Tham Nhũng, Chống Tham Nhũng Và Thể Chế

XHDS - 17.1.2014: Góp lời: Tất cả nằm trong hai chữ “thể chế”!

Nó được nhắc tới 12 lần trong bản “Thông điệp đầu năm“ của Thủ tướng, và 21 lần trong bài này, nhưng lại chỉ đem tới cho người đọc một dấu hỏi lớn: “thể chế”, “thể chế chính trị”, “thể chế kinh tế” là cái gì? “Đổi mới”, “hoàn thiện” nó có nghĩa là gì?

Xin được nói thẳng ngay cho dễ hiểu rằng, “thể chế chính trị” hiện nay của VN là “Đảng cộng sản độc quyền lãnh đạo tuyệt đối” (thậm chí “vĩnh viễn”, như phát ngôn của vài vị lãnh đạo). Còn “thể chế kinh tế” là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN”.
Đọc Thêm

Gia Đình Các Tù Nhân Lương Tâm Vận Động Các Đại Sứ Quán Tại Hà Nội

Gia đình các TNCG gặp đại diện các ĐSQ tại Hà Nội 13.4.2013
Thụy My, RFA - 17.1.2014: Hôm nay 17/01/2014 đại diện 23 gia đình tù nhân lương tâm gồm thân nhân luật sư Lê Quốc Quân, Cù Huy Hà Vũ, Đỗ Thị Minh Hạnh, 14 thanh niên công giáo ở Vinh…đã tiếp xúc với các đại sứ quán Canada, Úc, Na Uy, Thụy Sĩ ở Hà Nội để vận động sự ủng hộ của các quốc gia này, nhân dịp tiến trình UPR (kiểm điểm định kỳ phổ quát về tình hình nhân quyền) ngày 5/2 tại Genève liên quan đến Việt Nam.

Bảy gia đình tham gia cuộc vận động đã gởi đến các đại sứ quán trên đây thỉnh nguyện thư gởi Liên Hiệp Quốc. Thư nêu ra các kết luận của nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc về tình trạng bắt giam tùy tiện ở Việt Nam, kêu gọi các nước gây áp lực lên Hà Nội nhân dịp kiểm điểm tình hình nhân quyền sắp tới ở Genève.
Đọc Thêm

Điều Trần Về Nhân Quyền Việt Nam Tại Quốc Hội Hoa Kỳ


Đọc Thêm

Đồng Tháp: Công An Đánh Nữ Sinh Nhập Viện

Tùng Hương (PN) - Chỉ vì thắc mắc việc bạn học bị giữ hơn hai giờ mà chưa được giải quyết, em Nguyễn Huỳnh Thu Oanh (SN 1996), học sinh lớp 12 A Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TTGDTX) TP. Cao Lãnh, đã bị ông Nguyễn Minh Tâm, công an viên thị trấn Mỹ Thọ (TP. Cao Lãnh) chửi mắng thô tục, rồi đánh đập đến mức phải nhập viện điều trị trong nhiều ngày. Sự việc xảy ra đã hơn 20 ngày nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Trong bản tường trình gửi đến nhiều cơ quan và Báo Phụ Nữ, bà Huỳnh Như Thu Vân (SN 1977), ngụ ấp An Định, xã An Bình, TP. Cao Lãnh (mẹ của em Thu Oanh) trình bày: Sáng 27/12/2013, sau khi dự liên hoan lớp xong, Oanh đưa Nguyễn Minh Tân (SN 1993), bạn cùng trường về tổ từ thiện - Bệnh viện đa khoa TP. Cao Lãnh (Tân mồ côi, được tổ từ thiện nuôi dưỡng).
Đọc Thêm

Những Phút Cuối Của HQ-10 Nhựt Tảo

BBC - 17.1.2014: Cựu thượng sỹ trên khu trục hạm HQ-4 Trần Khánh Dư Lữ Công Bảy kể lại với BBC về khoảnh khắc ác liệt nhất của trận chiến năm 1974 và người bạn thân trên HQ-10 Nhựt Tảo mà ông đã mất tại Hoàng Sa.

"Khi trận đánh xảy ra, tôi đang ở trên đài chỉ huy. Lúc đầu, vì mình nổ súng trước nên hai chiếc tàu 271 và 274 [của Trung Quốc] bị thiệt hại rất nặng nề".

Vài phút sau khi trận chiến nổ ra, hải quân Việt Nam Cộng hòa bắt đầu rơi vào tình thế bất lợi sau khi HQ-10 Nhựt Tảo bị mất liên lạc vì "bị trúng hai viên đạn pháo lớn của Trung Quốc".
Đọc Thêm

Cổng Trời Căn Tỷ (kỳ 4)

...Anh Lung, trước đây lúc nào anh cũng vỗ ngực tuyên bố trước giáo dân và các ban giám thị ở các trại dưới là anh thề không đội trời chung với Cộng sản. [Chính xác thì Tu sĩ Lung nói: Tôi không bao giờ có thể sống chung với Cộng Sản vô thần được]. Bây giờ trước mặt tôi anh có còn dám trắng trợn thách thức như thế nữa không?”

Buổi sáng hôm ấy, chín giờ, mọi người chúng tôi ăn cơm xong, ngồi chơi, nhìn nhau, thì cửa mở. Một tiểu đội lính lưỡi lê tuốt trần súng ống chỉnh tề. Ðủ mặt bá quan của Khu A2. Quản giáo trực, giáo dục, phó giám thị phụ trách khu.
Đọc Thêm

Tương Lai Đảng Và Chế Độ Đã Đặt Trên Bàn Cân

Phạm Trần (Danlambao) - Tương lai chính trị của đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam đã được đặt lên bàn cân để do lường sự mất còn của chế độ sau biến cố Trung Cộng tăng cường kiểm soát Biển Đông.

