Ông Lê Hiếu Đằng: Chủ Nghĩa Xã Hội Chỉ Là Ảo TưởngNguồn: Truyền Thông Chúa Cứu Thế - VRNs

KIẾN NGHỊ Của HỘI NHỮNG NGƯỜI PHẢN BÁC TUYÊN BỐ 258 Về “Ngày Hội Tôi Tự Do Và Hội thảo Hiểu Và Hành Động Vì Quyền Con Người"

Võ Khánh Linh: Tin liên quan:
KIẾN NGHỊ

Của HỘI NHỮNG NGƯỜI PHẢN BÁC TUYÊN BỐ 258 về “Ngày hội Tôi Tự Do và Hội thảo Hiểu và Hành Động vì Quyền con Người”

Qua quan sát trên mạng Internet, chúng tôi được biết các mạng lưới PPWG, GENCOMNET, GPAR, EMWG, SRA, CDG và một số tổ chức của thanh niên trên địa bàn Hà Nội đang chuẩn bị tổ chức sự kiện “Ngày hội Tôi Tự Do và Hội thảo Hiểu và Hành Động vì Quyền con Người” vào ngày 7/12/2013 tại Nhà văn hóa Học sinh, sinh viên và rạp Thanh Niên - Số 37, Trần Bình Trọng, Hà Nội. Với nội dung chương trình tìm hiểu, chia sẻ thông tin về các quyền con người, cách thức nâng cao nhận thức cũng như giáo dục về quyền con người, nhất là quyền của các nhóm thiểu số nhằm nhằm hưởng ứng Ngày Nhân quyền Thế giới 10/12, và tôn vinh dấu mốc lịch sử là Việt Nam được bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014 – 2016, chúng tôi đánh giá là hoạt động vô cùng thiết thực, đáng tôn vinh, nhất là từ phía Ban tổ chức sự kiện.
Đọc Thêm

12Tổ Chức Nhân Quyền Và Báo Chí Kêu Gọi Việt Nam Thả LS Lê Quốc Quân

Luật sư Lê Quốc Quân trong phiên xét xử tại Tòa án Hà Nội
ngày 02/10/2013 (Ảnh do VNTTX cung cấp).
REUTERS/Doan Tan/VNA/Handout via Reuters
Thụy My / Trọng Nghĩa, RFI - 5.12.2013: Sau phán quyết gần đây của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đánh giá rằng việc chính quyền Việt Nam giam giữ Luật sư Lê Quốc Quân là một hành động “tùy tiện”, 12 tổ chức quốc tế bảo vệ quyền tự do ngôn luận và truyền thông đã kêu gọi chính quyền trả tự do ngay lập tức cho Luật sư Quân.

Trong một bản thông cáo báo chí chung được tổ chức Phóng viên Không Biên giới – Reporters sans Frontières – công bố vào hôm qua, 04/12/2013, 12 tổ chức này đã nhấn mạnh đến sự kiện chính quyền Việt Nam đã vi phạm các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế trong vụ Lê Quốc Quân.

Trả lời câu hỏi của Thụy My, bà Nathalie Muller Sarallier, thuộc tổ chức Luật sư Không Biên giới - Avocats Sans Frontières giải thích thêm:
Đọc Thêm

CA Hà Nội Vây Bắt, Sách Nhiễu Gia Đình Anh Phạm Văn Trội

Anh Nguyễn Văn Trổi và Vợ
CTV Danlambao - Lúc 14 giờ chiều nay, 5/12/2013, anh Phạm Văn Trội và gia đình đã bị lực lượng công an Hà Nội tổ chức vây bắt và sách nhiễu khi đến dự đám giỗ của mẹ vợ.

Phía CA sau đó đã áp giải vợ anh Trội là chị Nguyễn Thị Huyền Trang cùng con gái 7 tuổi đưa về câu lưu tại trụ sở công an xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Lý do bắt người được đưa ra là vì anh Trội đã ra khỏi khu vực xã mà 'không xin phép'.

Anh Phạm Văn Trội là một cựu tù chính trị, từng bị kết án 4 năm tù giam với cáo buộc 'tuyên truyền chống phá nhà nước'. Sau khi mãn hạn tù vào tháng 9/2012, anh vẫn đang chịu án quản chế thêm 4 năm tù ở.
Đọc Thêm

Phạm Văn Điệp - Đơn Đề Nghị Đối Thoại Gửi Bộ Trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang

Phạm Văn Điệp: 
Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc
ĐƠN ĐỀ NGHỊ

Kính gửi: Bộ trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang
Tôi là Phạm văn Điệp, công dân Việt Nam đang sống và làm việc ở Liên bang Nga.

