HRW Kêu Gọi Việt Nam Sửa Hiến Pháp Tôn Trọng Nhân Quyền

Trà Mi, VOA - 224.10.2013:  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch gửi thư cho Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, kêu gọi đảm bảo bản hiến pháp được sửa đổi phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền trong khi Quốc hội bỏ phiếu trong phiên họp từ ngày 21 tới 30 tháng này.

Human Rights Watch nói Quốc hội Việt Nam đang đứng trước cơ hội “duy nhất trong cả một thế hệ” để mang lại những thay đổi có ý nghĩa cho hệ thống hiến pháp và luật pháp vốn khước từ những quyền căn bản của người dân một cách có hệ thống như quyền tự do bày tỏ ý kiến, hội họp, hay lập hội.
Đọc Thêm

uProxy - Kỹ Thuật Mới Của Google Để Giúp Giới Hoạt Động Vào Mạng Không Bị Kiểm Duyệt

Giới hoạt động từng khốn khổ dưới sự đàn áp của các chế độ hà khắc kể từ nay có thể có ngõ thoát để bày tỏ tự do ngôn luận qua công cụ uProxy, do Google soạn thảo nhằm giúp vượt thoát kiểm duyệt và việc theo dõi của nhà cầm quyền.

uProxy là một dịch vụ ngang hàng (peer-to-peer) cho phép người dùng truy cập vào mạng xuyên qua một đường truyền có mã hóa của một người bạn mà họ tin tưởng. uProxy do nhóm cố vấn think tank Google Ideas soạn thảo. Google tài trợ cho nhóm Brave New Software và Đại Học Washington để thực hiện với hy vọng là kỹ thuật mới này sẽ qua mặt giới cầm quyền trên thế giới kiểm soát và bóp nghẹt Internet trong những năm qua.
Đọc Thêm

'Nên Bớt Quyền Hành Chính Phủ'

Chính phủ Việt Nam phạm nhiều sai lầm
trong thời gian qua là do tự chuyên?
Ls Ngô Ngọc Trai, BBC - 24.10.2013: Gần đây dư luận bàn luận nhiều về việc các cơ quan thuộc Chính phủ ban hành ra những quy định pháp luật vô lý xâm phạm tới đời sống xã hội dân sự - nguyên nhân ở đây là do cơ quan hành pháp được thực hiện quyền lập pháp, tức là ban hành các văn bản quy phạm pháp luật gồm nghị định, thông tư.

Có thể loại bỏ được những quy định bất công vô lý nếu trước khi ban hành văn bản được đưa ra bàn thảo ở Quốc hội. Khi đó các đại biểu đứng ở những góc độ khác nhau sẽ chỉ ra được tác hại của quy định và những hệ quả xấu nếu chính sách được thông qua.

Ở một quốc gia pháp quyền sẽ không bình thường nếu cơ quan hành pháp được thực hiện quyền lập pháp. Điều này không chỉ tạo ra bức bối khó chịu trong đời sống dân sự mà nó còn là nguyên nhân đưa đến lạm quyền, sai lầm trong chính sách. Câu hỏi đặt ra là tại sao Đảng lãnh đạo vẫn để tình trạng này diễn ra mà không có biện pháp chấn chỉnh?
Đọc Thêm

Khi Lịch sử Được Viết Theo Ý Đảng

Thanh Quang, RFA - 21.10.2013: 

Tình trạng học sinh VN hiện nay “quay lưng với môn Sử” hẳn là điều không những đáng buồn mà còn tai hại vì, theo nhận xét của TS Sử học Nguyễn Văn Khoan thuộc Hội Khoa học Lịch sử VN, “Không biết lịch sử dân tộc, không biết lịch sử đất nước mình thì tất yếu sẽ không biết được niềm tự hào đất nước, tự hào dân tộc là gì. Học Lịch sử là để học tinh thần yêu nước, mà tinh thần yêu nước là động lực quan trọng nhất để bảo vệ và xây dựng đất nước”.

Nhưng câu hỏi được nêu lên là nếu lịch sử dân tộc, lịch sử đất nước bị bóp méo hay bị xóa sổ thì sao?
Đọc Thêm

Ông Đoàn Văn Diên, cha của tù nhân lương tâm Đoàn Huy Chương bị công an bắt giữ

Ông Đoàn Văn Diên
Dân Làm Báo - Sáng nay, 24/10/2013, blogger Phạm Thanh Nghiên nhận được điện thoại từ bà Hồ Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Diên và cũng là mẹ của tù nhân lương tâm Đoàn Huy Chương. Bà cho biết, sáng nay ông Đoàn Văn Diên báo cho bà phải đi làm việc với CA tỉnh Đồng Nai. Trước khi đi, ông có dặn bà “nếu 11 giờ trưa không thấy tôi về thì gọi cho Phạm Thanh Nghiên báo tin”. Trưa nay, đã quá 12 giờ, bà Hồ Thị Thương đã nhiều lần gọi điện cho chồng nhưng không thể liên lạc được với chồng.

