Khởi Đầu Của Mọi Khởi Đầu

Ngô Mai Hương: Khởi Đầu Của Mọi Khởi Đầu

(để tạ ơn các bằng hữu Úc châu nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2013)

Tôi rời Cali vào những ngày trời chớm lạnh và đến Úc Châu khi mùa hè vừa mới bắt đầu. Chuyến đi như là một cuộc trở về, trở về tới điểm khởi đầu. Mỗi người đều có điểm khởi đầu của mình. Điểm khởi đầu của tôi là một buổi chiều đầy mây tím, khi mặt trời chìm xuống qua đám lau sậy, khi tôi còn ngơ ngác trước hướng đi của tương lai, và lúc đó cũng là lúc chiếc ghe nhỏ đã lặng lẽ vào vùng nước lợ, chỗ giao tiếp của giòng sông và biển. Rời quê hương ở cái tuổi vừa có ý thức, tôi cũng như bao nhiêu người khác, có ai không từng đứng ở mũi tàu tha thiết nhìn lại hướng quê nhà khi biển đã mênh mông một màu xám trắng!
Đọc Thêm

Công An Ngăn Cản Blogger Hà Nội và Sài Gòn Phổ Biến Tài Liệu Nhân Quyền

Thả bóng và phát tài liệu về nhân quyền, dân chủ tại TP Hồ Chí
Minh, Việt Nam, 08/12/2013 (ảnh: tuyenbo258.blogspot.fr)
Thanh Phương, RFI - 8.12.2013: Hôm nay, 08/12/2013, theo lời kêu gọi của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, một số blogger thành viên của Mạng Lưới đã có những hoạt động đánh dấu Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và mũi tàu Công viên 23/9 (Sài Gòn). Nhưng công an đã làm đủ mọi cách để ngăn chận các hoạt động này.

Theo thông tin của Mạng lưới Blogger Việt Nam, ở Hà Nội, các blogger trẻ tuổi tập trung ở Công viên Thống Nhất để thổi những quả bong bóng màu xanh lá cây, với dòng chữ “Quyền con người của chúng ta phải được tôn trọng”.

Theo dự định ban đầu, họ sẽ mặc áo T-shirt trắng viền xanh với logo của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, nhưng do áo đã bị công an thu giữ từ hôm trước, cho nên việc mặc áo cổ động cho nhân quyền bị hủy bỏ. Tuy vậy, các hoạt động thổi bong bóng và tài liệu về nhân quyền vẫn sẽ được tiến hành như kế hoạch, mặc dù công an tìm cách ngăn trở, như lời kể của blogger Hoàng Huy với RFI Việt ngữ:
Đọc Thêm

Hà Nội: Công An Sắc Phục Cướp Ba-Lô, Bỏ Chạy Thục Mạng


Danlambao - Sau buổi sinh hoạt chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền tại Hà Nội vào chiều hôm 8/12/2013, trong lúc mọi người chuẩn bị ra về thì công an Hà Nội đã huy động lực lượng kéo đến bao vây một bạn trẻ tên Phạm Minh Vũ (Facebook Sep Phạm).
Đọc Thêm

Công An Mang Thẻ Ngành Đi Cắm Lấy Hơn 1,6 Tỷ Đồng

Chuẩn bị nghỉ hưu, một cán bộ công an TP.Hải Phòng mang thẻ ngành đi cắm để lấy số tiền hơn 1,6 tỷ đồng rồi biến mất.

Từ đó đến nay, sự việc vẫn giậm chân tại chỗ, chưa được xem xét xử lý thấu đáo. Và theo "nạn nhân", họ vẫn đang giữ tấm thẻ ngành của vị cán bộ công an đã về hưu kia...
Chị Nguyễn Thị Hà (trú tại số 11/40/72 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) có quen biết với bà Nguyễn Thị Thanh H. (nguyên là sỹ quan công an TP.Hải Phòng (SN 1957, nơi ĐKHKTT: Số 3, lô 6, khu GT1 phường Cát Bi, quận Hải An, TP.Hải Phòng).
Đọc Thêm

'Bị Thôi Học, Phương Uyên Không Lùi Bước'

Nữ sinh Nguyễn Phương Uyên (trái) và mẹ đẻ sau phiên
xử sơ thẩm

BBC - 7.12.2013: Nữ sinh Phương Uyên vừa lên tiếng nói quyết định của nhà trường đại học, nơi cô tu nghiệp tới năm thứ ba trước khi bị bắt giữ và ra tòa, buộc cô phải thôi học là một quyết định 'bất công' đối với cô.

