Cổng Trời Cắn Tỷ (kỳ 9)

Những năm 50, ở Thái Bình tôi có may mắn gặp đức giám mục người Tây Ban Nha coi sóc địa phận, cha Chính, cha Trụ ở thị xã, rồi các cha ở Sa Cát, Phương Xá, Bái Bồ Trung, Phù Lưu (ngã ba Ðọ) Cao Mái. Tôi hành quân giải vây cho các nhà thờ bị vây hãm.

Tóm lại tôi có nhiều kỷ niệm đẹp về các xứ đạo ở đó lắm.

Tôi nói chuyện vói tu sĩ Chính về các kỷ niệm xưa đó, hai người rất tâm đầu ý hợp.
Đọc Thêm

Lá Cờ Đen Trước Tòa

Nguyên Đại tá công an Dương Tự Trọng (Ảnh: Danlambao)
Bùi Tín, VOA: Gần đây báo trong nước bàn khá nhiều về nguyên Đại tá công an Dương Tự Trọng, người vừa bị kết án 18 năm tù về tội “tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài”. Trong khi nhà báo công an Nguyễn Như Phong, tổng biên tập báo Năng lượng mới của ngành dầu khí, tán tụng Dương Tự Trọng là sỹ quan công an nhiều thành tích, một hung thần đối với giới giang hồ đất Cảng, sa cơ chỉ vì tình nghĩa yêu thương anh ruột Dương Chí Dũng đang lâm đại nạn, nhiều báo lề phải cũng như lề trái bàn tán về nhân vật công an có nhiều nét không giống ai này.
Đọc Thêm

Bị Tạm Giam 3 Ngày Rồi Tự Tử Tại Trụ Sở Công An?

Thu Hằng (Dân trí) - Cơ quan công an huyện Thanh Hà, Hải Dương cho biết, ông Nguyễn Văn Hải (quê Thanh Xuân, Thanh Hà) tử vong do nhảy từ tầng hai xuống đất tại trụ sở công an. Tuy nhiên thân nhân của ông Hải đã bao vây nhà xác vì cho rằng ông Hải chết bất thường...

Lãnh đạo công an tỉnh Hải Dương cho biết, đang điều tra làm rõ thông tin ông Nguyễn Văn Hải (SN1970) tử vong sau khi bị tạm giam tại trụ sở công an huyện Thanh Hà.
Đọc Thêm

Dư Luận Viên Chửi Nhau

Ảnh Danlambao
Trần Mạnh Trung (Cán bộ Tuyên huấn hưu trí) - Trang của dư luận viên Trelang thuộc thành ủy Hà Nội có bài phản pháo lại trang dư luận viên của Bộ Công An. Bài viết của Lâm Trực"Sao lại lôi ông Phạm Quang Nghị vào vụ này?" là một ví dụ điển hình.

Cùng chung một chiến hào để đánh lạc hướng dư luận. Tuyền truyền láo toét lừa bịp nhân dân. Tấn công bằng thủ đoạn hạ đẳng những cây bút bất đồng chính kiến. Phục vụ ông chủ của mình. Đó là những nhiệm vụ của các dư luận viên.
Đọc Thêm

Tâm Thư Gửi Ông Chủ Tịch UBND huyện Hoàng Sa

Ông Đặng Công Ngữ
Kính gửi: Ông Đặng Công Ngữ
Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, Đà Nẵng.

Trước hết xin được giới thiệu với ông, tôi là công dân Đà Nẵng – “thành phố đáng sống” theo cách nói của Chính quyền thành phố, ở tại con hẻm nhỏ đường Thái Phiên – gần trụ sở UBND huyện Hoàng Sa.

Phải nói rằng trong năm 2013, tôi cũng như nhiều người ở Đà Nẵng rất quý trọng những công việc của UBND huyện Hoàng Sa cũng như những lời phát biểu của ông trên các phương tiện thông tin, nhất là trên đài DRT (Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng) về chủ quyền không thể chối cãi tại quần đảo Hoàng Sa mà ông được Nhà nước giao trọng trách là người đứng đầu.
Đọc Thêm

Tiếp Nối Cuộc Tưởng Niệm Các Anh Hùng Đã Ngã Xuống Vì Hoàng Sa – Đôi Điều Ngẫm Nghĩ …

André Menras Hồ Cương Quyết
Phạm Toàn dịch

Những sự kiện xảy ra ở Việt Nam cho thấy rằng cuộc đời thì đang nhúc nhích, rằng trái đất thì đang quay, mặc cho có những kẻ muốn ngẳn cản những chuyện đó vì bọn họ sợ bị chóng mặt.

Cuộc tưởng niệm những người anh hùng Việt Nam đã nằm xuống nơi chiến trường để bảo vệ đất đai và biển khơi của nước nhà chống quân xâm lược Tàu năm 1974 tại quần đảo Hoàng Sa là một cuộc gặp mặt quan trọng đối với người Việt sống trong nước và các đồng bào Việt sống tản mát khắp bốn phương. Sau 40 năm chiếm đóng của bọn giết người vi phạm điều sơ đẳng nhất của luật pháp quốc tế, chúng ta đã có thể điểm lại vài điều căn bản nhân dịp lễ tưởng niệm này và lễ tưởng niệm sắp tổ chức vào ngày 17 tháng Hai tới đây.
Đọc Thêm

Vành Móng… Ngọ.

