Ông Võ Văn Ái lên tiếng cho các Bloggers và Tôn giáo tại Liên Hiệp Quốc - Genève

Quê Mẹ - Genève, 13.9.2013 - Khóa họp lần thứ 24 của Hội đồng Nhân quyền LHQ đang diễn ra tại Genève từ ngày 9 đến ngày 27.9.2013.

Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, với sự bảo trợ của 4 tổ chức Human Rights Watch, IFEX (Bảo vệ và Thăng tiến Tự do Ngôn luận), Article 19 (Bảo vệ Tự do Ngôn luận), và PEN International (Văn Bút Quốc tế), đã tổ chức vào chiều ngày thứ tư 11.9.2013, tại Phòng hội XXII của LHQ một cuộc Hội thảo về “Ngôn luận hợp pháp trên Internet bị quy tội : Nhân chứng từ Việt Nam, Thái Lan, và Cam Bốt” (Criminalisation of Legitimate Expression on the Internet : Testimonies from Viet Nam, Thailand and Cambodge).
Đọc Thêm

Chủ nhân sắp xuống lỗ nhẫn nại xin, Đầy tớ vẫn nhẹ nhàng, tươi cười từ chối !

Cụ Nhị trước cổng UBND
TNCG - 14.9.2013: Kính gửi ông Chủ tịch nước và Chủ tịch quốc hội nghe cho rõ

Đó là việc cụ Nguyễn Thị Nhị sinh năm 1925 đã 3 lần ngồi trên xe lăn tới UBND xã để xin xác nhận chữ ký trong bản Di chúc, cụ đang trong tình trạng chuối chín cây

Cụ Nhị năm nay 89 tuổi trú tại thôn Ngái trì xã Liêm tuyền huyện Thanh liêm tỉnh Hà nam. Năm 2005 lúc cụ 80 tuổi, thấy người khang khác nên cụ sai bảo các con soạn thảo Di chúc theo ý nguyện của cụ , khi mà cụ còn tỉnh táo. Các con cụ làm theo, thuê đánh máy vi tính , đọc cho cụ nghe, cụ đồng ý rồi ký tên, các con chứng kiến cùng ký tên, tiếp theo xin xác nhận của cán bộ địa chính (trong Di chúc có việc chia đất ) Công việc thế là trôi chảy chỉ còn mỗi việc xin ông Chủ tịch xác nhận chữ ký của cụ, rồi đóng dấu thế là xong , thuận tình, hợp lý đúng quy định của pháp luật . Nào ngờ đâu việc xác nhận chữ ký của công dân thuộc thẩm quyền mà lại khó khăn thế này. Bảy, tám năm trời đeo đẳng, không biết bao nhiêu lần bà con gái Nguyễn Thị Đào có gặp chủ tịch xã xin xác nhận đều trở về không . Cách nay 3 năm bà Đào đã cho cụ Nhị ngồi xe lăn tới UB trực tiếp gặp chủ tịch xã nhưng cũng không có kết quả.
Đọc Thêm

Đi thăm Ls Lê Quốc Quân tại Hỏa Lò nhân ngày Sinh nhật thứ 42 của anh

Khi mình lâm nạn, mình sẽ hiểu thế nào là cô đơn khi không có ai bên cạnh. Ngoài sự thờ ơ, còn thêm cả tâm lý sợ hãi nếu ai đó dám chia sẻ với những người bị nạn, đặc biệt là có dính tới yếu tố “chính trị”.

Hôm nay nhân dịp sinh nhật Lê Quốc Quân, bạn bè theo chân gia đình Quân vào gửi đồ tiếp tế cho Quân đang bị giam ở Hỏa Lò. Biết là chẳng được gửi bánh sinh nhật và hoa, nhưng vẫn phải có chứ. Bạn bè kéo nhau ra chụp ảnh để có dịp gửi cho Quân, cũng là một cách cho cậu ấy ấm lòng khi nhìn thấy anh em bạn bè.

Vừa chụp xong thì công an xuất hiện liền, bảo cấm chụp ảnh. Tất cả chúng tôi đều phản đối. Chỗ chúng tôi đứng chụp còn cách xa biển cấm chụp ảnh mấy chục mét. Họ bảo, nhưng các anh chị chụp lại lấy cảnh cơ quan phía sau là không được.
Đọc Thêm

Pháp : Cuộc đi bộ cho nhân quyền ở Việt Nam

Thanh Phương, RFI - 14.9.2013: Ngày thứ hai tới, 16/09/2013, một đoàn đại diện cho Cộng đồng người Việt tự do tại Pháp sẽ bắt đầu một cuộc đi bộ cho nhân quyền ở Việt Nam từ thành phố Nantes đến thủ đô Paris.

Trước khi lên đường đi Nantes để bắt đầu cuộc đi bộ, ngày mai, 15/09/2013, đoàn đi bộ vì nhân quyền ở Việt Nam sẽ tham dự Ngày Quốc tế Dân chủ tại vườn Trocadéro, đối diện tháp Eiffel. Từ Nantes, họ sẽ thay phiên nhau đi bộ qua nhiều thành phố và dự kiến sẽ về đến Paris ngày 24/09/2013. Sau đây mời quý vị nghe phần phỏng vấn với ông Trần Nghĩa Hiệp, thành viên ban tổ chức.
Đọc Thêm

Lại một người treo cổ chết vì chuyện đền bù đất

Treo cổ vì chưa nhận được tiền đền bù đất

Rạng sáng ngày 28/8, người dân khu vực Tùng Lâm (cũ, nay thuộc tổ 16, phường Hoà Xuân) đã chết lặng khi nhìn thấy anh Thành treo cổ trên cành cây thuộc khu đất của mẹ ruột.

