ĐTC Phanxicô chủ sự giờ cầu nguyện vì hòa bình với hơn 100.000 người

VRNs - 09.09.2013: Như đã thông báo vào Chúa Nhật tuần trước về một ngày ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự giờ cầu nguyện vào tối thứ bảy vừa qua với ước tính gần 100.000 người.

Không khí của sự kiện

Đáp lời lời mời gọi của Đức Thánh Cha, các Kitô hữu và người Hồi giáo đã cùng tụ tập cầu nguyện theo cách thức riêng của tôn giáo mình, tại Quảng trường Thánh Phêrô. Nhiều người còn mô tả biến cố đại kết này là một “phép lạ”. Buổi canh thức kéo dài gần bốn tiếng đồng hồ, đã phá vỡ những rào cản trong niềm tin để cùng nhau cầu nguyện cho sự chấm dứt chiến tranh tại Syria.
Đọc Thêm

Ánh Nến Đồng Hành Cùng Gx Mỹ Yên Đang Bừng Sáng Khắp Nơi Trên Toàn Giáo Phận Vinh

TNCG - 9.9.2013: Sau khi Thư Chung của Đức Giám mục Giáo phận Vinh được đăng tải trên trang web: giaophanvinh.net, nhiều thành phần Dân Chúa từ khắp mọi nơi đều đau xót và hiệp lời cầu nguyện cùng Đức Giám mục cho giáo dân và Cha xứ Mỹ Yên được bình an trong những biến cố đã, đang và sẽ tiếp tục trút xuống trên mảnh đất Mỹ Yên, nơi giữ chân Thánh Antôn rộng lượng. Vì điều kiện cơ sở hạ tầng internet chưa thể phổ cập hoàn toàn cho tất cả các giáo xứ thuộc địa phận Vinh được, nên chỉ dám chắc chắn trong sáng hôm nay(Chúa Nhật ngày 08/09/2013) Thư Chung của Đức Gíam mục mới đến được tai của tất cả giáo dân Giáo phận Vinh.

Theo tinh thần Thư Chung của Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp ký ban bố ngày 06 tháng 09 vừa qua nêu rõ:
Đọc Thêm

Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam: Thông Cáo Báo Chí Về Việc Nhà Cầm Quyền Tấn Công Giáo Dân Gx Mỹ Yên

Vietcatholic, 8.9.2013: Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam - "Đứng trước sự kiện đau thương và sự kiện tấn công dã man tại Giáo Xứ Mỹ Yên, cũng như lời kêu gọi của Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Tòa Giám Mục Giáo Phận Vinh, Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam cực lực phản đối trước cộng đồng thế giới và quý Cộng Đồng Việt Nam trong nước và hải ngoại, đồng thời, nghiêm khắc lên án việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục dùng hệ thống Công An, Cảnh Sát và côn đồ do nhà cầm quyền điều động như công cụ để đàn áp và tấn Công Giáo dân Giáo Xứ Mỹ Yên, Tỉnh Nghệ An, Giáo Phận Vinh."
Đọc Thêm

Những Hành Động Phi Lý Đối Với Người Bất Đồng Chính Kiến

Gia Minh, RFA - 9.9.2013: Giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam tiếp tục chịu những hành xử bị cho là không đúng tinh thần luật pháp của phía cơ quan chức năng gây nên.

Nghe bài này


Kết luận điều tra thiếu cơ sở

‘Nực cười, phi lý…’ là những kết luận mà nhiều người quan tâm sau khi đọc được Bản kết luận điều tra của Cơ quan an ninh Điều Tra Công an tỉnh Long An do đại tá Nguyễn Sáu ký hồi ngày 27 tháng 8 vừa qua về vụ việc của anh Đinh Nhật Uy, anh trai của sinh viên Đinh Nguyên Kha đang bị án tù tuyên truyền chống Nhà nước, và bị điều tra về tội khủng bố.
Đọc Thêm

Giáo Dân Chỉ Thể hiện Sự bất Bình

BBC - 9.9.2013: Trước những thông tin mâu thuẫn nhau của chính quyền địa phương và Giáo xứ Mỹ Yên về cuộc xung đột lớn và kéo dài giữa giáo dân Công giáo và chính quyền trong những ngày qua, BBC đã tìm hiểu thêm về nội dung sự vụ qua lời kể của một người trong cuộc.