Trao đổi với BBC hôm thứ Bảy, 07/12/2013 từ quê nhà ở huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận, Nguyễn Phương Uyên nói cô sẽ chất vấn với Đại học Công nghệ Thực phẩm TP Hồ Chí Minh về căn cứ mà trường này dựa vào để đuổi học cô.

Nữ sinh sinh năm 1992 nói: "Tất nhiên đây là một việc bất công đối với tôi vì quyền được đi học của tôi đã bị tước bỏ bởi cái quyết định buộc thôi học này của nhà trường,

"Bên cạnh việc cảm thấy mình bị tước bỏ quyền được đi học là việc cảm thấy mình bị xâm phạm quyền con người."
Đọc Thêm

Ts Phạm Chí Dũng: Khi Nào Một Ngân Hàng Việt Nam Sụp Đổ?

Nhiều ngân hàng tầm cỡ của Việt Nam đang đối mặt
khủng hoảng, theo tác giả
TS. Phạm Chí Dũng: Sài Gòn đang bước vào thời tiết đẹp nhất trong năm, nhưng hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng lại đang tiếp nhận cơ hội bước ra đường.

Kế hoạch sa thải hàng loạt của nhiều ngân hàng, trong đó có cả những ngân hàng lớn như Eximbank, Vietinbank, ACB, Techcombank… đã giáng một đòn khó hiểu đối với tầng lớp “cổ cồn trắng” trong khi chỉ còn hai tháng nữa sẽ đến cái Tết nguyên đán.

10-15% là tỷ lệ cắt giảm nhân sự của nhiều ngân hàng như thế. Một số ngân hàng khác, tuy không công bố, nhưng vẫn âm thầm kiên định chiến lược giảm thiểu các phòng ban. Gần Tết năm ngoái, một đợt sa thải cũng đã bộc phát, cho dù khi đó các ngân hàng còn đang cố giấu đi sự trả giá của họ.

Những vết khoét thấu xương
Đọc Thêm

Hà Nội - Sài Gòn: Hàng Trăm Người Tham Gia Thả Bong Bóng Nhân Quyền


Từ 17h chiều nay, 8/12, tại Công viên 23/9, các thành viên ở phía Nam của Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã bắt đầu thả bong bóng như một phần của hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12.

Họ là chị em blogger An Đổ Nguyễn (tức Nguyễn Hoàng Vi) và Mss Sapphire (Nguyễn Thảo Chi), Cùi Các (Phạm Lê Vương Các), Lê Doãn Cường, Hoàng Dũng (phong trào Con Đường Việt Nam), blogger Bùi Thị Minh Hằng, nhà báo Phạm Chí Dũng, và cô blogger mi-nhon xinh đẹp Mí Rưỡi (Nguyễn Thị Yến Trang). Thành viên Mạng Lưới xuất hiện trong màu áo của Mạng Lưới Blogger Việt Nam: Sơ-mi viền xanh lá cây và logo hình chữ W (nghĩa là viết tắt của từ web trong "world wide web", hoặc "we" - chúng ta, hoặc "word" - từ, chữ).
Đọc Thêm

Hà Nội - Sài Gòn: Blogger Công Khai Các Hoạt Động Chào Mừng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Danlambao - Hưởng ứng lời kêu gọi của Mạng lưới Blogger Việt Nam (MLBVN), lúc 15 giờ chiều nay, 8/12/2013, blogger Hà Nội đã tập trung tại công viên Thống Nhất để công khai tổ chức các hoạt động để quảng bá, phát huy và vinh danh các giá trị của Nhân Quyền.

