Trung Quốc: Phe Ủng Hộ "Bạc Hy Lai" Lập Chính Đảng

Ông Bạc Hy Lai được chỉ định làm Chủ tịch suốt đời đảng
Trí Hiến. Trong ảnh: ông Bạc (G) tại phiên phúc thẩm,
25/10/2013) AFP PHOTO / CCTV
RFI- 10.11.2013: Bất chấp cấm đoán trên thực tế, những người ủng hộ cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã thành lập một chính đảng riêng. Các nguồn tin gần gũi với phe ông Bạc Hy Lai đã khẳng định sự kiện này với Reuters, ngày hôm qua, 09/11/2013.

Chính đảng có tên gọi là Chí Hiến (Zhi Xian), theo nghĩa Hiến pháp là cao nhất, được thành lập ngày 6/11, tức là chỉ 3 ngày trước khi khai mạc Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành trung ương lần thứ 3 của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Qua điện thoại, bà Vương Tranh (Wang Zheng), một trong những người sáng lập đảng Chí Hiến, giáo sư về thương mại quốc tế tại Viện Kinh tế và Quản lý Bắc Kinh, cho Reuters biết là ông Bạc Hy Lai, hiện đang thụ án tù chung thân, được chỉ định làm Chủ tịch đảng suốt đời. Mặt khác, việc thành lập đảng Chí Hiến không có gì là bất hợp pháp chiếu theo luật pháp Trung Quốc.
Đọc Thêm

Vì Sao Trẻ Nhỏ VN Chịu Nhiều Áp Lực?

Tiểu học nằm trong năm cấp học của hệ thống giáo
dục chính thức ở Việt Nam
Hương Vũ, BBC - 10.11.2013: Gia đình tôi chuyển tới định cư tại Thụy Sỹ khi con trai lớn tôi đã được 9 tuổi, đứa nhỏ 4 tuổi. Trải nghiệm thực tế của một phụ huynh đã từng sống ở Việt Nam, đem lại cho tôi cơ hội nhìn nhận vấn đề giáo dục đa chiều hơn.

Việc có một xuất học cho con tại ngôi trường mơ ước đã trở thành một gánh nặng cho rất nhiều các bậc cha mẹ tại Việt Nam. Những người khá giả thường kỳ vọng “chạy” được cho con vào trường điểm.

Những người lao động nghèo không đủ điều kiện cư trú lại mơ ước con vào được “trường công” để mức đóng góp nhẹ hơn. Và hầu như khi năm học cũ vừa kết thúc, các bậc phụ huynh đã hối hả lao vào các cuộc đua ngầm để chắc một xuất học cho con em mình.
Đọc Thêm

Cơ Quan Điều Tra Phủ Nhận Việc Vụ Ép Cung Ông Chấn

NLĐO - 10.11.2013: 6 điều tra viên cùng phủ nhận đánh đập, ép cung ông Chấn

Đại tá Phạm Văn Minh, Giám đốc CA Bắc Giang, cho biết 6 điều tra viên trực tiếp điều tra ông Nguyễn Thanh Chấn 10 năm trước đã hoàn tất giải trình mà theo đó “không thấy có vấn đề gì”, tất cả đều đều khẳng định không ép cung, đánh đập, “hướng dẫn khai” như tố cáo.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động sáng 10-11 cho biết lãnh đạo Tỉnh ủy Bắc Giang vừa có buổi nghe Ban Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang báo cáo các vấn đề xung quanh vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn sau khi bản án sơ thẩm, phúc thẩm bị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bỏ và yêu cầu điều tra lại từ đầu.
Đọc Thêm

Hoàng Ngọc Diêu - Giả Dạng Lãnh Đạo?

Hoàng Ngọc Diêu: Dân Luận: Hình ảnh trên đây là trang web NguyenTanDung.org, một trong nhiều trang "giả mạo" trang web chính thức của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam. Những trang web này đã tồn tại khá lâu, nhưng cơ quan chức năng dường như không bận tâm và không chủ động đính chính công khai về tính chính danh của chúng. Chuyện gì xảy ra nếu các trang web này một ngày kia đăng tải những thông tin vu khống hay thiếu trung thực về các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước kia? Ảnh hưởng của những thông tin này tới dư luận ra sao, nếu họ không biết rằng đây là những trang web giả mạo?

Như phân tích của chuyên gia bảo mật Hoàng Ngọc Diêu dưới đây, thì đằng sau các trang web này là cùng một tổ chức, với kinh phí khá lớn cho cơ sở hạ tầng (chưa kể là nhân sự). Họ là ai và mục đích của họ là gì?

Đọc Thêm

Hung Thủ Lý Nguyễn Chung Sợ Bị Công An Bắc Giang Thủ Tiêu

Lý Nguyên Chung - phía trái, ảnh xã hội
Cầu Nhật Tân - 10.11.2013: Tháng 6/2013, chị Nguyễn Thị Chiến vợ người tù oan Nguyễn Thanh Chấn gửi đơn kêu cứu khẩn cấp cùng nhiều chứng cứ quan trọng mà chị mới thu thập về vụ án giết người tại Bắc Giang năm 2003 tới một số cơ quan Tư pháp trung ương và các đồng chí lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước. Đầu tháng 7/2013, cuộc truy bắt ráo riết, quy mô lớn mới được Cục Điều tra hình sự thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tổ chức với sự phối hợp của Cục CSHS Tổng cục 6 Bộ CA. Song thật bất ngờ với ngay cả các trinh sát của Bộ, bằng cách nào đó Công an Bắc Giang cũng đã có toàn bộ tình tiết, chứng cứ mà vợ anh Chấn thu thập và họ (CA Bắc Giang) đã bí mật cử một tổ đặc nhiệm hùng hậu đi bắt Lý Nguyễn Chung từ cách đó gần 1 tháng.
Đọc Thêm

