Việt Nam Đứng Hàng Thứ Năm Thế Giới Về Giam Giữ Phóng Viên

Ông Joel Simon, giám đốc điều hành Ủy ban Bảo vệ
Nhà báo (CPJ /Jeremy Bigwood)
Thanh Phương, RFI - 21.1.2014: Vào lúc tình hình nhân quyền Việt Nam sắp được đưa ra xem xét tại Liên hiệp quốc theo cơ chế Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát ( UPR ) ngày 05/02 tới, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo ( CPJ ) vừa công bố một báo cáo, theo đó, Việt Nam đứng hàng thứ năm thế giới về giam giữ phóng viên.

Theo báo cáo 2013 của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo( CPJ ), Việt Nam nằm trong số 10 nước đứng đầu danh sách các quốc gia giam giữ các phóng viên chỉ vì họ làm công việc nhà báo. Cụ thể, với 18 phóng viên đang ngồi tù, Việt Nam đứng hàng thứ 5 thế giới và chỉ là một trong hai quốc gia Đông Nam Á được nêu tên trong danh sách của năm 2013, cùng với Thái Lan ( 1 nhà báo bị giam ).
Đọc Thêm

Cổng Trời Cắn Tỷ (kỳ 8)

Lại quay trở về với câu chuyện tuyệt thực. Thế là qua một ngày và hai bữa không ăn.

Tôi xin phép được nhắc lại, mười năm tù đầu tôi không nhịn bữa nào ngoài hai bữa cơm tuyệt thực đó, và tất nhiên là tôi đói lắm. Ở trong Mein Kamp (Cuộc Chiến Ðấu Của Tôi) Hitler viết: “Cái đói nó theo tôi như một cái bóng...” tôi xin thêm: Nó hành hạ tôi khổ sở nữa.

Tối hôm đó, đã hơn chín giờ mà tôi không thể nào ngủ được, cứ trở mình trằn trọc.
Đọc Thêm

Human Rights Watch Công Bố Phúc Trình Nhân Quyền Việt Nam

RFA, 21.01.2014: Tình trạng nhân quyền của Việt Nam ngày một xấu đi một cách nghiêm trọng, người dân vẫn chưa được hưởng những quyền căn bản của con người và chính phủ tiếp tục sử dụng những điều khoản của bộ luật hình sự chỉ với mục đích bắt giữ, bỏ tù những nhà bất đồng chính kiến.

Trong cuộc họp báo sáng nay ở Bangkok để công bố bản phúc trình về tình trạng nhân quyền toàn thế giới, đại diện của Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Human Rights Watch là ông Phil Robertson nói rằng Việt Nam hiện đã vượt Miến Điện về con số tù nhân chính trị đang bị giam cầm, và có thể là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về việc này.
Đọc Thêm

Chép Sử Việt - Sách Sử VNCS Ghi Gì Về Hải Chiến Hoàng Sa?

Dưới đây là một số trích đoạn của một trong nhiều cuốn sách thuộc bộ sử biên niên, do Viện sử học và NXB Giáo dục ấn hành năm 2004.

Trong Lời giới thiệu của cuốn sách có đoạn: “… Lịch sử dân tộc Việt Nam trong thời kỳ 1945-1975 có hai dòng trái ngược: dòng lịch sử chính thống, cách mạng của dân tộc và dòng lịch sử đối lập, phản bội lại lợi ích của dân tộc (bao gồm cả ngụy quân, ngụy quyền tay sai đế quốc xâm lược ngoại bang). Vì khuôn khổ có hạn của cuốn sách, chúng tôi chỉ đề cập dòng lịch sử đối lập, phản bội lại lợi ích dân tộc trong chừng mực có thể…”
Đọc Thêm

VN Dùng Tin Tặc Tấn Công Mạng Dân Chủ?

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội từng thừa nhận về
lực lượng 900 dư luận viên của cơ quan này

BBC - 21.1.2014: Chính phủ Việt Nam bị tình nghi đứng đằng sau những vụ tấn công mạng nhằm vào các nhà hoạt động dân chủ ở nước ngoài, theo hãng thông tấn AP.

