Thư hiệp thông của Liên đoàn Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ với giáo phận Vinh và Gx Mỹ Yên

GPVO - 22.09.2013: Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ yêu cầu các nhà lãnh đạo Việt Nam loại bỏ phương pháp dùng bạo lực giải quyết tranh chấp; tôn trọng sự thật bởi vì chỉ sự thật mới phản ánh đúng sự việc, sự thật được tôn trọng, giúp con người và xã hội phát triển về mọi lĩnh vực trong công bằng, yêu thương và hợp nhất.
Đọc Thêm

Thư hiệp thông của Đức Giám mục Giuse Nguyễn Văn Yến với Gp Vinh và Gx Mỹ Yên

GPVO - 22.09.2013: "Con gửi thư này để bày tỏ tình thần liên đới và hiệp thông với toàn thể giáo phận. Con nhất trí với quan điểm của Đức cha và của Tòa Giám mục qua các thông cáo và thư chung, nhất là Thánh lễ đồng tế của ba Đức cha và Linh mục đoàn giáo phận, đặc biệt là Tuyên bố của Linh mục đoàn ngày 16/9 vừa qua."

Hà Nội, ngày 21/9/2013

Kính gửi Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh,

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá giáo phận Vinh,
Đọc Thêm

Thư hiệp thông với Gx Mỹ Yên, Giáo phận Vinh của Cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Úc

GPVO - 22.09.2013: CỘNG ĐỒNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM ÚC CHÂU

TUYÊN ÚY ĐOÀN

37 Boddington Cres. Kambah ACT 2902
Email:paulvanchi@yahoo.com; pierrexuanmy@gmail.com


Tuyên Úy Đoàn của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Úc Châu xin hiệp thông, cầu nguyện và đồng hành với Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp và giáo xứ Mỹ Yên qua sự kiện nhà cầm quyền đàn áp giáo dân.
Đọc Thêm

Mỹ Yên: Nhà Cầm Quyền Quyết Tâm Thực Hiện Bằng Được Mục Tiêu Đã Định?

VRNs (22.09.2013)Theo dõi tiếng nói chính thức của nhà cầm quyền qua sự việc tại giáo xứ Mỹ Yên trong thời gian qua, dư luận khắp nơi luôn đặt câu hỏi: Tại sao một đất nước luôn được khẳng định là nhà nước pháp quyền mà không dùng luật pháp để nghiêm trị một người được cho là đã xem thường pháp luật, kích động bạo lực, bị các thế lực thù địch xúi dục, âm mưu lật đổ chính quyền, bao che tội phạm…như hệ thống báo chí, đài phát thanh và truyền hình của đảng cộng sản đã liên tục kết tội với Giám mục Nguyễn Thái Hợp! Phải chăng, Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp được thừa hưởng chính sách khoan hồng của “đảng ta”? Hoặc chính quyền không còn chính nghĩa để thực thi luật pháp nên đã phải dùng đến công cụ tuyên truyền độc tôn, dối trá của mình để vu khống, bôi nhọ, mạ lị nhằm che đậy bản chất của mình?
Đọc Thêm

ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt gởi thư hiệp thông, ĐGM Vinh tiếp tục kêu gọi hiệp thông

VRNs - 22.09.2013: Ngày 18.09.2013, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP, giám mục chính tòa giáo phận Vinh đã kêu gọi Đức hồng ý, Quý Đức tổng giám mục, giám mục, quý linh mục, tu sĩ và giáo dân hiệp thông cầu nguyện cho giáo phận Vinh, nhất là giáo dân Mỹ Yên trước sự tấn công vào thể lý, tâm lý và tâm linh của giáo đoàn ngài.

Trước đó, ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, đang ở Đan viện Châu Sơn, thuộc Nho Quan, Ninh Bình đã gởi thư đến cả ba Đức cha (Đức cha chính, Đức cha phụ tá và Đức cha về hưu) Vinh xác nhận “luôn ở bên cạnh” Quý đức cha.
Đọc Thêm

Tuyên bố của Linh mục đoàn giáo phận Vinh về vụ trấn áp giáo dân tại Mỹ Yên

Giaophanvinh.net: Chúng tôi – Giám mục và Linh mục đoàn Giáo phận Vinh, đại diện cho hơn 526.000 giáo dân đang sống và làm việc tại 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình – theo dõi cách hành xử của chính quyền tỉnh Nghệ An về vấn đề tôn giáo và nhân quyền trong thời gian qua, đặc biệt qua vụ đàn áp tại giáo xứ Mỹ Yên, tuyên bố:Đọc Thêm

Thư của Đức cha Phaolô Nguyễn thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh gửi các giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam

HDGMVN - 21.9.2013: Thư của Đức cha Phaolô Nguyễn thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh gửi các giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam
Đọc Thêm

Thân nhân các thanh niên yêu nước thăm các Giám mục, Linh mục và Giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên

VRNs - 22.09.2013:  Vào lúc 14g30, ngày 17.9.2013, thân nhân và gia đình của các Thanh Niên Yêu Nước tại Nghệ An đã đến thăm Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên tại TGM Xã Đoài. Sau đó phái đoàn cũng đã đến thăm gia đình ông Ngô Văn Khởi, ông Nguyễn Văn Hải, cha quản xứ và các nạn nhân trong vụ đàn áp dã man của công an, côn đồ và quân đội tại giáo xứ Mỹ Yên chiều ngày 4.9.2013.