Tôi sinh ra ở Việt Nam, dùng Hộ chiếu Việt Nam, nói tiếng Việt Nam, yêu quê hương Việt Nam và tôi xin trình bày với Ông một việc như sau:
Đọc Thêm

Vụ “Dân Tố Công An Đánh Người”: Công An Xã Thừa Nhận Đánh Người

Lê Đình Văn (Lao Động Online) - Liên quan đến vụ việc bị tố đánh người phải nhập viện, trong văn bản trả lời công văn của UBND tỉnh Gia Lai - hai phó công an xã Pờ Tó (huyện Ia Pa) là Nay Lum và Phạm Anh Tuấn đã thừa nhận đánh Đinh Huênh, riêng Nguyễn Hữu Thắng - công an huyện Ia Pa - phủ nhận có liên quan.

Theo đó, trong báo cáo số 299/BC-UBND của huyện Ia Pa trả lời công văn số 4036/UBND-NC của UBND tỉnh Gia Lai về việc xử lý nội dung báo Lao Động phản ánh, báo cáo kết luận: Hai phó công an xã là Phạm Anh Tuấn và Nay Lum - trong quá trình lấy lời khai - đã dùng tay đánh Đinh Huênh. Riêng Nguyễn Hữu Thắng - công an huyện Ia Pa - phủ nhận việc đánh đập mà xác nhận có tham gia lấy lời khai.
Đọc Thêm

Nhức Nhối Lỗi Sai Ngớ Ngẩn Trên Sách Giáo Khoa

Nhức nhối lỗi sai ngớ ngẩn trên sách giáo khoa

Thứ Năm, 05/12/2013 - 15:46

(Kienthuc.net.vn) - Dư luận bất bình khi ngày càng có nhiều lỗi ngớ ngẩn xuất hiện trên SGK từ tiểu học tới trung học.
Đọc Thêm

Việt Nam Cam Kết Thăng Tiến Nhân Quyền

Trong năm 2013, Việt Nam đã thay thế chỗ Iran trở thành
nhà tù lớn thứ nhì trên toàn cầu giam cầm các cư dân mạng,
chỉ sau Trung Quốc.

Trà Mi, VOA - 4.12.2013: Việt Nam hứa sẽ tiếp tục phát triển luật nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và các tự do căn bản của con người, đảm bảo luật quốc gia phù hợp với luật lệ tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền, theo báo cáo của Việt Nam chuẩn bị trình bày tại phiên Kiểm Điểm nhân quyền Định kỳ Phổ quát (UPR) ở Liên hiệp quốc.

Báo cáo nói các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, và tự do thông tin tại Việt Nam đang được bảo đảm ngày càng tốt hơn nhờ sự phát triển của phương tiện thông tin đại chúng.

Tờ Quân đội Nhân dân trích dẫn báo cáo rằng: ‘Tất cả các hãng thông tấn và báo chí lớn của thế giới đều đến với người dân Việt Nam thông qua internet.’
Đọc Thêm

'Từ Nay Tôi Là Người Tự Do'

BBC - 5.12.2013: Ông Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, đã xác nhận với BBC rằng ông đã quyết định từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lý do ông có quyết định này là vì ‘Đảng Cộng sản Việt Nam bây giờ không còn như trước (đấu tranh giải phóng dân tộc) mà đang suy thoái biến chất, thực chất chỉ là đảng của những tập đoàn lợi ích, trở thành lực cản cho sự phát triển đất nước, dân tộc, đi ngược lại lợi ích dân tộc, nhân dân’.

Ông Đằng cho biết việc Quốc hội vừa mới thông qua Hiến pháp sửa đổi ‘là giọt nước làm tràn ly’ khiến ông đi đến quyết định thoái Đảng.
Đọc Thêm

Tàu Cá Quảng Ngãi 'Bị TQ Đập Phá'

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Lâm nói số máy móc
bị phá hủy có trị giá hơn 70 triệu đồng
BBC - 5.12.2013: Thuyền trưởng một tàu cá Quảng Ngãi nói tàu của ông bị Trung Quốc 'đập phá' khi cập đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa để nhờ cấp cứu cho thuyền viên gặp nạn.

BBC đã liên lạc Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Ngãi và được cơ quan này xác nhận là "có nghe báo cáo về việc này".

Báo điện tử Dân Việt trong tin đăng ngày 5/12 cho biết tàu cá mang số hiệu Qng - 92046 của thuyền trưởng Nguyễn Văn Lâm khi đánh bắt tại quần đảo Hoàng Sa hôm 1/12 thì gặp trục trặc do lưới cá bị dính vào chân vịt.