Giáo dân kể về những cuộc xung đột với công an tại giáo xứ Mỹ Yên trong những ngày qua.


Vụ việc xảy ra tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An thuộc Trung phần Việt Nam. Đây là nơi có đông đảo tín đồ Thiên chúa giáo thuộc Giáo phận Vinh.
Đọc Thêm

Đau thương át cả niềm vui

Tôi trở về Sàigòn trong trạng thái mệt mỏi và âu lo, một tuần lễ cho hành trình “xuyên Việt” với nhiều cảm xúc đối nghịch, những bâng khuâng muộn phiền, những trăn trở dằn vặt… Tất cả đã không cho tôi một giấc ngủ sâu thư giãn…

Tôi rời Sàigòn đến Vinh tham dự lễ thụ phong Giám Mục của Đức Cha Phụ Tá Giáo phận Vinh. Giáo Dân Vinh khoảng 500.000 người, quy tụ phần lớn ở tỉnh Nghệ An, một phần còn lại ở hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Dân Vinh xưa nay vẫn “máu lửa”, cứ nhìn những trận bóng đá có câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An tham dự thì biết, vàng rực cả một sân bóng, dù trận cầu đá ở bất cứ đâu, xa đến mấy thì các cổ đông viên vẫn tìm đến, ủng hộ hết mình.
Đọc Thêm

Văn thư của Tòa Giám mục Xã Đoài phản đối báo đài Nghệ An xuyên tạc sự thật

GPVO - 7.9.2013:  "Trong những ngày vừa qua, Báo Nghệ An, Đài phát thanh, Đài truyền hình Nghệ An đã đăng tải nhiều bài viết và phóng sự có nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc thực tế, xúc phạm đến uy tín và danh dự của Giám mục và toàn thể giáo dân giáo phận Vinh. Tòa Giám mục Xã Đoài cực lực lên án những hành động sai trái đó và yêu cầu các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm phải cải chính các thông tin sai sự thật đã đăng tải... Vì ích lợi của nhân dân và đồng bào, vì tương lai của đất nước, vì công lý và hòa bình của dân tộc, Tòa Giám mục Xã Đoài yêu cầu các cơ quan báo đài Nghệ An và Trung ương lấy lẽ phải để phát ngôn và hành xử với mọi người. Chúng tôi nhắc lại yêu cầu các cơ quan báo đài đã đăng tin sai sự thật phải cải chính và chịu mọi trách nhiệm về việc cố tình sai phạm."
Đọc Thêm

Thông báo quan trọng về anh Huỳnh Minh Toàn

Anh Huỳnh Minh Toàn
VRNs - 09.09.2013: Một cựu cộng tác viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam (VRNs) đang hợp tác với công an để báo cáo về các hoạt động của DCCT Sài Gòn.

Đó là anh Phêrô Huỳnh Minh Toàn, nickname facebook là Johnny Huỳnh. Anh Toàn là học viên khóa kỹ năng truyền thông Công giáo được tổ chức tại Sài Gòn vào mùa hè năm 2012. Sau đó anh Toàn được mời tham gia làm người đọc tin cho bản tin Công giáo thế giới phát trên Truyền hình Đức Mẹ. Sau một thời gian, có nhiều lý do cá nhân, và gia đình, anh Toàn đã không còn tham gia chương trình này.
Đọc Thêm

Người Buôn Gió: Bàn về nghị định 72 của chính phủ Việt Nam.

