'Không Để Dân Phòng Kiêu Binh, Làm Loạn'

Lực lượng dân phòng và trật tự phường cần được giáo
dục thêm về pháp luật, đạo đức, theo ý kiến quan sát
BBC - 10.12.2013: Cần phải đẩy lùi tệ nạn lạm quyền gây bạo hành do dân phòng thi hành với thường dân, theo một số ý kiến quan sát từ Việt Nam.

Gần đây theo báo chí trong nước, đã xảy ra nhiều vụ người dân bị lực lượng trị an giúp việc cho chính quyền địa phương hành hung, hoặc sách nhiễu, vượt qua quyền hạn và chức năng của họ, từ 'bắt hàng rong' cho tới 'chặn bắt' người và phương tiện giao thông trong đời sống thường nhật.

Bình luận hôm 09/12/2013 với BBC, cựu Đại tá Công an Nguyễn Đăng Quang, một nhà hoạt động xã hội ở Hà Nội, đặt vấn đề về chất lượng của lực lượng được cho là bán chuyên nghiệp này.
Đọc Thêm

Bloggers Bị Đánh Đập Dã Man Tại Saigòn, Một Cái Tát Vào HĐ Nhân Quyền LHQ

Clip video các bloggers bị đánh hội dồng
Screen capture
Gia Minh, RFA - 10.12.2013: Nhóm các bloggers Mẹ Nấm ( Nguyễn Ngọc Như Quỳnh), An Đỗ Nguyễn ( Nguyễn Hoàng Vi) và Con đường Việt Nam ( Nguyễn Hoàng Dũng) chiều nay tại Sài Gòn bị hành hung một cách vô cớ.

Blogger Mẹ Nấm vào lúc 6 giờ chiều hôm nay khi đang có mặt tại nơi bị khóa cửa và sau khi bị sách nhiễu, chứng kiến cảnh hành hung cho biết như sau:

Gia Minh: Tình trạng của Như Quỳnh và Hoàng Vi ra sao?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Blogger Hoàng Vi bị đánh rất tàn bạo và Hoàng Dũng cũng bị đánh chảy máu.
Đọc Thêm

Top Phát Ngôn Gây Sốc Của Quan Chức Việt Năm 2013

Ông Đinh Mạnh Toàn đã phải xin lỗi công khai trước phát
ngôn "phóng viên thiểu năng" của mình.
(Kienthuc.net.vn) - Phóng viên thiểu năng, số bệnh nhân chết trong khi tôi điều trị đến vài chục người, cơ quan điều tra VN giỏi nhất thế giới… là những câu nói phản cảm của năm 2013.

“Mấy phóng viên đó là thế nào đó, thiểu năng gì đó”

Cách đây chưa lâu, tại Hội nghị bàn về các nội dung của Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tổ chức tại Bộ GTVT chiều 11/3, ông Đinh Mạnh Toàn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (bộ Công an) đã nói: “Gần đây tôi lên mạng xem báo chí vẫn hướng dư luận vào cái khác, nêu lên thế nào là mũ giả, mũ dỏm. Có lẽ chúng ta nói luôn mấy phóng viên đó là thế nào đó, thiểu năng gì đó, kém gì đó không hiểu thế nào là mũ giả, mũ dỏm mà cứ phải đưa ra bằng lời lẽ, bằng giải thích từ ngữ”.
Đọc Thêm

Các Blogger Sài Gòn Bị Đánh Đập Trong Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Ảnh Dân làm báo
Thanh Phương, RFI - 10.12.2013: Hôm nay, nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền, 10/12/2013, Mạng lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã dự trù chính thức ra mắt tại Sài Gòn và Hà Nội vào chiều tối, nhưng các blogger Sài Gòn đã bị đàn áp dữ dội.

Các thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam dự tính sẽ chính thức ra mắt Mạng lưới bằng những cuộc gặp gỡ ở Hà Nội và Sài Gòn để trao đổi về các phương thức hoạt động cho nhân quyền tại Việt Nam.

Nhưng theo thông tin từ Mạng lưới Blogger Việt Nam, ngay từ sáng sớm, một lực lượng an ninh gồm dân phòng, thanh niên tình nguyện, phụ nữ tự quản, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, v.v. đã được huy động để bám sát những blogger được xem là thành viên nổi bật của MLBVN cả ở Hà Nội và Sài Gòn.
Đọc Thêm

CƯỚP!