Được biết, lúc 17 giờ cùng ngày, các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền cũng sẽ được tổ chức tại khu vực công viên 23/9 (đối diện vòng xoay Quách Thị Trang)

Tại Hà Nội: Bất chấp sự ngăn cản, sách nhiễu của lực lượng công an, đông đảo các blogger vẫn có mặt vào lúc đúng 15 giờ để tham gia phát bản tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và truyền tay nhau những quả bong bóng màu xanh, nội dung "Quyền Con Người của Chúng Ta phải được tôn trọng".
Đọc Thêm

Luật Gia Lê Hiếu Đằng Và GS Tương Lai Phản Đối Việc Đuổi SV Nguyễn Phương Uyên

LUẬT GIA LÊ HIẾU ĐẰNG VÀ GIÁO SƯ TƯƠNG LAI PHẢN ĐỐI VIỆC ĐUỔI HỌC SV NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN

Thư phản đối của Luật gia Lê Hiếu Đằng và Thư ngỏ gửi ông Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo của Giáo sư Tương Lai, về việc sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị đuổi học.

NQL: Phản ứng của câc nhân sĩ trí thức về việc sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị đuổi học cho thấy người ta có thể chấp nhận một nền giáo dục yếu kém chứ không bao giờ chấp nhận một nền giáo dục xấu xa.
Đọc Thêm

Nelson Mandela, Nhà Dân Chủ Vĩ Đại

NELSON MANDELA, NHÀ DÂN CHỦ VĨ ĐẠI

Hiếm có một lãnh tụ của một quốc gia nào trên thế giới qua đời sau khi về hưu mà đón nhận được lòng tiếc thương vô vàn và sự tôn kính to lớn từ khắp nơi trên thế giới như Nelson Mandela. Cờ tang không những được treo ở Nam Phi mà còn được treo ở Mỹ, Anh, Úc...và nhiều quốc gia khác.

Mandela trở nên vĩ đại không phải chỉ vì ông đã hy sinh cả cuộc đời để đấu tranh và cuối cùng đánh đổ được nhà nước độc tài apartheid mà vì sau đó ông đã không dành thành quả cách mạng cho riêng đảng ANC của ông để rồi tiêu diệt các đảng phái khác, hoặc dành riêng cho chủng tộc da đen của ông để rồi đẩy người da trắng xuống thành công dân hạng hai. Sự vĩ đại đến với ông khi ông biết xây dựng một nhà nước dân chủ trong đó mọi đảng phái, mọi sắc dân kể cả sắc dân da trắng, tầng lớp hơn trăm năm qua đã áp bức người da đen bản xứ, đều được đối xử bình đẳng và có quyền lợi ngang nhau.
Đọc Thêm

Thư Mời Tham Dự Buổi Họp Mặt Chị Em Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam

Ban Vận Động – Sài Gòn ngày 8 tháng 12 năm 2013

Ngày 25 tháng 11 vừa qua, Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam chính thức ra mắt công luận quốc nội và hải ngoại. Một cuộc họp để tạo điều kiện cho chị em phụ nữ thành viên có cơ hội gặp gỡ, trao đổi tâm tình và bàn kế hoạch trong thời gian sắp tới là cần thiết.
Đọc Thêm

No - U Sài Gòn Hội Ngộ Thú Vị Khi Thăm Bác Lê Hiếu Đằng

Huỳnh Công Thuận: NO-U SÀI GÒN HỘI NGỘ THÚ VỊ KHI THĂM BÁC LÊ HIẾU ĐẰNG

Chiều nay 7/12/2013 đại diện anh em No-U SG đến thăm bác Lê Hiếu Đằng gồm có tôi (Huỳnh Công Thuận) Nguyễn Hoàng Vi (An Đổ Nguyễn), Nguyễn Nữ Phương Dung (Miu Mạnh Mẽ), Lê Doãn Cường (Cuong Ledoan) cùng một em SV, ngoài ra còn có anh Tâm Kế và anh Hổ từ Vũng Tàu mới vào Sài Gòn.

