ĐỐI THOẠI NĂM ĐỨC TIN – TÔN GIÁO VÀ CÁC CHẾ ĐỘ CHÍNH TRỊ

VietCatholic - 14.10.2013: VẤN ĐỀ 18: Tôn giáo chính là công cụ của bọn phong kiến tư bản dùng để củng cố chế độ và yên tâm bóc lột dân nghèo. Muốn tiêu diệt chế độ, trước hết phải tiêu diệt tôn giáo
TRẢ LỜI

1.Quan hệ giữa tôn giáo và các chế độ chính tri:

Trong các xã hôi phong kiến và tư bản, tôn giáo thường được tôn trọng và tự do phát triển. Đây cũng là điều hợp lý: Các tôn giáo nói chung và Ki-tô giáo nói riêng đều nhằm mục đích giúp con người hướng thiện. Tôn giáo nào cũng dạy tín đồ phải noi gương Đấng giáo chủ để ăn ngay ở lành, cũng dạy tín đồ làm điều tốt và tránh điều xấu, dạy mọi người thực thi công bình bác ái, sông hòa hợp với tha nhân, vâng phục quyền bính hợp pháp, cùng hợp tác xây dựng một xã hội ấm no hạnh phúc ngay từ trần gian để sẽ được hưởng hạnh phúc thiên đàng mai sau… Đó là những điều thiện hảo mà tôn giáo mang lại cho nhân loại, nên thường bất cứ chế độ chính trị nào nếu muốn tồn tại và bền vững, cũng đều công nhận tôn giáo và tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của công dân ghi trong hiến pháp và luật pháp. Vì đây là quyền căn bản của con người hay nhân quyền: Mọi người đều có quyền tin hoặc không tin theo một tôn giáo.
Đọc Thêm

Dàn Phó Thủ Tướng VN 'Bớt Một Thêm Hai'

BBC - 17.10.2013: Quốc hội Việt Nam xác nhận sẽ bỏ phiếu phê chuẩn chức vụ phó thủ tướng chính phủ mới Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh, và xem xét việc miễn nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói với truyền thông trong nước ngày 17/10/2013.

"Công việc nhân sự này sẽ do Thủ tướng Chính phủ đề xuất, trình Quốc hội xem xét phê chuẩn.

"Đây không phải là Quốc hội bầu, cũng không có chuyện đề cử, ứng cử mà là Thủ tướng trình Quốc hội phê chuẩn”, ông Phúc cho biết.
Đọc Thêm

Nữ tu sáng lập khoa máy vi tính cho một ĐH Hoa Kỳ

Sơ. Mary Kenneth Keller.
17.10.2013: Đó là nữ tu Mary Kenneth Keller. Bà sinh tại Ohio năm 1914, vào Dòng Tiểu muội Bác ái năm 1932, khấn dòng năm 1940. Bà theo học ĐH DePaul, nhận bằng cử nhân Toán, rồi thạc sĩ Toán và Vật lý. Trước đó, ít người biết bà, ngay cả năm sinh của bà cũng gây tranh luận.

Thập niên 1960, bà học tại ĐH Wisconsin. Bà còn học tại Purdue, ĐH Michigan và ĐH Dartmouth. ĐH Dartmouth đã bỏ luật cấm phụ nữ học vi tính, và nữ tu Keller đã phát triển ngôn ngữ BASIC của máy vi tính. Trước ngôn ngữ BASIC, chỉ có các nhà toán học và các nhà khoa học mới có thể viết phần mềm; BASIC cho phép bất kỳ ai cũng có thể học và làm được, làm cho máy vi tính phổ biến với mọi người.
Đọc Thêm

Đề Nghị Bộ Công An Vào Cuộc Vụ Buộc Dân Khai 32 Thông Tin Cá Nhân

NLĐO - 17..10.2013: Bộ Tư pháp ngày 17-10 cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ Công an vào cuộc xem xét sự việc Công an Hà Nội thực hiện thu thập thông tin công dân có nhiều dấu hiệu trái luật mà Báo Người Lao Động phản ánh.

Vụ "Phơi trần thông tin cá nhân": Có dấu hiệu trái luật!
Phơi trần thông tin cá nhân

Bộ Tư pháp đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ Công an Hà Nội yêu cầu người dân phải khai 32 thông tin liên quan tới cá nhân
Đọc Thêm

Khi Công An Trở Thành Người Bị Trói

Phạm Chí Dũng, BBC - 17.10.2013: Xã hội Việt Nam năm 2013 đang trở thành chứng nhân cho sự thừa kế quy luật nhân quả của vài chục năm trước, với tâm điểm thuộc về những người mặc sắc phục và mang trên mình sứ mạng “bạn của dân”.

Không còn quá hiếm hoi hiện tượng người dân phản ứng mạnh mẽ với đối tượng được xem là “người thi hành công vụ”. Vụ dân chúng bắt giữ và trói nghiến 5 sĩ quan và chiến sĩ cảnh sát vào tháng 10/2013 là một dấu chỉ điển hình cho kịch tính buổi giao thời.
Đọc Thêm

Mục sư Nguyễn Công Chính Thường Xuyên Bị Đánh Đập Trong Tù

Gia Minh, RFA - 17.10.2013: 

Mục sư Tin lành Lutheran Nguyễn Công Chính, người bị kết án 11 năm tù giam với cáo buộc có những hoạt động chia rẽ sự đoàn kết dân tội, nói xấu chính quyền, thường xuyên bị đánh đập trong tù vì không chịu nhận tội.

