Việt Nam Bị Chỉ Trích Mạnh Tại Phiên Kiểm Điểm Định Kỳ Về Nhân Quyền

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc tại Genève ngày
5/2/2013
Thụy My, RFI - 6.2.2014: Hôm qua, 05/02, tại Genève, tình hình nhân quyền của Việt Nam đã được đưa ra xem xét tại phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát ở Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. Hơn 100 quốc gia tham gia đóng góp ý kiến về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và đưa ra những khuyến nghị đối với chính phủ Hà Nội. Lần này, Việt Nam đã gặp nhiều chỉ trích mạnh mẽ về tình trạng nhân quyền, đặc biệt là từ các nước phương Tây.

Từ Genève, đặc phái viên RFI Thụy My gởi về bài tường trình:
Đọc Thêm

Cộng Sản Việt Nam Nói Có Là Không - Nói Không Là Có

Phạm Trần (Danlambao) - “Báo cáo Quốc gia về thực hiện quyền con người ở Việt Nam”của Bộ Ngoại Việt Nam đọc trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 05/02/2014 ở Geneve, Thụy sỹ là một thảm kịch không những đã bôi nhọ danh dự của một Quốc gia mà cả Dân tộc Việt Nam vì nói dối nhiều quá.

Phúc trình dài 20 trang của Việt Nam đã được gửi cho Ban Thư ký Hội đồng Nhân quyền ngày 31/10/2013, là một trong số 14 nước đến kỳ hạn phải báo cáo theo “cơ chế kiểm định kỳ phổ quát” (UPR, The Universal Periodic Review), chu kỳ II của Liên Hiệp Quốc. Chu kỳ I được tổ chức ngày 08/05/2009.
Đọc Thêm

Đông Á Sẽ Rơi Vào Xung Đột Vũ Trang?

Trung Quốc có nhiều động thái được cho là răn đe
sử dụng sức mạnh ở khu vực.
Tiến sỹ Đoàn Xuân Lộc, BBC - 6.2.2014: Phát biểu tại một hội nghị về an ninh quốc tế ở thành phố Munich, nước Đức, gần đây cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng xung đột quân sự có thể xảy ra tại châu Á.

Trong một bài viết trên nhật báo The Telegraph ở Anh ngày 06/01/2014, John Everard, cựu Đại sứ Anh ở Bắc Hàn, đã so sánh tình hình tại Á Đông năm 2014 với bối cảnh châu Âu năm 1914 – khi một nước Đức đang nổi (cũng giống như Trung Quốc bây giờ) tìm cách thay đổi hiện trạng để khẳng định vị thế của mình. Thái độ ấy của nước Đức lúc bấy giờ đã đẩy châu Âu và thế giới vào Thế chiến thứ nhất.
Đọc Thêm

Việt Nam: Thêm Một Ca Tử Vong Vì Cúm Gia Cầm

Dịch cúm gia cầm đang lẻ tẻ trở lại ở một số nước châu Á
REUTERS
Thanh Hà, RFI - 6.2.2014: Đây là trường hợp thứ nhì xảy ra trong năm 2014. Nạn nhân là một phụ nữ 60 tuổi, người Đồng Tháp. Các giới chức y tế Việt Nam cho biết bệnh nhân qua đời hôm 28/01/2014 tại An Giang. Mẫu xét nghiệm cho thấy kết quả dương tính với H5N1.

AFP trích dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Ấn, giám đốc sở y tế tỉnh Đồng Tháp xác nhận nạn nhân qua đời vì cúm gia cầm và mẫu xét nghiệm đã tìm thấy virus H5N1. Trước đó 10 ngày, một người đàn ông 52 tuổi, sinh sống tại Bình Phước, cũng đã thiệt mạng vì cúm gia cầm. Dịch bệnh tái phát tại Việt Nam sau 9 tháng lắng xuống. Cả hai ca tử vong nói trên đều diễn ra vào những ngày cận Tết Giáp Ngọ.
Đọc Thêm

Ngày Cao Điểm Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Vinh

GPVO - 05.02.2014: Sau ngày khai mạc diễn ra trong bầu khí ấm áp tình Chúa, tình người, và buổi sáng ngày cao điểm đầy sôi động với nhiều chương trình ý nghĩa, Đại hội Giới trẻ Giáo phận Vinh lần thứ nhất đã bế mạc bằng thánh lễ tạ ơn trọng thể vào trưa ngày 05.2.2014 (Mồng 6 Tết Giáp Ngọ).

