Sự Phá Sản Mô Hình Tập Đoàn Kiểu VINASHIN

Thanh Phương, RFI - 11.11.2013: Vào tháng trước, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đã công bố quyết định chính thức xóa bỏ mô hình tập đoàn Vinashin, tức là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam và chuyển sang thành lập Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, với tên giao dịch quốc tế hoàn toàn mới là SBIC. Sư kiện này cho thấy sự phá sản không chỉ của mô hình tập đoàn kinh tế, mà còn của toàn bộ cái gọi là vai trò “chủ đạo “ của kinh tế Nhà nước.

Như vậy, chỉ trong vòng năm qua, đã có ba mô hình tập đoàn chính thức được dừng “thí điểm”. Trước Vinashin, Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam VNIV và Tập đoàn đầu tư và phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam HUD vào tháng 10 năm ngoái cũng đã bị dừng thí điểm, chuyển xuống thành mô hình tổng công ty như cũ, chỉ sau hai năm hoạt động, vì bị xem là “đã bộc lộ yếu kém trong sản xuất kinh doanh và quản trị, hiệu quả thu về không tương xứng với nguồn lực được Nhà nước giao”.
Đọc Thêm

Cả Tàu Ngựa Đau, Hai Con Vẫn Thản Nhiên Ăn Cỏ.

Cánh Cò - 11.11.2013: VTV quay chuyện bão tố, nhà cửa bay lơ lửng trong không trung, sóng đập vào bờ cao như sóng thần và thảm cảnh người chết vô số ở Philippines, khiến cả nước im lặng chia sẻ sự đau khổ của người dân Phi không còn bút mực nào có thể nói hết.

Bão lụt hàng năm tại Phi gây ra không biết bao là thảm nạn. Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều nhưng so với Phi thì dân Việt may mắn hơn nhiều. 10 ngàn người có thể bị xóa sạch sau khi cơn bão Haiyan tấn công là ác mộng và khó thể tưởng tượng sau thảm kịch này thì Manila sẽ đứng lên bằng cách nào.
Đọc Thêm

'Đại Án Tham Nhũng': Đề Nghị 2 Án Tử Hình

BBC - 11.11.2013: Hai bị cáo bị đề nghị án tử hình trong phiên xử vụ án tại công ty con thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Đây là một trong 10 vụ được Viện KSND tối cao Việt Nam gọi là "đại án".

Trong vụ án đưa ra xét xử từ ngày 6/11, 11 bị cáo, thuộc Công ty cho thuê tài chính II (ALC II), trực thuộc Agribank, bị cáo buộc gây thiệt hại 541 tỉ đồng, trong đó tham ô 80 tỉ.

Phát biểu sáng ngày 11/11, VKSND TP HCM đề nghị tuyên phạt mức án tử hình với ông Vũ Quốc Hảo, 58 tuổi, nguyên tổng giám đốc ALC II, vì tội tham ô, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Đọc Thêm

Triều Tiên "Xử Tử 80 Người Vì Xem Phim Hàn Quốc"

(NLĐO) – 11.11.2013: Tờ JoongAng Ilbo dẫn nguồn tin “thân cận” với Bộ Nội vụ Triều Tiên cho biết khoảng 80 người bị tử hình vì tội xem phim Hàn Quốc hồi đầu tháng này.

Các vụ xử tử tiến hành tại 7 thành phố hôm 3-11. Tại thành phố Wonsan, các nhà chức trách triệu tập 10.000 người tới một sân vận động thể thao để chứng kiến cảnh tượng tử hình 8 trong số 80 phạm nhân. Phần lớn phạm nhân bị kết tội xem các bộ phim truyền hình Hàn Quốc trái phép, trong khi một số người bị kết tội xem phim khiêu dâm.
Đọc Thêm

Ở Lại Với Người (kỳ 8): Một Kiếp Nô Lệ

R.Vatican - 7.11.2013: Các bạn trẻ thân mến,

Nhớ lại ngày nào khi Thiên Chúa dựng nên con người, Ngài đã ưu ái đặt con người ở vị trí cao hơn tất cả mọi loài. Ngài muốn con người thay Ngài làm bá chủ muôn thụ tạo khác. Con người khi ấy hệt như một vị vua, ung dung tự tại trên ngai cao, để cho bao loài khác phải phục vụ. Nhưng mọi sự đã thay đổi khi con người từ chối vị thế cao quý ấy. Vì lỗi lầm trót phạm, con người rơi từ nơi cao nhất đến chỗ thấp nhất trong vũ trụ. Không còn được ngang nhiên vui hưởng sản phẩm của tự nhiên, con người phải khom lưng cuốc cày, phải đổ mồ hôi nước mắt mới có thể sinh tồn được. Rồi cùng với những trò trụy lạc ăn chơi, con người dần dần bị chúng kiểm soát và trở nên nô lệ cho chúng.
Đọc Thêm

Người Dân Philippines Phải “Mót” Thức Ăn Bên Xác Chết

11.11.2013: Những người sống sót sau siêu bão Hải Yến ở Philippines đang phải lục lọi, đào bới, thậm chí “mót” cả thức ăn gần thi thể các nạn nhân để sinh tồn.