Nguyễn Đại: Ở Sài gòn hiện nay sợ nhất là cướp. Đi ngoài đường bị cướp đã đành, ngồi trong quán café cũng bị cướp. Mà ngồi trong nhà lướt web cướp nó cũng nhào vô. Nói cho văn hoa một chút thì đây là “mặt trái của mở cửa kinh tế”. Tuy nhiên, có khối quốc gia nó mở cửa rộng hơn, mở lâu hơn nhưng ít cướp hơn. Điều an ủi là nạn cướp bóc (do bọn côn đồ) này dứt khoát không phải chủ trương của Đảng.

Một dạng “cướp” khác tuy không gây nguy hiểm về sức khỏe, tính mạng của người dân nhưng cũng đáng quan tâm là “cướp ấn - http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/110157/dam-dap-len-nhau-de-cuop-an-den-tran.html”, “cướp buffet”, “cướp sushi -http://vnexpress.net/tin-tuc/ban-doc-viet/xa-hoi/anh-xo-day-an-sushi-mien-phi-o-ha-noi-gay-soc-cong-dong-2901798.html”. Trong một bài viết, http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Thoi-su-suy-nghi/578045/khong-the-thua-thang-hang-xom!.html, nhà văn Nguyễn Quang Thân cho rằng dạng cướp này là do tàn tích của phong kiến. Đại ý ông nói hồi xưa người ta tranh nhau miếng thịt ở đình vì “miếng giữa đàng bằng sàng xó bếp”, bây giờ sau bao năm cách mạng mà ý thức tranh giành miếng ăn vẫn còn. Tôi khá ngạc nhiên về suy nghĩ của nhà văn đáng mến này. Thời xưa, người ta học theo Nho giáo, kẻ sĩ rất coi trọng danh dự, “miếng ăn là miếng nhục”. Đói nhăn răng vẫn cầm cái tăm “tao no rồi”. Mặc dù học thuyết Nho giáo đưa con người vào não trạng nô lệ (xin xem thêm bài viết https://danluan.org/tin-tuc/20130903/nguyen-dai-do-dan-chu-hay-do-nao-trang-no-le#comment-96695),nhưng dứt khoát không đưa con người vào não trạng ăn cướp do vô liêm sỉ. Điều an ủi là nạn “cướp liêm sỉ” này dứt khoát không phải chủ trương của Đảng.
Đọc Thêm

An Ninh Mật Vụ Đang “Canh Me” Tại DCCT Sài Gòn

VRNs -10.12.2013:  Hơn một giờ nữa (19 giờ 30), tại DCCT diễn ra buổi cầu nguyện liên tôn và học hỏi nhân quyền. Vậy mà từ sáng đến giờ, công an, an ninh mật vũ đã thay phiên nhau “canh me” DCCT Sài Gòn. Bất chấp sự ngăn cản, các Chức sắc tôn giáo của Phật giáo, Phật giáo Hòa hảo, Cao Đài giáo, Tin lành đã có mặt.

Sau đây là một vài gương mặt an ninh mật vụ.
Đọc Thêm

Nóng: Chính Quyền Huy Động Lực Lượng Đàn Áp Nông Dân

Lực lượng công quyền dàn trận tại hiện trường
Anthony Thiên Ân, TNCG - 10.12.2013: Hà Tĩnh: Rạng sáng ngày 10 /12/2013, nhà cầm quyền huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh đã điều động khoảng 300 công an, dân phòng các loại đến thôn Thành Vân - Xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh để kết hợp với Công ty cổ phần Hồng Lam - Xuân Thành cướp đất người dân tại đây.

Vì không chấp nhận việc “nói một đàng làm một nẻo” của chính quyền và doanh nghiệp, nên nhân dân nơi đây đã quyết tâm giữ đất, đòi phải thực hiện theo văn bản mà chính quyền đã áp đặt. Nhưng thay cho việc đền bù (kiểu áp đặt) theo cam kết thì chính quyền lại huy động công an, dân phòng đến để trấn áp và cướp đất của dân.
Đọc Thêm

Tổng Bí Thư Hoàn Toàn Tỉnh Táo.

Xích Tử: Sau khi cầm gậy chỉ huy đe nẹt để 486 người dự họp “Quốc hội” là đảng viên đảng cộng sản bấm nút thông qua “Hiến pháp”, ông Chủ tịch nước sửa soạn bút để ký công bố nhanh; ông Tổng Bí thư đi gặp gỡ cử tri để chào hàng.

Tại quận Ba Đình, Hà Nội, ông đã có những phát biểu lạ, rất ấn tượng, đến mức một số blogger bình luận gia cho rằng ông bị tẩu hỏa nhập ma.

