Sân Gôn Ở Hà Tĩnh Là Điểm Tựa Xóa Nghèo?

Golf là môn thể thao hiện đang tập trung cho người có
thu nhập cao ở VN.
Nguyễn Quảng, BBC - 14.12.2013: Đọc trên báo mới đây tôi thấy dự án xây sân gôn Xuân Thành đang gặp vấn đề về giải phóng mặt bằng, 14 hộ dân không đồng ý với giá bồi thường đất, không chỉ Hà tĩnh, nhiều nơi khác khi xây sân gôn cũng xảy ra xô xát.

Và tôi nhớ một chương trình nổi tiếng cuối năm có tên Táo Quân, đã có một anh đóng vai nông dân than phiền về việc lấy hết đất trồng lúa của họ làm sân gôn, anh trông rất thểu não trong vai người nông dân mất đất.

Bỏ qua những vấn đề khúc mắc trong việc bồi thường để dân phản đối, tôi chỉ muốn phân tích, sân gôn có lợi hay hại.
Đọc Thêm

Công An Tiếp Tục Sách Nhiễu Người Yêu Nước

Bà Lê Thị Ngọc Đa đã khiếu kiện mất đất suốt 17 năm qua
mà chưa được giải quyết, ảnh chụp trước đây. File photo

Những người công khai lên tiếng đấu tranh đối với hành xử bất công về đất đai cũng như công khai cổ xúy các hoạt động dân chủ nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục bị sách nhiễu. Hai trường hợp gần đây là của dân oan Lê Thị Ngọc Đa, đi khiếu kiện mất đất từ 1996, ngồi tù 3 năm, và nhà hoạt động Nguyễn Văn Thạnh với những bài viết trên Net.

Khiếu kiện suốt 17 năm


Bà Lê Thị Ngọc Đa là một thương binh, nhiều lần lên thành phố Hồ Chí Minh hoặc ra Hà Nội để khiếu kiện mất đất suốt 17 năm qua mà chưa lần nào được giải quyết.
Đọc Thêm

Nguyễn Ngọc Già: Đã Đến Đường Cùng?

Nguyễn Ngọc Già: Người ta không thay đổi khi bạn nói họ nên thay đổi. Con người chỉ thay đổi khi họ nói với bản thân rằng họ phải thay đổi. (- Michael Mandelbaum -)

Dù đã lâu nhưng không hề cũ, lời nói của chính trị gia Michael Mandelbaum như thông điệp chuyển đến những ai còn đang vấn vương cùng... "đảng" để suy ngẫm và dứt khoát với tổ chức này sau nhiều quyết định ly khai của các ông: Lê Hiếu Đằng, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Đắc Diên, cũng như trước đây của các ông: Huỳnh Nhật Hải, Huỳnh Nhật Tấn, Phạm Đình Trọng, Nguyễn Chí Đức v.v... cùng những hành động mới nhất của cô Nguyễn Phương Uyên, cựu bộ đội Nguyễn Tường Thụy.
Đọc Thêm

Cảnh Sát Thái Lan Bắt Giữ 3 Người Việt Theo Yêu Cầu Của An Ninh VN


Vào chiều tối ngày 13 tháng 12, Gia Minh hỏi chuyện một cựu tù nhân lương tâm cũng đang hiện ngụ tại Thái Lan, luật sư Trần Quốc Hiền, về trường hợp đó. Trước hết luật sư Trần Quốc Hiền cho biết:

Tối hôm ngày 11, mật vụ Thái Lan bao vây chỗ khu ở của Trương Quốc Huy, họ tìm bắt Đặng Chí Hùng. Họ lên tòa nhà đó và bắt gặp Trương Quốc Huy và anh Lê Văn Quang cũng là một người tỵ nạn. Họ hỏi về Đặng Chí Hùng để bắt giữ anh này vì họ có hình ảnh của anh này. Tuy nhiên trước đó tôi và anh Đặng Chí Hùng đã âm thầm rời khỏi đó. Họ âm thầm chờ ở đó để bắt anh Đặng Chí Hùng nhưng không thấy.
Đọc Thêm