Như chúng ta biết liên tục trong 3 ngày vừa qua 4/12 - 5/12 và 6/12/2013 có 3 nhân sĩ trí thức Sài Gòn công khai tuyên bố rời bỏ đảng CSVN. Điều đặc biệt là cuộc hội ngộ bất ngờ thú vị đã xảy ra khi anh em No-U SG chúng tôi đến thăm bác Lê Hiếu Đằng đã được diện kiến cả 3 người này:
Đọc Thêm

Phán Quyết Của Nhóm Công Tác Về Giam Giữ Tùy Tiện (UBNQLHQ) Về Vụ Giam Giữ Ông Lê Quốc Quân

ỦY BAN NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC

Nhóm Công tác về Giam giữ Tùy Tiện

Văn bản số A/HRC/WGAD/2013 - United Nations

Quan điểm thông qua bởi Nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện trong buổi họp lần thứ 67 từ ngày 26-30 tháng Tám năm 2013

Số 33/2013 (Viet Nam)


Thông tin liên lạc gửi đến Chính Phủ ngày 25 tháng 6 năm 2013.
Đọc Thêm

Thế Đảng, Nhìn Qua Những Đám Tang

J.B Nguyễn Hữu Vinh: Có những nhân vật lịch sử gắn liền với một giai đoạn lịch sử. Họ hoặc là những người góp phần làm nên, hoặc là nạn nhân, hoặc nhiều khi là người chứng kiến giai đoạn lịch sử đó. Có những con người, vừa kết hợp cả ba vai trò nói trên.

Sẽ là oai hùng, vinh hoa cho những người làm nên và hưởng thành quả và cũng sẽ là đau đớn cho các nạn nhân của từng giai đoạn lịch sử. Đặc biệt, giai đoạn lịch sử Việt Nam thời Cộng sản, lịch sử sẽ ghi lại nhiều câu chuyện hiếm có. Ở đó có nhiều nhân vật, nhiều con người đã từng là những trụ cột làm nên triều đại Cộng sản, rồi chính họ trở thành nạn nhân của chế độ đó cho đến khi lìa đời.
Đọc Thêm

'Bỏ Đảng Là Một Cú Sốc Rất Lớn'

Ông Nguyễn Lân Thắng cho rằng cần cảm thông với những
người đang 'lưỡng lự'
BBC: Bỏ Đảng đồng nghĩa với thừa nhận sai lầm hay tiếp tục ở lại đang là một cuộc đấu tranh tư tưởng và nội tâm rất lớn trong nhiều gia đình của các Đảng viên, trong đó có 'gia đình tôi', theo chia sẻ của kỹ sư Nguyễn Lân Thắng, thành viên Mạng lưới những người viết blog Việt Nam.

Theo ông Lân Thắng, người sinh trưởng trong một gia đình trí thức có nhiều người gắn bó và đóng góp với Đảng Cộng sản ở Việt Nam, những người còn chưa thể công khai tuyên bố ly khai đảng cộng sản cần nhận được sự cảm thông của cộng đồng và xã hội.

Trao đổi với BBC Việt ngữ hôm 06/12/2013 từ Hà Nội nhân sự kiện một quan chức cao cấp của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, luật gia Lê Hiếu Đằng và Tiến sỹ Phạm Chí Dũng, nhà nghiên cứu kinh tế thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, vừa ly khai Đảng, ông Lân Thắng nói:
Đọc Thêm

Tỉnh Phú Yên Sắp Xử Phúc Thẩm Tù Nhân Lương Tâm Ngô Hào

Bà Ngô Hào tại gia đình
VRNs - 08.12.2013:  Sài Gòn – Gia đình ông Ngô Hào cho hay, phiên tòa phúc thẩm ông Ngô Hào sẽ diễn ra ngày 23.12.2013 sắp tới, tại tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên. Gia đình ông Ngô Hào mong ước mọi người hãy cùng đồng hành với gia đình bà trong phiên tòa này.

Gia đình ông Ngô Hào cho biết, ông bị bắt giam vào ngày 7.2.2013.

Trong thời gian này, gia đình ông Ngô Hào không hề biết một thông tin gì về ông Ngô Hào.