Hai ngày sau khi siêu bão Haiyan (bão Hải Yến), một trong số các cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Philippines có thể đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, những người sống sót tiếp tục đối mặt với nỗi kinh hoàng của việc phải cướp bóc, giành giật để sinh tồn.

Ở ngoại ô Tacloban, nơi cơn bão Hải Yến vừa san phẳng mọi thứ, người đàn ông tên Edward Gualberto vô tình giẫm lên một thi thể khi đang tìm kiếm thực phẩm trên đống đổ nát của một ngôi nhà.
Đọc Thêm

Đinh Tấn Lực - Hải Yến & Cơn Bão Phạm Pháp Công Khai

 Blogger Đinh Tấn Lực - 11.11.2013
“Lộ ra những căn nhà tốc mái

Lộ ra những đời người trống trải

Lộ ra tàu thuyền chưa kịp trục vớt

Lộ ra cái màu bờn bợt da người

Rồi phải lộ ra thôi không thể gì dấu được

Nhưng tôi đã bật khóc

Đọc Thêm

Bố Chết, Vợ Bỏ Theo Bồ, Con Cái Từ Mặt Vì Bị "Tù Oan"

Ông Dương Phúc Thịnh
11.11.2013: Cùng thời gian truy tố, tuyên án ông Nguyễn Thanh Chấn, các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang còn truy tố oan 8 công dân.
Từng là một nghệ nhân cây cảnh "đắt khách" ở Hà Nội với cuộc sống dư giả tiền tỷ trong tay, gia đình hạnh phúc ấm êm. Sau gần 3 năm ngồi tù oan ở Bắc Giang trở về thì bố chết, vợ bỏ đi theo bồ, con cái từ mặt và oan nhân đó giờ phải đi ở trọ, làm thuê kiếm sống qua ngày.

Cùng thời gian truy tố, tuyên án ông Nguyễn Thanh Chấn, các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang còn “dính” tới vụ bê bối khác khi truy tố oan cho 8 công dân mà những người này sau đó cũng đã lên tiếng tố cáo họ đã bị tra tấn, nhục hình, ép cung trong thời gian bị giam giữ.
Đọc Thêm

Điềm Xấu Đang Xuất Hiện Tràn Lan Trên Đất Nước

Vô Chiêu (Danlambao) - Lời nói đầu: Sau khi tướng Võ Nguyên Giáp qua đời và khi Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng phát biểu khẳng định Chủ nghĩa Xã hội chỉ là hoang tưởng… Vô Chiêu nhận được nhiều email của quý độc giả đã đọc bài “Núi Lang Biang sạt lở, điềm suy tàn của chế độ” đặt câu hỏi khi nào đảng Cộng sản tan rã. Bài viết thô thiển này xin được trả lời câu hỏi đó và mong được quý độc giả góp ý.

* * *

Trong những năm gần đây, người dân trong nước bắt đầu tin vào những gì vô hình như là vận nước, định mệnh, số phận, điềm lành, điềm gở… khi nhìn thấy những sự việc bất ngờ xảy ra, hoặc xảy ra nhãn tiền theo luật nhân quả hoặc xảy ra theo những hiện tượng lạ báo trước mà không phải là biện chứng khoa học.
Đọc Thêm

Cải Cách Trung Quốc Có Tác Động VN?

Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục
đứng trước câu hỏi về cải tổ
Phạm Chí Dũng, BBC - 10.11.2013: Một cuộc họp đặc biệt, Hội nghị trung ương 3 khóa 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc, đang được tổ chức từ ngày 9 đến 12/11/2013, nhằm đưa ra “những cải cách sâu sắc, toàn diện”.

“Những sai trái trong hệ thống và cơ chế phải bị loại bỏ” - như một nội dung trong thông báo sau phiên họp do Tổng bí thư Tập Cận Bình chủ trì, cho thấy Trung Quốc đang muốn thực hiện mục tiêu chưa có tiền lệ tính từ thời Cách mạng Văn hóa đến nay.

