Đêm Trắng Với Mỹ Yên


GPVO - Tưởng chừng như Giáo phận Vinh sẽ được hưởng trọn vẹn niềm vui với dư âm của ngày đại lễ tấn phong Đức Giám Mục Phụ Tá, thì sự việc nhà cầm quyền với lực lượng cảnh sát và dân phòng dùng vũ khí tấn công thô bạo giáo dân Mỹ Yên chiều tối ngày 4/9/2013 đã phá vỡ tất cả.
Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 30 giáo dân bị thương nặng, một số phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Tượng thánh bị đập nát...

Dư chấn của sự kiện này ngay lập tức bùng nổ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Sự vụ đang dấy lên một làn sóng phản đối mãnh liệt từ khắp các vùng miền, giáo xứ trong giáo phận. Rất nhiều giáo dân, những người yêu chuộng công lý đã bày tỏ sự bất bình và phẫn nộ.
Đọc Thêm

Trở lại giáo xứ Mỹ Yên một ngày sau vụ đàn áp đẫm máu giáo dân

Những giọt nước mắt đau xót vẫn tuôn rơi...
FB Xã Đoài Choa - 5.9.2013:Theo người nhà kể lại thì vô nhân đạo nhất có lẽ là việc nhiều bệnh viện nhà nước trong địa bàn Nghệ An lắc đầu từ chối chạy chữa, thuốc thang cho người bị hại vì một áp lực nào đó…

Ngày 5/9/2013, chúng tôi trở lại giáo xứ Mỹ Yên sau ngày thứ Tư đen tối. Nước mắt và cả đau thương in hằn trên khuôn mặt những người nông dân “chân lấm tay bùn” quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” vừa trải qua kiếp nạn…

Không gian chung quanh xóm đạo buồn im ắng. Dường như sự bàng hoàng vẫn chưa hết. Dẫu không lạ gì cách thức đàn áp của công an, cảnh sát nhưng chúng tôi cũng không thể ngờ việc sử dụng bạo lực một cách quá cần thiết của chính quyền trong vụ việc vừa qua. Theo dòng hồi tưởng của những giáo dân đang quy tụ quanh ngôi thánh đường, câu chuyện ngày hôm qua vẫn còn nóng hổi.

Đọc Thêm

Thứ Trưởng Công An Làm Việc Ở Nghệ An

BBC - 6.9.2013: Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Tô Lâm, vừa thăm và làm việc với công an Nghệ An trong hai ngày 4/9 và 5/9.

Cũng hôm thứ Tư 4/9, tại Giáo xứ Mỹ Yên thuộc xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã xảy ra xô xát giữa giáo dân và công an, làm nhiều người bị thương.

Tin cho biết trong cuộc họp với giới chức Nghệ An, Trung tướng Tô Lâm khuyến cáo rằng trong thời gian tới sẽ "có nhiều diễn biến phức tạp, vì vậy Công an tỉnh Nghệ An cần chủ động làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình... để chủ động tham mưu có hiệu quả cho cấp uỷ, chính quyền giải quyết dứt điểm các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ".
Đọc Thêm

Giáo xứ Mỹ Yên: Ý Kiến Hai Bên

VRNs - 06.09.2013:  Chiều ngày 04.09, nhà cầm quyền xã Nghi Phương, Nghệ An huy động trên dưới 3000 cảnh sát cơ động, công an, CSGT, an ninh, dân phòng… đến đàn áp, hành hung, đánh đập và bắt bớ bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Yên. Nhiều người bị trọng thương nặng và đang trong tình trạng cấp cứu nguy kịch. Ảnh tượng thánh bị đập nát…

Các báo lề dân cũng như báo nước ngoài loan tin, ông Hải, ông Khởi và nhiều giáo dân khác đã chứng kiến “một số người lạ mặt” chặn xe, giữ xe và lục soát hành lý cá nhân của khách hành hương đến Trại Gáo, thuộc giáo xứ Mỹ Yên để tham dự thánh lễ, vào ngày 22.05.2013 vừa qua.
Đọc Thêm

Giáo dân Mỹ Yên Vẫn Bàng Hoàng Sau Vụ Đàn Áp

Gia Minh, RFA - 5.9.2013: Vụ việc đàn áp giáo dân giáo họ Trại Gáo và Thanh Sơn, giáo xứ Mỹ Yên bằng bạo lực: súng đạn, dùi cui, hơi cay… vẫn còn âm ỉ với những bất an, mất niềm tin trong người dân địa phương.

Nỗ lực dàn xếp

Đối với giáo dân giáo xứ Mỹ Yên nói riêng cũng như người theo đạo Công giáo tại giáo phận Vinh nói chung hiện còn bàng hoàng sau khi sự việc lực lượng công an vào ngày 4 tháng 9 vừa qua sử dụng súng đạn, dùi cui, hơi cay, và cả chó nghiệp vụ đến tại Ủy ban Nhân dân xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An để trấn áp số giáo dân tập trung để đón hai người trong giáo họ theo như cam kết mà chủ tịch ủy ban nhân dân xã đưa ra với họ một ngày trước đó.
Đọc Thêm

Điện Hạt Nhân Tiếp Tục Bị Chỉ Trích Nhân Dự Án Đà Lạt

Trọng Thành, RFI - 4.9.2013: Trung tuần tháng 8/2013, báo chí trong nước đưa tin về phản ứng lo ngại của chính quyền tỉnh Lâm Đồng đối với dự án xây dựng một cơ sở hạt nhân cách trung tâm thành phố Đà Lạt 10 km. Nhìn nhận về nỗi lo ngại trước dự án hạt nhân Đà Lạt – một mắt xích cơ bản trong chủ trương chuẩn bị nhân lực cho các nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) tương lai của Việt Nam – là một dịp trở lại với các câu hỏi : Liệu lựa chọn năng lượng hạt nhân có thực sự hữu ích ? Và trong trường hợp bất khả kháng, cần phải hành động như thế nào để ĐHN không trở thành một thảm họa ?

Về chủ đề này, Tạp chí Khoa học RFI trước hết xin giới thiệu với quý vị tiếng nói của Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, nguyên cố vấn của Nha Kinh tế - Dự báo - Chiến lược của tập đoàn điện lực Pháp EDF. Từ mươi năm nay, Giáo sư Nhẫn dành rất nhiều tâm lực đặc biệt cho việc nghiên cứu về vấn đề ĐHN và năng lượng nói chung, nhằm đưa ra những tư vấn mang tính cảnh báo về nguy cơ của việc theo đuổi con đường phát triển ĐHN một cách mù quáng.
Đọc Thêm

Nhà Cầm Quyền Nghệ An Đàn Áp Đẫm Máu Giáo Dân Mỹ Yên - Pv. VRNs Tường Thuật Từ Lúc 17h

VRNs 04.09.2013: Nghệ An – SOS: Công an, bộ đội được điều động trấn áp giáo dân Mỹ Yên.
Phóng viên VRNs từ Nghệ An cho biết, lúc 17 giờ: Anh Nhật, người dân tại xã Nghi Phương nói: “Có hơn 100 cảnh sát cơ động, chưa kể CSGT, công an, dân phòng… rất đông cảnh sát có mặt ở đây. Lực lượng công an có mặt ở đây để trấn áp tinh thần người dân, đánh đập người dân, đạp lên người dân và lực lượng công an dùng gậy đập vào đầu người dân bị chảy máu đầu. Có một học sinh lớp 12 bị thương nặng trong tình trạng nguy kịch và đã đưa em đi bệnh viện”.
Đọc Thêm