Bổ Nhiệm Tân Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh

VRNs - 31.08.2013: Sài Gòn – Hôm nay, ngày 31.08, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Pietro Parolin làm Quốc vụ khanh Tòa thánh thay thế ĐHY Tarcisio Bertone. Radio Vatican, bản tiếng Anh vừa cho biếtnhư vậy.

Đức Tân Quốc vụ khanh sinh ngày 17 tháng 01 năm 1955 tại Schiavon, Vicenza, Ý. Ngày 27 tháng 4 năm 1980, ngài được thụ phong linh mục. Năm 1986, ngài làm việc tại ngành ngoại giao của Tòa Thánh, từng làm việc tại Nigeria, Mexico và Tây Ban Nha. Ngài nói được tiếng Ý, tiếng Anh, tiếng Pháp, và tiếng Tây Ban Nha. Ngài được phong tước hiệu Đức ông cùng với chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao của Tòa Thánh Vatican. Ngày 17 tháng 08 năm 2009, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đưa ngài vào hàng Tổng giám mục hiệu tòa Aquipendium và bổ nhiệm ngài làm Sứ thần Tòa Thánh tại Venezuela
Đọc Thêm

Gs. Nguyễn Huệ Chi: Gửi Tuyên Bố Phản Đối Nghị Định 72 Lên Quốc Hội Và Thủ Tướng Chính Phủ

BVN - 30.8.2013: Gửi Tuyên bố Phản đối Nghị định 72 lên Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ

1. Gửi Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ngày 28-8-2013

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

--oo0oo--

Kính gửi: Ủy ban Pháp luật - Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Đọc Thêm

Đại Nghĩa: Thời Cơ Chín Muồi?

Đại Nghĩa, Danlambao Blog - 31.8.2013: - Nhân đọc bài “Suy nghĩ trong những ngày nằm bệnh...” của luật gia Lê Hiếu Đằng có nói tới “thời cơ chín muồi” tôi bỗng nhớ ngay hai câu hát mở đầu bài Quốc ca của Việt Nam Cộng Hòa:

“Này công dân ơi quốc gia đến ngày giải phóng.
Đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống...”

Trước hết xin đừng ai dị ứng với chữ “giải phóng” của người cộng sản dùng mà phải hãnh diện khi nghe tiếng “giải phóng” từ ông Lê Hiếu Đằng, người cộng sản hoạt động ở miền Nam nói:

“Thật sự là Miền Nam đã giải phóng Miền Bắc trên tất cả các lĩnh vực nhất là kinh tế, văn hóa, tư tưởng...” (Bauxite Việt Nam online ngày 12-8-2013)
Đọc Thêm

Cuộc Đàm Phán Về TPP Không Đạt Kết Quả

RFA - 30.8.2013: Sau 1 tuần lễ thảo luận ở Brunei, vòng đàm phán giữa 12 nước tham gia vào Hiệp Định Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương đã kết thúc hồi chiều hôm qua mà không đạt dược kết quả cụ thể nào.

Đại diện của Malaysia dự cuộc đàm phán này nói với hãng thông tấn AFP rằng ngay từ lúc đầu, ông đã biết đây là một vòng đàm phán đầy khó khăn.

Ngay bản thông cáo chung cũng nói rằng các đoàn tham dự đã tìm cách giải quyết những trở ngại, đồng ý gặp lai nhau trong một vài tuần tới nhưng không nói tới thời điểm và địa điểm của cuộc họp kế tiếp.
Đọc Thêm

Chuyện... Ệch Cuối Tuần - Nguồn Gốc "Nghị Quyết Ngực Lép"

Cá Gỗ, Danlambao Blog - 31.8.2013: - Nước Đại ngu thời hoàng đế Ệch có tiếng ăn chơi phóng túng. "Thượng bất chính, tất... hạ... chẳng chịu thua"! Thế nên từ vua đến quan tới quân đều dùng tiền của công để thỏa tình sa đọa. Chính vì điều đó, nhà vua dung dưỡng cho đám nha lại đầu trâu mặt ngựa ức hiếp dân lành vô kể.