Sau đó, vào ngày 01.09.2013, bà Nguyễn Thị Kim Lan, phu nhân ông Ngô Hào cũng đã kêu cứu đến Liên Hiệp Quốc, Chính phủ các nước, các Tổ chức Nhân quyền, các Cơ quan Truyền thông, các Đoàn thể Người Việt Hải ngoại…
Đọc Thêm

Thông Báo Của Mạng Lưới Blogger Việt Nam Về Việc Công An Hà Nội Thu Giữ Trái Phép Áo kỷ Niệm Quốc Tế Nhân quyền

 Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã chuẩn bị nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Nhân Quyền Quốc Tế 10/12/2013 sắp tới. Trong đó có buổi tụ họp ngoài trời tại hai đầu tổ quốc: Sài Gòn và Hà Nội. Phía cơ quan công an và an ninh đã có những động thái phá cuộc tụ họp này, bao gồm bắt lô áo phông gửi từ trong Nam ra ngoài Bắc dưới đây, kèm với việc theo dõi chặt chẽ các blogger cả hai miền. Chúng ta hãy cùng xem diễn biến của buổi tụ họp ngày mai ra sao nhé!

Cũng để chào đón ngày này, trang web của Mạng Lưới Blogger Việt Nam được chuyển về địa chỉ mangluoiblogger.blogspot.com, mời các bạn chú ý theo dõi tin tức trên trang.
(Dân Luận)
Đọc Thêm

Giáo Xứ Tam Tòa Bị Quấy Rối

VRNs -08.12.2013: Quảng Bình – Các sinh viên Công giáo đang tập văn nghệ để chuẩn bị chào đón Giáng Sinh thì một nhóm người đã tới gây chuyện.

Sự việc xảy ra vào tối ngày 06.09.2013, tại Giáo xứ Tam Tòa, Giáo hạt Đồng Trooc, Giáo phận Vinh, thuộc thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Nhóm người này còn thách thức nhóm sinh viên Công giáo gọi điện thoại cho cảnh sát 113.

Anh Nguyễn Văn Tứ đã loan tải trên facebook đoạn video với lời dẫn: “Lúc sinh viên tập văn nghệ chuẩn bị cho chương trình Gíang Sinh thì một nhóm thanh niên đã đến quậy phá, đanh đuổi, gây rối, dùng vũ lực, kích động, và thách thức gọi 113. Cảnh tượng đó đã làm các em sợ hãi và mất trật tự an ninh khu phố….”
Đọc Thêm

Vợ Chồng Ông Ngô Hào – Nạn Nhân Của Sự Vi Phạm Nhân Quyền Nghiêm Trọng

Trở thành thành viên của Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam
Huỳnh Thục Vy: Ông Ngô Hào, một nhà bất đồng chính kiến 65 tuổi, chuyên viết bài cổ vũ cho dân chủ, đa nguyên đa đảng, cư ngụ tại thôn Lộc Đông – xã Hoà Thành – huyện Đông Hoà – tỉnh Phú Yên bị bắt ngày 7 tháng 2 năm 2013 và sau đó bị Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên truy tố tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Sau phiên toà sơ thẩm ngày 11 tháng 9 năm nay, ông bị kết án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế tại Toà án Nhân dân tỉnh Phú Yên. Hiện tại ông bị giam giữ tại Trại tạm giam tỉnh Phú Yên để chờ phiên toà phúc thẩm sẽ được mở ngày 23 tháng 12 sắp tới đây.
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Hiến Pháp Mới - Cơ Hội Cuối Không Thể Cứu Vãn!

Phạm Chí Dũng: Hãy mở tiệc ăn mừng!

Không thể tôn bật cho cơ hội cuối cho một triều đại, bản Hiến pháp mới 2013 lại tôn tạo cơ hội duy nhất còn lại cho các nhóm lợi ích kinh tế để tiếp tục trục lợi trên đầu người dân.

Tạm gác lại sự bất hòa khôn tả giữa giới bất đồng chính kiến và đảng về điều 4 hiến pháp hay những chủ đề cực kỳ nhạy cảm về chính trị, đã không một nội dung sống còn nào với xã hội và dân sinh được thay đổi trong hiến pháp mới so với hiến pháp 1992. Ít nhất, “kinh tế quốc doanh chủ đạo” và “thu hồi đất đối với các dự án kinh tế - xã hội” vẫn tượng trưng cho tiêu điểm của một não trạng bảo thủ đến mức cực đoan dành cho những người đã bầu ra Quốc hội.
Đọc Thêm