Thư Chúc Mừng Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên

TNCG - 4.9.2013: Toàn thể Ban Biên Tập Blog & FB Thanh Niên Công Giáo xin chân thành kính chúc Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên trong ngày Đức Cha được tấn phong Giám Mục Phụ Tá Giáo Phân Vinh.

Chúng con cũng xin được hiệp thông với Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo Phận Vinh, Đức cha Phaolô-Maria Cao Đình Thuyên, các Linh mục, Tu sỹ nam nữ và toàn thể cộng đồng dân Chúa trong giáo phận Vinh kính lời hân hoan chúc mừng.

Nguyện xin Thầy Chí Thánh Giêsu Kitô và Thần Khí Thiên Chúa hằng ngự trị trong Đức Cha để Đức Cha luôn là Chủ Chăn Thánh thiện - Nhiệt thành trong việc chăn dắt và làm chứng cho Tin Mừng của Chúa Kitô trong Sự Thật và Chân Lý.
Đọc Thêm

Khẩn – Trực Tiếp: Nghệ An, Giáo Dân "Mỹ Yên" Bao Vây "Ủy Ban Xã Nghi Phương Đòi Thả Người Bị Bắt Trái Pháp Luật"

Nữ Vương Công Lý - 3.9.2013: Giáo dân xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An đang kéo đến bao vây UB Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An để đòi trả lời về việc giáo dân tại đây bị nhà cầm quyền bắt cóc theo hình thức khủng bố và không ai chịu trách nhiệm về việc bắt giữ, cũng như không hề nhận được thông tin từ các giáo dân bị bắt cách đây khá lâu.
Đọc Thêm

Dự Tính Chuyến Thăm "Con Cuông" Của Đức Tổng Girelli Leopoldo Không Thành

VRNs - 04.09.2013: Nghệ An – Đức tổng giám mục Girelli Leopoldo, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh muốn thăm Con Cuông, nhưng đã bị ngăn cản.

Chuyến viếng thăm Giáo xứ Quan Lãng của vị đại diện Đức Thánh Cha đã được đông đảo giáo dân và lương dân vùng Miền Tây xứ Nghệ đón tiếp nồng nhiệt. Ước tính có hơn 10.000 người, tay cầm cờ Vàng Trắng Nối dài trên 5 Km dọc tuyến đường 7 đi đón Đức Khâm sứ Tòa Thánh.

Một người dân, Bác Cường ở xã Lĩnh Sơn, huyện anh Sơn, khi được hỏi, hôm nay có việc gì mà người ta đi đông thế này? Bác cường nói ngay: “Họ đi con Cuông đó, cả đoàn này và còn dài nữa, họ chạy về thăm một nhóm người bị bắt đạo ở Con Cuông đó. Người bên lương họ cũng mặc đẹp và đi coi lễ, coi “ ông giáo hoàng chi đó” về thăm họ đạo trên nớ, họ đi đông lắm chứ có riêng chi người Công giáo mô…”
Đọc Thêm

Phạm Xuân Nguyên: "Nhạy Cảm" Thành "Trơ/ Vô Cảm"


Phạm Xuân Nguyên, Quê Choa Blog - 4.9.2013: Trong tiếng Việt của nước ta hiện nay có một từ đang bị chính trị làm hỏng khi dùng trong đời sống xã hội. Đó là từ “nhạy cảm”. Một từ chỉ khả năng tinh nhạy của các giác quan cũng như cảm xúc, tinh thần của con người đã bị làm méo nghĩa, lạc nghĩa. Bị gom vào dưới từ này là các hiện tượng, vấn đề, con người, tác phẩm bị canh chừng, bị ngăn chặn, bị cấm đoán, không được nói, không được bàn, không được viết. Nào là “vấn đề nhạy cảm”, “khu vực nhạy cảm”, “vùng nhạy cảm”, “ý kiến nhạy cảm”, vân vân và vân vân.Mới đây nhất từ “nhạy cảm” lại xuất hiện trong công văn số 2896 / CXB – QLXB ngày 31.7.2013 do ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng cục Xuất bản ký, gửi đến NXB Lao Động và công ty Alpha Books, đề nghị hai đơn vị này “đình chỉ phát hành để tổ chức thẩm định nội dung bộ tiểu thuyết Đại gia”. Nhưng trước khi bàn vào chuyện đó, ta hãy xem các định nghĩa về từ “nhạy cảm” trong từ điển.
Đọc Thêm