Ông Nguyễn Văn Xiện, một ngư dân trên tàu, trong lúc tìm cách gỡ lưới đã bị chân vịt cứa vào cổ, khiến cho bị mất nhiều máu và bất tỉnh, báo này cho biết thêm.
Đọc Thêm

14 Điều VN Cam Kết Khi Ứng Cử Hội Đồng Nhân Quyền LHQ

Đs. Lê Hoài Trung và TTK UN Ban Ki-Moon
Khi ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, Chính phủ Việt Nam đã cam kết 14 điều. Đây là bản tạm dịch do bạn đọc lấy trên internet. Bản gốc tiếng Anh lưu tại trang web của UN. Bạn đọc có thể vào đó tham khảo.

Thông tin này dùng để tham khảo. Cảm ơn bạn Xôi Thịt đã sưu tầm.

1. Thực hiện chính sách, biện pháp và tăng cường nguồn lực để bảo đảm tốt hơn cơ bản về kinh tế, xã hội, văn hoá , dân sự và quyền chính trị của con người phù hợp với những tiêu chuẩn được quốc tế công nhận.

2. Đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.
Đọc Thêm

Xã Hội Dân Sự Tại Việt Nam: Theo Quan Điểm Của Gramsci

Antonio Gramsci
TS. Nguyễn Hưng Quốc: Muốn nghiên cứu về xã hội dân sự tại Việt Nam, có một vấn đề cần phải giải quyết trước tiên: Phương pháp luận.

Trong một bài viết về xã hội dân sự ở Malaysia(1), P. Ramasamy nêu lên một nhận xét đáng chú ý: Các quan điểm của các lý thuyết gia tự do, từ Locke đến Kant, Mill và Adam Smith, xem xã hội dân sự như một không gian riêng và độc lập với nhà nước và là một dấu chỉ của dân chủ dường như chỉ thích hợp với Tây phương. Rồi ông đề nghị: Với các nước Đông Nam Á, khung lý thuyết về xã hội dân sự của Antonio Gramsci có vẻ hữu ích hơn. Trong một bài viết về xã hội dân sự ở Campuchia và Việt Nam, Ingrid Landau tán đồng quan điểm ấy.(2) Tôi cũng tán đồng. Nhưng xin nhấn mạnh: Tôi chỉ tán đồng việc sử dụng lý thuyết của Gramsci như một công cụ phân tích để nghiên cứu về bản chất của xã hội dân sự tại Việt Nam, đặc biệt, để hiểu quan niệm và từ đó, chủ trương của nhà cầm quyền Việt Nam.
Đọc Thêm

Nghi Trộm Bò, Bị Công An Tra Tấn Đến Chết

Gia đình đưa thi hài anh Y Két về chôn cất. Anh bị Công an
xã Ea Bhok huyện Cư Kuin tỉnh Dak Lak tra tấn chết
ngày 27/11/2013 vì nghi ăn trộm bò. (Hình: Tuổi Trẻ)
Người Việt Online - Bị bắt điều tra vụ trộm bò, một thanh niên khỏe mạnh đã chết ở trụ sở “nhà làm việc” của công an. Đây là nạn nhân thứ 8 chết trong tay công an CSVN năm 2013.

Theo tin tờ Tuổi Trẻ, Y Két Dhap, 36 tuổi, cùng một người nữa tên Y Buyl Brap bị công an địa phương bắt về “nhà làm việc” ở xã Ea Bhok, huyện Cư Kuin tỉnh Dak Lak từ khoảng 9 giờ sáng ngày 27-11-2013 để điều tra. Họ bị nghi là các người đã ăn trộm một con bò của gia đình ông Vũ Đức Hòa ở xã Quỳnh Tân, huyện Cư Kuin.

Khoảng 2 giờ chiều cùng ngày, gia đình được tin Y Két Dhap đang nguy kịch ở bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin. Khi họ đến nơi thì ông đã chết ở đây rồi. Chiều tối cùng ngày, công an tỉnh Dak Lak đã khám nghiệm tử thi, “xác định nguyên nhân tử vong của anh Y Két là do có tác động ngoại lực”, tờ Tuổi Trẻ nói.
Đọc Thêm

Đại Sứ Trung Quốc: Bắc Kinh ‘Có Quyền’ Thiết Lập Vùng Phòng Không Ở Biển Ðông

File - Regional tensions heighten with Beijing's new
air defense zone over the East China Sea, where Chinese
naval soldiers stand guard on first aircraft carrier Liaoning.
VOA: Ðại sứ Trung Quốc ở Philippines nói Bắc Kinh có quyền chủ quyền để thiết lập một vùng phòng không trên biển ở một khu vực khác giống như đã làm ở Biển Hoa Ðông.