Những lĩnh vực sẽ phải cải cách mạnh mẽ, gồm thủ tục hành chính, các ngành công nghiệp độc quyền, đất đai, hệ thống thuế và tài chính, quản lý tài sản nhà nước, chính sách mở cửa và cải cách. Theo đó, chính phủ sẽ sử dụng các công cụ thuế và tài chính để giám sát thị trường ở tầm vĩ mô.
Đọc Thêm

Giáo sư Huệ Chi “Đạo Văn” Hay Là Nhà Phê Bình "Nguyễn Hoà" Vu Khống?

Đặng Văn Sinh: Vẫn biết, với những ai không cùng chung một mặt bằng trong đối thoại, thì nhiều khi lên tiếng chất vấn, công kích người khác lại trở thành độc thoại, và người bị công kích mà không trả lời có thể càng thêm uy tín; nhưng sự im lặng của GS Nguyễn Huệ Chi trước những câu hỏi có vẻ thách thức của ông Nguyễn Hoà khiến chúng tôi, một người từ lâu có dõi theo con đường học thuật và hoạt động xã hội của GS Huệ Chi mà không có hân hạnh quen ông, từ chỗ tò mò đến băn khoăn tìm hiểu, thấy đã đến lúc phải lên tiếng với công luận một đôi điều. Bài viết của chúng tôi gồm hai phần, nhằm giải đáp hai câu hỏi trong số ba câu của ông Hoà, còn câu cuối, ông mượn lại lời GS Nguyễn Đình Chú (một người thầy đáng kính), vì không phải là người trong cuộc, xin nhường cho người khác có đủ thẩm quyền hơn mình, bởi xét ra, câu hỏi ấy hẳn liên quan đến nội tình lịch sử một thời kỳ dài của Viện Văn học.
Đọc Thêm

Thành Tích Và Những Điều Bất Chấp

Bùi Trọng Bảo - 10.11.2013: Những ai theo dõi bóng đá cỡ amateur như tôi chắc cũng biết tên cầu thủ Ashley Young của CLB Manchester United. Cầu thủ này lại vừa vờ ngã để kiếm phạt đền cho đội nhà. Hình ảnh Ashley Young vờ ngã đôi khi đem lại sự xấu hổ cho CLB. Huấn luyện viên hiện tại của Manchester United, David Moyes, và cả người tiền nhiệm, Sir Alex Ferguson đã lên tiếng chỉ trích hành động ăn vạ xấu hổ này. Không phải một lần mà nhiều lần – nhiều đến nỗi tôi phải tự hỏi: Sao không chỉ đạo đá penalty ra ngoài mỗi khi Ashley Young ăn vạ được phạt đền?
Đọc Thêm

Làm Thất Bại Chiến Lược "Diễn Biến Hòa Bình": Một Nghịch Lý Cần Tự Vấn

Dân Luận: Bài báo nghe có vẻ khách quan :D Nhưng nếu ai đó đặt câu hỏi ngược lại là tại sao chính quyền Việt Nam không dám để cho một tờ báo lề trái độc lập hoạt động ở Việt Nam để tạo ra tranh luận và loại bỏ những ý kiến cực đoan ở trong nước thì báo Quân Đội Nhân Dân trả lời sao?

Cách đây quãng 10 năm, trong cộng đồng người Việt tại Mỹ bất ngờ xuất hiện một “tiếng nói lạc lõng” khi dám đưa những tin tức xác thực về tình hình Việt Nam giữa một cộng đồng còn mang nặng tư tưởng hận thù chính trị và suy nghĩ cực đoan về đất nước. Đến nay thì những tiếng nói tích cực như vậy đã không còn lạc lõng, góp phần tạo ra thay đổi trong cách tư duy của một bộ phận cộng đồng người Việt hải ngoại. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với những người dám nói lên tiếng nói ấy - Chủ nhiệm (CN) tuần báo hải ngoại Vietweekly Lê Vũ và Tổng thư ký tòa  soạn (TTKTS) Etcetera Nguyễn.
Đọc Thêm

Giang Hồ Phá Nhà Dân, Cảnh Sát Vô Tư Đứng Nhìn

ĐS&PL - 10.11.2013: Trong khi côn đồ ngang nhiên đập phá nhà dân giữa ban ngày, thì tại hiện trường, một chiến sỹ công an thản nhiên đứng nói chuyện điện thoại, như không có chuyện gì xảy ra xung quanh.

