Xin làm ngọn Nến cháy sáng cùng giáo xứ Mỹ Yên

Cộng Đoàn Vinh - 7.9.2013: “Tôi đã khóc khi đọc tin và xem những hình ảnh giáo dân xứ Mỹ Yên bị đánh đập hôm 4/9.” Đó là lời chia sẻ rất đỗi chân thành của Cha Gioan Nguyễn Chí Công CSsR, trong bài giảng Thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên của anh chị em Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội.

Từng lời nói chậm rãi và xúc động của Cha khi nhắc đến sự việc xảy ra ở giáo xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh. Không chỉ có Cha, mà có lẽ hết thảy những ai thấy được những đớn đau mà giáo dân xứ Mỹ Yên phải gánh chịu, đều không thể không đau xót. Làm sao không đau khi thấy anh em mình bị đàn áp và đánh đập dã man như thế. Làm sao không đau khi sự thật và công lý bị vùi dập trắng trợn. Làm sao không đau khi cái khái niệm “chính quyền” đã bị biến chất, để rồi “tà quyền” đội lốt lên ngôi, làm đổ máu và tổn thương biết bao nhiêu người dân vô tội.
Đọc Thêm

Người Buôn Gió: Cảm nghĩ khi đọc báo Nghê An về vụ Mỹ Yên.

Người Buôn Gió Blog - 8.9.2013: Mấy hôm nay đọc những bài báo của báo Nghệ An, viết về vụ Mỹ Yên. Đọc đi đọc lại cảm thấy có điều gì khuất tất và bất ổn. Mấy ngày kiểm tra xem lại các bài báo đó để tìm nguyên nhân nào mà khiến có cảm giác vậy.

Tất cả các bài báo Nghệ An đều đại loại là bắt đúng người đúng tội.

Họ đưa ra việc nhà một anh Đậu Văn Sơn nào đó bị giáo dân sản đập phá tài sản trị giá đến hàng trăm triệu đồng. Bài báo có đoạn.

Về vụ việc này, cần phải nhìn nhận một cách đầy đủ, thấu suốt sự việc. Trước đó ngày 22/5/2013, những đối tượng này đã cùng một số người cực đoan hô hoán, kích động đám đông bao vây, đánh đập người gây thương tích một cách vô cớ và đập phá gây thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng tại nhà anh Đậu Văn Sơn ở xã Nghi Phương (huyện Nghi Lộc). Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự với 4 tội danh “Gây rối trật tự công cộng”, “bắt giữ người trái pháp luật”, “Hủy hoại tài sản ” và “Cố ý gây thương tích ”.
Đọc Thêm

Cách đưa tin của báo, đài Nghệ An: Nói dối, xuyên tạc sự thật và xem thường pháp luật

Ông Nguyễn Như Khôi - Giám đốc NTV
GPVO - 8.9.2013: "Ngay từ đầu chính quyền huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã không hợp tác với Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp thế mà nay lại tráo trở quay ra “dạy” cho Bề trên giáo phận Vinh cách làm tròn bổn phận đối với con chiên, thật không còn chút liêm sỉ nào nơi các vị chức trách trong các cấp chính quyền và bộ máy truyền thông của tỉnh Nghệ An."
--------------------------------------------------------

Sự việc xảy ra vào khoảng 20 giờ ngày 22/5/2013 tại đoạn đường từ Tỉnh lộ 534 vào Linh địa Trại gáo, đến nay đã hơn 3 tháng. Những tưởng mọi việc đã lắng dịu, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân, trả lại sự tôn nghiêm thánh thiêng cho Linh địa Trại Gáo – nơi có hàng trăm người, cả lương dân và giáo dân, mỗi ngày đến cầu nguyện với Thánh Antôn – nếu như các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An biết tôn trọng quyền con người, tôn trọng pháp luật, tôn trọng sự thật để cùng tìm giải pháp ổn thỏa, nhẹ nhàng, tránh những xung đột không đáng có xảy ra làm tổn thương đến khối đại đoàn kết lương giáo. Nhưng thật đáng tiếc cho cung cách làm việc lấy sự giả dối làm phương châm hành xử của cả hệ thống chính trị, vì cái mục đích “lợi ích đảng phái chính trị” biện minh cho tất cả những phương cách có thể đưa ra sử dụng. Cụ thể là mấy ngày hôm nay chính quyền Nghệ An tổng huy động lực lượng truyền thông vào cuộc để tấn công Giáo phận Vinh với luận điệu xuyên tạc sự thật và coi thường pháp luật.
Đọc Thêm

Thư Chung Của GM Giáo Phận Vinh Lên Án Lối Hành Xử Bất Nhân, Bạo Lực Dã Man Của Nhà Cầm Quyền, Đồng Thời Kêu Gọi Hiệp Thông Trong Toàn Giáo Phận

GPVO - 6.9.2013:  Thư Chung của Đức Giám mục giáo phận Vinh kêu gọi hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên

"Cùng với Thông cáo của Tòa Giám mục Xã Đoài, tôi cực lực lên án cách ứng xử bất nhân và những hành vi bạo lực dã man của cơ quan công quyền. Đồng thời, tôi tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện, dâng những hy sinh cũng như có những hành động cụ thể biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và tình liên đới với các nạn nhân của bạo lực.