Chuyện này xẩy ra vào đúng thời điểm kỷ niệm 40 năm ngày quân Trung Cộng cưỡng chiếm các đảo còn lại phía Tây nam quần đảo Hòang Sa ngày 19/01/1974, khi ấy thuộc quyền kiểm soát của Việt Nam Cộng Hòa và vào lúc Khóa đảng XI chuẩn bị tổ chức các Đại hội đảng địa phương vào giữa nhiệm kỳ để chọn nhân sự cho Đại hội tòan quốc Khóa đảng XII diễn ra vào đầu năm 2016.
Đọc Thêm

Cải Cách Là Đòi Hỏi Cấp Bách

Ông Lê Công Giàu
Lê Công Giàu, BVN - 17.1.2014: (Phát biểu tại Tọa đàm “Làm thế nào để thực hiện thông điệp của Thủ tướng?” do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 15.01.2014)

1. Sau gần 40 năm, Việt Nam ngày càng tụt hậu so với các nước trong khu vực (sau Thái Lan 25 năm, Malaysia 30 năm, Singapore 60 năm) và có thể nói đang khủng hoảng toàn diện, tham nhũng khắp nơi, kinh tế khó khăn, đạo đức xuống cấp, xã hội bất an, niềm tin của dân giảm sút nghiêm trọng. Cải cách là đòi hỏi cấp bách, nếu không Việt Nam sẽ đi về đâu? Một “kịch bản” như Liên Xô, Đông Âu chăng?
Đọc Thêm

Nhiều Lời Kêu Gọi Xuống Đường Nhân 40 Năm Hải Chiến Hoàng Sa

Một cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội tháng 9, 2007.

VOA - 16.1.2014: Một nhóm có tên gọi ‘Cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản’ mới lên tiếng kêu gọi người Việt Nam tại xứ sở mặt trời mọc ngày 19/1 xuống đường phản đối những hành động gây hấn ngày càng gia tăng của Bắc Kinh nhân 40 năm ngày xảy ra trận hải chiến Hoàng Sa.

Lời kêu gọi được đăng tải trên Facebook có đoạn: “Hãy cùng hành động để nhân dân Nhật Bản thấy rõ những gì Trung Quốc đang tái diễn trên biển Đông sau 40 năm xâm lược quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, để người dân Nhật ủng hộ và đứng về phía Việt Nam trong nỗ lực giải quyết hoà bình trên Biển Đông”.
Đọc Thêm

Thanh Hóa: Công An Đốt Tiền Để Chống Nhân Quyền, Dân Phải Xin Gạo Cứu Đói

* Công văn của nhà cầm quyền tỉnh Thanh Hóa công khai chống lại nhân quyền

Danlambao vừa nhận được một công văn quái gở của UBND tỉnh Thanh Hóa mang tên: “Quyết định về việc phê duyệt hỗ trợ kinh phí cho công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Quốc phòng - An ninh, công tác phòng chống khủng bố và nhân quyền năm 2013 tỉnh Thanh Hóa”. Quyết định số 4717 do ông Nguyễn Đình Xứng, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký ngày 30/12/2013.
Đọc Thêm

Kinh Hòa Bình Lại Vang Lên Tại Thái Hà

VRNs (16/01/2014) - Hà Nội - Sau thánh lễ tối nay, khoảng 20g45 hàng chục anh chị em giáo dân Giáo xứ Thái Hà đã kéo sang bên Bệnh viện Đống Đa yêu cầu phía bệnh viện cho công nhân dừng ngay việc lén lút xây lên tầng 2 khu nhà căng tin giữa ban đêm.

Khi giáo dân kéo sang bệnh viện yêu cầu công nhân dừng ngay lại việc lén lút xây dựng ban đêm thì họ vẫn làm ngơ tiếp tục xây dựng, bất chấp sự phản đối của giáo dân.

Khoảng 10 phút sau đó công an phường Quang Trung kéo tới và đề nghị bà con giáo dân cứ yên tâm ra về để họ yêu cầu công nhân dừng việc xây dựng lại. Thế nhưng đám công nhân này vẫn cứ tiếp tục làm dù đã được công an yêu cầu dừng lại.
Đọc Thêm

Thư gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị

BVN - 17.1.2014: Kính thưa ba vị,

Ngày 19-01-1974, cách đây chẵn 40 năm, Trung Quốc lợi dụng Miền Bắc cần viện trợ quân sự của họ, Miền Nam đang bị Mỹ đi đêm với Trung Quốc, nên bị bỏ rơi, còn Mỹ như đã nói đã bật đèn vàng cho Trung Quốc xua quân đánh chiếm Hoàng Sa của chúng ta. 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng hòa đã anh dũng chiến đấu, bỏ mình vì chủ quyền Biển Đảo của Tổ Quốc.

Để đánh dấu sự kiện bi hùng này, Sinh viên, Thanh niên và Nhân dân Hà Nội có kế hoạch tổ chức mít tinh lên án Trung Quốc xâm lược, tôn vinh gương anh dũng hy sinh của những chiến sĩ Hải quân bảo vệ Hoàng Sa năm xưa, bày tỏ quyết tâm ủng hộ lập trường của Chính phủ như lời Tuyên bố của Thủ tướng tại Quốc hội tháng 11 năm 2011: Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý để khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Họ dự định sẽ tập trung ở vườn hoa Chí Linh Hà Nội.
Đọc Thêm