Nhiều người dân ở Thùy Vân, phường 8, TP. Vũng Tàu (Bà rịa – Vũng Tàu) đã gửi đơn tới nhiều cơ quan báo chí tố cáo ông Nguyễn Thành Vinh, Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Quảng Trọng, kiêm TGĐ Công ty CP Thương mại Đại Khánh Hưng, có trụ sở ở B3, B4, Bến Đình 3, đường Lê Văn Lộc, phường 6 (TP. Vũng Tàu) cầm đầu một nhóm côn đồ đập phá, đốt nhà cửa nhiều hộ dân ở đây. Thậm chí, nhóm người này còn dùng phân người trộn nhớt thải đổ lên dân. Đỉnh điểm là vào 14h ngày 16/10/2013. Hiện, nhiều hộ dân có địa chỉ trên đang rơi vào cảnh không có nơi sinh sống, phải lang thang ở các vỉa hè.
Đọc Thêm

Vì Sao Đạo "Dương Văn Mình" Của Người H’Mông Bị Đàn Áp?

Người HMong biểu tình tại HN
Tú Anh, RFI - 10.11.2013: Đầu tháng 10 vừa qua , hàng trăm người H'Mông từ bốn tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên và Tuyên Quang kéo về Hà Nội tố cáo chính quyền địa phương "cấm họ theo đời sống văn minh“. Một số người biểu tình trong đó có những thiếu nữ đã bị tra tấn. Người dân Hà Nội bênh vực đồng bào miền núi cũng bị ngăn cản. Tại sao có chuyện trớ trêu như vậy và vì sao công an Hà Nội lại thẳng tay đàn áp người Hmong, cưỡng bách họ trở về nhà ? Để tìm hiểu nguồn cội vấn đề, RFI đặt câu hỏi với ông Vũ Quốc Dụng, nguyên Tổng thư ký Hiệp Hội Quốc Tế Nhân Quyền ở Frankfurt, Đức.
Đọc Thêm

Lương Kha Ngãi: Gửi Tâm Thư Cho Quốc hội

BVN - 11.11.2013: Kính thưa quý vị Đại biểu Quốc hội,

Khi mới nghe Quốc hội phát động góp ý sửa đổi Hiến pháp tôi thật sự vui mừng, hy vọng nhân dân ta sắp có cơ may được quyền góp phần xây dựng một bản Hiến pháp có phần tiến bộ hơn “Hiến pháp 1992”. Nhưng nay, tôi vô cùng thất vọng, vì biết rõ: Bản Hiến pháp Quốc hội sắp buộc phải bỏ phiếu thông qua sẽ chỉ là bản Hiến pháp quan trọng sau cương lĩnh của Đảng theo như xác quyết “4 kiên định” của ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị Trung ương 8. Như vậy, bản Hiến pháp sắp phải biểu quyết thông qua sẽ là bản hiến pháp của Đảng, do Đảng, vì Đảng – và như vậy nó sẽ là bản Hiến pháp hợp thức hóa quyền thống trị độc đoán, độc tôn của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với nhân dân Việt Nam. Vì lẽ đó, tôi buộc phải gởi bức tâm thư này đến Quốc hội.
Đọc Thêm

Lời Kêu Gọi Dừng Việc Thông Qua Dự Thảo Hiến Pháp Nước CHXHCN Việt Nam Năm 1992 (sửa đổi 2013)

VRNs - 11.11.2013: Nhóm Kiến Nghị 72 vừa đưa ra Bản dự thảo Lời kêu gọi dừng việc thông qua Dự thảo Hiến pháp nước CHXHCNVN năm 1992 (sửa đổi 2013). Trước đây Kiến nghị ngày 19.01.2013 về sửa đổi Hiến pháp 1992, mang chữ ký trực tiếp của 72 người và tiếp đó có gần 15000 người ký hưởng ứng. nay ban soạn thảo thông báo đến quý vị nào muốn tham gia ký tên Bản kiến nghị dừng thông qua Hiến Pháp 2013 xin vui lòng gởi tên, nghề nghiệp, địa chỉ đến tiến sĩ Nguyễn Quang A, tại email:anguyenquang@gmail.com. Đợt thu thập chữ ký này kết thúc vào 12 giờ trưa, ngày 15.11.2013.
Đọc Thêm

Việt Nam: Ba Kịch Bản Hội Đồng Nhân Quyền

Phạm Chí Dũng, RFA - 10.11.2013: Ngày 12/11/2013, Nhà nước Việt Nam sẽ tràn trề cơ hội được “lên thớt” - như cách nói trào phúng xen giễu cợt của giới sinh viên trong nước trước khi bước vào cuộc khảo nghiệm vấn đáp trên giảng đường.

“Cái thớt” đó chính là Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc. Trong lịch sử tồn tại của mình, giới cầm quyền ở Việt Nam chưa bao giờ được đặt chân lên bục danh dự của tổ chức danh giá này. Và đây có thể là lần cuối cùng, thuộc về chu kỳ cuối cùng của lịch sử tồn tại, hầu mong nhận được tấm bằng danh dự.
Đọc Thêm