Trung Quốc, Việt Nam, Ai Nợ Ai?

Hoa Bảy: Nhà cầm quyền Bắc Kinh thường tận dụng các phương tiện tuyên truyền cố tình nhồi sọ làm cho dân TQ và nhân dân thế giới nghĩ rằng trong quá khứ họ đã đơn phương giúp Việt Nam chống xâm lược mà rồi VN “bội bạc”(!) (ngay cả một số giáo sư TQ vẫn hay nói với sinh viên VN du học bên đó rằng VN “vô ơn”).

Sự thật ra sao? ơn ai? ai ơn?

Có phải “ông-anh-đồng-chí” hào phóng và vô tư ban viện trợ một cách “quân tử”, -nói kiểu phương đông truyền thống, hoặc với tinh thần “quốc tế vô sản”, -nói theo ngôn từ cách mạng? Chuyện đâu có đơn giản!
Đọc Thêm

Chụp Đám Tang Anh Lê Hiếu Đằng

Huỳnh Ngọc Chênh: CHỤP TẠI ĐÁM TANG ANH LÊ HIẾU ĐẰNG

Linh cữu anh Lê Hiếu Đằng được quàn tại chùa Xá Lợi, 89b Bà Huyện Thanh Quan, quận 3 Tp HCM. Lễ viếng từ hôm nay ( 23/1/2014). Lễ di quan và lễ truy điệu sẽ bắt đầu lúc 6 giờ sáng chủ nhật ngày 26 tháng 1 năm 2014
Đọc Thêm

Sự Mù Quáng Vô Tận

Nguyễn Hưng Quốc, VOA: Ở Tây phương, hầu như ai cũng đồng ý ba tên siêu sát thủ hàng đầu của thế kỷ 20 là Hitler, Stalin và Mao Trạch Đông.

Trong ba người, Hitler là kẻ bị căm ghét nhất và bị lên án nhiều nhất, nhưng thật ra, theo các sử gia, đó lại là người gây ra tội ác ít nhất. Số nạn nhân của những tên siêu sát thủ này thay đổi theo từng tài liệu và từng cách tính, nhưng nói chung, của Hitler là khoảng từ 17 đến 30 triệu; của Stalin là từ 40 đến 62 triệu; của Mao Trạch Đông là từ 45 đến 75 triệu. Nhìn vào con số nào, tối thiểu hay tối đa, Stalin và Mao Trạch Đông cũng đều vượt xa Hitler.
Đọc Thêm

Cháy Toàn Bộ Phòng Làm Việc Của Ông Vũ Trọng Kim - Phó Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc

Cháy toàn bộ phòng làm việc của ông Vũ Trọng Kim - Phó Chủ tịch Mặt trận tổ quốc

Khoảng 11 giờ 30 phút hôm nay, vào lúc ông Công ông Táo về trời báo cáo công việc với Ngọc Hoàng thì xảy ra cháy tại phòng làm việc của ông Vũ Trọng Kim - Ủy viên trung ương Đảng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy Ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Hai chiếc xe cứu hỏa được điều tới xử lý nhưng kết cuộc chỉ ngăn chặn đám cháy không lan sang phòng họp và ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Mặt trận tổ quốc liền trên tầng hai của nhà A, chứ đám cháy đã thiêu rụi toàn bộ giấy tờ, bàn ghế, giường tủ, máy tính.
Đọc Thêm

Cổng Trời Cắn Tỷ (Kỳ 10): Tết Ở Trại Cổng Trời

Ở Cổng Trời tất cả có năm khu

Khu O, khu H; rồi đến khu A, B, C. Tôi chịu không đoán ra tại sao lại là khu O, khu H, cũng như cái địa chỉ C65 HE và 75A Hà Nội.