Trong tin đăng ngày 20/1, AP dẫn trường hợp trang blog của bà Đinh Ngọc Thu, một nhà hoạt động dân chủ cho Việt Nam ở California, bị mất kiểm soát sau khi máy tính của bà nhiễm mã độc.

Trang blog Ba Sàm, nổi tiếng với những bài viết chỉ trích chính quyền Hà Nội, hồi tháng Ba năm 2013 đã đột ngột đăng hàng loạt thông tin và các hình ảnh cá nhân của bà Thu cùng với những lời lẽ lăng mạ.
Đọc Thêm

Vụ Đồ Chơi Trung Quốc Phát Nổ: 7 Học Sinh Nguy Kịch

Bs kiểm tra sức khỏe cho học sinh sau vụ nổ đồ chơi
-Ảnh Dân Trí 

Vụ đồ chơi Trung Quốc phát nổ: 7 học sinh nguy kịch

Thứ Hai, 20/01/2014 22:55
Cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được thành phần chất gây ngộ độc nên chỉ điều trị theo triệu chứng chứ không có phương pháp đặc trị l Tăng cường y, bác sĩ túc trực 24/24 giờ để xử lý

Đến chiều 20-1, 7 trong tổng số 36 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) phải tái nhập viện cấp cứu vì thường xuyên sốt cao, khó thở, co giật, căng cơ. Có em đi cầu ra máu.
Đọc Thêm

Ngày Tưởng Niệm Liệt Sỹ Hoàng Sa Và Nỗi Đau Vong Quốc


Thế sự hồi đầu dĩ nhất khôngGiang sơn vô lệ khấp anh hùng[1]
(Phan Châu Trinh)

Sáng 19-1-2014, tôi ra sân tượng đài Lý Thái Tổ cùng những người dân yêu nước tưởng niệm 74 liệt sỹ đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa chống quân Trung Cộng xâm lược nhân sự kiện xảy ra cách đây 40 năm (19-1-1974 – 19-1-2014).
Đọc Thêm

Phạm Trung Cang Cũng Được “Ông Anh” Mật Báo Tháo Chạy?

(Kienthuc.net.vn) - Luật sư Phạm Văn Phất cho rằng, không loại trừ khả năng Phạm Trung Cang được “mật báo” sẽ bị điều tra lại, nên đã tháo chạy ra nước ngoài.

Ngày 9/1/2014 vừa qua, TAND Thành phố Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm, kiến nghị VKSND TP Hà Nội làm rõ vai trò đồng phạm của ông Phạm Trung Cang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và 4 người khác về hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng” khiến dư luận khá bất ngờ. Tuy nhiên, bất ngờ hơn nữa là việc ông Phạm Trung Cang đã xuất cảnh ra nước ngoài trước đó (23/12/2013) và cho đến thời điểm này, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB vẫn không có mặt tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Xử Lưu Động: Phiên Tòa Hay Đấu Tố

VRNs (21.01.2014) – Sai Gon – Hôm qua, ngày 20.01.2014 lúc 8 giờ sáng, tại nhà thiếu nhi quận Thủ Đức, Tòa án nhân dân quận đã đưa ra xét xử lưu động hai bị cáo là bà LTĐP chủ cơ sở mầm non PA cùng nhân viên giúp việc là cô NLTL, cả hai bị khởi tố tội “Hành hạ người khác” theo khoản 2 Điều 110 Bộ luật hình sự.

Ngay từ 6 giờ sáng, hàng ngàn người dân hiếu kỳ đã đến xem, có người mang theo cả trứng thối và cà chua. Phiên tòa diễn ra tại hội trường, nên rất ít người có thể lọt vào bên trong để theo dõi. Sau khi phiên tòa khai mạc, các thiết bị truyền hình và truyền thanh mới được đem đến lắp ráp phục vụ cho những người dự khán còn đứng bên ngoài.
Đọc Thêm

Đảng Đang Giăng Lưới Bắt Con Cá To?

Dương Chí Dũng tung ra 'át chủ bài' vào lúc cần thiết nhất?
Nguyễn Lễ, BBC - 20.1.2014: Có bao giờ người dân Việt Nam theo dõi một phiên tòa như xem một bộ phim hình sự?

