'Chào Năm Mới 2014 Và Những Cơ Hội'

Luật sư Đài, sinh viên Phương Uyên (thứ hai và ba từ trái)
tiếp xúc giới ngoại giao ở Hà Nội
LS Nguyễn Văn Đài, BBC - 28.12.2013: Cánh cửa của năm 2013 đang dần khép lại và cánh cửa của năm 2014 đang mở ra với biết bao hy vọng cho mọi người Việt Nam. Trong những khoảnh khắc đáng nhớ này, ai cũng sẽ dành một chút riêng tư để suy ngẫm lại những gì đã qua và vạch ra những kế hoạch, mục tiêu cho một Năm mới.

Những người hoạt động dân chủ và nhân quyền ở trong nước cũng đã trải qua một năm đáng nhớ. Ngay trong tháng đầu năm, hơn 40 người hoạt động dân chủ bị bắt trong năm 2012 đã bị đưa ra xét xử với mức án cao nhất tới tù trung thân. Đến giữa năm, hai nhà viết blog nổi tiếng là Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào bị bắt và bị khởi tố với tội danh điều 258, nhưng nhẹ hơn nhiều so với những người bị bắt trước đây theo điều 88. Cơ quan an ninh đã tiến hành hàng loạt các vụ sách nhiễu, trấn áp, cưỡng đoạt tài sản, cướp, sử dụng bạo lực với những người hoạt động dân chủ, nhân quyền xảy ra trên khắp cả nước.
Đọc Thêm

Phác Họa 12 Bức Tranh Ảm Đạm Của Việt Nam 2013

Việt Man: 1. Đầu năm ăn bánh vẽ cuối năm húp cháo lừa

Phát động từ ngày 2/1/2013, bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 “được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân”. Tuy nhiên, chiêu bài dân chủ cuội này là một nước đi sai lầm của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Ngày 19/1/2013, bảy mươi hai nhân sĩ trí thức cùng đứng tên trong bản “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992” (gọi tắt là kiến nghị 72), đã đến trao trực tiếp cho Văn phòng Ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Nội dung bản kiến nghị gồm 6 điểm chính:
Đọc Thêm

Tập Thể Báo Sài Gòn Tiếp Thị Kêu Cứu

Báo Sài Gòn Tiếp thị sẽ sáp nhập vào Thời báo Kinh tế
Sài Gòn kể từ 1/3 năm sau
BBC- 28.12.2013: Tập thể cán bộ, phóng viên báo Sài Gòn Tiếp thị (SGTT) vừa gửi đơn "xin cứu xét khẩn cấp" tới ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP.HCM và hai ông Lê Hoàng Quân, Hứa Ngọc Thuận - Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Lá đơn yêu cầu các cơ quan chức năng cho phép tờ báo "được tồn tại độc lập", đồng thời cam kết sẽ "tiếp tục duy trì hoạt động theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà Nước".

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 28/12, ông Nguyễn Xuân Minh, quyền Tổng Biên tập SGTT, xác nhận về lá đơn này.
Đọc Thêm

Cô Bé Khuyết Tật Đầy Nghị Lực

VRNs (28.12.2013) – Nghệ An – Ngày 24.12.2013, chúng tôi có ghé thăm một gia đình nghèo vùng quê thuộc xóm 4, Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An, gặp được em Nguyễn Thị An. Bé An bị câm điếc từ nhỏ nhưng nay em đang là học lớp 9B, trường Trung học Cơ sở Nghi Yên, một ngôi trường không phải dành riêng cho người khuyết tật.

Gia đình em An có bảy người. Bố mẹ An chỉ biết bám vào nghề nông để lo cuộc sống hằng ngày trong gia đình. Anh trai đầu của An lập gia đình, sinh được hai đứa con nhưng sự cố xảy ra lúc anh đang làm việc nên anh đã mất, để lại một mình vợ với hai con thơ. Chị gái thứ hai của An đi làm tại một công ty nhỏ gần nhà, lương ba cọc ba đồng phụ giúp gia đình. Anh thứ ba của An lại mắc chứng bệnh đao, được nhà nước hỗ trợ một tháng 180.000 vnđ. Bé An là người con thứ tư trong gia đình, nhưng An lại mắc chứng “câm và điếc”. Sau An là một em gái út xinh xắn đang học Trung học Cơ sở. Gia đình bác Việt thành ra khó khăn thêm khó khăn.
Đọc Thêm

Phó Công An Xã Đánh Dân Chấn Thương Sọ Não

(Soha.vn) - Đến nhà để hỏi việc đóng phạt tiền xử phạt hành chính, nạn nhân bị chủ nhà là phó công an xã chó ra cắn và dùng cây đập vào đầu trọng thương.