Nguyễn Thùy Linh: Canh Tân Đổi Mới Xã Hội Việt Nam

Nguyễn Thùy Linh: Đã 3 lần quyết định từ bỏ facebook nhưng rốt cuộc vẫn quay lại, nói lời mà không giữ lấy lời, liệu có còn ai tin tưởng nữa không ? Một lần mất tin là vạn lần mất tín. Hằng ngày phải chứng kiến những bất công và trái ngang trong xã hội nên không thể nào im lặng được. Những người ở xung quanh họ vẫn lặng lẽ sống như không có chuyện gì, sao họ giỏi thế ? Hay là cứ ngậm miệng mà sống như họ ?

Cách đây hơn một tuần, Thùy Linh cùng mẹ ra chợ mua thịt heo. Ở quầy thịt có chia làm hai loại, trong đó có một loại màu sẫm, lấy ngón tay ấn vào thì để lại nguyên hình dấu ngón tay. Nhìn qua ai cũng biết đó là thịt từ ngày hôm qua, thế mà vẫn có nhiều người mua. Thấy một chị còn mặc nguyên bộ đồ bảo hộ lao động lại mua loại thịt ấy, hỏi tại sao chị lại mua loại đó thì chị cười và trả lời: "Vì nó rẻ hơn em à !"
Đọc Thêm

Trần Quang Hạ - Ném Đá Vào Người Đấu Tranh Dân Chủ

Trần Quang Hạ, Dân Luận - 3.9.2013: Hệ thống báo chí lề phải bị kiểm soát tuyệt đối, mọi sự "lệch lạc" hay "biểu hiện chưa đúng" đều bị chấn chỉnh và trừng phạt. Đây là công cụ bạo lực tạo nên sức mạnh của chế độ. Về mặt hiệu quả, phải thừa nhận CS đã thành công không chỉ ở mặt tuyên truyền nói tốt cho chế độ, mà còn ngăn chặn không cho người dân biết mặt xấu của chính quyền thối nát.

So với báo chí cộng sản, làm báo tự do khó khăn hơn nhiều. Quyền được nói phải được tôn trọng. Khái niệm định hướng dư luận hoàn toàn xa lạ, ít nhất về mặt chủ trương công khai của một tờ báo. Tôn trọng sự khác biệt tự nó không làm thay đổi mục tiêu mà ngược lại có thể đem đến cho người đọc những bổ ích cần thiết. Nhưng vì tôn trọng khác biệt, báo internet có thể bị lợi dụng để chế độ độc tài phản công những tổ chức, cá nhân chống lại nó.
Đọc Thêm

Quân Đội Nhận 'Thưởng' Làm Nhục Quốc Thể

Tướng Võ Trọng Việt và cán bộ cục quản lý Biên phòng TQ
Móng Cái, Người Việt - 1.9.2013: Một tướng công an Trung Quốc vừa “thưởng nóng” cho Ðồn Biên Phòng Móng Cái 50 triệu đồng (khoảng $2,500). Tờ Quân Ðội Nhân Dân khoe chuyện này nhưng blogger thì xem đó là làm nhục quốc thể.

Tờ Quân Ðội Nhân Dân của Bộ Quốc Phòng Việt Nam vừa đăng một loạt bài ba kỳ để ca ngợi tỉnh Quảng Ninh đã thành công trong việc “xây dựng biên giới hữu nghị, hợp tác cùng phát triển” với Trung Quốc. Ở bài cuối cùng có tựa là “Kết nghĩa, chung tay xây dựng biên giới bình yên,” tờ báo này cho biết: “Tổ chức kết nghĩa đồn, trạm hữu nghị, chung tay xây dựng biên giới bình yên tại các khu vực biên giới, cửa khẩu trọng điểm. Nhân rộng mô hình ‘bản kết bản,’ tổ chức các hoạt động giao lưu tại các đơn vị cơ sở của lực lượng biên phòng hai nước. Tăng cường đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân... là các nội dung được lãnh đạo Bộ Tư Lệnh Bộ Ðội Biên Phòng Việt Nam và Cục Quản Lý Biên Phòng của Bộ Công An Trung Quốc, nhất trí triển khai, đẩy mạnh thực hiện”.
Đọc Thêm

Việt Nam: Ai Là Người Thay Đổi Cuộc Chơi Tham Nhũng?