Phiên tòa xử Dương Tự Trọng vừa có yếu tố bất ngờ đột biến như sự kiện Chang Song-thaek ở Bắc Hàn, vừa có chi tiết ly kỳ hấp dẫn như vụ án Bạc Hy Lai ở Trung Quốc.

Một nhân vật phụ bỗng chốc thành tâm điểm của dư luận; một tử tội mà công chúng không tiếc lời nguyền rủa đột nhiên giành được cảm tình của nhiều người; một kẻ được cho là chết nhiều lần cũng chưa đáng tội bất ngờ có lời kêu gọi ân giảm.
Đọc Thêm

Cơ Sở Pháp Lý Nào Cho Việc Lập Hội Ở Việt Nam?

Anh Vũ, RFA - 20.1.2014:

Tự do hội họp và tự do lập hội là những quyền quan trọng giúp người dân thực thi nhiều quyền dân sự, chính trị, cũng như các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa khác. Hiện nay ở Việt nam tình hình việc thành lập các hội đoàn tự phát đang phát triển mạnh. Việc làm này có phù hợp với luật pháp Việt nam hay không và cơ sở pháp lý cho vấn đề này là gì? Anh Vũ phỏng vấn LS Hà Huy Sơn để tìm hiểu thêm về vấn đề này:
Đọc Thêm

Người Việt Ở Nhật Xuống Đường Nhân 40 Năm “Hải Chiến Hoàng Sa”

(NCTG) Người Việt Nam ở Nhật cũng biểu tình tuần hành và gửi văn bản phản đối chính quyền Trung Quốc vì sự cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa, diễn ra cách đây tròn bốn thập niên.

Tờ “Sankei” (Sản Kinh) dẫn nguồn từ Hãng Thông tấn Nhật Kyodo cho hay, khoảng một trăm người, là những viên chức và lưu học sinh Việt Nam tại Nhật đã tổ chức diễu hành biểu tình ở khu Minato (nơi tập trung nhiều đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Tokyo), đồng thanh hô vang khẩu hiệu “Trung Quốc hãy cút khỏi Tây Sa, Hòa bình cho biển Đông” (*).
Đọc Thêm

Ts Nguyễn Quang A Và 5 Blogger Bị Côn An Câu Lưu Trái Phép

Trần Quang Thành, Diễn Đàn CTM: Vào lúc chiều hôm nay thứ Hai 20/1/2014, đoàn đại diện Diễn đàn Xã hội Dân sự và Hội Bầu bí tương thân đã đi thăm chúc Tết Giáp Ngọ và tặng quà anh Phạm Văn Trội, cựu tù nhân lương tâm ở xã Chương Dương, huyện Thường Tín, Hà Nội

Khi ra về vào khoảng 20 giờ đoàn đã bị một lực lượng đông đảo hơn 30 người mặc thường phục, tự xưng là thực thi công vụ dùng vũ lực bắt về trụ sở Ủy ban nhân dân xã Chương Dương. 6 người bị câu lưu gồm : Tiến sĩ Nguyễn Quang A, các blogger Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hùng, Nguyễn Kim Môn và cô Mai Phương Thảo.
Đọc Thêm

Cáo Trạng Vụ Hai Dân Oan Cần Thơ Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền

Danlambao - Như đã đưa tin, hai dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền sẽ ra tòa vào lúc ngày 21 tháng 1 năm 2014, với cáo buộc 'gây rối trật tự công cộng' theo khoản 1 điều 245 BLHS. Với các cáo buộc mang tính chất áp đặt, trả thù đối với tội danh này, bà Nguyệt và bà Tuyền sẽ phải đối mặt với bản án hai năm tù giam

Theo cáo trạng của VKSND huyện Cờ Đỏ, tỉnh Cần Thơ được ký bởi ông Châu Văn Lộc, hai dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền bị áp đặt tội danh trên vì những lần đi khiếu nại và kiện tụng tại Hà Nội và Sài Gòn. Cáo trạng còn tố hai dân oan này đã mặc áo, ghi băng rôn, biểu ngữ có nội dung "nói xấu đảng và cơ quan nhà nước".
Đọc Thêm