'Đảng Nên Công Bố Các Ý Kiến Khác Biệt'

BBC - 14.12.2013: Tiến sỹ Lê Đăng Doanh cho rằng chính quyền và Đảng Cộng sản nên 'công bố đầy đủ' các ý kiến của các ông Tống Văn Công, Lê Hiếu Đằng, mở ra các trao đổi công khai với họ trên cơ sở 'khoa học, xây dựng' chứ không nên 'đả kích, công kích' một chiều.

Trao đổi với BBC hôm 23/12/2013, Tiến sỹ Doanh cho rằng việc 'đơn phương' cho mình quyền được 'chỉ trích', 'công kích', 'phán xét' những tiếng nói khác biệt này sẽ 'không giúp ích' cho quá trình cải tổ đưa đất nước tiến lên.
Đọc Thêm

Phiên Toà Phúc Thẩm Xử Nhà Bất Đồng Chính Kiến Ngô Hào

Sau khi phiên tòa kết thúc bà Nguyễn Thị Lan khóc ngất vì
gia đình chịu quá nhiều bất công
Tường An, RFA - 24.12.2013: 
 
Thứ hai ngày 23 tháng 12 tại tỉnh Phú Yên đã diển ra phiên toà phúc thẩm ông Ngô Hào. Thông tín viên Tường An có cuộc nói chuyện với con trai ông Ngô Hào là Ngô Minh Tâm về diễn biến phiên toà.

Y án sơ thẩm, 15 năm tù và 5 năm quản chế

Sáng ngày 23 tháng 12 , phiên toà phúc thẩm tại Toà án Nhân Dân tỉnh Phú Yên đã y án sơ thẩm ông Ngô Hào về tội « Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân Dân » theo điều 79 luật Hình sự Việt Nam. Phiên toà bắt đầu lúc 7.30 giờ sáng, đến 8 giờ thì Hội đồng Xét xử mới đến và chưa đến 10 giờ thì phiên toà đã kết thúc với kết quả là y án sơ thẩm, tức 15 năm tù và 5 năm quản chế.
Đọc Thêm

Caritas Sài Gòn Tổ Chức Mừng Giáng Sinh Cho 4000 Trẻ Em Có Hoàn Cảnh Đặc Biệt

VRNs (24.12.2013) – Sài Gòn – “Đến Đế Yêu Thương” đó là chủ đề lễ hội Giáng Sinh 2013 được tổ chức tại Trung tâm mục vụ giáo phận Sài Gòn ngày 21.12.2013 được bắt đầu lúc 15g00. Do ban bác ái xã hội Caritas tổng giáo phận tổ chức cho khoảng 4000 em có hoàn cảnh đặt biệt.

Với lòng khao khát phục vụ, Caritas TGP Sài Gòn ước nguyện được chia sẻ niền vui Giáng Sinh với các em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS, trẻ mồ côi và các em lớp học tình thương không phân biệt tôn giáo, sắc tộc với sự cộng tác và hổ trợ của Caritas 14 giáo hạt, giáo xứ.
Đọc Thêm

Nhân Quyền Ở Đâu Khi Quan Đánh Đập, Xua Lùa, Cấm Cản Dân Đánh Trống Kêu Oan Ở Chốn Công Đường?

VRNs (24.12.2013) - Sài Gòn – Công đường là nơi dành cho người dân đến để kêu oan, và quan chức ở đó phải có trách nhiệm giúp đỡ phân xử cho dân theo luật pháp của quốc gia. Bất cứ thời đại nào, ở quốc gia nào củng vậy, công đường được lập nên là để giúp dân giải quyết oan khiên, người hàm oan sẽ được giải oan và những tên tội phạm sẽ bị phân xử thích đáng. Ấy vậy mà ở ngay thời đại này vẫn còn quốc gia mà công đường được lập nên chỉ để làm kiểng, làm bình phong che chắn con mắt của thế giới văn minh và đồng thời là nơi có thể nói là góp sức cổ xúy cho tội ác, cho quan tham, cho các thế lực tội phạm mặc sức phạm pháp, mặc sức hoành hành gây án, mặc sức cưỡng chiếm nhà cửa ruộng vườn và tài sản của dân. Quốc gia này chính là nước Việt Nam dưới thời cai trị của đảng Cộng Sản. Vậy thử hỏi nhà cầm quyền Việt Nam tham gia vào tổ chức Nhân quyền Liên hợp quốc để làm gì, và dựa trên cơ sở mà nhà cầm quyền cộng sản ngang nhiên tước đoạt quyền đi kêu oan của dân mà cụ thể ở đây là bà con dân oan thấp cổ bé miệng bị mất đất, mất nhà, mất tài sản hay bị hàm oan mà lỗi là do chính những chính sách bất minh của chính nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam gây ra trong suốt mấy chục năm qua.
Đọc Thêm

Bao Giờ Thì Chế Độ Cộng Sản Việt Nam Sụp Đổ?