Câu LB vật tay thổi bay tham nhũng
Huong Thi Lan Tran - 8.7.2013: Tôi thường nghe mọi người nói rằng tham nhũng ở khắp nơi và chẳng thể làm gì để thay đổi nó. Tôi đã từng tin vào điều này. Tôi còn nghe mọi người nói rằng chống tham nhũng chỉ lãng phí thời gian mà thôi. Giờ thì tôi không còn quan tâm tới những phát ngôn tiêu cực kiểu này nữa. Ai đã khiến tôi thay đổi thái độ của mình? Chính là các bạn trẻ.

Tôi bắt đầu được khích lệ vài năm trước đây khi một số thành viên nữ của một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam có tên là Trung tâm Sống, Học tập vì Môi trường và Cộng đồng(L&L) đưa ra ý tưởng về ‘một xã hội bền vững và minh bạch trong tay thế hệ trẻ’. Như tên ý tưởng đã thể hiện khá rõ, những bạn trẻ này muốn kết nối nhiều hơn với thanh niên, hướng dẫn cho họ về phát triển bền vững và minh bạch, và về cách mà thanh niên có thể trở thành chất xúc tác cho sự thay đổi và hướng tới một xã hội ít tham nhũng hơn. Đây là một trong những ý tưởng được trao giải Ngày Sáng tạo Việt Nam 2009 với chủ đềNâng cao tính trách nhiệm và minh bạch, giảm tham nhũng, do Ngân hàng Thế giới và Thanh tra Chính phủ đồng tổ chức. [1]
Đọc Thêm

Phương Bích: Chuyện Vọng Ngoại - Tốt Hay Xấu?

Phương Bích - 2.9.2013: Khi mạng lưới Blogger ra một bản tuyên bố phản đối điều 258 của Bộ luật hình sự (gọi tắt là tuyên bố 258), tôi hào hứng ký ngay. Và khi mạng lưới Blogger này gửi bản tuyên bố này đến chính phủ các nước, thông qua các sứ quán, tôi cũng tán thành.

Một luật sư hỏi tôi:

- Các bà gửi tuyên bố 258 cho chính phủ các nước khác, thế chính phủ nước các bà, thì các bà đã gửi chưa?
Đọc Thêm

Tranh Luận Về Hiến Pháp Và Luật Đất Đai

Bùi Tín, VOA -2.3.2013: Theo thông báo của Văn phòng Quốc hội, kỳ họp lần thứ 6 của Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào Thứ Hai, 21 tháng 10, và bế mạc vào Thứ Ba, 26 tháng 11.

Không kể vài buổi nghỉ cuối tuần, sẽ có 30 ngày làm việc. Phần xây dựng pháp luật chiếm nhiều thời gian nhất, 19 ngày rưỡi. Sau đó là xem xét kết quả thực hiện kế họach phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách năm 2013, xem xét kế hoạch năm 2014, nghe tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri…

Trong phần xây dựng pháp luật, quan trọng nhất là 3 ngày dành cho việc xem xét thông qua bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, được Ban Thường vụ Quốc hội hoàn thiện trong ỳuộc họp tháng 8 này.
Đọc Thêm

Đình Chỉ Phát Hành Đại Gia: Nhóm Lợi Ích Can Thiệp Vào Công Tác Xuất Bản?

Phạm Chí Dũng, VOA - 2.9.2013:

Dối trá

Cục Xuất bản thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông Việt Nam vừa nhấn thêm một lát cắt lợi ích vào thân thể tàn tạ của nền văn học đương thời quốc nội: đình chỉ cuốn tiểu thuyết Đại gia của nhà văn Thiên Sơn, người cùng quê hương với cuộc cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh.