Một trong những thú vui trác táng của hoàng đế Ệch là tuyển gái non vào ngự hầu trong cung cấm. Điều này chỉ có vua quan mới biết rõ đàng sau bức thành cấm xảy ra điều gì mà thôi. Dân chúng bên ngoài thì mù tịt, chỉ khi nào anh mõ vác loa đi xoèn xoẹt khắp xóm làng thì mới biết một vài thông báo như... sắp hết hạn đóng sưu thuế, ai trễ nải sẽ bị trưng thu tài sản, hoặc chăng là tuyển thêm lính để có người bảo vệ thành cấm kỹ càng hơn.
Đọc Thêm

Công Giáo Đông Phương và Đức Thánh Cha "Kêu Gọi Chấm Dứt Bạo Động Tại Syria"

VRNs - 30.08.2013:  Theo Rome Report, Bộ các Giáo hội Đông phương trên Tạp chí Quan sát viên Roma (l’Osservatore Romano) tại Vatican đã đăng tải một tuyên bố về Syria. Theo đó, Bộ kêu gọi hãy chấm dứt bạo động và cầu xin Chúa chiếu dãi ánh sáng vào lương tâm của những người lãnh đạo các quốc gia trên thế giới. Các Giáo hội Đông phương cho biết họ luôn cầu nguyện cho quốc gia Trung Đông này, khi tình hình tiếp tục có chiều hướng xấu đi.

Bản tuyên bố nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục mong muốn hòa bình cho toàn dân và nói rằng: “phương thế hòa giải phải mạnh hơn tiếng hò la của vũ khí”.
Đọc Thêm

Đã Có Đủ Căn Cứ Pháp Lý Để Thành Lập Một Đảng Khác Ngoài Đảng CSVN?

Ls Nguyễn Lệnh, Ba Sàm - 29.8.2013: Trước khi Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam ra đời năm 1946, có gần 30 tổ chức có mục đích chính trị, hoạt động công khai hay bí mật tùy theo đường lối, lập trường của tổ chức đó. Những tổ chức có mục đích chính trị này (không phải là tổ chức có mục đích kinh tế, xã hội…) thường đặt tên cho mình là hội, đảng, mặt trận, liên đoàn, liên minh, liên hiệp … Xin liệt kê tên các liên minh và đảng phái chính trị Việt Nam vào thời kỳ trước khi có Hiến pháp 1946 như sau: – Việt Nam Cách mệnh Đồng minh Hội – Việt Nam Phục quốc Đồng minh Hội – Việt Nam Độc lập Đồng minh Hội – Việt Nam Quang phục Hội – Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên – Hội Phục Việt – Đảng Lập hiến Đông Dương – Tân Việt Cách mạng Đảng – Đảng Việt Nam Độc lập – Việt Nam Quốc dân Đảng – Đông Dương Cộng sản Đảng – An Nam Cộng sản Đảng – Đảng Cộng sản Việt Nam – Việt Nam Quốc gia Độc lập Đảng – Đại Việt Dân chính Đảng – Đại Việt Quốc dân Đảng – Đảng Dân chủ Đông Dương – Việt Nam Cách mệnh Đảng – Đại Việt Quốc gia Xã hội Đảng – Đảng Xã hội Việt Nam – Đại Việt Duy tân Cách mệnh Đảng – Đảng Dân chủ Việt Nam – Đông Dương Cộng sản Liên đoàn – Việt Nam Dân chúng Liên đoàn – Mặt trận Quốc gia Thống nhất – Mặt trận Quốc gia Liên hiệp – Đại Việt Quốc gia Liên minh …(*)
Đọc Thêm

Mỹ - Philipines Tăng Cường Quan Hệ Quân Sự

Simone Orendain, VOA - 30.08.2013: MANILA — Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đang có mặt ở Philippines để thảo luận với các giới chức của nước này về các kế hoạch tăng cường quan hệ quân sự. Trong khi đó, có những dấu hiệu cho thấy sự xích mích giữa Manila với Trung Quốc vì những vụ tranh chấp lãnh thổ đang gia tăng cường độ. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật do thông tín viên Simone Orendain của đài VOA gởi về từ thủ đô Philippines.