Tối 27/12, ông Phan Văn On, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa (Long An) xác nhận, Công an huyện Mộc Hóa đã cử cán bộ đến xác minh vụ phó công an xã dùng hung khí đánh người dân chấn thương đầu, hiện kết quả chưa công bố.
Đọc Thêm

Lịch Sử Đảng CSVN Sẽ Phải Được Viết Lại Từ Năm 1940

Phan Châu Thành (Danlambao) - Đó là kết luận của tôi sau khi nghiên cứu kỹ lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt nam suốt nửa đầu thế kỷ 20, lịch sử đảng CSVN từ trước 1930 đến ngày nay, tiểu sử của trên 100 nhân vật nổi tiếng nhất, xung quanh Nguyễn Ái Quốc và Hồ chí Minh, và cả sau khi nghiên cứu một phần lịch sử các đảng cộng sản Châu Á (gồm TQ, Triều tiên, Indonesia, Malaysia, Thailand, Singapore, Campuchia, Laos).

Tại sao năm 1940 lại đặc biệt thế đối với lịch sử đảng cộng sản Việt Nam?
Đọc Thêm

Vàng Đâu Hỡi Các Quần Chúng Nhân Dân.! Hay Câu Truyện Vàng và Máu.

Người Buôn Gió: Nhà văn Thế Lữ không những nổi tiếng bởi tập thơ Nhớ Rừng, mà ông còn được bạn đọc biết đến về tác phẩm văn học ly kỳ đậm chất huyền bí núi rừng và truyền thuyết, đó là tác phẩm Vàng và Máu.

Từ ngàn xưa đến nay, Việt Nam trải qua nhiều biến động lịch sử. Bị xâm chiếm, đô hộ, cướp bóc bởi ngoại xâm. Đặc biệt là giặc phương Bắc tham tàn. Bởi đặc thù ấy nên vàng là vật quý hiếm được lựa chọn nhất để người dân dễ cất giấu.
Đọc Thêm

Tổ Ấm Thiên Đường

VRNs (28.12.2013) – Gia đình là tổ ấm yêu thương, nơi ấy đong đầy tình thương của người cha, sự hy sinh của người mẹ và hạnh phúc của kẻ làm con. Thật vậy, cho dù có thủ đắc tất cả của cải thế gian mà thiếu vắng mái ấm gia đình cũng chỉ là kẻ bất hạnh tồi tệ.

Ai đã từng làm người, đã một lần được sinh ra và lớn lên trong gia đình, có lẽ sẽ cảm nghiệm sâu sắc hơn về điều đó. Gia đình đúng nghĩa phải luôn là một mái ấm yêu thương hạnh phúc, nơi ấy có những trái tim, những con người biết sống cho nhau và vì nhau. Nếu không có một gia đình đẹp, thì chẳng thể nào có được xã hội tốt. Một gia đình đẹp phải là gia đình thuộc về Thiên Chúa, nơi là đền thờ của Ba Ngôi ngự trị.
Đọc Thêm

Đỗ Anh Tuấn - Bị Phạt 35 Triệu Đồng Vì Tàng Trữ... Tuyên Ngôn Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và Hiến Pháp 1992

Tên CA này cướp túi rồi bỏ chảy trong ngày QT Nhân Quyền
Đỗ Anh Tuấn: Dân Luận: Chính quyền đang áp dụng biện pháp phạt hành chính đối với những cuốn Cấm Nang Thực Thi Quyền Làm Người do các blogger phổ biến để ngăn chặn các hoạt động quảng bá cho quyền con người. Đây là những cuốn sách photocopy với nội dung hoàn toàn hợp lê, bao gồm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế về Quyền Con Người 1948 và Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam 1992. Dân Luận kêu gọi các luật sư, những người hiểu biết về pháp luật Việt Nam, lên tiếng giúp đỡ các blogger trong trường hợp này. Xin cảm ơn!
Đọc Thêm