“Trí óc ông cứ trở đi trở lại với những nghịch lý trớ trêu ấy. Thực ra nó là cả một mâu thuẫn lớn trong tâm hồn. Nó là những mặt đối lập trong suốt cuộc đời ông, nó biến ông thành một kẻ dối trá. Nó khiến ông trở thành một con người hành động không nhất quán. Tóm lại, ông là một cõi chiến trường, là nơi giằng xé của những điều không thể dung hoà được…” – như một trích đoạn thấm đẫm uẩn ức trong Đại gia.
Đọc Thêm

Thư Cám Ơn Của Bà Trần Thị Ngọc Minh - Mẹ Của Đỗ Thị Minh Hạnh

Dân Làm Báo Blog - 3.9.2013: Lần đi thăm Đỗ Thị Minh Hạnh mới nhất vào ngày 03/ 9/ 2013 của gia đình chúng tôi cho thấy thái độ của công an trại giam không còn khắc nghiệt như trước, gia đình được gặp gỡ thoải mái hơn, sức khoẻ con tôi có phần khả quan hơn, con tôi cho biết cuộc sống trong tù của con tôi và các nữ tù nhân khác có phần cải thiện hơn và nhà tù hứa là sẽ cho con tôi đi khám bệnh...

*

Kính gửi:
Đọc Thêm

Manila Tố Cáo Bắc Kinh Xây Cơ Sở Ở Bãi Cạn Scarborough

Bãi đá ngầm Scarborough
Trọng Nghĩa, RFI - 3.9.2013: Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin vào hôm nay, 03/09/2013 tố cáo : Trung Quốc chuẩn bị xây dựng cơ sở trên bãi cạn Scarborough – một thực thể địa lý không người ở trên Biển Đông, đang được cả hai nước tuyên bố chủ quyền. Manila cáo buộc Bắc Kinh vi phạm Bản Tuyên bố về Ứng xử trên Biển Đông ký kết năm 2002 giữa Trung Quốc và ASEAN.

Trong một cuộc điều trần trước Quốc hội Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Gazmin đã thông báo rằng ngày 31 tháng 8 vừa qua, quân đội Philippines đã phát hiện ba chiếc tàu Tuần duyên Trung Quốc cùng với nhiều khối bê tông trong khu vực bãi cạn Scarborough, mà Manila gọi là Panatag, trong lúc Bắc Kinh đặt tên là Hoàng Nham Đảo.
Đọc Thêm

Đối Thoại Năm Đức Tin: Thiên Chúa Tình Yêu và Đau Khổ Của Con Người

Lam Hồng - 3.9.2013: VẤN ĐỀ 12:Nói rằng Thiên Chúa là tình yêu. Vậy tại sao Thiên Chúa biết trước có một số người sẽ phải xuống hỏa ngục, mà Ngài còn tạo dựng nên họ làm chi? Tại sao Ngài để cho con người phải chịu đau khổ, chết chóc, chiến tranh và đầy dẫy những bất công trong xã hội?

TRẢ LỜI:

1. LỜI CHÚA: “Thiên Chúa sai Con của Ngài đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Ngài mà được cứu độ” (Ga 3,17).
Đọc Thêm

Nhiều Doanh Nghiệp Nước Ngoài Dọa Bỏ Việt Nam Sang Các Nước Láng Giềng

Một cuộc khảo sát mới do Phòng Thương Mại Châu Âu thực hiện nói rằng hơn 20% các thành viên của họ đang cứu xét giải pháp bỏ Việt Nam để chuyển sang làm ăn tại các thị trường khác trong khu vực.

Tờ Thanh Niên hôm nay dẫn tin của Phòng Thương Mại Âu Châu nói rằng đây là một dấu hiệu cho thấy sự thất vọng của giới đầu tư về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, và sự xuất hiện nổi bật hơn của các nước láng giềng trong khu vực, kể cả Campuchia và Miến Điện.

Vẫn theo kết quả cuộc khảo sát, 45% các doanh nghiệp tin rằng so với Việt Nam, các thị trường ASEAN khác có thể là những nơi tốt hơn cho các hoạt động kinh doanh của họ.
Đọc Thêm