Khi Báo Chí Tự Tước Bỏ Quyền Lực Của Mình

Hoàng Hường: Trong thời đại những cụm từ ‘toàn cầu hóa’ ‘thế giới phẳng’ được thường xuyên nhắc đến, cũng có nghĩa người ta đang nhắc đến một thế giới mà cả cơ hội và nguy cơ tiếp cận nó được chia đều, đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông.

Chỉ bằng một cú click, bất cứ người nào cũng có thể tiếp cận với kho tri thức – thông tin đồ sộ của nhân loại; cũng như dễ dàng đóng góp phần của mình vào kho tri thức đó.

Ở nghĩa này, khẩu hiệu ‘Thế giới trong tầm tay’ được hiểu theo đúng nghĩa đen của nó. Thế giới vận động không ngừng, cuốn theo mọi thành tố trong nó – bao gồm con người, đương nhiên – thay đổi theo, dù có muốn hay không.
Đọc Thêm

Báo Chí VN: "Lá Cải Và Vùng Cấm"

Ts Huỳnh Văn Đông nội dung báo là cải là một thức tế trong
XH Truyền thông VN hiện nay
BBC - 21.11.2013: 'Báo lá cải' và 'vùng cấm, nhạy cảm' đang là là một những quan tâm, quan ngại của báo giới trong xã hội ở Việt Nam, theo Chủ nhiệm Khoa Báo chí, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Bình luận với BBC hôm 21/11/2013 về phát biểu của Bộ trưởng Thông tin Truyền thông tại Quốc hội cho rằng 'ở Việt Nam không có báo lá cải' mà chỉ có những khuynh hướng 'lá cải' cần được kiểm soát, chỉnh đốn, Tiến sỹ Huỳnh Văn Thông nói:

"Tôi hiểu rằng cách giải thích của Bộ trưởng với Quốc hội là theo kiểu là nhà nước không cấp phép cho các tờ báo hoạt động theo kiểu báo lá cải..."
Đọc Thêm

Gợi ý Của TS Nguyễn Quang A Về Các Hoạt Động Nâng Cao Dân Trí Và Quyền Con Người

NHỮNG GỢI Ý HAY CẦN SUY NGHĨ VÀ THAM VẤN

Sắp đến ngày 23 và CSF sắp được 2 tháng, đề nghị quý vị suy nghĩ về một vài dự án khả thi có thể làm được.

Hoạt động trên cơ sở CỨ NHƯ (Cứ như chúng ta đã có dân chủ, cứ như chúng ta có đầy đủ các quyền tự do,...) và không cần đợi nhà nước có cho phép hay không. Nếu đó là quyền của con người, được ghi trong Hiến pháp thì CHÚNG TA CỨ LÀM và đấy là cách hữu hiệu nhất để đấu tranh để đòi các quyền, dần dần các quyền đó, nếu chúng ta mạnh dạn thực hiện, sẽ trở thành thực sự, rồi luật pháp sẽ phải nghi nhận.
Đọc Thêm

“Thần Chú Nghị Quyết” Khiến Tiêu Cực Hiện Nguyên Hình?

Đào Tuấn: 21.11.2013: Có thể chống được chạy chức chạy quyền, chống được tiêu cực, tham nhũng bằng một chiếc “mũ ni”?

Ra tham nhũng, tiêu cực, đúng là chuyện nhà hàng xóm. Ra chạy chức chạy quyền là chuyện của ai đó, trừ ngành nội vụ. Đây là cảm giác của không ít cử tri sau khi chứng kiến Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã đọc thuộc lòng câu trả lời của người tiền nhiệm. Một câu trả lời, theo đó, muốn hiểu là có cũng được mà không cũng chẳng sao. Kiểu trả lời có tên là “tài liệu gối đầu”.

“Có tham nhũng trong đội ngũ làm công tác tổ chức cán bộ không?”- ĐBQH Nguyễn Sơn Hà chất vấn công khai tại nghị trường.
Đọc Thêm

Philippines "Khinh" Mọi Cứu Trợ Từ Trung Quốc

Kienthuc.net.vn - Một nghị sĩ Quốc hội Philippines cho biết, do nhận được viện trợ nước ngoài dồi dào, Manila không cần thiết phải nhận bất cứ sự giúp đỡ nào từ Trung Quốc.

