Đơn khiếu nại của Giáo xứ Cẩm Trường về việc Báo Nghệ An vu khống công dân

GPVO - 12.9.2013: Giáo phận Vinh
Giáo xứ Cẩm Trường

Quỳnh Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Đơn khiếu nại

V/v: Báo Nghệ An vu khống công dân

Đọc Thêm

Vụ Mỹ Yên: Công an chỉ có đường sống duy nhất là về với nhân dân

VRNs - 12.09.2013: Bản lên tiếng của các chức sắc Tôn giáo VN vào ngày 10.09.2013, bao gồm lời hiệp thông với giáo dân Mỹ Yên và các giáo xứ bạn; nhắc nhở nhà cầm quyền cộng sản (cs) đã không thiện chí giải quyết sự kiện Mỹ Yên ngay từ đầu, mà còn cấu kết với các lực lượng công quyền khác như công an, quân đội, báo chí, côn đồ… để vu khống cho người dân, linh mục và Giám mục giáo phận Vinh.

Cha Phêrô Phan Văn Lợi, sống tại Huế, một trong những vị chức sắc đồng ký tên vào Bản lên tiếng này giải thích: “Bản lên tiếng của các chức sắc trước hết là lời hiệp thông với giáo dân Mỹ Yên (và các giáo xứ bạn). Hiệp thông theo nghĩa thứ nhất, bênh vực cho 2 giáo dân bị bắt và các giáo dân bị đánh (họ là những người vô tội); thứ hai, an ủi cho tất cả họ (không những đồng đạo mà cả khác đạo đều đang quan tâm đến họ); thứ ba, khen ngợi tất cả họ vì đã kiên trì và can đảm đấu tranh cho công lý trong tinh thần hiếu hòa (giáo dân Mỹ Yên) và vì đã liên kết tương trợ trong tình nghĩa đồng bào và đồng đạo (giáo dân chung quanh). Bản lên tiếng của các chức sắc thứ đến là lời kêu gọi ngỏ với bà con lương giáo. Trước hết kêu gọi bà con ý thức rằng mọi tôn giáo đều là nạn nhân của cs và đều có bổn phận thông hiệp với nhau trong thảm cảnh chung này. Tinh thần tương thân tương ái này là truyền thống tốt đẹp của mọi tôn giáo tại VN chúng ta. Thứ đến là kêu gọi bà con liên kết với nhau (theo gương các chức sắc, lãnh đạo tinh thần của họ) để cùng đấu tranh cho công lý và nhân quyền (trong đó có quyền làm người, quyền làm dân, quyền sống đạo) vốn đang bị chế độ cs chà đạp và tước bỏ. Tinh thần bênh vực công lý, cổ vũ nhân quyền này nằm trong bản chất, giáo huấn và sứ mạng của mọi Giáo hội.”
Đọc Thêm

Gs Tương Lai: 'Khi dân bị dồn vào bước đường cùng'


BBC - 12.9.2013
Vụ bắn súng gây chết người tại Thái Bình hôm 11/9 hiện vẫn đang được điều tra làm rõ.

Tuy nhiên báo chí và dư luận cho rằng nó có một số điểm tương đồng với vụ Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, nơi người dân sử dụng vũ khí để chống lại người thi hành công vụ liên quan tới lĩnh vực đất đai.

Đặc biệt ở Thái Bình trong những năm 1980-1990 đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình về đất đai, cao trào là đợt bạo động năm 1997 với sự tham gia của hàng chục nghìn người.
Đọc Thêm

Blogger Lê Dũng bị CA “mời lên làm việc”

CTV Danlambao - Thứ Tư, 11/09/2013, blogger Lê Văn Dũng đã nhận được một tấm giấy mời từ phía lực lượng CAP Hà Cầu, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội. CA yêu cầu công dân Lê Văn Dũng có mặt lúc 9 giờ sáng, ngày 13/09/2013 có mặt tại trụ sở CAP Hà Cầu, Hà Đông để “làm việc”.

