Noel: Hướng Về Những Người Con Trong Chốn Lao Tù Bất Công Của Chế Độ Cộng Sản

TNCG (27/12/2013): Cảm nghiệm sâu xa biến cố Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Trần trong cảnh đơn hèn và sự dấn thân phục vụ đất nước của những người con ưu tú của Mẹ Việt Nam. Vì thế, nhân dịp Giáng Sinh, gia đình các tù nhân lương tâm cùng một số giáo xứ và những người thiện tâm ở khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã tổ chức các buổi gặp mặt để chia sẻ, dâng Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cách đặc biệt cho các tù nhân lương tâm nhân dịp đang bị giam giữ bất công trong các nhà tù của chế độ cộng sản nói chung, cách riêng cho luật sư Lê Quốc Quân và 14 thanh niên Công giáo và Tin lành.
Đọc Thêm

Giáo xứ Trại Lê: Chăn Ấm Mùa Giáng Sinh.

VietCatholic: Khi tiết trời đang trôi về gần những ngày cuối năm dương lịch, đêm đông lạnh lẽo tái tê; đâu đó trong anh em chúng ta còn đang phải co ro trong cái đói nghèo và rét mướt. Những người nghèo, người già neo đơn bệnh tật đang cần để sưởi ấm; đặc biệt là sưởi ấm bằng tình yêu thương. Đáp lại lòng khao khát chính đáng của họ, Cha Giuse Trần Đức Ngợi- quản xứ Trại Lê đã gợi ý cho các bạn thanh niên trong giáo xứ, các ân nhân xa gần cùng chung tay góp sức sưởi ấm những tấm thân lạnh giá bằng CHIẾN DỊCH CHĂN ẤM MÙA GIÁNG SINH 2013
Đọc Thêm

Hàng Trăm Tín Hữu Kitô Bị Giết Trong Ngày Lễ Giáng Sinh Tại Thủ Đô Bangui Của Cộng Hòa Trung Phi

VietCatholic: Hôm thứ Năm 26 tháng 12, các nhân viên Hội Hồng Thập Tự đã phát hiện thi thể của 44 người nằm chết trên một con đường của thủ đô nước Cộng hòa Trung Phi Bangui, gần một căn cứ quân sự của quân Hồi Giáo Seleka.

Ông Georgios Georgantas, Giám đốc Hội Hồng Thập Tự tại Cộng hòa Trung Phi nói với thông tấn xã Reuters rằng số người bị thiệt mạng chắc chắn là cao hơn nhiều. "Chúng tôi có thông tin về những xác chết tại nhiều nơi khác trong thành phố nhưng chúng tôi không thể đến được vì chiến cuộc đang tiếp diễn rất ác liệt."
Đọc Thêm

Gx. Đức Mẹ HCG: Ngày Họp Mặt Muôn Dân

VRNs (29.12.2013) – Sài Gòn – Hơn 100 người, trong đó có khoảng 50 anh chị em lương dân đã tới tham dự ngày Họp Mặt Muôn Dân vào hôm qua, thứ Bảy, 28.12, tại Gx. Đức Mẹ HCG Sài Gòn.

Ngày Họp Mặt Muôn Dân là ngày đầu trong bốn ngày Đại Hội nhân dịp kết thúc Năm Thánh Kỷ Niệm của Gx. Đức Mẹ HCG và Tu viện DCCT Sài Gòn. Ngày này dành cho lương dân, những người thuộc tôn giáo bạn trong khu vực Giáo xứ và một số người đang học các lớp dự tòng tại Giáo xứ. Ngoài ra, bổi Họp Mặt cũng có một số giáo dân là những người đã đồng hành, tiếp xúc với anh chị em lương dân, những người thuộc tôn giáo bạn và đưa đưa những người này tới buổi Họp Mặt.
Đọc Thêm

Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Nhân Ngày Hòa Bình Thế Giới 1.1.2014

R.Vatican: Kính thưa quý vị thính giả, như chúng tôi đã đưa tin, ngày 12.12 vừa qua, Đức Thánh Cha đã công bố sứ điệp đầu tiên của ngài về ngày hòa bình thế giới 1.1.2014, với chủ đề “Tình huynh đệ, nền tảng và con đường dẫn tới hòa bình”

Sứ điệp này của Đức Thánh Cha bao gồm 10 số, trong đó Ngài bàn đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, mà tâm điểm là tình huynh đệ. Ngài đã dựa vào câu chuyện của ông Cain và Aben trong sách Sáng Thế để nhận định rằng tình huynh đệ là ơn gọi và cũng là khao khát cháy bỏng của mọi con người. Nhưng con người đã vì những ích kỷ của mình mà phản bội lại ơn gọi này khi nỡ ra tay sát hại đồng loại, gây ra biết bao tai ương cho nhau. Ngài cũng trích dẫn một số Thông Điệp của các vị tiền nhiệm để gợi nhắc lại ý nghĩa của chữ “hòa bình”. Để có thể có được bình an, nhất thiết, con người không thể xem nhau như người đối nghịch nhưng như những anh chị em thân cận để quan tâm và chăm sóc. Ngài còn cho biết, con người cũng sẽ không thể có được tình huynh đệ thực sự nếu không quy chiếu đến một tình Phụ tử chung là tình yêu của Thiên Chúa.
Đọc Thêm

