Việt Nam 2013: Một Năm Nhìn Lại Đảng CSVN Trong Cơn Hấp Hối

Nguyên Anh (Danlambao) - Thế là một năm đã chấm dứt...

Năm 2013 với nhiều sự kiện nóng bỏng trong lòng nước Việt Nam đã trôi qua, chúng ta hãy cùng điểm lại những sự kiện nổi bật của một Quốc gia nghèo nàn trong bảng sắp hạng của thế giới.

Về chính trị:

Quốc hội bù nhìn csvn (không viết hoa) đã thông qua bản hiến pháp mới trong đó kiên định đường lối Mác Lê của một chủ nghĩa lạc hậu đã bị đào thải tại chính quốc gia khai sinh, giữ nguyên điều 4 hiến pháp, phủ quyết quyền tư hữu đất đai của người dân đã nói lên đó là một quốc hội tay sai (vì hầu hết các đại biểu đều là đảng viên đảng cs), và bản hiến pháp mới đã đi ngược lại lợi ích của đại bộ phận Dân Tộc cùng với sự trơ trẻn phơi bày mị dân khi bày trò sửa đổi .
Đọc Thêm

Thêm Vụ 'Tự Sát' Đồn Công An Thanh Hóa

Vụ việc xảy ra tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa)
BBC - 26.12.2013: Một người đàn ông 'đột tử' ở nhà tạm giam thuộc cơ quan Công an một huyện ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam, chỉ sau ba ngày sau khi được nhà chức trách triệu tập liên quan một nghi án 'hiếp dâm' trẻ vị thành niên.

Người đàn ông được xác định danh tính là ông Đỗ Duy Việt, 47 tuổi, cư ngụ tại xã Luận Thành, huyện Thường Xuân được công an huyện này công bố đã chết do lý do 'tự tử' tại nhà giàm giữ, theo tờ VnExpress.net đưa tin hôm 26/12/2013.

"Ba ngày sau khi đưa anh Việt về trụ sở lấy lời khai liên quan đến nghi án hiếp dâm trẻ em, công an huyện Thường Xuân thông báo, nạn nhân đã thắt cổ chết trong nhà tạm giữ," tờ báo cho biết.
Đọc Thêm

Tiền Đi Đâu Về Đâu?

Đinh Tấn Lực: Xa thật là xa… Xưa thật là xưa… Chuyện kể rằng
Có một bộ lạc sợ lạc đến nỗi cóp luôn cả một cái định hướng dài như đuôi khủng long đỏ vào tập Sử Yếu Chính Trị Tân Biên. Rốt cục, nhờ vào đoạn biên giới coi như đã xóa với các bộ lạc lân cận: “Bên đây biên giới là nhà / Bên kia biên giới cũng là quê hương”, thì, ai cũng rõ làm thế quái nào mà bộ (chính trị) này lạc được?

Đó cũng là bộ lạc có nhiều tù trưởng nhất thế giới, bởi mỗi người dân đều có quyền thay phiên nhau vào tù và có thể được chỉ định làm tù trưởng (dự khuyết hoặc chính thức) vài ba nhiệm kỳ, gọi là vé, mỗi vé được định sẵn bình quân khoảng ba năm, có thể được tái bản bất kỳ lúc nào, kêu bằng “vé chồng vé”, miễn từ và miễn phí.
Đọc Thêm

Ông Phạm Chí Dũng Bị Khai Trừ Đảng

Ông Phạm Chí Dũng từng chỉ trích các sai lầm của
Đảng và Chính phủ
BBC - 26.12.2013: Ủy ban Kiểm tra thuộc Đảng ủy khối Dân chính Đảng TP HCM vừa tuyên bố khai trừ Đảng đối với nhà báo tự do Phạm Chí Dũng hôm 25/12.

Tuyên bố này được đưa ra khoảng ba tuần sau khi ông nộp đơn xin ra khỏi Đảng hồi 5/12.

Tuy nhiên, ông Dũng nói ông không nhận quyết định khai trừ Đảng này và nói Đảng Cộng sản Việt Nam 'đang tan rã từ bên trong'.

Trả lời BBC hôm thứ Năm ngày 26/12, ông Phạm Chí Dũng nói "Chiều 25/12, họ mời tôi đến để thi hành kỷ luật đảng viên bằng cách đọc quyết định khai trừ Đảng."
Đọc Thêm

Một Hình Thức Khác Của Đàn Áp Tôn Giáo

Linh mục Trần Sĩ Tín
Mặc Lâm, RFA - 26.12.2013:

Trong dịp lễ Giáng sinh vừa qua linh mục Trần Sĩ Tín có quyên góp được một số chăn mền để giúp cho trẻ mộ côi tại Tây nguyên. Do già yếu ngài nhờ một số giáo dân mang số quà này đi phát nhưng lại bị chính quyền địa phương ngăn chặn, sách nhiều và thậm chí đánh đập một thanh niên công giáo người J’rai khiến anh phải nhập viện.