Tôi thì không cho là như thế. Những phát biểu của ông về vấn đề tham nhũng khi được nhiều cử tri, nhất là cử tri có máu mặt, nổi tiếng là thâm thúy ở một quận trung tâm của đất Tràng An đặt ra, là hết sức tỉnh táo, với tư thế của người chiến thắng.
Đọc Thêm

Nhà Báo Phạm Chí Dũng và Phong Trào Thoái Đảng


VRNs (10.12.2013) – Nhà báo Phạm Chí Dũng là một trong ba đảng viên cộng sản vừa tuyên bố ra khỏi đảng, ngoài ông Lê Hiếu Đằng và bác sĩ Nguyễn Đắc Diên. Phóng viên Trâm Oanh thuộc tổ chức Phóng viên không biên giới vừa có cuộc phỏng vấn với ông qua điện thoại.
Đọc Thêm

Công Dân VN Lại Bị Từ Chối Nhập Cảnh

Ông Phạm Văn Điệp
BBC - 10.12.2013: Ông Phạm Văn Điệp, doanh nhân 45 tuổi mang quốc tịch Việt Nam, cáo buộc rằng ông bị từ chối cho nhập cảnh khi về nước vì đã "ủng hộ cho tiếng nói dân chủ".

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 10/12, ông Điệp cho biết đã đáp chuyến bay về Việt Nam từ Moscow, nơi ông đang thường trú, hôm 7/12.

Tuy nhiên khi đến sân bay Nội Bài vào ngày 8/12, ông bị an ninh cửa khẩu lập biên bản 'không hoan nghênh' và bị yêu cầu trở lại Nga.

"Họ nói đây là vì lý do chính trị nên họ không xử theo luật hình sự mà chỉ không cho nhập cảnh," ông nói.
Đọc Thêm

Nói Với Người Đảng Viên Cộng Sản

Bằng Phong Đặng Văn Âu: Ở tuổi thanh niên, tôi không hiểu một chút gì về lý thuyết chủ nghĩa Mác-Lê, nhưng tôi ghê tởm sự man rợ của cộng sản, vì chứng kiến tận mắt hai việc mà tôi từng tường thuật trong nhiều bài viết trước đây.

Xin lược qua: Thứ nhất, thấy hai cán bộ cộng sản chặt đầu một ông phu xe kéo trong làng vì tội kéo xe cho Tây; thứ hai, thấy hai cán bộ cộng sản dùng tảng đá lớn đập vỡ óc một thiếu niên vì tội mang trên túi áo trắng hai cây bút bi mầu xanh đỏ, bị tình nghi là mật thám Pháp vì có ám hiệu cờ Thực dân xanh, trắng đỏ. Nghe bà con di cư kể chuyện gia đình mình bị đấu tố khốc liệt vì tội địa chủ và đọc sách Nhân văn Giai phẩm do cụ Hoàng văn Chí biên soạn, tôi quyết định mình phải Chống Cộng bằng cách tham gia vào một tổ chức Quốc gia để được huấn luyện phương thức đấu tranh về mặt lý thuyết và về mặt hành động.
Đọc Thêm

Cầu Nguyện Liên Tôn và Học Hỏi Về Nhân Quyền

VRNs - 10.12.2013: Sài Gòn – Chào quý vị, sau nhiều chục năm kể từ năm 1975, lần đầu tiên việc cầu nguyện Liên Tôn và học hỏi ngắn về Nhân Quyền sẽ được tổ chức tại 38 Kỳ Đồng, trong khuôn viên Đền Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, thuộc phường 9, quận 3, Sài Gòn, Việt Nam. Sao lại đến nhiều năm nay mới có buổi cầu nguyện Liên Tôn và học hỏi này? Về khách quan như quý vị biết có thể chế cộng sản chuyên chính nào lại chấp nhận cho công dân mình có những quyền căn bản về nhân quyền; và khi điều kiện để truyền thông tin vẫn còn thống trị 100% thì liệu có nơi nào trên hình chữ S này dám cầu nguyện cho Nhân Quyền?
Đọc Thêm

Công An Gây Khó Khăn Cho Buổi Họp Của Phụ Nữ Nhân Quyền

VRNs - 10.12.2013: Sài Gòn – Lúc 08:30 vừa qua, công an an ninh mật vụ và những người khác nhân danh chính quyền xông vào chùa Giác Hoa làm việc với thầy trụ trì.

Cô Huỳnh Thục Vy, một thành viên trong Ban vận động Phụ nữ Nhân quyền cho biết hiện nay an ninh đang bao vây chùa Giác Hoa.

Đây là hình “chính quyền nhân dân” vi phạm nhân quyền ngày Nhân quyền thế giới – 10.12.2013
Đọc Thêm

Nguyễn Phương Uyên - Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh Không Còn Xứng Đáng Để Tôi Tiếp Tục Trong Hàng Ngũ Của Họ Nữa

Lời nhắn của Nguyễn Phương Uyên gởi đến Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền, 10/12/2013.