Truyền thông Philippines dẫn lời một nghị sĩ Quốc hội giấu tên cho biết, Bắc Kinh đã có những nỗ lực cứu trợ (dưới hình thức viện trợ lương thực và y tế) cho nước này sau siêu bão Haiyan. Cụ thể, theo Hoàn cầu Thời báo, Trung Quốc đã cố gửi 2 máy bay 747 mang hàng cứu trợ tới Cebu để từ đây chuyển giao tới tỉnh Leyte - khu vực bị siêu bão tàn phá nặng nề nhất.

Tuy nhiên, 2 máy bay này đã bị chính phủ Philippines cấm hạ cánh. Manila do dự và từ chối tiếp nhận viện trợ từ Trung Quốc bởi quan hệ song phương bị đóng băng liên quan các tranh chấp lãnh thổ ngày càng leo thang ở Biển Đông thời gian qua.
Đọc Thêm

Vụ Đinh Đức Lập: Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam "Ngậm Miệng Ăn Tiền"?

TỄU BLOG : Một số nhà báo vừa gửi đơn tới Ban Bí thư trung ương, Ủy Ban Kiểm tra trung ương, Bộ Tài chính, Cục Quản lý công sản, Bộ Công an… để tố cáo Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam bao che cho báo Đại Đoàn Kết trong việc sử dụng sai mục đích và thanh lý tài sản nhà đất trụ sở làm việc trái quy định pháp luật tại văn phòng 82 Trần Quốc Toản, Đà Nẵng. Điều đáng nói ở đây là hơn một năm trước, từ ngày 20/9/2012 đến nay, Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam vẫn không chịu báo cáo kê khai tình hình sử dụng tài sản nhà đất của báo Đại Đoàn Kết tại Hà Nội và Đà Nẵng theo yêu cầu của Bộ Tài chính. Dưới đây là đơn của nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng:
Đọc Thêm

Cầu NhậtTân: Dân Mất Nhà Vì “Tránh” Biệt Thự... "Nắn" Đường?

Minh Tùng (Kienthuc.net.vn) - Hàng trăm hộ dân bỗng dưng rơi vào cảnh mất nhà chỉ vì việc điều chỉnh phạm vi lấy đất của Dự án cầu Nhật Tân để ‘tránh” biệt thự cao cấp.

Điều chỉnh dự án vì…“đại gia” BĐS
Cầu Nhật Tân được xem là một trong các dự án ODA trọng yếu của Nhật Bản tại thành phố Hà Nội, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 3000 tỷ đồng. Theo dự kiến ban đầu, dự án sẽ được hoàn thành vào tháng 10/2010, thời điểm Việt Nam kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay, thời hạn khánh thành đã được dời sang tháng 12/2014 vì chậm trễ trong hoạt động giải phóng mặt bằng mà nguyên nhân chủ yếu do những khuất tất trong việc điều chỉnh phạm vi lấy đất của dự án.
Đọc Thêm

Kiến Kiện Củ Khoai - Vẫn Cứ Làm

KS Nguyễn Văn Thạnh: KIẾN KIỆN KHOAI – VẪN CỨ LÀM

1. Những khó khăn thấy trước:

Nhiều người nói với tôi “chuyện kiện chủ các nhà máy thủy điện là chuyện kiến kiện khoai”, tôi cũng thấy vậy. Phần lớn các nhà máy thủy điện do EVN, một công ty nhà nước 100% đầu tư, như vậy kiện EVN khác nào kiện một đội bóng đá ọng tài là chủ đội bóng? Nếu nhà máy thủy điện không do EVN đầu tư thì rất có thể các vị tai to mặt bự địa phương hoặc trung ương sẽ có cổ phần trong đó, không họ thì người thân của họ. Sự kết hợp mafia giữa tiền, quyền để tạo thành “lợi ích nhóm” trong các thủy điện là điều có thể. Nhiều người nhận xét đó là thực tế chứ không chỉ là có thể, tôi tin vào nhận xét này. Đây là điều khó khăn thứ nhất.
Đọc Thêm