… Hy vọng rằng, với Đại hội giới trẻ lần này, các bạn trẻ có thể nhận ra tiếng Chúa đáp giải cho câu hỏi nền tảng: "Lạy Chúa, con phải làm gì để được sự sống đời đời (Mc 10,17). Đó sẽ là hành trang thiết yếu cho người Kitô hữu trẻ lên đường sống Đức tin trong giai đoạn mới.
Đọc Thêm

Bá Ngọ Bọn Thù Địch Nhân Quyền

PTT/Ngoại trưởng VN Phạm Bình Minh – ảnh VOV
Blogger Đinh Tấn Lực: Tính đến hôm nay, mồng 5 Tết Giáp Ngọ, rà duyệt trong số năm phó thủ tướng đương nhiệm, kết quả cho thấy: Kẻ giữ ghế (trường kỷ, gốc Hán) lâu nhất đếm được 6 năm +186 ngày. Mỏng thâm niên nhất là kẻ chỉ mới nhậm chức đúng 83 ngày, nhưng lại là chàng tuổi trẻ (nhà nòi, gốc Việt) có hình ảnh xứng đáng là ấn tượng háu đá nhất của năm Ngọ:

“Qua 30 năm đổi mới thì quyền con người của người dân Việt Nam ngày càng phát triển, ngày càng được nhà nước bảo đảm. Điều này được thể hiện rất rõ trong bản Hiến pháp 2013 vừa được Quốc hội thông qua… Trong thực tế, những năm qua quyền con người ngày càng được bảo đảm hơn trên tất cả lĩnh vực…Chúng ta là một trong 6 nước thực hiện được nhiều mục tiêu thiên niên kỷ và thực hiện trước thời hạn 2015”. (PTT Phạm Bình Minh).
Đọc Thêm

Sự Vỗ Ngực Kể Công Vô Lối

Phạm Đình Trọng, XHDS: SỰ VỖ NGỰC KỂ CÔNG VÔ LỐI

Từ khi có được chính quyền, đảng Cộng sản Việt Nam liền tự huyễn hoặc bằng một khẩu hiệu mang đầy đủ sự kiêu ngạo cộng sản, mang cả vẻ lấp lóa vàng son của những ngai vàng trung cổ và mang âm hưởng tiếng tung hô của những vương triều phong kiến: Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm.
Đọc Thêm

Tư Tưởng Đạo Đức Hồ Chí Minh Là Gì?

Nguyễn Hùng, XHDS: Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là gì mà nó được một đảng, trước kia có tên đảng cộng sản Đông Dương, rồi đảng lao động, đảng cộng sản dùng nó nhân bảng ra rất nhiều đảng viên tham nhũng, đông đến nổi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng công khai tuyên bố dày như ghẻ ngứa, và tạo ra cũng vô số công an “còn đảng còn mình” đội lớp côn đồ du đãng chỉ chuyên khủng bố hãm hại dân lành?

Đa số người Việt Nam chỉ nghe chứ không được học tập chính qui chi tiết để thấm nhuần tư tưởng đạo đức của ông Hồ Chí Minh. Đảng cộng sản Việt Nam bắt đầu chiến dịch cổ động rùm beng “Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh” trong những năm đầu của thế kỷ 21 trên cả nước, kết hợp với tư tưởng cộng sản của các ông Tây Mác, Lê Nin-đã bị dân Nga và đàn em Đông Âu cho vào sọt rác, tư tưởng đại hán của ông Tàu Mao-bị dân họ không hết lời nguyền rủa.
Đọc Thêm

Bản Chất Vấn Nhà Cầm Quyền Việt Nam Tại Geneva

VRNs (06.02.2014) – Geneva, Thụy Sĩ – Bản chất vấn Đại Diện nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chũ Nghĩa Việt Nam (nhà cầm quyền CSVN) thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

CHIẾU THEO :

I.- NGHỊ QUYẾT NGÀY 26/11/2009 CỦA QUỐC HỘI ÂU CHÂU VỀ TÌNH TRẠNG NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM :
Đọc Thêm

Chính Quyền Lại Thất Hứa

Thanh Quang, RFA - 5.2.2014: Việc chính quyền Việt Nam thất hứa với con, cháu của tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu, với sự chứng kiến của Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Minh Bắc 4, Huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, một lần nữa, cho thấy tình trạng bội ước cố hữu của giới công lực, cầm quyền trong nước.