'10.000 Người Thiệt Mạng' ở Philippines

Hiện vẫn chưa có thống kê chính xác về số người thiệ
t mạng do siêu bão Haiyan tại Philippines
BBC - 10.1.1.2013: Cảnh sát Philippines cho biết số người thiệt mạng do siêu bão Haiyan có thể đã lên đến 10.000 người.
Chính phủ Philippines trước đó chỉ xác nhận đã có hàng trăm người thiệt mạng.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng khu vực, ông Elmer Soria, dẫn nguồn tin từ chính quyền địa phương tỉnh Leyte cho biết chỉ riêng hòn đảo này đã có đến 10.000 người thiệt mạng.

Hàng trăm nghìn người khác đã phải rời bỏ nhà cửa.

Cứu trợ nhân đạo
Bộ trưởng Nội vụ Philippines Mar Roxas cho biết yêu cầu đối với công tác cứu trợ nhân đạo hiện nay là rất lớn, vì nhiều nơi đã trở thành đất hoang, phủ đầy bùn và gạch vụn.
Đọc Thêm

Văn Quang - Hội Chứng Tự Xử Và Tù Oan (kỳ 1)

Văn Quang - 10.11.2013: Vài năm gần đây, ở VN thường có hiện tượng người dân đứng ra tự xử những sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề tới đời sống người dân. Những sự việc lẽ ra chính quyền có bổn phận phải giải quyết nhưng chờ đợi “mòn răng” cũng chẳng cơ quan nào chịu ngó tới. Thế nên họ phải đứng ra “tự xử,” bởi tự xử là tự cứu mình. Hiểu theo nghĩa mạnh hơn là không tự cứu là tự tử. Người ta không thể đứng nhìn quyền lợi của mình từ tinh thần đến miếng ăn, bỗng dưng bị cướp đoạt mà không ai can thiệp. Sống như thế khác gì thú rừng, kẻ mạnh cứ việc ăn thịt kẻ yếu. Sống trong xã hội loài người, có tổ chức, có pháp luật, vậy mà pháp luật ngó lơ hay xử theo kiểu muốn xử sao cũng được, như thế người dân gọi là “luật rừng” chẳng sai tí nào.
Đọc Thêm

Vì Sao Đảng Cố Giữ Điều 4 Hiến Pháp

Thằng Lượm (Danlambao) - Dân quê bàn chuyện chính trị.
Mấy ngày nay, Quốc hội đang bàn chuyện sửa đổi Hiến pháp (HP) 1992 và sửa đổi luật Đất đai. Trong việc sửa đổi HP, quan trọng nhất là Điều 4; trong việc sửa đổi luật Đất đai, quan trọng nhất là khái niệm sở hữu toàn dân.

Đây là hai đề tài quan trọng mà người dân trong nước và kiều bào chăm chú theo dõi, hồi hộp mong chờ một sự thay đổi “phép lạ” có thể xảy ra.
Đọc Thêm

Đinh Nhật Uy Kể Chuyện Trong Trại Giam

Cùi Các (Phạm Vương Lê Các): Trong nhiều năm qua, các tổ chức nhân quyền quốc tế thường xuyên cáo buộc công an Việt Nam tra tấn, hành hung và ép cung người bị giam giữ.

Đáng chú ý trong thời gian gần đây, nhiều người bị đánh chết trong đồn công an như trường hợp ông Trịnh Xuân Tùng ở Hà Nội, ông Nguyễn Công Nhựt ở Bình Dương, ông Hoàng Văn Ngài ở Đắc Nông… và rất nhiều trường hợp được ghi nhận đã bị đánh đập và hành hung ngay tại cơ quan công quyền đang nhân danh bảo vệ pháp luật.
Đọc Thêm

Video: Bằng Chứng Bác Sĩ Bệnh Viện Mắt TW Nhận Phong Bì Người Bệnh

Bạn đọc Danlambao - Kính gửi Ban biên tập Dân Làm Báo,

Ông em tên Nguyễn Xuân Đào, 72 tuổi, được chẩn đoán bị bong võng mạc có vết rách, vào viện ngày 12 tháng 9, ra viện ngày 17 tháng 9 năm 2013. Bác sĩ điều trị Đỗ Tấn, bệnh viện mắt trung ương.
Đọc Thêm

Ý kiến: Rượu Đang Giết Dần Người Dân Việt

Nguyễn Quảng, BBC - 7.1.1.2013: Hồi ở Việt nam, làng tôi có đến chục nhà nấu rượu.

Họ nấu cơm, đổ cơm xuống đất gọi là hạ thổ, rồi rắc men, chờ vài ngày cho lên men, sau đó cho vào nồi đun. Một ống đồng sẽ chạy qua một cái bể nước để hơi ngưng tụ thành rượu; một vòi nhỏ rượu vẫn đang bốc hơi chảy ra những can bẩn bẩn.

Một nhà có thể nấu hàng chục lít rượu mỗi ngày, và họ bán hòa hoặc dưới giá, cái họ ăn lãi, chính là “bỗng” rượu, là bã của cơm sau khi đã được nấu thành rượu, thứ dùng để nuôi lợn. Lợn ăn bỗng rượu mau lớn.
Đọc Thêm