Vụ Đặng Chí Hùng Bị Bắt Và Tình Hình Thực Tế Trong Tù IDC Của Thái Lan

Hải Huỳnh (Danlambao) - Tin Đặng Chí Hùng và Trương Quốc Huy, Lê Văn Quang bị cảnh sát Thái Lan bắt gây rúng động trong và ngoài nước. Bàn tay tội ác của cộng sản dính sâu vào vụ truy bắt này. Mục tiêu của các điệp viên cộng sản là truy bắt cho được Đặng Chí Hùng. Nếu không bắt sống thì thủ tiêu. Trong cái xui xẻo này thì cũng có cái may mắn là nhóm anh em dân chủ đang tỵ nạn tại Thái Lan rơi vào tay của cảnh sát Thái. Cảnh sát Thái thì không có tàn độc như các điệp viên của cộng sản.

Tin từ Thái Lan cho hay là nhóm anh em dân chủ này đã bị đưa ra tòa. Trong vòng 48 tiếng đồng hồ phải ra tòa theo luật của Thái. Một nguồn tin từ Thái Lan cho hay là anh Đặng Chí Hùng và Trương Quốc Huy thì bị đưa về IDC, còn Lê Văn Quang thì bị đưa đi cưỡng bức lao động 45 ngày trả tiền phạt nhập cư bất hợp pháp. Mỗi ngày làm được trả công 200 THB (hơn 7 USD). Cuối cùng cũng sẽ bị đưa về nhà tù IDC.
Đọc Thêm

Quốc Tế Đòi Tự Do Cho Nguyễn Tiến Trung

Ân xá Quốc tế chiếu hình Nguyễn Tiến Trung lên ĐSQ VN
ở Paris
BBC - 113.12.2013: Ân xá Quốc tế tại Pháp mở cuộc vận động nhân quyền 10 ngày đòi trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Tiến Trung trong lúc giới ngoại giao quốc tế tiếp tục chú ý đến nhà hoạt động trẻ tuổi hiện bị tù ở Việt Nam.

Theo bà Dominique Curis, từ Ân xá Quốc tế từ Paris thì “nước Pháp là nơi cam kết vì dân chủ và nhân quyền của Tiến Trung bắt đầu khi anh sang du học vài năm trước”.

Vì thế, phân bộ Pháp của Ân xá Quốc tế (Amnesty International France) muốn "cho dư luận nước Pháp thấy chúng tôi cần đáp trả Tiến Trung bằng cách nêu quan điểm và tỏ thái độ vì tự do cho Trung cũng như cho mọi tù nhân lương tâm ở Việt Nam”.
Đọc Thêm

Việt Nam Làm Gì Có Tự Do Báo Chí

VRNs (14.12.2013) – Virginia, USA – Sau chuyện Quốc hội 13 thông qua “Hiến pháp không cho dân mà chỉ cho Đảng” ngày 28/11/2013 tưởng đâu Việt Nam đã hết chuyện khôi hài, nào ngờ lại có người quyền cao chức trọng mà dám nói “ngang như cua bò” rằng “đông đảo các giai cấp, giai tầng xã hội ở Việt Nam tự thấy không có nhu cầu xuất bản báo chí tư nhân.”

Người phát ngôn không cần “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” câu đó là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.
Đọc Thêm

Chuyển Trại: Truyện Ngắn Này Xin Dành Tặng Cho Những Chiến Sĩ Dân Chủ

Phạm Thị Thanh Nghiêm: Kỷ niệm 65 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền(10.12.1948)

Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam(10.12.2013)

Và Ngày Ra mắt Mạng lưới Blogger Việt Nam


Truyện ngắn này xin dành tặng cho những chiến sĩ Dân chủ, đã và đang phải sống trong ngục tù cộng sản vì Lý tưởng Tự do và Khát vọng Nhân quyền. Và nhất là để tưởng nhớ đến Người tù Lương tâm Bùi Đăng Thủy vừa mới qua đời trong nhà tù Xuân Lộc.
Đọc Thêm

Nhân Quyền Và Chế Độ Cộng Sản Ở Việt Nam

Bạn Đọc TNCG: Đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cá nhân, nhóm hội thông qua các trang mạng xã hội để phản ánh các hoạt động của chế độ cộng sản và thực trạng đời sống con người ở Việt nam.