Tại TGM Xã Đoài, phái đoàn đã được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp ân cần tiếp đón và bày tỏ sự quan tâm của ngài đến tình hình sức khoẻ của các thanh niên yêu nước Công Giáo đang sống trong lao tù nghiệt ngã. Đức cha đã động viên gia đình qua sự tiếp xúc với từng người trong phái đoàn. Ngài đã ưu ái, bắt tay từng người và dặn dò: “Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện thật nhiều để sớm đẩy lùi gian dối, bạo tàn và bất công đang lan tràn trên quê hương thân yêu Việt Nam”. Ngài đã phải từ giã phái đoàn vì bận công việc mục vụ.
Đọc Thêm

Đức Cha Nguyễn Thái Hợp trả lời phỏng vấn của VietCatholic

Lm Trần Công Nghị, VietCatholic - 20.9.2013: Hôm 19/9/2013, Lm Gioan Trần Công Nghị đã có cuộc phỏng vấn với Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh, để tìm hiễu rõ hơn về những gì đang xẩy ra quan biến cố tại Mỹ Yên, phản ứng của giáo dân giáo phận Vinh và cách hành xử của chính quyền Nghệ An cũng như của chính phủ đang diễn ra như thế nào. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

LM. Trần Công Nghị: Trước hết con LM Trần Công Nghị kính chào Đức Cha và xin chúc sức khỏe bình an và ơn thiêng của Chúa Thánh Thần trên công việc của Đức Cha và toàn giáo phận Vinh.

Hỏi: Thưa Đức Cha, trong biến cố xẩy ra ở giáo xứ Mỹ Yên, chúng con có dịp theo dõi những tin tức cập nhật từ giáo phận của Đức Cha và đã thông tin cho độc giả VietCatholic biết diễn tiến từng ngày. Thế nhưng gần đây hệ thống Truyền thông nhà nước Việt Nam đang cố ý xuyên tạc và bóp méo sự thật về vụ giáo dân Mỹ Yên bị đánh đập khi đòi người mà công an bắt trái phép. Do vậy, một lần nữa xin Đức Cha tóm tắt cho người Việt Nam và dư luận thế giới biết sự thực về câu chuyện giáo dân Mỹ Yên ra sao và đã bị lực lượng công an đàn áp, đánh đập tàn bạo như thế nào?
Đọc Thêm

Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An ký Công văn số 139/UBND – NC kết tội chính quyền Nghệ An.

TNCG - 20.9.2013: Vì kiêu căng, ngạo mãn, cậy mình nắm hoàn toàn nhân lực và vũ khí, chính quyền Nghệ An đã che đậy cách hành xử sai trái của các chiến sĩ công an huyện Nghi Lộc tối 22/5 vừa qua bằng việc bắt người trái pháp luật ngày 27/6/2013, và nghiêm trọng hơn là vụ trấn áp giáo dân Mỹ Yên vào chiều 04/9/2013.

Sau loạt bài và phóng sự được đăng tải trên các báo đài Nghệ An cũng như Trung Ương, với những nội dung sai sự thật nhằm che đậy tội ác của mình, chính quyền Nghệ An, cụ thể, phó chủ tịch tỉnh Nghệ An - Thái Văn Hằng còn ký công văn 139/UBND – NC đề ngày 08/9/2013 gửi lên Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn, để vu cáo Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và các linh mục Giáo Phận Vinh.
Đọc Thêm

Thực chất việc Phái đoàn Tôn giáo của chính phủ Việt Nam tới thăm Vatican ra sao?

Phái đoàn VN gặp Đức ông Camilleri
Lm Trần Công Nghị, VietCatholic - 20.9.2013: Trong mấy ngày qua có tin một phái đoàn của chính phủ Việt Nam có tới thăm Vatican và làm việc với Vatican. Tuy nhiên khi vào các trang thông tin của Tòa Thánh không thấy có thông cáo chung sau cuộc gặp gỡ như mọi khi.

Sáng ngày hôm qua (19/9) chúng tôi có nhận được bài viết của Eglises d'Asie, với tựa đề “Vietnam: Une délégation du Bureau des Affaires religieuses du Vietnam en visite à Rome”. Đây là bài dịch lấy tin từ trang điện tử của Chính phủ Việt Nam, nên chúng tôi không vội đăng tin trên.

Tiép đến chúng tôi đọc bản tin của Fides, hãng tin này cho biết: “Cuộc đối thoại giữa Tòa Thánh và Việt Nam tiếp tục trên một mối quan hệ và hợp tác tốt, trong khi có căng thẳng trong giáo phận Vinh, nơi cuộc biểu tình tiếp tục trong việc bắt giữ hai tín hữu của Giáo Hội tại giáo xứ Mỹ Yên, hiện còn trong tù kể từ tháng Sáu năm ngoái mà không có một lời buộc tội.”
Đọc Thêm

Một số bổ nhiệm của Đức Thánh Cha tại Tòa Thánh

ĐHY Mauro Piacenza
VATICAN. Hôm 21-9-2013, ĐTC đã tiến hành một số bổ nhiệm tại Tòa Thánh, đặc biệt là bộ Giáo Sĩ và tòa ân giải tối cao.

Ngài nhận đơn từ chức vì lý do tuổi tác của ĐHY Manuel Monteiro de Castro người Bồ đào nha, chánh tòa ân giáo tối cao, và bổ vị kế nhiệm là ĐHY Mauro Piacenza, cho đến nay là Tổng trưởng Bộ giáo sĩ.

ĐTC bổ nhiệm Đức TGM Beniamino Stella, cho đến này là Giám đốc trường ngoại giao Tòa Thánh, làm tân Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, đồng thời quyết định để Đức TGM Celso Morga Iruzubieta tiếp tục làm Tổng thư ký của Bộ này, và cử thêm Đức Cha Jorge Carlos Patrón Wong, người Mêhicô, cho đến nay là GM giáo phận Papantla, làm Tổng TGM đặc trách chủng viện thuộc Bộ giáo sĩ.
Đọc Thêm