Nạn nhân là anh Nguyễn Viết Thành (41 tuổi, ngụ tổ 16, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Gia đình anh Thành có 3 người con, con gái lớn vừa thi đỗ Đại học, đã đi nhập trường. Đầu năm 2010, khi không còn ruộng canh tác, anh chuyển sang làm nghề thợ mộc, vợ mở hàng quán nhỏ trước nhà bán buôn kiếm tiền hạy chợ, nuôi các con. Ngôi nhà vợ chồng anh nằm trên lô đất được mẹ ruột tách cho thuộc tổ 16.
Đọc Thêm

Gx Hòa Thắng, Hà Tĩnh cầu nguyện cho Mỹ Yên

VRNs - 14.09.2013:  Trong tâm tình hiệp thông, chia sẻ với những đau khổ mà giáo dân giáo xứ Mỹ Yên đã và đang chịu đựng vì sự thật. Vào lúc 20 giờ, ngày 12.09.2013, Linh mục Peter Trần Đình Lai quản xứ Hòa Thắng đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhận của giáo xứ Mỹ Yên, hạt nhân Hòa, Giáo Phận Vinh đang bị bách hại, tại giáo xứ Hòa Thắng,

Sau thánh lễ, cha Trần Đình Lai và hơn 1000 giáo dân giáo xứ Hòa Thắng thắp nến chầu Mình Thánh cách trọng thể để cầu nguyện cách riêng cho hai Đức Giám mục của Giáo Phận, cho các giáo dân giáo xứ Mỹ Yên đang bị bách hại vẫn luôn kiên vững làm chứng cho Chúa giữ trọn đức tin. Và các lãnh đạo quốc gia biết dùng quyền bính để lo cho dân, cho đất nước, đặc biệt cho những người đang chịu trách nhiệm về truyền thông biết phát ngôn và hành xử đúng sự thật.
Đọc Thêm

Thái Bình 2013 : Tức nước vỡ bờ

Thụy My, RFI - 12.9.2013: Chiều qua 11/09/2013, một người đã xông vào trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố Thái Bình, bắn thẳng vào các cán bộ Trung tâm Phát triển Quỹ đất khiến một người chết và ba người khác trọng thương. Người nổ súng tên là Đặng Ngọc Viết đã tự sát sau đó. Báo chí trong nước cho biết, nguyên nhân là do bất đồng trong việc đền bù giải phóng mặt bằng. RFI Việt ngữ đã đặt câu hỏi với nhà báo tự do Phạm Chí Dũng ở Thành phố Hồ Chí Minh về sự kiện đang làm chấn động dư luận.

Nhà báo Phạm Chí Dũng tại Sài Gòn

Đọc Thêm

Những cái chết được báo trước

Blog buudoan - 13.9.2013: Chưa khi nào mùi tử khí phả vào chúng ta với những đau đớn, nghẹn ngào lẫn phẫn uất, một cuộc sống được gọi là thời bình, được cho là “dân chủ gấp vạn lần” tư bản; được coi là “đang bị các thế lực thù địch chống phá quyết liệt”; được rao giảng là một một nhà nước “vì dân, do dân, của dân”…

Nhiều năm rồi người ta không còn xa lạ với đoàn đoàn lũ lũ dân oan khiếu kiện đất đai trôi nổi, vật vờ khắp các thành phố nhỏ, to. Tiếng kêu của những kẻ bần cùng rơi vào một hố đen quyền lực, thăm thẳm những mưu mô, toan tính bằng một thái độ cương quyết,tàn bạo, lạnh lùng...Thậm chí những dân oan còn bị chính quyền xua đuổi, trấn áp, kể cả những ai muốn giúp đỡ họ. Phía trước là một tương lai không lối thoát. Phía sau là sự dồn đuổi, cướp bóc của bạo quyền. Họ đi về đâu?
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha tiếp kiến 3.500 Hiệp Sĩ Thánh Mộ Jerusalem

RadioVatican - 14.9.2013: . Trong buổi tiếp kiến chiều ngày 13-9-2013, dành 3.500 Hiệp Sĩ Thánh Mộ Jerusalem, ĐTC khích lệ họ tiếp tục xây dựng bằng tình bác ái, đào sâu và tuyên xưng đức tin.

Trong số những người hiện diện có Ban Tư Vấn của Đoàn Hiệp Sĩ Thánh Mộ vừa kết thúc khóa họp 5 năm một lần, từ 10 đến 12-9 tại Roma, dưới quyền chủ tọa của ĐHY Thủ Lãnh Edwin O'Brien, để kiểm điểm tình hình Giáo Hội tại Thánh Địa và những đáp ứng nhu cầu mà Đoàn Hiệp Sĩ có thể thực hiện, đồng thời đề ra những đường hướng tương lai. Hiện diện trong khóa họp cũng có Đức Thượng Phụ Công giáo La tinh ở Jerusalem, Fouad Twal. Ngoài ra, từ hôm 13-9 có hơn 3 ngàn Hiệp Sĩ về Roma tham dự cuộc hành hương tại Mộ Thánh Phêrô Tông Đồ nhân dịp Năm Đức Tin. Họ mặc y phục Hiệp sĩ truyền thống với Thánh Giá màu đỏ được tăng cường để tượng niệm 5 dấu thánh của Chúa Giêsu.
Đọc Thêm