Tại Sao Phải Bắt Đặng Chí Hùng?

Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) - Tại sao cộng sản Việt Nam ráo riết bắt cho bằng được Phạm Mạnh Hùng (bút danh Đặng Chí Hùng)? Câu trả lời có lẽ ai cũng biết. Do đó bài viết này chỉ góp phần nói rõ thêm.

Phải bắt Đặng Chí Hùng.

Ngoài những bài viết Đặng Chí Hùng tấn công trực diện một cách hiệu quả vào chế độ cộng sản, nhất định điều làm họ tột cùng hoảng sợ để truy lùng bắt anh, do hai điểm chính:
Đọc Thêm

Ông Lê Hiếu Đằng ‘Đã Đi Lại Được’

Ông Lê Hiếu Đằng hiện vẫn rất yếu
BBC - 22.13.2013: Ông Lê Hiếu Đằng, một nhân vật bất đồng chính kiến đã tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam, đã hồi tỉnh và đi lại được sau thời gian hôn mê, một người bạn hữu gần gũi với ông cho BBC biết.

Ông Đằng bị bệnh ung thư di căn hiện đang được điều trị ở Bệnh viện Nhân dân 115 ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Hôm 14/12 gia đình ông Đằng nói với BBC rằng ông đang trong ‘tình trạng nguy kịch’ và đang được ‘chăm sóc đặc biệt’.
Đọc Thêm

Mỹ và EU yêu cầu thả ông Đinh Đăng Định

Ông Định phát hiện bị ung thư khi đang ở trong tù
BBC - 22.12.2013: Một nhóm đại sứ các nước phương Tây ở Việt Nam đã viết thư cho các nhà lãnh đạo nước này yêu cầu thả nhà hoạt động dân chủ Đinh Đăng Định hiện đang bị ung thư giai đoạn cuối, hãng tin Mỹ AP cho biết.

Ông Định trước đây là giáo viên Hóa ở Đắk Nông hiện đang thụ án sáu năm tù về tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật hình sự. Đến nay ông đã thụ án được hai năm hai tháng.
Đọc Thêm

Ts Trần Công Trục - Hải Chiến Hoàng Sa 1974 Khai Hỏa, 2 Bên Cùng Đổ Bộ Đảo "Quang Hòa"

Ts Trần Công Trục: Trung đội biệt hải biệt phái tiếp tục tiến sâu vào bờ khoảng 250m và cắm cờ VNCH ngay trước mặt lính TQ đã dàn hàng ngang cách đó 3 mét

Tiếp theo bài 3 "Địch đông ta ít, VNCH thay đổi kế hoạch tác chiến tái chiếm Hoàng Sa" trong loạt bài "Hoàng Sa mãi mãi là lãnh thổ của Việt Nam" do Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ gửi tới độc giả báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trong dịp 40 năm Trung Quốc thôn tính toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Đọc Thêm

Gs Tương Lai - Từ Chuyện " Bà Bảo Mẫu" Và Ông " Đại Sứ", Nỗi Đau Không Của Riêng Ai

Gs Tương Lai: Không ít người đã nhắm mắt để khỏi phải nhìn cái cảnh quá ư tàn bạo của "bà bảo mẫu", rồi "cô nuôi trẻ" bóp cổ, dập đầu, dốc ngược cháu bé giúi đầu dìm vào thùng phuy đựng nước vì cháu không chịu mở to mồm ăn cháo, được chiếu trên màn hình tivi hôm rồi. Động tác của "bà" của "cô" thành thục đến độ nơi chuyên đánh đập tra tấn tù nhân để ép cung có khi phải đưa vào danh sách tuyển chọn, nếu thiếu.

Đây đâu còn là chuyện "xã hội đen" đang là tai ương chướng họa cho các cộng đồng cư dân vốn chỉ xin được hai chữ yên bình để mưu sinh trong thời buổi nhiễu nhương đầy bất trắc. Cũng không là bọn côn đồ đầu gấu được thuê tuyển để khỏi phải phơi mặt quá lộ liễu trong việc đàn áp thanh niên biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, nông dân khiếu kiện hay quyết liệt giữ đất. Cũng chẳng phải là hình ảnh người bán hàng rong bị nhà chức trách bóp cổ, còng tay để "giữ gìn trật tự và mỹ quan đô thị" hay chàng thanh niên nọ bị đạp thẳng vào mặt khi bị khiêng quẳng lên xe như khiêng một con lợn để "chống diễn biến hòa bình của các phần tử thù nghịch"!
Đọc Thêm

Không Được Học Chữ ‘Ngờ’

Ngô Nhân Dụng: Một nhân viên ngoại giao có thể vi phạm luật pháp nước khác được không? Bà Devyani Khobragade, phó tổng lãnh sự của Ấn Ðộ tại New York, đang vô tình gây ra một xung đột nhỏ giữa hai nước, sau khi bà bị biện lý bắt điều tra và tố cáo bà phạm luật. Chắc vụ xung đột này sẽ được hai chính phủ dàn xếp nhanh, nhưng sẽ để lại một bài học, không chỉ riêng cho các nhà ngoại giao.