Tuyên Bố

Tôi tên là Nguyễn Phương Uyên, đoàn viên của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh gồm 6 năm hoạt động. Nay tôi chính thức ra khỏi đoàn vì: Đoàn Thanh Niên là lực lượng tiên phong trong các công tác xã hội với biểu khẩu hiệu, "ở đâu cần thanh niên có, ở đâu khó có thanh niên." Thực tế họ đã quay lưng bỏ chạy với trọng trách của họ và tôi cảm thấy họ không xứng đáng để tôi tiếp tục ở trong hàng ngũ của họ nữa.
Đọc Thêm

Đơn Tố Cáo Ông Lê Hoàng Quân, Chủ Tịch UBND TP HCM

Một góc nhà của bị phá của ông Ngữ
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Quận 9, ngày 04 tháng 12 năm 2013

ĐƠN TỐ CÁO

Ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM,

Trưởng Ban phòng chống tham nhũng TP HCM

Đọc Thêm

Ông Đỗ Hoàng Điềm: Xã hội Dân Sự và Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền

Thanh Thảo: Ngày 10 tháng 12 mỗi năm đánh dấu ngày bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được Liên Hiệp Quốc thông qua và công bố vào năm 1948. Năm nay, ngày kỷ niệm này có khác hơn mọi năm với sự kiện nhà cầm quyền CSVN vừa được bầu làm thành viên Hội Đồng Nhân Quyền của LHQ vào tháng 11 vừa qua. Ngoài ra, trong thời gian gần đây, vấn đề Xã hội Dân Sự cũng được nói tới khá nhiều tại Việt Nam. Xin mời quý vị theo dõi buổi nói chuyện với ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân, về ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm nay và sự liên hệ giữa bản văn lịch sử này với khái niệm Xã hội Dân sự.Nguồn: http://diendanctm.blogspot.com/2013/12/ong-o-hoang-iem-xa-hoi-dan-su-va-tuyen.html

Happy Birthday: Đánh Dấu Ngày Ra Đời Của MLBVN

Bs Nguyễn Đan Quế: - Kỷ niệm lần thứ 65 ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2013.

Đánh dấu ngày ra đời của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

Từ khi có TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN 10-12-1948, một sinh khí mới đề cao sự tôn trọng nhân phẩm, công lý, tự do và quyền dân chủ của con người phát triển lớn mạnh trong lòng nhân loại.

Cùng ngày này tháng này 65 năm sau, 2013, MẠNG LƯỚI BLOGGER VIỆT NAM chào đời, với sứ mạng đưa làn sinh khí mới đó vào Việt Nam để góp phần cùng cả dân tộc quét sạch độc tài.
Đọc Thêm

Ngày Nhân Quyền Quốc Tế Và Ngày Tù Nhân Lương Tâm VN 10-12-2013

Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi - Toàn thể nhân loại và toàn thể người Việt trong lẫn ngoài nước đang hướng về ngày kỷ niệm 65 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (10-12-1948). Nhưng đối với đồng bào chúng ta tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại bang California (nơi có đa số người Việt tỵ nạn Cộng sản), đó cũng là Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam. Vì cách đây hai năm, theo đề nghị của 109 Hội đoàn, Đoàn thể người Việt tự do ưu tư về nạn đàn áp tại quê nhà, Quốc hội bang California, qua Thượng Nghị sĩ Lou Correa, đã đồng ý coi Ngày Nhân Quyền Quốc Tế cũng là Ngày Tù Nhân Lương Tâm VN.
Đọc Thêm

10.12: Nhân Quyền Việt Nam Qua Vài Con Số

VRNs -10.12.201: – Sài Gòn – Dịp này, sau 38 năm, tại Việt Nam, nhiều nơi đã tổ chức mừng Ngày Nhân quyền Thế giới, bất chấp những cản trở, gây khó khăn và đe dọa của nhà cầm quyền.

Sáng hôm qua tại Hà Nội, Hội anh em dân chủ giao lưu nhân quyền với nhau và với quý khách ngoại quốc và Việt Nam. Chiều, cùng lúc tại Sài Gòn và Hà Nội, mạng lưới blogger Việt Nam chính thức ra mắt với các hoạt động thả bong bóng nhân quyền và phát nội dung Tuyên ngôn nhân quyền LHQ cho cộng đồng. Mặc dù công an và an ninh mật vụ ở cả hai đầu tổ quốc vẫn tìm cách ngăn cản, “bắt bong bóng nhân quyền về đồn”, cướp giựt tài liệu học hỏi nhân quyền …, nhưng hoạt động vẫn gây được hiệu quả tích cực trên công chúng.
Đọc Thêm