Tinh thần bác ái của các tôn giáo luôn là những lời dạy đầu tiên cho tín đồ và thực thi tinh thần ấy vừa là niềm tin cũng vừa là ý chí tiến gần tới thượng đế hơn qua những công việc cụ thể giúp đỡ người nghèo, chia sẻ thực phẩm quần áo với kẻ thiếu ăn, thiếu mặc. Thăm viếng người già nua kể cả an ủi người trong chốn lao tù. Những hành động bác ái làm cho xã hội gần nhau hơn và trong ý nghĩa nào đó xã hội sẽ bớt được điều ác, điều xấu khi con người hướng tới việc thiện nhiều hơn.
Đọc Thêm

Xã Hội Dân Sự là Cơ Hội Thăng Tiến Phẩm Giá Con Người

LS. Đoàn Thanh Liêm: Vào hồi đầu thập niên 1950, dưới thời chính phủ Bảo Đại, có một khẩu hiệu được trưng bày phổ biến rộng rãi nơi chốn công cộng – khẩu hiệu đó thật ngắn gọn, vẻn vẹn chỉ có ba chữ như sau:

“Dân Vi Quý.“

Lúc đó, ở vào tuổi 16 -17 tôi mới là một học sinh theo đuổi chương trình Trung học ở quê nhà tại miền Bắc. Tôi có hỏi mấy bậc đàn anh về ý nghĩa của cái khẩu hiệu này, thì được giải thích như sau: Ba chữ đó là trích trong một câu gồm tất cả 10 chữ nguyên văn như thế này :
Đọc Thêm

Sự Thật Kinh Hoàng Về Mối Quan Hệ Kinh Tế Giữa Trung Cộng Và Việt NamNguồn: Cận Cảnh VTC14

Video: Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh Tại Vatican

VietCatholic - 25.12.2013: Chúa Giêsu Kitô là bằng chứng rằng Thiên Chúa đã nghe tiếng kêu cứu của chúng ta. Và không chỉ có thế mà thôi! Tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta mạnh đến mức Ngài không thể thờ ơ được nữa; Ngài vượt ra khỏi chính Ngài để bước vào giữa chúng ta để chia sẻ đầy đủ thân phận nhân loại với chúng ta (x. Xuất Hành 3:7-12). Đáp trả của Thiên Chúa trước tiếng kêu cầu của chúng ta nơi Chúa Giêsu vượt xa tít tắp những trông đợi của chúng ta, hoàn tất nơi một tình liên đới không chỉ giữa nhân loại, mà còn là với thần thánh.
Đọc Thêm

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Cầu Bình An Sau Sự Trở Về Của Hai Giáo Dân Mỹ Yên

GPVO - 26.12.2013: Sau gần 6 tháng phải ngồi tù để thi hành một bản án oan sai, hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đã trở về cùng gia đình, trở lại cuộc sống đời thường của một người dân chất phác.

Về với gia đình, với cộng đoàn giáo xứ, giáo họ, hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đã cảm động nói lên lời tri ân: "Tôi không thể diễn tả được xúc động khi biết được sự quan tâm bênh vực của quí Đức Cha, quí cha, quí nam nữ tu sĩ, đồng bào Việt Nam trong cũng như ngoài nước đối với anh em chúng tôi. Hai anh em chúng tôi không biết lấy gì để đền đáp trước những tấm lòng này…".
Đọc Thêm

Ngô Nhân Dụng - Làm Cách Nào Để Tin Được Nhau

Ngô Nhân Dụng: Bài trước trong mục này kết luận, “Nước Việt Nam cần có nhiều người như Preet Bharara trong ngành tư pháp.” Bharara là một ông biện lý đang nổi tiếng ở thành phố New York, ông muốn bắt “những người phạm luật phải chịu hậu quả về những việc họ làm, dù họ là những người giầu sang, quyền lực, hay có liên hệ lớn như thế nào.”

Bài báo được một bạn đọc gửi đăng trên mạng Bauxite Việt Nam. Ban chủ biên mạng đã góp thêm ý kiến: “Trong một xã hội quan chức ngày càng giàu sụ như ở Việt Nam, 'sâu' thì bò lổm ngổm mà những kẻ có chức năng 'nhặt sâu' đều làm lơ đâu có ai dám bắt; vậy mà lại nảy nòi ra những vị biện lý công minh như ông Preet Bharara của nước Mỹ thì để mà chết cả nút à!” Và nhận xét, “Có lẽ tác giả ở nước ngoài lâu quá” cho nên mới viết như thế.
Đọc Thêm

Những Điều Nghịch Lý Thời Nay Khắp Việt Nam

Bùi Văn Bồng: Những điều nghịch lý của thời nay khắp xứ Việt ta:

- Nói quá nhiều trên bàn nhậu, nhưng trong hội nghị im như thóc.
 
- Khi xin-cho thi tung hết võ mồm, nhưng có khuyết điểm không phát âm nổi hai từ “Xin lỗi”.
 
- Nói lý thuyết rất hùng hồn, nhưng nói thật lòng mình thì ấp úng.
 