Khu O và khu H, tôi không biết nó thế nào. Chịu. Không hình dung ra nổi, vì tôi không nhìn thấy ai ở đấy và không hề gặp ai ở trong đó ra kể chuyện lại để biết. Chỉ nhìn thấy Cha Vinh, Cha Quế vào đó và không thấy hai cha đó ra về nữa mà thôi.
Đọc Thêm

Chúng Lại Phá Thối Buổi Họp Mặt Tất Niên Của Chúng Tôi

Nguyễn Tường Thụy: Sau vụ bị công an Chương Dương (Thường Tín) bắt khi đến chúc Tết Phạm Văn Trội hôm 20/1, tối nay, 21/1 chúng tôi lại bị phá thối khi họp mặt tất niên tại tầng 2, nhà hàng 58/116 Nhân Hòa, Nhân Chính.

Buổi họp mặt ngoài những gương mặt quen thuộc còn có một số học viên Pháp Luân Công tham gia. Khi chúng tôi đến, đã có một bàn gồm 5 tên ngồi trước. Dãy bàn chúng tôi kê dài vào phía trong. Năm tên này, đều mặc áo phao màu đen, loại áo mà tôi thường nhìn thấy mỗi khi bị theo dõi. Một vài người nói: “Để ý cái bàn kia”.
Đọc Thêm

Khi Người Cộng Sản Phản Tỉnh

Ông Lê Hiếu Đằng (áo kẻ sọc) trong một cuộc biểu tình chống
Trung Quốc ở TP HCM
Tiến sỹ Đoàn Xuân Lộc, BBC - 23.1.2014: Trong thời gian qua có khá nhiều đảng viên và cựu quan chức lên tiếng chỉ trích những bất cập, phi lý, sai lầm của Đảng Cộng sản Việt Nam và kêu gọi giới lãnh đạo Việt Nam thay đổi để giúp Đất nước tiến tới tự do, dân chủ, giàu mạnh.

Trong số họ, có những người đã công khai từ bỏ Đảng Cộng sản vì họ nhận ra rằng Đảng đã suy thoái biến chất, chỉ lo cho lợi ích của mình và coi nhẹ lợi ích của Đất nước, Dân tộc, Nhân dân.
Đọc Thêm

Có Cái Gì Đằng Sau Cuộc Điện Đàm Nguyễn Phú Trọng-Tập Cận Bình?

Chép Sử Việt - Mới nghe thông tin cho là việc bất ngờ hủy buổi Lễ thắp nến tri ân các liệt sĩ Hoàng Sa tại Đà Nẵng tối 18/1/2014 là hệ quả từ một cuộc điện đàm qua đường dây nóng trước đó giữa TBT Nguyễn Phú Trọng với phía Trung Quốc, thì liền thấy trang mạng TTXVN chiều nay đưa tin Nguyễn Phú Trọng mới có cuộc điện đàm với Tập Cận Bình, nhưng là trong ngày hôm nay 22/1/2014.

Thông tin liên quan buổi Lễ thì cho biết phía Trung Quốc chủ động gọi điện (không rõ đích thân họ Tập hay chỉ là thuộc cấp) cho Nguyễn Phú Trọng, phản ứng mạnh về kế hoạch tổ chức buổi Lễ tưởng niệm. Và thế là, liền có lệnh hủy như đã nói ở trên. Về thời điểm của cuộc điện đàm nếu có, chắc chắn phải trước ngày 18/1/2014.
Đọc Thêm

Từ Bè Lê Duẩn Đến Đền Thờ Trên Đảo Cụ Duẩn

JB Nguyễn Hữu Vinh: Ngày 18/1/2014, ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước về Hà Tĩnh và cắt băng khánh thành “Đền thờ cố TBT Lê Duẩn” ở Hồ Kẻ Gỗ, thuộc Tỉnh Hà Tĩnh. Nó được xây ở “Đảo cụ Duẩn”.

Đền này thờ ai?

Tờ báo Thanh niên viết: “Đền thờ cố Tổng bí thư Lê Duẩn tại huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) là một công trình văn hóa tâm linh có ý nghĩa tri ân công lao to lớn của cố Tổng bí thư Lê Duẩn, người lãnh đạo, người con ưu tú, kiệt xuất của
Đọc Thêm

Ông Lê Hiếu Đằng 'Đau Đáu' Về Đất Nước

BBC - 23.1.2014: Giáo sư Hoàng Dũng, người cùng bạn bè đưa ông Lê Hiếu Đằng vào 'nhà lạnh', nói ông luôn suy tư về các vấn đề của đất nước.