Bà Devyani Khobragade, 39 tuổi, bị tố cáo đã khai man khi xin chiếu khán (visa) cho một người làm công. Cô ôsin này, và người chồng được đưa từ Ấn Ðộ qua trông con và làm những việc vặt trong nhà. Trên đơn xin visa, bà ghi là sẽ trả công cô 4,500 đô la mỗi tháng. Trong thực tế, cô chỉ nhận được 573 đô la. Nếu cô chỉ làm 40 giờ một tuần thì tính ra lương mỗi giờ là hơn 3 đô la. Lương tối thiểu ở New York là 7.25 đô la mỗi giờ. Chính gia đình cô ôsin sang Mỹ đã đứng ra tố cáo cho nên bà Khobragade bị bắt, rồi được trả tự do sau khi đóng 250,000 đô la tiền thế chân.
Đọc Thêm

'Trái Tim Vì Tự Do Đã Ngừng Đập'

BBC - 21.12.2013: Việt Dzũng là 'một thiên tài', một người sống và làm việc cần mẫn, chăm chỉ suốt đời 'vì lý tưởng tự do cho cộng đồng, cho tha nhân và dân tộc', theo nhạc sỹ Nam Lộc, đồng nghiệp và thân hữu của người nhạc sỹ, ca sỹ vừa qua đời hôm 20/12/2013 ở Mỹ.

Theo ông Nam Lộc, Việt Dzũng (1958-2013) chỉ có một mục đích sống đó là 'đóng góp cho nghệ thuật và đóng góp cho quê hương, đất nước', cũng như không ngừng lên tiếng giúp 'những người không thể lên tiếng bảo vệ mình'.
Đọc Thêm

Toàn Quốc Tổng Bất Tuân Dân Sự

Nguyễn Nhơn (Danlambao) - Đây là bước chót quyết định trong liên hoàn kế Tam chiêu: 1.Xác định sách lược đấu tranh: Bất Tuân Dân Sự; 2. Tổ chức lực lượng: Các phong trào Bất tuân Dân sự; 3. Tiến hành tổng tiến công: Toàn quốc Tổng Bất tuân Dân sự.

Sinh thời Tổng thống Reagan nói một câu trái khoái: “Người cộng sản học Mác xít. Người chống cọng hiểu Mác xít.” Người dân Việt Nam chất phác, sống dưới gông cùm cộng sản, Miền Bắc non 70 năm, Miền Nam ngót 40 năm, không học mà thắm thía hoạn họa cộng sản đủ nhiều.
Đọc Thêm

Người Dân Tuyên Quang Đi Đòi Công Lý

Trần Quang Thành thực hiện

Sự kiện người dân vẫn ngày này tháng nọ, dầm mưa dãi nắng đi khiếu kiện đòi lại đất đai bị nhà cầm quyền địa phương chiếm đoạt vẫn tiếp diễn trên khắp mọi miền đất nước, có người đi từ 10 năm nay, 20 năm và hơn nữa. Đến bao giờ đơn khiếu của người dân không còn phải bị đưa qua bên này, đẩy qua bên kia để được giải quyết, đến bao giờ cụ già 80 tuổi thôi bị côn an quát tháo, xô đẩy và đến bao giờ thì nhà nước này mới thật sự là “của dân, do dân và vì dân” ?
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Đảng Cộng Sản VN Dang Dần Phải Thừa Nhận Xã Hội Dân Sự

Thụy My, RFI - 21.12.2013: Trước đây trong bài trả lời phỏng vấn mang tựa đề “Hậu hội đồng nhân quyền: Dân chủ Việt Nam sẽ ra sao?” trên RFI ngày 02/12/2013, nhà bình luận Phạm Chí Dũng có nhận định là đã “bắt” được tín hiệu về việc Nhà nước Việt Nam đang dần phải thừa nhận mô hình xã hội dân sự. Hôm nay chúng tôi xin phép trao đổi thêm về vấn đề này với ông Phạm Chí Dũng.

RFI : Thân chào nhà bình luận Phạm Chí Dũng. Trong lần trả lời phỏng vấn trước đây anh có nhận xét là có những dấu hiệu cho thấy Nhà nước Việt Nam tỏ ra cởi mở hơn về vấn đề xã hội dân sự (XHDS). Có vẻ tín hiệu đó đang rõ hơn trên mặt báo Đảng trong những ngày gần đây?
Đọc Thêm