Được biết, ông Đoàn Văn Diên là một cựu tù nhân lương tâm, bị nhà cầm quyền cộng sản kết án 4 năm 6 tháng tù theo điều 88 Bộ luật hình sự, tội tuyên truyền chống phá Nhà nước tại Tòa án tỉnh Đồng Nai. Trong vụ án này, con trai ông là Đoàn Huy Chương cũng bị kết án với mức án 1 năm 6 tháng tù giam.
Đọc Thêm

Hải Dương: Dân Lại Lập 'CHIẾN LŨY' Bao Vây Nhà Máy

VTC News - Hàng chục người dân sống cạnh nhà máy mắc bệnh và chết vì ung thư, dân kiến nghị dừng sản xuất không được nên đổ đất đá chặn cổng để phản đối. Khoảng 17h30 ngày 14/10, khi Nhà máy sản xuất tấm lợp Thiên Lộc (phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, Hải Dương) đang chạy thử dây chuyền sản xuất tấm lớp Fibro ximăng thì hàng trăm người dân kéo đến phản đối và yêu cầu dừng sản xuất.

Đồng thời, do bức xúc trước lời “đe dọa” của một cán bộ địa chính phường đã nghỉ hưu, người dân đã huy động 3 xe tải chở đất đá đổ chặn ngay cổng, không cho xe chở nguyên vật liệu và công nhân ra vào nhà máy này.
Đọc Thêm

Tuyên bố của Mạng lưới Blogger Việt Nam về cáo trạng và phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy

Ngày 06 tháng 9 năm 2013, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Tân An công bố bản cáo trạng đối với Đinh Nhật Uy và sẽ đưa Đinh Nhật Uy ra xét xử vào ngày 29 tháng 10 năm 2013. Mạng lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) có những nhận định về bản cáo trạng cũng như về phiên tòa sắp sửa diễn ra như sau:

1. Công dân Đinh Nhật Uy đã bị truy tố dựa vào một điều khoản mà nội dung "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" đã:

- Vi phạm Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền: “Mọi người đều có quyền tự do tư tưởng và biểu đạt. Quyền này bao gồm sự tự do tư tưởng mà không bị cản trở, được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và ý kiến qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới”.
Đọc Thêm

Côn An Bắt Bớ Bà Con Dân Tộc H'Mong Giữa Đêm Khuya

Dân Làm Báo - Tin từ CTV Dân Làm Báo Hà Nội: lúc 23h ngày 23/10/2013 gần 400 công an, cảnh sát cơ động và dân phòng đến vườn hoa Mai Xuân Thưởng cưỡng chế, bắt giữ đưa bà con H'Mong lên khoảng mười cái xe bus chở đi mất. Toàn bộ đoạn đường xung quanh vườn hoa Mai Xuân Thưởng bị cấm, mọi máy ảnh đưa lên đều bị giật mất. Đồ đạc, vật dụng sinh hoạt, thức ăn của đồng bào H’Mông thời gian qua được những nhà hảo tâm giúp đỡ đều bị cướp và chuyển lên xe công an phường chở đi đâu không rõ. Chúng tôi đã liên lạc được với anh Ma Văn Pa, dân tộc H’Mông:
Đọc Thêm

Ý Kiến Của Luật Sư và Người Nhà Nạn Nhân Về Phiên Tòa Xử Hai Giáo Dân Mỹ Yên

Ông Khởi và Anh Hải trước Tòa (ảnh Báo Nghệ an)
Gia Minh, RFA - 23.10.2013: Hai giáo dân Trại Gáo bị kết án 6 - 7 tháng tù

Tòa án tại thành phố Vinh hôm nay, 23 tháng 10, đưa ra xét xử hai giáo dân Trại Gáo trong vụ việc dẫn đến căng thẳng giữa chính quyền tỉnh Nghệ An và Tòa giám mục Xã Đoài từ hồi đầu tháng 9 đến nay.

