Nhiều Thắc Mắc Trong Vụ Phạm Trung Cang

Ông Phạm Trung Cang đã từ nước ngoài trở về VN hôm
24/1/2014.
BBC - 26.1.2014: Ông Phạm Trung Cang, nguyên phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng thương mại cố phần Á Châu (ACB) đã từ nước ngoài trở lại Việt Nam tối ngày 24/1/2014, theo truyền thông Việt Nam.

Ông đã được tống đạt quyết định phục hồi điều tra bị can do Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao lập đối với ông, vẫn theo báo trong nước.

Trước đó, ông Cang được Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh vào ngày 7/10/2013, mặc dù mãi cho tới ngày 12/12/2013, tức là sau 2 tháng 5 ngày, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao mới ra quyết định tạm đình chỉ bị can với ông.
Đọc Thêm

Cổng Trời Cắn Tỷ (Kỳ 12)

Hoặc:
Chẳng phải voi cũng chẳng phải trâu
Ấy là con chó cắn gâu gâu

Rồi tôi đọc cho cố Hoàng nghe. Toàn bộ thơ của tôi cố Hoàng sổ toẹt hết. Nói chẳng ra làm sao cả. Cố Hoàng bảo chỉ có mỗi một câu nghe được thôi. Ðó là câu:

Ngũ Tử Tư, Ngũ Tử Tư,

Tấm thân chìm nổi đến bao giờ
Đọc Thêm

Đoan Trang - Ngắn Gọn Về Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR)

Đoan Trang Blog: UPR là gì?

UPR (Universal Periodic Review) là thủ tục Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát đối với tất cả các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc (chứ không phải là chỉ với các thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc – như một số người có thể lầm tưởng vì thấy Việt Nam chuẩn bị tiến hành “làm UPR” sau khi trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc).

Sáng kiến UPR được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào ngày 15/3/2006. Tất cả các nước thành viên của Liên Hiệp Quốc đều lần lượt thực hiện thủ tục kiểm điểm định kỳ này, khi nào hết một vòng (gần 200 quốc gia) thì lại tiếp tục vòng thứ hai, thứ ba... cứ thế quay vòng. Hiện nay, hoạt động kiểm điểm định kỳ đã được thực hiện sang vòng thứ hai.
Đọc Thêm

Uỷ Ban Giáo Dục Công giáo / HĐGMVN: Thư Gửi Các Sinh Viên, Học Sinh Công Giáo Nhân Dịp Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo
WHĐ: Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Chủ tịch Uỷ ban Giáo dục Công Giáo, đã viết thư gửi đến các sinh viên, học sinh Công Giáo. Sau đây là nội dung bức thư:
Đọc Thêm

Bất Bạo Động, Một Phong Cách Sống Của Người Dân Chủ

Mahatma Gandhi đã giành lại độc lập cho Ấn Độ từ tay
người Anh bằng đấu tranh Bất Bạo Động năm 1947

Trần Bảo Lộc: “…Như vậy con đường đi đến bất bạo động là con đường đòi hỏi một sự thay đổi cá nhân sâu rộng, một sự hoà giải với chính mình và với những người khác trong đó người ta học cách đối xử với những người khác như người ta muốn được đối xử với chính mình…”

Trước câu hỏi bất bạo động là gì, hình như chúng ta đã có sẵn câu lời: đó là một phương pháp thay thế để giải quyết mâu thuẫn. Cùng với câu trả lời này là những hình ảnh đập vào mắt của các cuộc biểu tình bất bạo động đông người, những cuộc đình công, những cuộc biểu tình ngồi, đã làm cho nhiều người biết đến bất bạo động.
Đọc Thêm

Nguyễn Tấn Dũng, Trí Thức, Và Trí Ngủ

Ngô Nhân Dụng, Người Việt: Tôi chưa bao giờ vào đọc “trang nhà” của ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng chính phủ ở Hà Nội. Nhưng qua email mới nhận được một bài đăng trên website của ông, dù không nhớ ai đã gửi cho, vì mỗi ngày chúng ta đều nhận được quá nhiều email. Bài này ký tên Mõ Làng, chắc là một người trợ bút viết theo lệnh ông chủ Nguyễn Tấn Dũng. Một bài nằm trong website tất phải phản ảnh những ưu tư, ý kiến và quan điểm của người chủ trương, cho nên tôi muốn đọc cho biết.
Đọc Thêm

Freedom House Công Bố Bản Phúc Trình 2014

Thanh Quang, RFA - 25.1.2014:

Tổ chức nhân quyền Freedom House trụ sở chính tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ, vừa công bố Bản Phúc Trình 2014 cho biết, nói chung, tư do trên thế giới sụt giảm hồi năm 2013. Liên quan VN, bà Sarah Cook, chuyên gia nghiên cứu Á Châu cua Freedom House nhận xét, đại ý như sau:

“Việt Nam tiêu biểu cho một nước, nơi mà chúng tôi nhận thấy tiếp diễn tình trạng đàn áp nghiêm trọng, nhất là về phương diện Internet; nhưng nói chung là về phương diện tự do ngôn luận. Những thông tin mà chúng tôi thu thập được cho thấy hiện số nạn nhân bất đồng chính kiến ở Việt Nam nhiều gấp đôi so với hồi năm 2013 và 2012, phần lớn bị cáo buộc tuyên truyền chống phá nhà nước.
Đọc Thêm

Nghệ An: Đến Với Người Nghèo Trong Dịp Tết Bị Chính Quyền Sách Nhiễu

Minh Khang, TNCG: Nghệ an 24/1/2014. Nhóm từ thiện “Vì Người Nghèo” đã bị chính quyền tỉnh Nghệ An sách nhiễu trong hai ngày 23 và 24/12/2013 khi nhóm đến thăm gặp và gửi quà tết tại Trại phong Quỳnh lập và Làng Chài xứ Phù Long.

Những ngày tết đã gần kề, nhóm Vì Người Nghèo đã quyên góp được những phần quà từ các nhà hảo tâm gửi đến các bệnh nhân phong cùi và bà con sống trên vùng sông nước Làng Chài. Hy vọng với phần quà nho nhỏ giúp bà con phần nào có một cái tết ấm tình, ấm lòng hơn, nhưng trong thời gian chương trình diễn ra chính quyền tỉnh Nghệ An đã can thiệp và ngăn cấm các thiện nguyện viên đến với người nghèo với một lý do hết sức phi lí: “Từ Thiện Phản Động”.
Đọc Thêm

Ai Tác Động Vào Chính Sách Ở VN?

Lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng là một
trong các vấn đề lớn
BBC - 25.1.2014: Quá trình ra quyết định và thực thi chính sách kinh tế vĩ mô cấp quốc gia của chính phủ Việt Nam trong nhiều năm nay chịu tác động sâu từ một số tác nhân là các nhóm lợi ích 'tiêu cực, tham nhũng', theo một số quan sát từ Việt Nam.

Các nhóm này gồm các đại gia, các nhóm lợi ích thâu tóm nhiều thị trường huyết mạch của nền kinh tế quốc dân, từ trung ương tới địa phương như thị trường vốn, tài chính, ngân hàng, bất động sản, đầu tư, xuất nhập khẩu, khai thác tài nguyên thiên nhiên (mỏ, khoáng sản...), theo các ý kiến đánh giá.
Đọc Thêm

Trên 15.000 Ngàn Chữ Ký Vì Hoàng Sa Gởi Đến Liên Hiệp Quốc

Danh sách 15.888 người ký tên được kèm theo lá thư về
Hoàng Sa gởi đến Liên Hiệp Quốc ngày 24/01/2014.
Quỹ Nghiên cứu Biển Đông
Thụy My, RFI - 25.1.2014: Chỉ trong vòng một tuần lễ, đã có 15.588 người từ nhiều nơi trên thế giới ký tên vào lá thư gởi cho Liên Hiệp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Lá thư được gởi đi trưa 24/01/2014 từ Paris, nhằm nhắc nhở trước thế giới « Hoàng Sa là của Việt Nam », và kêu gọi đưa vấn đề ra trước Tòa án Công lý Quốc tế.

Từ sáng kiến của Quỹ Nghiên cứu Biển Đông và nhóm Biển Đông tại Pháp đã cùng soạn thảo lá thư và vận động thu thập chữ ký. Lá thư nhắc lại sự kiện lịch sử bi hùng ngày 19 và 20/01/1974, quân Trung Quốc đã tấn công và chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa sau trận hải chiến ác liệt với Hải quân Việt Nam Cộng Hòa. Đồng thời cũng khẳng định tầm quan trọng của việc thượng tôn luật pháp quốc tế, tố cáo hành động xâm lược của Trung Quốc đã vi phạm nguyên tắc giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.
Đọc Thêm

Vĩnh Biệt Anh Lê Hiếu Đằng

Huỳnh Ngọc Chênh Blog: Gần 1000 người, từ sáng tinh mơ đã có mặt tại chùa Xá Lợi để tiễn đưa anh Lê Hiếu Đằng. Nhiều mái đầu bạc lẫn trong những mái đầu xanh. Tiếng đàn violon trầm trầm của nghệ sĩ Tạ Trí Hải từ trong lặng im nhẹ nhẹ ngân lên, lớn dần rồi vang xa. Nhiều tiếng sụt sùi. Nhiều giọt nước mắt. Nhưng tất cả đều đứng nghiêm trang và kính cẩn. Lời giới thiệu của giáo sư Hoàng Dũng cất lên mời mọi người vào phút mật niệm. Nhưng mọi người đã mật niệm từ lâu. Rồi giọng nhẹ nhàng của bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, điếu văn tiễn biệt nhà yêu nước, người bạn, người anh thân thương hòa theo tiếng violon trầm buồn cứ thế đi vào lòng mọi người.
Đọc Thêm