Sống Đúng Nghĩa Đạo Làm Người

Lam Hồng: 21.11.2013: Sống Đúng Nghĩa Đạo Làm Người

I- Lời dẫn nhập

Con bò KHÔNG đặt câu hỏi: ”Sống để làm gì?” Nhưng con người BIẾT rằng CON BÒ có ích ra sao cho mình, chẳng hạn: Bò cái đẻ con và ”cung cấp” sữa. Bò đực đi cày, cho người có thịt để ăn… Tóm lại, loài vật không có khái niệm về cuộc đời. Cho nên Blaise Pascal mới đưa ra định nghĩa: ”Con người là cây sậy CÓ tư duy.” Từ nhận định của Pascal, trước khi nêu lên ý nghĩa ĐÍCH THẬT của ”ĐỜI NGƯỜI” theo Kinh Thánh, tôi xin ghi lại vài khái niệm về cuộc đời và triết lý như sau:
Đọc Thêm

Chiếc Vé Qua Cổng Văn Miếu và "Cái Tát Mạnh" Vào Văn Hóa Ở Thủ Đô

NGỌC QUANG: 20.11.2013: (GDVN) - Một "trò lố" đã xảy ra tại sự kiện trao giấy chứng nhận cho 57 tân Giáo sư và 514 tân Phó Giáo sư tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội): Người thân và đồng nghiệp của các Giáo sư, Phó Giáo sư phải nộp tiền vé mới được vào tặng hoa. Không tiền sẽ phải đứng ngoài.

Đây là chuyện có thật. Thật 100%! Nó xảy ra ở cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ngay trước giờ diễn ra buổi lễ trao giấy chứng nhận cho các tân Giáo sư và Phó Giáo sư sáng 18/11 vừa qua. Người thân, đồng nghiệp… mang hoa tới chúc mừng các tân Giáo sư, Phó giáo sư bị nhân viên và bảo vệ của di tích chặn lại hỏi vé. Ai có vé được qua cửa, còn không thì bị xua ngược ra ngoài.
Đọc Thêm

Trung Quốc : Bùng Nổ Xã Hội Đã Cận Kề

Cảnh sát tuần tra trên quảng trường Thiên An Môn - REUTERS
Thụy My, RFI - 20.11.2013: Nhà Trung Quốc học Marie Holzman và nhà ly khai Ngụy Kinh Sinh (Wei Jingsheng) trên báo Le Monde hôm nay 20/11/2013 nhận định, hiện có các dấu hiệu cho thấy một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang đến gần.

Các ủy viên trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc 376 người đã họp lại từ ngày 9 đến 12/11/2013, để thảo luận với quyết tâm được bày tỏ về cải cách kinh tế và xã hội. Nhưng dường như kết quả chủ yếu của Hội nghị trung ương lần thứ ba là việc thành lập một ủy ban mới, trực tiếp đặt dưới quyền của chính quyền trung ương, được gọi là « Ủy ban An ninh Nhà nước ». Như vậy là đã tiếp tục chính sách do Đặng Tiểu Bình đưa ra vào năm 1978 mà không thay đổi mấy: cải cách kinh tế gắn liền với việc thẳng tay đàn áp chính trị.
Đọc Thêm

CSVN Đàn Áp, Đập Phá Nhà Của Đồng Bào Dân Tộc Thiểu SốMai Xuân Dũng - Video

Lại Thêm Một Vụ Án Oan Sai Ở Bắc Giang!?

Bà Nguyễn Thị Mai đi kêu oan cho chồng - Ảnh danlambao
Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị làm rõ vụ Hàn Đức Long

Quốc Đô (Dân Trí) - Vụ trưởng vụ Pháp luật Văn phòng Chủ tịch nước Bùi Thị Keng vừa ký văn bản gửi đến Liên đoàn Luật sư Việt Nam thông báo đã chuyển đơn đề nghị xem xét lại vụ án Hà Đức Long theo trình tự giám đốc thẩm sang Toà án Tối cao và VKSND Tối cao.

Sau khi nhận được Văn bản số 16/TTTVPL của Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn luật sư Việt Nam gửi đến đề ngày 7/11/2013 đề nghị xem xét lại vụ án Hàn Đức Long theo trình tự giám đốc thẩm,văn phòng Chủ tịch nước đã chuyển nội dung đề nghị đến Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Đọc Thêm

Số Phận Của Các Thuyền Nhân Khi Về Việt Nam

Tường An, RFA - 20.11.2013:

Thông tin từ Viet Boat People (VietBP) cho biết đã có hơn 80 thuyền nhân Việt Nam tại Úc bị cưỡng ép và trục xuất về Việt Nam trong thời gian qua. Tình trạng của những thuyền nhân này ra sao khi họ về đến Việt Nam?