- Nói say sưa, làm né tránh...
Đọc Thêm

Thế Giới Năm 2013: Bất Ngờ, Biến Động Và Bất Ổn

Đoàn Xuân Lộc, Lam Hồng: Trong một thế giới thay đổi, biến động từng ngày, năm 2013 sắp qua đi để lại không ít sự kiện đáng chú ý – xẩy ra dưới nhiều hình thức khác nhau, tại nhiều nơi khác nhau, vào những thời điểm khác nhau và cũng tạo nên những cảm giác, phản ứng hoàn toàn khác nhau.

Có những biến cố làm thế giới ngạc nhiên, bất ngờ nhưng cũng có những sự việc khác lại làm nhiều người kinh ngạc, sợ hãi. Có sự việc xẩy ra gợi lên một điều gì đó tốt đẹp, đáng trân trọng vì chúng góp phần làm cho thế giới yên bình, tươi đẹp hơn nhưng cũng có những tin, những chuyện lại làm người đọc, người chứng kiến thấy bất bình, bất an vì chúng làm thế giới thêm bất ổn.
Đọc Thêm

Lm. Trần Sĩ Tín Tố Cáo Bí Thư Đảng Xã Ayun Đánh Người Jrai

VRNs (26.12.2013) – Gia Lai – Ông Nguyễn Văn Đạt, Bí Thư xã Ayun đánh anh Kpuih Bơp, một giáo dân Jrai, khi anh này giúp cha Trần Sĩ Tín, DCCT, phát mền giúp trẻ mồ côi và người nghèo chống lạnh mùa đông tại Tây Nguyên, vào ngày 17.12.2013 vừa qua.

Cha Trần Sĩ Tín viết: “Ông Nguyễn Văn Đạt, Bí Thư xã Ayun đánh anh Kpuih Bơp đến phải nằm viện, phải chăng vì anh Kpuih Bơp là người Công Giáo? Ông chống lại chủ trương đoàn kết tôn giáo chăng? Ông chống lại chủ trương quyền tự do tôn giáo chăng? Ông muốn phân biệt đối xử với người có đạo chăng? Ông không muốn xã hội hóa xóa đói giảm nghèo chăng? Xin cũng nên biết cho rằng số chăn mền đó là do người lương muốn chia sẻ cho người dân tộc nghèo. Tôi chỉ là trung gian được tin tưởng. Người ta không tin tưởng vào những người như Ông Nguyễn Văn Đạt, Bí Thư xã Ayun”.
Đọc Thêm

Tóm Lược Về Dân Chủ (III)

Ấn phẩm của Chương trình Thông tin Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Dân chủ là một thuật ngữ mà ai cũng biết nhưng vẫn bị hiểu và dùng sai ở thời điểm mà các nhà độc tài, các chế độ độc đảng và lãnh đạo các cuộc đảo chính quân sự đòi dân chúng ủng hộ vì tự cho rằng mình bảo vệ dân chủ. Tuy nhiên, sức mạnh của ý tưởng dân chủ vẫn phát triển trong suốt chiều dài lịch sử với nhiều biến cố. Các chính phủ dân chủ dù phải đối mặt với nhiều thách thức, vẫn tiếp tục tiến bộ và lan rộng trên toàn thế giới.

Đọc Thêm

SOS! Vụ Nhà Thơ "Lê Đình Ty" Bị Tai Nạn Đi Vào Quên Lãng Chỉ Vì Thấp Cổ Bé Miệng

Nhà thơ Lê Đình Ty
Cảnh Giang - (Hội VHNT Quảng Bình)

Vụ tai nạn xe ô tô mang biển số 29A-341-04 tông chết nhà thơ Lê Đình Ty, ngày 13 tháng 6 năm 2013, đã hơn nửa năm. Mặc dù gia đình anh Lê Đình Ty đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan trong tỉnh. Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình, báo Quảng Bình có nêu khiếu nại của gia đình nạn nhân. Nhưng Công an Tỉnh Quảng Bình, viện kiểm sát thành phố Đồng Hới và tỉnh Quảng Bình, ban kiểm tra thành phố và Tỉnh vẫn chưa có ý kiến gì. Trong lúc đó của ông thượng tá Đặng Văn Hoành ngày mồng 4 /9/2013 thông báo cho bà Lê Thị Thêm vợ của nạn nhân, và ông Nguyễn Văn Thành người điều khiển xe gây ra tai nạn với nội dung như sau:
Đọc Thêm

Trần Kinh Nghị - Khi Chính Khách Việt Tranh Luận Công Khai

Trần Kinh Nghị: Gần đây các báo đài chính thức và "lề trái", cả trong nước và quốc tế, đều đưa tin về vụ tranh cãi giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc liên quan sự cố hoa hậu Trần Thị Quỳnh đeo dải băng ghi sai chữ “Viet Nem” tại đêm chung kết cuộc thi sắc đẹp quốc tế tổ chức tại Trung Quốc giữa tháng 11 vừa qua. Được biết sự cố này đã được phía ban tổ chức (Trung Quốc) và cá nhân hoa hậu Trần Thị Quỳnh gửi thư xin lỗi. Xem thêm tại đây.
Đọc Thêm