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel kết thúc chuyến công du các nước Đông Nam Á trong tuần này với việc ghé thăm Philippines, nơi ông hội kiến Tổng thống Benigno Aquino và Bộ trưởng quốc phòng Voltaire Gazmin. Trước đó, ông Hagel đã đi thăm Malaysia, Indonesia và Brunei.
Đọc Thêm

Công An VN Điều Tra Thuyền Nhân Xin Tị Nạn Tại Trại Yongah Hill

Trại tạm cư Yongah Hill
Tường An, RFA - 30.8.2013: Thuyền nhân hoang mang

Vừa qua, thông tin từ trại tạm cư Yongah Hill cho biết có các công an thuộc cục xuất nhập cảnh Việt Nam đã vào trại để lấy lý lịch và lời khai của các thuyền nhân trong trại. Việc này đã gây hoang mang lo sợ cho các thuyền nhân.

Bắt đầu ngày thứ tư tuần qua, người Việt trong trại giam giữ di trú Yongah Hill (Northam) đã được gọi lên để gặp nhân viên của cục xuất nhập cảnh Việt Nam, theo lời kể của trại viên, trong vòng 3 ngày, đã có hơn 100 người Việt gặp 3 nhân viên của cơ quan công an CP A18 thuộc cục xuất nhập cảnh Việt Nam. Mục tiêu cuộc tiếp xúc là để lấy lời khai về lý lịch cũng như lý do xin tị nạn của thuyền nhân. Tuy nhiên, những câu hỏi của nhân viên cục xuất nhập cảnh đã làm cho nhiều người lo sợ và hoang mang. Một trại viên tên Yên Bình cho biết nội dung của cuộc gặp kéo dài 7 phút đó như sau:
Đọc Thêm

Cơn Sốt Giữa Nhiệm Kỳ Của Đảng CSVN

Phạm Trần, Danlambao Blog - 30.8.2013: - Chỉ còn vài tháng nữa đến nửa nhiệm kỳ thứ hai của Khóa đảng XI CSVN (2011-2016) nhưng xem ra Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn chưa thoát khỏi vòng vây thất bại của Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Bằng chứng của việc này diễn ra qua “chiến dịch” làm việc của các Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đi về địa phương và cơ sở đảng bắt đầu từ tháng 08/2013.

Ngoài việc kiểm điểm những việc làm được và chưa được đối với công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, các Đoàn còn thảo luận việc thi hành Chỉ thị 03 ngày 14/05/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Đọc Thêm

Côn Đồ Cần Thơ Ngang Ngược; Ngăn Tín Hữu PGHH Dự Đám Giỗ

VRNs - 30.08.2013: Đoàn, Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy (PGHH) Vĩnh Long và Đồng Tháp bị công an, dân phòng và côn đồ hành hung đánh đập, trong khi Đoàn trên đường đi tham dự đám giỗ của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Hội trưởng Giáo Hội PGHH Cần Thơ, vào lúc 9 giờ 30, ngày 28.08.2013.

Anh Nguyễn Ngọc Tân, Chánh thư ký Giáo hội PGHH thuần túy tỉnh Vĩnh Long khẳng định, côn đồ đã giựt dùi cui của dân phòng, tấn công và đánh chúng tôi ngay trước mặt công an và dân phòng. Nhưng, những công an và dân phòng – người nhận lương từ tiền thuế của nhân dân, để bảo vệ tính mạng và an ninh cho nhân dân – chỉ đứng nhìn, không can thiệp vào hành vi hành hung người một cách vô cớ của nhóm côn đồ này.
Đọc Thêm

Bùi Văn Bồng: Người Biết Chia Hai Đồng Bạc

BVB Blog - 29.8.2013: Chú bé Lula ,sinh ra trong một gia đình nông dân ở Ba-Tây ( Brazil ) . Vì nhà nghèo, nên từ lúc mới 4 tuổi, thằng nhỏ đã phải đi bán đâu phụng ngoài đường, nhưng vẫn quần áo tả tơi, và thiếu ăn . Sau khi được lên tiểu học, lúc đó đã dọn lên thủ đô Rio de Janeiro, sau buổi học chú bé thường hay cùng với 2 người bạn cùng lứa đi đánh giầy ở đâu đường, hôm nào không có khách, thì coi như là nhịn đói.