Tờ giấy mời thể hiện thái độ hách dịch, kể cả và bất lịch sự của cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam khi không hề đưa ra lí do làm việc, trong khi đó lại “yêu cầu ông Lê Văn Dũng có mặt đúng thời gian và địa điểm”.
Đọc Thêm

Công an Nghệ An đánh thành viên nhóm Bảo vệ sự sống

anh Thảo bị đánh
VRNs - 12.09.2013: Anh Phạm Thế Thảo, thành viên của nhóm Bảo vệ Sự sống (BVSS) tại Vinh bị công an xã Nghi Phú, công an Tp. Vinh, Nghệ An đánh chấn thương đầu, vào lúc 9 giờ, ngày 10.09.2013. Hiện nay, sức khỏe của anh Thảo đang trong tình trạng nguy kịch nhưng các y bác sĩ bệnh viện 115 không quan tâm và bỏ rơi anh.

Vào lúc 11 giờ, ngày 11.09, người nhà của anh Thảo báo cho VRNs biết: “Hai công an, người đã đánh anh Thảo gọi điện thoại và đe dọa anh Thảo là, ‘tao sẽ lập cho mày tội danh chống người thi hành công vụ’. Hiện nay, anh Thảo đang ở trong bệnh viện 115 nhưng các y bác sĩ không quan tâm, bỏ rơi anh, không cho tiêm thuốc và truyền nước cho anh. Khi gia đình hỏi tại sao bác sĩ không cấp cứu cho anh Thảo thì bác sĩ trả lời, không biết, đây là lệnh của cấp trên và gia đình anh Thảo không có tiền thì không cấp cứu.” Người nhà của anh Thảo bức xúc nói.
Đọc Thêm

Ông Ngô Hào bị 15 năm tù vì tội 'lật đổ'

Ông Ngô Hào tại phiên tòa
BBC - 12.9.2013: Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên ngày 11/9 vừa tuyên án 15 năm tù đối với ông Ngô Hào vì tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Ông Hào cũng sẽ phải trải qua 5 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 12/9, Ngô Minh Tâm - con trai ông Hào, nói "gia đình thấy rất bất công" và "bản án quá là nặng với những gì ba làm."

"Chỉ có lên tiếng, nhờ quốc tế can thiệp với những người tù nhân lương tâm, mà lại đưa ra một bản án khắt khe như vậy," ông Tâm nói.
Đọc Thêm

Súng lại Nổ vì chuyện đất đai

Huỳnh Ngọc Chênh Blog - 12.9.2013: Một sự việc kinh hoàng vừa xảy ra tại tỉnh Thái Bình liên quan đến chính sách đất đai.

14 giờ ngày 11.9, Đặng Ngọc Viết đã tìm đến Ủy ban Nhân nhân TP Thái Bình (thuộc tỉnh Thái Bình) rồi bất ngờ xông vào Trung tâm Phát triển Quỹ đất, rút súng lần lượt bắn vào đầu từng cán bộ làm việc tại đây. Có 6 cán bộ đang làm việc, 5 người bị bắn, trong đó có 1 người bị bắn trượt, 3 người bị trọng thương và một người bị tử vong sau khi được đưa đến bệnh viện, đó là ông phó giám đốc Trung Tâm. Sau đó nghi phạm chạy về một ngôi chùa ở quê nhà rồi dùng súng tự sát. (Thông tin từ cơ quan chức năng đăng trên các báo).
Đọc Thêm

Khi lòng tin bị đánh mất

GPVO - 12.9.2013: Đọc bản cam kết đề ngày 3/9/2013 giữa lãnh đạo xã Nghi Phương - Nghi Lộc - Nghệ An với bà con giáo dân Mỹ Yên, GP Vinh, tôi buồn cho cả lãnh đạo và người dân, với quê hương đất nước.

Đối với lãnh đạo vì đã không giữ lời hứa với người dân.

Đối với người dân vì đã mất niềm tin nơi người lãnh đạo.

Theo tôi được biết, phần đa người dân chỉ biết ông chủ tịch xã là người “to nhất”; là người điều hành mọi việc, “lo” cho người dân từ cái ăn cái mặc. Ngoài ra họ ít quan tâm, hay không quan tâm ông bí thư xã là ai, làm gì… hay là công an cũng vậy.
Đọc Thêm