Khi được yêu cầu bình luận về những lo ngại rằng Trung Quốc có thể lập một vùng phòng không ở Biển Ðông, Ðại sứ Mã Khắc Thanh hôm 2/12 nói Trung Quốc có quyền quyết định ở đâu và khi nào thực hiện điều này.

Nhưng bà Mã không cho biết liệu Trung Quốc sẽ tiến hành việc này hay không.
Đọc Thêm

Phải Có Một Thái Độ Mạnh Mẽ, Dứt Khoát Với Đảng CSVN

Tranh Alireza Zakeri
Lâm Thế Nguyên (ĐVDVN): Ngày 28/11/2013, Quốc hội nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) biểu quyết thông qua Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp 1992. Nội dung Hiến pháp "mới" chỉ khẳng định thêm tham vọng độc tài quyền lực cố hữu của đảng cầm quyền. Nguyện vọng của đa số nhân dân đã không được đáp ứng, ý kiến của nhiều người trí thức có tâm huyết đã không được lắng nghe, và lời kêu gọi của những người Cộng sản cấp tiến cũng đã không được quan tâm. Việt Nam đã không có được cơ hội để dân chủ hóa một cách hòa bình, và đảng CSVN đã cố tình bỏ qua thêm một cơ hội rất tốt để "hạ cánh an toàn". Trước thực trạng này, chúng ta cần phải có một thái độ mạnh mẽ, dứt khoát hơn với đảng CSVN.
Đọc Thêm

Viễn Cảnh Năm 2014

Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA - 4.12.2013:

Chúng ta sắp đi hết năm 2013 nên đã đến lúc phải làm tổng kết và bước qua năm tới, tình hình kinh tế sẽ hưng thịnh ra sao là điều mà nhiều người muốn biết. Diễn đàn Kinh tế nêu câu hỏi với chuyên gia Nguyễn-Xuân Nghĩa trong loạt tổng kết cuối năm do Vũ Hoàng thực hiện sau đây.

Kinh tế toàn cầu

Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nguyễn-Xuân Nghĩa. Thấm thoát vậy mà chúng ta đã lại bắt đầu đi vào cuối năm. Trong chương trình đầu tiên của Tháng 12 này, chúng tôi xin đề nghị là ta sẽ làm bảng tổng kết về tình hình kinh tế, trước hết là của toàn cầu. Vào ngày này năm ngoái, khi kiểm lại tình hình kinh tế, dưới tiêu đề là "cùng nhau hạ cánh" và nói đến tình trạng gọi là tứ/lục của kinh tế thế giới, ông có trình bày trên diễn đàn này một bức tranh không mấy sáng sủa. Bây giờ là cuối năm thì dự đoán ấy ra sao và qua năm tới thì tình hình sẽ có gì khác?
Đọc Thêm

Thiếu Tướng Lâm Văn Cương - "Cận Cảnh" Nguyên Nhân Nhà Nước "Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam" Sụp Đổ

Thiếu tướng Lâm Văn Cương:  "Thiếu tướng" Lâm Văn Cương là em khác cả cha lẫn mẹ với thiếu tướng Lê Văn Cương, người viết bài "Cận cảnh nguyên nhân Liên Xô tan rã" đã được đăng trên Tuần Việt Nam. Ông Lâm Văn Cương được giao nhiệm vụ chuẩn bị những phân tích lý giải sự sụp đổ của Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam để đăng ViệtNamNet ngày 19/8/2041. Vì quá yêu thích Dân Luận nên ông đã gửi cho chúng tôi bản thảo để đăng trước. Xin giới thiệu tới độc giả gần xa... (Dân Luận)

Nhân kỷ niệm 96 năm Cách Mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2041), bài viết này nhằm cung cấp một cái nhìn cận cảnh về sự sụp đổ của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
Đọc Thêm

TUYÊN BỐ Từ Bỏ Đảng Cộng Sản Việt Nam Của Ông LÊ HIẾU ĐẰNG

Ông Lê Hiếu Đằng tuyên bố bỏ đảng CSVN
Lê Hiếu Đằng
TUYÊN BỐ

Tôi tên LÊ HIẾU ĐẰNG là ĐẢNG VIÊN ĐẢNG CỘNG SẢN VN, hơn 40 tuổi đảng. Nay tôi tuyên bố công khai ra khỏi đảng CSVN vì:

ĐCSVN bây giờ không còn như trước (đấu tranh giải phóng dân tộc) mà đang suy thoái biến chất, thực chất chỉ là đảng của những tập đoàn lợi ích, trở thành lực cản cho sự phát triển đất nước, dân tộc, đi ngược lại lợi ích dân tộc, nhân dân.
Tôi xin xác định đây là quyết định của tôi.
Ngày 04.12.2013

Lê hiếu Đằng
Đọc Thêm