Năm 12 tuổi, vào 1 buổi xế chiều, có 1 người khách, là chủ 1 tiệm giặt ủi và nhuộm áo quần đến chiếu cố, 3 đứa trẻ chạy lại chào hàng. Ông chủ tiệm nhin vào 3 cặp mắt van xin khẩn khoản đó, không biết quyết định chọn đứa nào. Cuối cùng ông ta nói : Đứa nào cần tiền nhất, thì tôi cho nó đánh giầy, và sẽ trả công 2 đồng.
Đọc Thêm

Vụ Bê Bối "Lương Khủng": Lỗi Hệ Thống

Nam Nguyên, RFA - 30.8.2013: Dư luận Việt Nam sôi nổi với sự kiện một loạt doanh nghiệp công ích Nhà nước ở TP.HCM ăn bớt quĩ lương của người lao động, để trả lương cho lãnh đạo cao gấp 41 lần người lao động.

Bòn rút của người lao động

TS Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu IDS một tổ chức độc lập đã tự giải thể, từ Hà Nội nhận định:

“Tôi nghĩ đấy là một hiện tượng hết sức kỳ quặc đối với những công ty công ích của Nhà nước, trong trường hợp cụ thể này là chính quyền Sài Gòn và có lẽ những điều như thế phải chất vấn ông chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố là ông Lê Hoàng Quân, với tư cách ông ấy là người chủ của những doanh nghiệp này, rồi tới cơ quan Đảng của thành phố, rồi tất cả các thứ khác thí dụ như công đoàn. Có thể nói là toàn bộ những bộ máy kể cả người đại diện chủ sở hữu, cho đến những cơ quan giám sát tổ chức gọi là chính trị xã hội có vai trò để giám sát thì đều tê liệt, đều bị biến thành con rối của những kẻ nắm quyền lực ở đó.
Đọc Thêm

Trần Khải: Tới Luôn Bác Đằng

Trần Khải, BVN - 28.8.2013: Luật gia Lê Hiếu Đằng sau khi phổ biến bàì viết “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh...” bỗng nhiên rơi vào giữa một giao lộ (có thể là ngã tư, ngã sáu, hay ngã bảy) và nằm mai phục khắp các ngã đường là nhiều tay súng bắn tỉa (và dĩ nhiên, có cả đại pháo, cà nông). Vấn đề chúng ta có thể thấy l, bất kỳ đảng viên nào công khai kêu gọi lập đảng đối trọng như ông Lê Hiếu Đằng đều phải lãnh đạn bắn từ mười phương tám hướng.

Chuyện báo chí chính thống như Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân... viết bài chỉ trích ông Lê Hiếu Đằng là chuyện dễ hiểu. Vì có rất nhiều người muốn gìn giữ sổ hưu cho nặng ký, bất chấp đất nước này có trôi tuột theo Biển Đông (nói về chính trị, khi Bắc thuộc thêm lần nữa) hay là sẽ bị ngập nước triều cường như Sài Gòn ngày mưa lớn (nói về kinh tế, khi các quả đấm thép của chính phủ giộng vào mặt nhân dân thêm nhiều quả nợ xấu)...
Đọc Thêm

Bạn Gái Cũ Của Kim Jong-un Bị Tử Hình?

BBC - 30.8.2013: Hyon Song-wol, nữ ca sỹ được cho là bạn gái cũ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, bị bắt vào ngày 17/8 cùng với 11 người khác vì tội làm phim khiêu dâm, một tờ báo Hàn Quốc cho biết.

Theo tờ Chosun Ilbo, cả 12 người này sau đó đã bị bắn vào ngày 20/8, trong lúc một số đồng nghiệp của họ bị bắt đi cải tạo vì tội đồng lõa.

Tuy nhiên thông tin trên chưa được kiểm chứng độc lập cũng như chưa được bất cứ tờ báo nào khác đăng tải.

Ban nhạc của bà Hyon được biết đến với nhiều bản nhạc ca ngợi lòng yêu nước tại Triều Tiên, như “Những bước chân người lính”, “Tôi yêu Bình Nhưỡng”. Bà này cũng từng giành được một giải thưởng quốc tế ở Hungary năm 2005 và nhiều lần được chính quyền Bắc Hàn vinh danh.
Đọc Thêm