Đó là thông tin mà bà Nguyễn thị Hồng,vợ Mục sư Nguyễn Công Chính cho biết sau lần thăm nuôi ông mới nhất tại trại An Phước qua cuộc nói chuyện với phóng viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự do.
Đọc Thêm

57 Nghị Sĩ Quốc Hội Nauy gửi Thư Tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Yêu Cầu Trả Tự Do Cho Luật sư Lê Quốc Quân

Dân luận - 16.10.2013: Hôm nay 57 thành viên quốc hội Nauy, những người thuộc Nhóm ủng hộ Amnesty International với đủ mọi đảng phái, đã viết bức thư dưới đây gửi tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Lá thư yêu cầu thả Luật sư Lê Quốc Quân và những nguời tù nhân lương tâm, bởi họ không có tội khi đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam. Dân Luận xin giới thiệu tới độc giả nội dung bức thư:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Số 1 Bách Thảo,
Hà Nội, Việt Nam
Đọc Thêm

Nguyễn Hưng Quốc: Nơi Diễn Tập Của Dân Chủ

Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 16.10.2013: Để đàn áp những người tranh đấu cho dân chủ và chủ quyền quốc gia hiện nay, nhà cầm quyền Việt Nam phải đối diện với rất nhiều nghịch lý.

Trước, cách đây mấy chục năm, biện pháp trấn áp những người phản kháng, nhất là dưới hình thức biểu tình, có lẽ rất dễ dàng: Một, công an cứ nhào đến lấy dùi cui nện vào đầu, vào vai, vào ngực, vào bất cứ chỗ nào trên thân thể những kẻ cứng đầu hay những “tên phản động”. Không có ai trong số những người yêu nước hay bất đồng chính kiến có thể khỏe hơn công an và có khả năng chịu đòn lâu dài nên việc giải tán các đám biểu tình thường rất nhanh chóng. Hai, kín đáo hơn, cứ đến thẳng nhà từng người, còng tay và đẩy thẳng vào nhà tù, cho nhịn đói dài dài là bao nhiêu nhiệt huyết sẽ nguội tắt hết ngay.
Đọc Thêm

BỘ MẶT “KHIÊM NHƯỜNG” DỄ SỢ CỦA NGÀI THỦ LĨNH ĐẾ QUỐC TRUNG CỘNG LÝ KHẮC CƯỜNG

Cựu Chiến Binh, BVN - 17.10.2013: Sáng ngày 15/9/1013, Lý Khắc Cường, thủ lĩnh đế quốc Trung Cộng đến thăm Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Đây là một trong vài ba điểm đến rất hiếm hoi của ông ta trong cuộc viếng thăm Việt Nam tuần qua.

Để chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của ông ta, các cơ quan hữu quan đã làm rất nhiều việc, nói là theo yêu cầu của thủ lĩnh Trung Cộng họ Lý: Nào là hai hàng nữ sinh mặc áo dài đứng nghênh chào suốt từ cổng phía đường Nguyễn Trãi vào hội trường lớn, nào là đồng thanh hát bài “Việt Nam Trung Hoa núi liền núi sông liền sông” của ông nhạc sỹ ăn bánh bao Tàu họ Đỗ, nào là phải cung cấp danh sách trích ngang của tất cả những người vào hội trường dự họp mặt, nào là phải mời tất cả các thủ lĩnh đầu khoa và lớp trí thức thượng thặng thuộc hàng giáo sư và phó giáo sư đến để nghe họ Lý rao giảng về cường quốc thiên triều Đại Hán, nào là phát sẵn hàng trăm cái cờ “Ngũ tinh Hồng Kỳ” có ký tên đóng dấu để rồi sẽ thu về đầy đủ, chắc để điểm danh số người đến hội trường cho đủ số mà Thiên triều mong đợi, vân vân và vân vân.
Đọc Thêm

Ts Cù Huy Hà Vũ Đã Lại Tuyệt Thực Để Bảo Vệ Quyền Lợi Hợp Pháp Của Mình

Nguyễn Thị Dương Hà - Giám thị trại giam số 5 - Bộ Công an tiếp tục xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Ts Cù Huy Hà Vũ. Không có con đường nào khác, bắt đầu từ trưa ngày 15/10/2013, Ts Vũ đã lại tuyệt thực để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Chiều nay 16/10/2013, gia đình tôi đã gửi Đơn tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của Giám thị Trại giam số 5 - Bộ Công an tới Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng cục trưởng Tổng cục VIII.

Đọc Thêm

Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam: Độc Quyền – Đặc Lợi – Tội Đồ

Phạm Chí Dũng, BVN - 17.10.2013: Ở Việt Nam, EVN là một trong những dẫn chứng sống động và dối trá nhất về việc người ta đã mượn dĩ vãng kinh tế chỉ huy để trục lợi như thế nào. Trong điều kiện nền chính trị độc đảng, thủ đoạn lợi dụng càng trở nên có ý nghĩa hơn. Độc quyền và đặc lợi cũng vì thế đồng nghĩa với tội đồ, đối với nền kinh tế và đời sống dân sinh.
Bù lỗ vào dân!

Tháng 10/2013. Tròn hai năm từ thời điểm nhiều khuất tất của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) lần đầu tiên được lôi ra ánh sáng. Một lần nữa, báo chí trong nước phải dùng đến từ “phẫn nộ” đối với điều bị xem là tội ác của một tập đoàn luôn được chở che bởi cơ chế đặc quyền đặc lợi.
Đọc Thêm