Để ngăn ngừa làn sóng tị nạn của thuyền nhân ngày một đông đến Úc châu. Bắt đầu từ ngày 19/7 Chính phủ Úc thực hiện chính sách siết chặt vấn đề định cư của thuyền nhân đến Úc. Cụ thể tháng 10 vừa qua, đã có hai đợt thuyền nhân Việt Nam bị trục xuất, tổng cộng đã có 30 thuyền nhân bị trả về Việt Nam. Đợt 1 có 2 người bị trả về ngày 2 tháng 10. Đợt 2 gồm có 28 người bị trục xuất ngày 23 tháng 10. Số phận của những người này ra sao?
Đọc Thêm

CPJ Nêu Trường Hợp "Điếu Cày" Để Vận Động Tự Do Ngôn Luận Ở Việt Nam

Thỉnh nguyện thư của Ủy ban Bảo vệ Ký giả quốc tế CPJ
kêu gọi Việt Nam phóng thích blogger Điếu Cày
Nguyễn Văn Hải.

Trà Mi-VOA - 20.11.2013: Ủy ban Bảo vệ Ký giả quốc tế CPJ vừa phát động chiến dịch thỉnh nguyện thư quốc tế kêu gọi giới lãnh đạo Việt Nam phóng thích blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải), người được Tổ chức Ân Xá Quốc tế gọi là tù nhân lương tâm đang thọ án tù 12 năm về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

Điếu Cày, sáng lập viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, bị buộc tội vì các bài viết về chủ đề chính trị nhạy cảm ở Việt Nam trong đó có nạn tham nhũng trong bộ máy chính quyền và các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Biển Đông.

Ông là một trong bốn nhà báo quốc tế được CPJ vinh danh Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế năm 2013 vào ngày 26/11 năm nay.
Đọc Thêm

Người Dân "Bình Thuận" Với Thảm Họa Bùn Đỏ

Hồ chứa bùn đỏ thuộc địa phận xã Thuận Quí, huyện Hàm Thuận
Nam, tỉnh Bình Thuận bị sự cố vỡ bờ moong, tức là hồ chứa đã
khiến cho bùn đỏ tràn ngập khắp nơi vào ngày 18 tháng 11 năm
2013. RFA
RFA - 20.11.2013: 


Vào ngày 18 tháng 11 năm 2013, hồ chứa bùn đỏ thuộc địa phận xã Thuận Quí, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận bị sự cố vỡ bờ moong, tức là hồ chứa đã khiến cho bùn đỏ tràn ngập khắp mọi nơi, sức chảy của nó mạnh tương đương một trận lũ quét, nhiều vật liệu, vật dụng và gỗ khối trôi theo dòng bùn đỏ, tấp vào nhà dân. Hiện tượng bùn đỏ ở một nơi chưa bao giờ biết bùn đỏ là gì khiến cho người dân gặp nhiều phiền toái, thậm chí hoang mang khi biết được hàm lượng độc tố bên trong bùn đỏ rất cao và có thể lượng phóng xạ cũng đang giấu mình trong bùn đỏ. Tuy người dân sợ hãi, lo lắng nhưng nhà cầm quyền vẫn chưa lên tiếng.
Người dân sống trong lo lắng
Đọc Thêm

Việt Nam Ban Hành Nghị Định Xử Phạt Vi Phạm Trong Vùng Lãnh Hải

Một chiếu thuyền đánh cá tại Cảng Cam Ranh (D. Schearf/VOA)
VOA - 20.11.2013: Chính phủ Việt Nam vừa ban hành nghị định mới quy định xử phạt tới một tỉ đồng Việt Nam (khoảng 47.000 đô la) nếu xâm phạm các vùng biển, đảo và thềm lục địa của Việt Nam.

Nghị định nêu rõ việc lắp đặt những đường cáp và đường ống mà không được các cơ quan Việt Nam cấp giấy phép, cũng như khai thác bất hợp pháp dòng nước, sức gió và những nguồn tài nguyên biển phi sinh học khác sẽ phải chịu phạt.

Mức phạt từ 5 tới 10 triệu đồng Việt Nam sẽ được áp dụng cho tàu thuyền nước ngoài nào không treo cờ quốc tịch, quốc kỳ Việt Nam hoặc treo không đúng quy định khi hoạt động trong nội thủy Việt Nam.
Đọc Thêm