Buồn đến không ăn Tết nỗi

Như vậy là niềm vui khôn cùng “như đi trên mây chứ không phải ở dưới đất” của con cháu người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu vào những ngày trước Tết Giáp Ngọ trông đợi ông về ăn Tết giờ đã trở thành nỗi buồn vô tận khi người cha-ông nội-ông ngọai thương yêu của họ vẫn biệt tâm!
Đọc Thêm

Cá Nhân Và NGO Tác Động Lên UPR Như Thế Nào?

Mặc Lâm, RFA - 5.2.2014:

Trước khi Việt Nam có buổi kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyên (UPR) tại Liên hiệp quốc, một nhóm các cá nhân và đại diện Tổ chức Phi chính phủ (NGO) quan tâm đến nhân quyền cho Việt Nam đã có mặt tại tại Hoa Kỳ và sau đó sang Geneve tham gia các cuộc họp với quốc tế trước khi UPR chính thức làm việc. Mặc Lâm có cuộc trao đổi với hai người trong nhóm là ông Trịnh Hữu Long, luật sư, nhà báo ở Việt Nam, và anh Nguyễn Anh Tuấn, thành viên Mạng lưới Bloggers Việt Nam để biết thêm chi tiết. Trước tiên là câu hỏi cho anh Nguyễn Anh Tuấn:
Đọc Thêm

Việt Nam Phải Có Tự Do Thông Tin, Tự Do Tôn Giáo, Chống Tra Tấn Và Bảo Vệ Trẻ Em

VRNs (06.02.2014) – California, USA – Vào lúc 23:40, cuộc điều trần của Việt Nam trước Hội đồng nhân quyền LHQ đã kết thúc. Hầu hết đều đặt vấn đề: tự do thông tin (online và offline), tự do tôn giáo, chống tra tấn, bảo vệ trẻ em. Những cái tát từ nhẹ nhàng như Nhật Bản, Pháp, Hungary, tới nặng nề như UK, Anh Quốc, Hoa Kỳ, Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Luxembourg, Lithuania, Estonia, Đan Mạch, Finland, Montenegro, Canada … v.v …

Đại diện Bộ Tư pháp: “Việt Nam đã giảm một nửa số tội có hình phạt tử hình, từ 44 tội trong Bộ luật hình sự năm 1985, xuống còn 29 tội trong Bộ luật hình sự năm 1999, và trong Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009 giảm xuống còn 22.
Đọc Thêm

Cánh Cò - UPR và Nguyễn Hữu Cầu, Hai Đường Thẳng Song Song.

Blogger Cánh Cò: Hai mươi trang báo cáo trước Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc trong kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) dành cho Việt Nam tuy chưa chính thức được đọc vào ngày hôm nay 4 tháng 2 tại Geneve nhưng cả thế giới đều biết nó giả dối và trơ trẻn như thế nào.

Việt Nam vẫn mải mê ăn bả của quan thầy Trung Quốc khi đinh ninh rằng đồng bạc đâm toạc tờ giấy, nhất là đồng bạc dưới gầm bàn hay những buổi chiêu đãi ngoại giao có thể bịt miệng các phái đoàn quốc tế. Và vì thế hết năm này sang năm khác, qua bao đời Bộ trưởng Ngoại giao, tất cả các báo cáo vể nhân quyển đều “quy về một mối”, cái mối mà Bộ chính trị bảo sao thì Bộ ngoại giao phải ngoan ngoãn làm vậy mặc dù trong cái bộ tương đối lành này có rất nhiều ý kiến trái ngược lại với bốn tay tứ trụ triểu đình.
Đọc Thêm