Đinh Lâm Thanh: Có thể xem là một đề tài hơi nhạy cảm và khó trình bày với công luận từ trước đến nay, vì khi viết, thế nào tác giả cũng bị chỉ trích bởi một số người không đồng quan điểm chính trị, hoặc là dịp để cộng sản và đám tay sai nằm vùng thừa cơ hội đánh phá. Tuy vậy, hôm nay tôi thử đưa chủ đề nầy ra nhằm góp ý với những người bạn tranh đấu đã đặt những câu hỏi. Đồng thời, hy vọng học hỏi thêm được kiến thức của các nhà chính trị lão thành cũng như những vị trí thức cao minh mà người viết ngưỡng mộ từ lâu.
Đọc Thêm

Hai Giáo Dân Giáo Xứ Mỹ Yên Đã Trở Về Bên Gia Đình

Anthony Thiên Ân- TNCG (23-12-2013): Vào lúc 7h30 ngày 22/12/2013, hai giáo dân xứ Mỹ Yên là ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải đã trở về bên gia đình sau gần 6 tháng bị công an Nghệ An bắt cóc và kết án bất công.

Nhận được tin hai ông đã về nhà, hai ngày nay, người dân xã Nghi Phương và các vùng lân cận đã đến thăm hỏi, động viên khiến nhà hai ông lúc nào cũng tấp nập.

Chia sẻ với chúng tôi, ông nói trong xúc động “tôi không thể diễn tả được xúc động khi biết được sự quan tâm bênh vực của quí Đức Cha, quí cha, quí nam nữ tu sĩ, đồng bào Việt Nam trong cũng như nước ngoài đối với an hem chúng tôi. Hai anh em chúng tôi không thể lấy gì để đền đáp trước những tấm lòng này. Sự chịu đựng của chúng tôi trong thời gian qua chẳng đáng là gì”.
Đọc Thêm

Ý Nghĩa Của Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông

Nguyễn Hưng Quốc, VOA: Trong đời sống chính trị quốc gia cũng như quốc tế, thỉnh thoảng nổi lên một số điểm nóng, nơi tập trung các mâu thuẫn chính, có thể dẫn đến xung đột và có ảnh hưởng sâu sắc và nghiêm trọng đến vận mệnh của một đất nước cũng như tương quan lực lượng trong một khu vực hoặc trên cả thế giới. Với Việt Nam, trong hơn một thập niên vừa qua, điểm nóng ấy chính là Hoàng Sa và Trường Sa, hay nói gọn hơn, là Biển Đông theo cách gọi của người Việt Nam. Nó trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với nhiều người và nhiều giới khác nhau.
Đọc Thêm

Cẩm Nang Đánh Dân Của Công An

Công an Trung Quốc
Một cuốn sách dùng trong nội bộ ngành công an Trung Quốc đã bị rò rỉ ra ngoài: sách hướng dẫn các “chiến sĩ công an” làm sao có thể xử lý các phần tử gây rối một cách hiệu quả nhất.

Mang tựa đề “Thực hành Quản lý Trị an Đô thị”, sách dạy: “Phải để ý, chớ để lại vết máu trên mặt, chớ gây vết thương trên cơ thể đương sự và tại địa điểm hành động, đừng để ai nhìn thấy”. Được ấn hành cho lực lượng bảo vệ trị an với tính chất “Mật – Không phổ biến”, không rõ tại sao một số phần của sách bị phát tán trên mạng Internet, khiến chính quyền Trung Quốc đang phải mở cuộc điều tra, theo tờ “Telegraph”.
Đọc Thêm

Phát Hiện 'Đường Lưỡi Bò' Được Cài Vào Máy Tính Nhiều Trường Học

Hoàng Quyên: (TNO) Một phần mềm tin học dành cho học sinh trung học cơ sở, bao gồm hình ảnh “đường lưỡi bò”, được cài đặt trong máy tính ở các trường gần 5 năm nay. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có hay biết gì về việc này?

Trong chương trình tin học lớp 7, bài học: Học địa lý thế giới với Earth Explorer, học sinh vừa mở phần mềm Earth Explorer, vừa quan sát, vừa làm bài tập theo yêu cầu. Điều lạ là cũng trong phần mềm này, khi học sinh thao tác xem đường biên giới các nước, hình ảnh “đường lưỡi bò” cũng hiện ra rõ nét.
Đọc Thêm

Về Việc Từ Bỏ Đảng Và Cái Gọi Là “Lý Tưởng Cộng Sản”

Chủ tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang
AFP
Hoàng Ngọc Tuấn, RFA - 23.12.2013: Tại sao vẫn còn nhiều người chưa bỏ Đảng? Trong bài báo “Bỏ Đảng là một cú sốc rất lớn” trên BBC, anh Nguyễn Lân Thắng đã giải thích rằng, ngoài lý do “bảo vệ sổ hưu” như ông Đại Tá kiêm Phó Giáo sư Trần Đăng Thanh đã nêu ra, còn có 3 lý do khác nữa: 1/ Rất khó vượt qua mình; 2/ Chịu một mặc cảm tâm lý “xấu hổ” khi nhìn lại quá khứ hợp tác và phục vụ cho Đảng; 3/ Sợ ảnh hưởng đến công việc của con cái.

Thử phân tích 3 lý do này:
Đọc Thêm