Lướt qua trang mạng Facebook, đa số những hình ảnh, videos và những status đang lên án kịch liệt về chính sách cai trị của chế độ cộng sản tại Việt Nam là phần nhiều. Và cái chủ đề được đề cập nhiều nhất vẫn là quyền con người bị chà đạp.
Đọc Thêm

2 Bạn Trẻ Bị Cấm Xuất Cảnh Trái Phép Tại Mộc Bài

Nguyễn Thảo Chi & Châu Văn Thi - Ảnh Danlambao
VRNs (13.12.2013) – Sáng nay, hai bạn trẻ Châu Văn Thi (Yêu Nước Việt) và Nguyễn Thảo Chi (Mss Sapphire) mua vé của Sapaco đi Campuchia. 12g30 xe chạy. 24g45 xe đến cửa khẩu Mộc Bài. Chờ mãi chẳng thấy tên mình được gọi, hỏi mấy chú biên phòng thì mấy chú bảo vào phòng làm việc. Gần một giờ sau hai bạn nhận được biên bản về việc bị cấm xuất cảnh do yêu cầu từ Bộ công an, A67 Cục bảo vệ chính trị VI có công văn 1246, 1248.

Công an ngang nhiên ngồi xổm trên pháp luật, hành xử không đúng luật nhưng lại được bảo kê. Còn dân thường thì luôn bị tù tội vì những tội danh mơ hồ.
Đọc Thêm

Để Thanh Toán Nạn Vỡ Đập Và Xả Lũ

Đặng Đình Cung(Kỹ sư tư vấn): Trước tình cảnh đau thương của người dân, hậu quả của nạn đập vớ và xả lũ, nhiều quan chức yêu cầu điều tra để truy trách nhiệm, ra lệnh xử lý nghiêm những trường hợp xả lũ, và đưa ra những phương án khắc phục hậu quả của tai nạn xả lũ. Lẽ cố nhiên là phải truy trách nhiệm và phải xử lý nghiêm. Lẽ cốt nhiên là phải cứu trợ người bị nạn. Nhưng đây chỉ là những chuyện “dã tràng xe cát Biển Đông”. Vấn đề thực tiễn là làm thế nào để mỗi năm lũ nhân tạo không còn chồng lên lũ tự nhiên với hậu quả tai hại của chúng.

Trong bài này chúng tôi xin trình bày phương pháp của bộ môn quản lý chất lượng tìm hiểu nguyên do nạn lũ nhân tạo chồng lên lũ tự nhiên để suy ra giải pháp thanh toán nó. Phương pháp có thể dễ dàng được chuyển sang các nạn khác như là ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông, tai nạn lao động,... hoành hành ở nước ta.
Đọc Thêm

Đảng Cộng Sản Việt Nam Tạo Nên Cuộc Sống Vì Tiền

PV Quốc Doanh: Đất nước đang chứng kiến những phiên toà được truyền thông gọi là “đại án tham nhũng”. Quá nhiều. Mới phiên toà tuyên hai án tử hình ở Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Nay lại tiếp phiên toà xử vụ tham nhũng ở Vinalines. Theo mấy ông ở Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương thì có đến 10 “đại án tham nhũng” cần phải xử gấp. Sau đó, còn bao nhiều nữa thì chưa biết.

Người dân mong các phiên toà nghiêm minh, nói trắng ra là mong tuyên án tử hình nhiều hơn nữa.

Ôi, thật là đau xót! Đất nước Việt Nam có thời kỳ nào người dân lại phải mong xử tử hình nhiều người như thế này?
Đọc Thêm