Blog Người Buôn Gió - 8.9.2013: Mới đây chinh phủ nước CHXHCN Việt Nam ra một nghị định nhằm quản lý chặt chẽ những người sử dụng intener. Nghị định có 6 chương bao gồm 46 điều khoản để xiết chặt những người sử dụng intent phải hạn chế quyền tự do của mình.

Trước tiên phải nói về nghị đinh. Nghị định không phải là luật. Thời trước kia ở những năm đầu thế kỷ 20 nó được gọi là sắc lệnh. Khi ĐCS Việt Nam chưa nắm quyền cai trị đất nước, ở những buổi đầu hoạt động chống nước Pháp bảo hộ, chủ tịch đảng CSVN ông Hồ Chí Minh đã lên án Thực Dân Pháp cai trị nhân dân Việt Nam bằng sắc lệnh, ông đòi hỏi thay thế chế độ ra sắc lệnh bằng chế độ ra những đạo luật. Ông Hồ Chí Minh cũng đòi hỏi người Pháp phải cho người dân Việt Nam được hưởng những quyền về luật pháp như người Châu Âu. Cũng như ông đòi hỏi quyền tự do lập hội, tự do ngôn luận, báo chí và quyền tự do đi lại cho người dân Việt Nam dưới thời Pháp Quốc bảo hộ.
Đọc Thêm

Lễ cầu nguyện cho tù nhân lương tâm và Gx Mỹ Yên tại Hamburg

DienDanCTM, 8.9.2013: Một buổi lễ cầu nguyện cho Tù Nhân Lương Tâm được tổ chức vào lúc 13:30 giờ hôm nay ngày 08.09.2013 tại nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời Mariä Himmelfahrt ở quận Rahlstedt, Hamburg, thể theo ước nguyện của những người tù nhân yêu nước do anh Nguyễn Xuân Anh, một trong 17 thanh niên Công Giáo và Tin Lành vừa mãn hạn tù sau hai năm tù oan sai, mang ra từ nhà tù.

Linh mục Vincent Maria Phạm Cao Quý đã dâng lễ cầu nguyện, tuy không phải là Thánh Lễ như mong ước của ban tổ chức, nhưng không kém phần nghiêm trang, súc tích và cảm động. Lễ cầu nguyện cũng đã hướng về Syria theo lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng. Trong bài giảng, cha Quý đã nhắc đến sự kiện nóng bỏng từ Mỹ Yên, Nghệ An, nơi 30 giáo dân tay không đã bị côn an đánh trọng thương phải vào bệnh viện điều trị. Cha đã không quên cầu nguyện hiệp thông với giáo xứ đang bị bách hại nặng nề bởi nhà cầm quyền địa phương này. Cha Quý cũng trích một phần lá thư chung của Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đã lên án hành động đàn áp bằng bạo lực đối với giáo dân một cách bất nhân, dã man.
Đọc Thêm

Hiệp Thông Cầu Nguyện Cho Gx Mỹ Yên Đang Bị Bách Hại và Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Tại SIRIA

TNCG - 8.9.2013: Để đáp lại lời kêu gọi của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Giáo Phận Vinh, Cộng Đoàn Công Nhân Lao Động Di dân Công Giáo tại huyện Đào Viên đã tổ chức thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho Giáo Xứ Mỹ Yên, Nghi Lộc, Nghệ An vào lúc 7giờ tối ngày 8 tháng 9 năm 2013.

Sau thánh lễ Chúa Nhật, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hùng đã hướng dẫn cộng đoàn bước vào phần thắp nến cầu nguyện, hiệp thông với Giáo Xứ Mỹ Yên. Toàn thể cộng đoàn đã cùng nhau hát dâng lời nguyện cầu cùng Đức Mẹ Maria, đưa đất nước Việt Nam đang bị sống trong màn đêm tăm tối của bạo tàn, bất công lan tràn. Cầu xin Đức Maria ban sự bình an và sớm đưa đất nước, dân tộc Việt Nam khỏi ách cai trị bạo tàn của chế độ hiện tại.
Đọc Thêm