'Chính Mao Đã Quyết Định Đánh Hoàng Sa'

Mao là người chủ xướng chiếm Hoàng sa, theo nhà
nghiên cứu VN
BBC- 28.12.2013: Mao Trạch Đông là người 'quyết định' tấn chiếm Hoàng Sa từ tay của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và chính quyền của ông Mao chưa bao giờ giúp đỡ Việt Nam 'bất vụ lợi', theo một nhà nghiên cứu từ Việt Nam.

Trao đổi với BBC về di sản của Mao Trạch Đông trong quan hệ Trung - Việt trong dịp đánh dấu 120 năm sinh của ông Mao, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy từ Hà Nội cho rằng chính quyền Mao chưa bao giờ 'vô tư' giúp Việt Nam và luôn có 'mưu đồ' trên Biển Đông.
Đọc Thêm

Cuộc Chạy Đua Vào Chức Thủ Tướng Và Câu Chuyện Tương Lai.

Người Buôn gió: Chưa có một phó thủ tướng nào trẻ mà được báo giới liên tục nhắc tới như Vũ Đức Đam. Tin trên báo chí tràn ngập về Đam. Đam rê bóng qua các danh thủ, hình tượng Đam mạnh mẽ như kiểu Pu tin của Nga, Đam làm MC với giới trẻ, Đam bàn về đổi mới giáo dục, Đam chỉ đạo công an tăng cường khoa học công nghệ...và hơn hết là Đam nhắc tới vấn đề chủ quyền biển đảo.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/155703/pho-thu-tuong-vu-duc-dam--nhan-lam-mc-.html

Đọc Thêm

David Marr - Vai Trò Các Đảng Chính Trị Trong Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (P.1)

Diên Vỹ chuyển ngữ: Trích dịch từ cuốn Việt Nam: Nhà nước, Chiến tranh và Cách mạng (1945-1946) của David G. Marr, NXB: University of California Press, 2013.

Chương 7: Đối phó với Thành phần Đối lập trong nước...

Vai trò các Đảng Chính trị trong nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà


Ba ngày sau lễ tuyên ngôn độc lập 2 tháng Chín 1945, chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (VNDCCH) đã ra sắc lệnh giải tán hai đảng chính trị trên cơ sở âm mưu phá hoại nền độc lập quốc gia. Đại Việt Quốc Gia Xã Hội Đảng bị cáo giác là tư thông với ngoại quốc nhằm phá hoại nền độc lập quốc gia và Đại Việt Quốc Dân Đảng bị cho là có âm mưu phá hoại kinh tế và độc lập nước nhà. Những thành viên nào trong hai đảng vẫn còn tiếp tục hoạt động sẽ bị “Toà án chiểu luật nghiêm trị”. Một tuần lễ sau, hai tổ chức thanh niên mới thành lập ở miền bắc cũng bị đối xử tương tự. Báo chí nhanh chóng nhận diện bốn tổ chức này là “thân Nhật” mặc dù chẳng ai giải thích tại sao họ lại bị đối xử khác so với nhiều hội nhóm đã cộng tác với người Nhật trong những tháng trước. Hơn nữa Nhật không còn là mối đe doạ đến nền độc lập của Việt Nam, tại sao lại chú tâm vào một kẻ thù đã hết thời? Dù câu trả lời là gì đi nữa (chúng ta sẽ bàn sau), giới lãnh đạo VNDCCH muốn gửi một thông điệp rộng hơn: họ muốn xác định xem tổ chức trong nước nào đang là mối đe doạ đến an ninh quốc gia và vì thế cần phải chế ngự.
Đọc Thêm

Mười Sự Kiện Nổi Bật Về Chính Trị - Xã Hội Của Việt Nam Trong Năm 2013 Do Bauxite Việt Nam Chọn

1. Diễn đàn Xã hội dân sự ra đời.

2. Mạng lưới Blogger Việt Nam xuất hiện.
3. Dự thảo Hiến pháp vẫn được thông qua với chỉ hai phiếu trắng, không có phiếu phản đối, bất chấp ý kiến phản biện mạnh mẽ của nhiều tầng lớp xã hội, tiêu biểu là Kiến nghị 72 (với gần 15 ngàn chữ ký ủng hộ, trong đó có nhiều người là nông dân) và bản nhận định và góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
Đọc Thêm