Nói chuyện với BBC lúc hơn 11h tối 22/1, Giáo sư Hoàng Dũng xác nhận tin ông Đằng qua đời:

"Anh Lê Hiếu Đằng mất lúc 10h tối nay tại bệnh viện 115 và bây giờ đã đưa về Trung tâm Pháp y thành phố, số 336 đường Trần Phú, quận 5 ... vì trung tâm pháp y có phòng lạnh để đưa xác vào đó.
Đọc Thêm

Nhà Yêu Nước Lê Hiếu Đằng Đã Qua Đời

BVN - 23.1.2014: Lê Hiếu Đằng sinh ngày 6 tháng 1 năm 1944, trút hơi thở cuối cùng vào 10g tối ngày 22 tháng 1 năm 2014, tại bệnh viện 115 (Sài Gòn). Lễ nhập quan sẽ được tiến hành vào lúc 9 giờ sáng ngày 23 tháng 1 năm 2014 tại Trung tâm Pháp y TP HCM, 336 Trần Phú, quận 5. Linh cữu được quàn tại chùa Xá Lợi, 89b Bà Huyện Thanh Quan, quận 3. Lễ di quan sẽ bắt đầu lúc 6 giờ sáng ngày 25 tháng 1 năm 2014 và sẽ hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. Tro cốt của ông sẽ được gia đình và bằng hữu rải trên sông Sài Gòn.
Đọc Thêm

Vì Sao Miền Bắc Chiến Thắng?

Hà Nội đã chủ động đẩy tiến hành cuộc chiến tới cùng
Vũ Tường - Phó Giáo sư, Đại học Oregon, BBC: 37 năm sau khi chiến tranh kết thúc ở Việt Nam, cuối cùng chúng ta mới có trên tay một công trình nghiên cứu coi trọng vai trò của các lãnh tụ Bắc Việt trong cuộc chiến đó.

Họ là người đã phát động cuộc chiến và đã chiến thắng. Theo nghĩa này tác phẩm 'Cuộc chiến tranh của Hà Nội' (nguyên bản - Hanoi’s War: An International History of the War for Peace in Vietnam) của tiến sĩ Nguyễn Liên Hằng, phó giáo sư, khoa Lịch sử, ĐH Kentucky, thực sự có giá trị mở đường.
Đọc Thêm

Tự Do Thông Tin Và Phát Triển

Vũ Hoàng & Nguyễn-Xuân Nghĩa, RFA: Trong một chủ đề cuối năm của mục Diễn đàn Kinh tế, chuyên gia Nguyễn-Xuân Nghĩa nói về vai trò của tự do thông tin như một động lực quan trọng của phát triển. Xin mời quý thính giả theo dõi cuộc thảo luận do Vũ Hoàng thực hiện sau đây.
Vốn cần thiết nhất để phát triển

Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nghĩa. Thưa ông, cho một chương trình cuối năm trước khi qua năm Giáp Ngọ, xin đề nghị ông tổng hợp các động lực có thể đóng góp cho công cuộc phát triển nếu ta nhìn trong một viễn cảnh trường kỳ. Theo ông thì đâu là động lực quan trọng nhất?
Đọc Thêm

Thông Báo Số 6 Của Ban Vận Động Thành Lập Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam

THÔNG BÁO SỐ 6 CỦA BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP HIỆP HỘI DÂN OAN VIỆT NAM (HHDOVN)

Hà Nội, ngày 22/01/2014

1 - Sáng ngày 22/01/2014, bà Lê Hiền Đức cùng 20 dân oan đã đến trụ sở Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam để tìm hiểu ý kiến của Mặt trận về ý định thành lập HHDOVN. Đoàn đã được 1 chuyên viên ban Dân chủ và Pháp luật của Mặt trận tiếp. Bà Lê Hiền Đức thông báo đã có thư gửi chủ tịch Mặt trận Nguyễn Thiện Nhân, nhưng chưa thấy
Đọc Thêm