Cánh Cò: Năm Ngọ, người tuổi Ngọ, những âm Ngọ… Đều dùng để chỉ con ngựa, ngay cả giờ Ngọ (từ 11h30 đến 13h30) cũng là giờ của con ngựa (cách nói bóng bẩy trong kinh Dịch là giờ ngựa băng qua đỉnh núi, một ngày được ví như ngọn núi, mặt trời ví như bóng ngựa, mặt trời qua khỏi đỉnh núi cũng giống như ngựa đã mỏi vó sau một buổi leo dốc…). Và trong dân gian, ngựa là động vật quí, có tánh linh, gần với con người, nó được xếp vào 12 địa chi. Nhưng cũng theo dân gian, con ngựa dù có quí cỡ gì đi nữa cũng tránh ngựa xoáy âm, ngựa có xoáy âm là ngựa phản chủ, gây tai họa. Vậy thế nào là ngựa có xoáy âm?
Đọc Thêm

Thông Báo Số 5 Của Ban Vận Động Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam ( HHDOVN)

12 công dân trước cửa Vắn phòng tiếp dân của Quốc Hội
Nguyễn Xuân Ngữ: Hà Nội, ngày 21/01/2014

1. Sáng ngày 21/01/2014, 12 công dân bị oan đã đến nhà bà Lê Hiền Đức để chuẩn bị các công việc thành lập HHDOVN . Bà Lê Hiền Đức cho biết đến nay chưa nhận được phản hồi của lãnh đạo Đảng và Nhà nước về thư của công dân Lê Hiền Đức ngày 11/01/2014 (Xem thông báo số 4, ngày 11/01/2014 của chúng tôi). Mặc dù vậy, 12 công dân này vẫn đến Văn phòng Quốc hội, Bộ Nội vụ để tìm hiểu về việc thành lập Hiệp hội theo quy định của pháp luật.
Đọc Thêm

Hãy Đi Thăm Các Cựu Tù Nhân Lương Tâm Và Gia Đình Các Tù Nhân Lương Tâm

Ts Nguyễn Quang A tại lễ tưởng niệm ngày mất Hoàng Sa
Nguyễn Quang A, XHDS: Chúng tôi định đi thăm các tù nhân lương tâm và gia đình họ ngày 18-1-2014, tôi mắc bận không đi được. Ngày 19-1-2014 khi dự lễ tưởng niệm Hoàng Sa tại tượng đài Lý Thái Tổ mới biết cuộc đi thăm tù nhân được chuyển sang ngày 20.

Chứng kiến cảnh chướng tai gai mắt do công an (tôi tin những người mặc thường phục hôm đó cũng là công an mặc thường phục để che mắt thiên hạ) gây ra trong buổi tưởng niệm 40 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa, nhưng tôi đã không nhắc đến sự kiện đau lòng và ô nhục vào buổi sáng đó trong bữa cơm tối với phó thủ tướng Vương quốc Bỉ, một giáo sư về luật hiến pháp và nhân quyền. Giá mà bữa cơm ấy diễn ra sau 20-1-2014 thì tôi đã có thể nói cho vị giáo sư đáng kính về kinh nghiệm bản thân mà tôi tóm tắt sau đây.
Đọc Thêm

Hai Dân Oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền Bị Tuyên Phạt Tổng Cộng 66 Tháng Tù Giam

Trần Quang Thành, XHDS: Sáng hôm nay 21/1/2014, tòa án huyện Cờ Đỏ thành phố Cần Thơ đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền với cáo buộc gây rối trật tự công cộng theo khoản 1 điều 245 bộ luật hình sự. Đây là các cáo buộc mang tính chất áp đặt, trả thù đối với bà Nguyệt và bà Tuyền, hai dân oan đã nhiều năm đi khiếu kiện đòi công lý.

Theo cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ hai dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền bị áp đặt tội danh trên vì những lần đi khiếu nại và kiện tụng tại Hà Nội và Sài Gòn. Cáo trạng còn cáo buộc hai dân oan này đã mặc áo, ghi băng rôn, biểu ngữ có nội dung “nói xấu đảng và cơ quan nhà nước”.
Đọc Thêm

Tự Do Cho Dân, Hòa Giải Dân Tộc Và Dân Chủ Cho Đất Nước

Nguyễn Trung Chính, XHDS: Sáng 11/5/2013, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI bế mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tổng kết trong đó ông tuyên bố: “Đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị phải đồng bộ với đổi mới thể chế kinh tế.“

Nghe “Đổi mới“, mừng quá! Tưởng đã đến lúc Đảng chấp nhận đổi mới tư duy chính trị để đồng bộ với đổi mới kinh tế.
Đọc Thêm