Đặc biệt, trong toàn giáo phận Vinh, vào mỗi Chúa Nhật, các giáo xứ sẽ tổ chức các buổi cầu nguyện và Thánh lễ để cầu cho hai ông Phêrô Ngô Văn Khởi và Antôn Nguyễn Văn Hải đang bị giam giữ, cũng như cho tất cả các nạn nhân của bạo lực. Nhân dịp này, chúng ta hãy khẩn khoản nài xin Thiên Chúa luôn gìn giữ giáo phận và cho nhà cầm quyền biết sử dụng quyền bính để phục vụ công ích, biết tôn trọng phẩm giá người dân, tôn trọng niềm tin tôn giáo. Việc cầu nguyện này sẽ tiếp tục cho đến khi các nạn nhân bị bắt được thả và các người bị thương được hoàn toàn bình phục.
Đọc Thêm

Giáo xứ Thái Hà cầu nguyện cho Syria và giáo dân bị đàn áp ở Mỹ Yên

VRNs - 08.09.2013:  Hà Nội – Giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã diễn ra Thánh lễ thắp nến cầu nguyện cho Hòa Bình tại Syria và cầu nguyện cho anh chị em giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh bị nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đánh đập, đàn áp.

19g00 Đoàn rước cung nghinh kiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào trong Nhà thờ. Hôm nay Giáo xứ tổ chức lễ sinh nhật Đức Mẹ, bổn mạng của ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp hôm nay là do cha Anphongsô Nguyễn Quốc Hùng là người con trong Giáo xứ Thái Hà, hiện đang du học tại Rôma mang về tặng cho ca đoàn nhân ngày lễ bổn mạng.
Đọc Thêm

Vatican: Bắt đầu buổi canh thức Cầu nguyện cho Hòa bình tại Siria

VATICAN. Chiều tối ngày thứ bẩy 7-9-2013, ĐTC Phanxicô đã bắt đầu chủ sự buổi canh thức cầu nguyện tại Quảng trường Thánh Phêrô cho hòa bình tại Siria, Trung Đông và các nơi trên thế giới.

Buổi cầu nguyện, được chính ĐTC loan báo trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 1-9 vừa qua, đã khởi sự lúc 7 giờ tối và kéo dài đến 12 giờ đêm. Đây là buổi cầu nguyện dài nhất từ trước đến nay do một vị Giáo Hoàng chủ sự. Rất nhiều nơi trên thế giới đã hưởng ứng lời kêu gọi của ĐTC và tổ chức các thánh lễ, các buổi cầu nguyện cầu cho hòa bình. Cả các tín hữu Kitô không Công Giáo, tín đồ tôn giáo khác cũng tổ chức cầu nguyện theo thể thức của họ.
Đọc Thêm

Việt Nam Tuần Qua: Công An, Bộ Đội Được Điều Động Trấn Áp Giáo Dân Mỹ Yên


VRNs thực hiện


Vụ Gx Mỹ Yên: Báo Nghệ An, cơ quan đảng bộ Nghệ An, đã vi phạm Điều 72 Hiến pháp

VRNs - 08.09.2013:  Nghệ An – Các cơ quan truyền thông Nghệ An loan tin bắt đúng người đúng tôi trong vụ công an giả dân gây rối, dẫn đến đàn áp dân giáo xứ Mỹ Yên là vi phạm Hiến pháp và Luật tố tụng hình sự.

Hiến pháp năm 1992 của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá VIII, kỳ họp thứ 11 nhất trí thông qua trong phiên họp ngày 15 tháng 4 năm 1992, hồi 11 giờ 45 phút và được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá X, kỳ họp thứ 10 sửa đổi, bổ sung ngày 25 tháng 12 năm 2001. Điều 72 ghi rõ như sau:

Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.”
Đọc Thêm

Công dân bị Công an "Mời" làm việc vì "tụ tập đông người ra Đại sứ quán nước ngoài"

CTV Danlambao - 8.9.2013: - Một định nghĩa ngô nghê mới cho cụm từ "tụ tập đông người"! Bạn Nguyễn Thu Trang 19 tuổi, người đã đi đến Đại sứ quán Thụy Điển và Mỹ để trao Tuyên bố 258 của Mạng lưới blogger Việt Nam đã "bị" Công an "mời" lên làm việc với lí do: "Tụ tập đông người ra đại sứ quán nước ngoài".

Đây là một hành động sách nhiễu, vi phạm nghiêm trọng quyền con người của công an Việt Nam. Thêm một lí do làm việc rất lố bịch của họ là "tụ tập đông người ra đại sứ quán nước ngoài", trong khi đó bạn Nguyễn Thu Trang đi đến ĐSQ, được đích thân nhân viên của ĐSQ đón ở cửa và mời vào nói chuyện.
Đọc Thêm