Phản đối bản án và tòa án

Hai người bị đưa ra xét xử tại phiên xử kéo dài chừng ba tiếng đồng hồ vào sáng ngày 23 tháng 10 là hai ông Ngô Văn Khởi, 53 tuổi, và Nguyễn Văn Hải, 43 tuổi. Hai ông bị buộc tội gây rối trật tự công cộng.
Đọc Thêm

Thăm Và Chúc Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 28 Của Thanh Niên Yêu Nước Paulus Lê Sơn 20/10/1985

TNCG - 22.10.2013: Trong tâm tình trân trọng và yêu mến, các gia đình thanh niên yêu nước và Nguyễn Xuân Anh (tù nhân lương tâm mới mãn hạn tù) đã bắt đầu xuất phát từ Nghệ An vào lúc 7h30 ngày 20/10/2013, ra xứ Trung Hà- xã Hoàng Trung-Hoàng Hóa-Thanh Hóa để thăm và chúc mừng sinh nhật thanh niên yêu nước, cựu học viên của Viện truyền thông Chúa Cứu Thế anh Paulus Lê Sơn và thắp nén hương cầu nguyện cho người Mẹ quá cố của anh.

Khoảng 11h30 phút đoàn đã đến nơi. Ra đón mọi người là ông Ngoại của Paulus Lê Sơn, Ông nay 76 tuổi, ông đã dẫn đoàn đến nhà Paulus Lê Sơn, khi Ông ngoại mở cổng nhà của Lê Sơn, chúng tôi cảm nhận được một bầu không khí thật ảm đảm, hoang sơ. Nhà chỉ có hai mẹ con, Mẹ đã mất, người con duy nhất lại trong chốn lao tù. Cảnh tượng một căn nhà hoang đang hiện ra trước mắt làm mọi người trong đoàn ai nấy lòng nặng trĩu không khỏi chạnh lòng thương cảm.
Đọc Thêm

Tin chính Thức Về Phiên Tòa Xử Đinh Nhật Uy và Thư Mời Tham Dự Phiên Tòa Của Gia Đình

Tin Chính Xác Về Phiên Tòa Xử Đinh Nhật Uy
Sáng ngày 21/10/2013 bà Kim Liên, mẹ của Đinh Nhật Uy thông báo là luật sư Nguyễn Văn Miếng đã nhận được giấy mời bào chữa của tòa án tỉnh Long An. Nội dung giấy mời ghi rõ phiên tòa diễn ra vào lúc 7h30 ngày 29/10/2013 tại trụ sở tòa án nhân dân tỉnh Long An.

Trên facebook của luật sư Hà Huy Sơn cũng đăng tấm ảnh giấy mời cho thấy Đinh Nhật Uy sẽ ra tòa vào ngày này vì tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" do thẩm phán Nguyễn Hòa Bình ký.
Đọc Thêm

Đối thoại Năm Đức Tin: Tôn Giáo và Các Vấn Đề Kinh Tế, Xã Hội, Thiên Đàng

Lam Hồng - 23.10.2013: VẤN ĐỀ 18 A: Về kinh tế, tôn giáo chỉ sản xuất ra những chuyện tưởng tượng, thay vì sản xuất ra vật chất có thực để phục vụ con người (Mega I,5 trang 29).

TRẢ LỜI:

1. Phân biệt tôn giáo và chính quyền:

1) Chính quyền là một cơ chế gồm một số người có quyền, điều hành quốc gia theo hiến pháp và luật pháp qui định. Chính quyền có nhiệm vụ làm cho dân giàu nước mạnh, phải bao quát mọi vấn đề trong nước như: chính trị, quân sự, văn hóa, xã hội, thông tin, giáo dục, kinh tế… và phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, đặc biệt trước quốc hội, là đại diện của nhân dân về những vấn đề ấy.
Đọc Thêm

CHÚC MỪNG GS. HOÀNG XUÂN PHÚ - VIỆN SĨ CỦA 3 VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC

Gs Hoàng Xuân Phú
19.10.2013: Hai nhà toán học Việt Nam vừa được bầu là viện sỹ Viện hàn lâm Khoa học các nước thế giới thứ ba (TWAS)

Hai nhà toán học Việt Nam vừa được bầu là viện sỹ Viện hàn lâm Khoa học các nước thế giới thứ ba (TWAS) là GS. TSKH. Phan Quốc Khánh (ĐH Quốc tế, ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh) và GS. TSKH. Hoàng Xuân Phú (Viện Toán học). Đây là hai nhà khoa học Việt Nam duy nhất trong số 46 viện sỹ mới được bầu của TWAS trong năm nay.

Các viện sỹ được bầu thuộc 10 lĩnh vực khoa học, trong đó toán học có 4 viện sỹ mới, ngoài hai nhà toán học Việt Nam còn có hai nhà toán học Brasil.
Đọc Thêm