Trong Và Ngoài Phòng Họp Nhân Quyền VN

BBC - 7.2.2014: Trong và ngoài phòng họp nhân quyền VN

Để điều trần về tình hình nhân quyền ở Việt Nam trong bốn năm qua tại Liên Hiệp Quốc hôm 5/2, Hà Nội cử Thứ trưởng Hà Kim Ngọc (thứ nhì từ bìa phải) tới đọc báo cáo. Người phụ trách việc này trong lần Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát - UPR - đầu tiên, ông Phạm Bình Minh, giờ đã là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao.
Đọc Thêm

Việt Nam Thuộc Nhóm Có Tự Do Báo Chí Suy Giảm Nhất: CPJ

Bản đồ tự do báo chí của CPJ, màu đen là xấu nhất
CPJ web
RFA - 6.2.2014: Ủy ban Bảo vệ Ký giả- CPJ xếp hạng Việt Nam vào nhóm những quốc gia mà tự do báo chí bị suy giảm nhiều nhất trong năm 2013 vừa qua.

Hôm qua ngày 6 tháng 2, CPJ lên tiếng cho hay hoạt động theo dõi trên diện rộng của Hoa Kỳ, rồi những luật lệ giới hạn cũng như làn sóng tấn công mạng trên khắp toàn cầu khiến cho tự do báo chí mạng bị giới hạn đáng kể trong năm 2013.
Đọc Thêm

Báo Đảng Đề Cập Việc Cấm Facebook

BBC - 7.2.2014: Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, vừa có bài trong mục Bình luận - Phê phán nói về những điều mà báo này gọi là tác hại do "sự bùng nổ của Facebook" mang lại.

BấmBài của tác giả Nguyễn Hải Đăng thậm chí đề cập tới việc cấm sử dụng Facebook như một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc, nước cấm các mạng xã hội bên ngoài nhưng cho phép các mạng của họ như Tencent và Sina Weibo chiếm thị trường.
Đọc Thêm

Các Thành Phố Tội Lỗi Nhất Á Châu

VRNs (07.02.2014) – Sài Gòn - 7 tội lớn, 7 thành phố Á châu. Đôi khi chúng ta lạc mất đường công chính.

Vậy nếu bạn sẽ kết thúc ở hỏa ngục vì bị cám dỗ ăn nhiều hơn khẩu phần, hãy bắt đầu đi vòng từ Đài Bắc. Hoặc nếu tật xấu là niềm kiêu hãnh của bạn, hãy tới Manila.

1. Háu ăn: Đài Bắc, Đài Loan.

Ăn rẻ khắp nơi, cả đêm lẫn ngày. Đài Bắc có 18 đường phố chuyên phục vụ ăn uống. Dọc đường đủ các hàng quán. Đâu cũng thấy bốc mùi đậu hũ (tofu). Các chợ đêm ở Đài Bắc nổi tiếng vì nhiều món ăn ngay, Đài ngữ gọi là xiaochi (Xiao: tiểu, nhỏ; Chi: thức ăn), nghĩa là “ăn miếng nhỏ”. Có dĩa thức ăn ít nhưng mắc, khoảng 1-2 USD.
Đọc Thêm

Thăm Thức Tháng 2/2014

Trần Huỳnh Duy Thức
Nhân Quyền Hội: Trời tờ mờ sáng mùng 4 Tết Giáp Ngọ, gia đình tôi khởi hành chuyến đi thăm anh Thức theo lịch thăm hàng tháng. Thời tiết năm nay lạnh khác thường khiến chúng tôi càng nhớ nhiều đến những người thân xa nhà. Mong rằng xuân sau gia đình sẽ được đoàn tụ cùng nhau.

Chúng tôi có mặt tại trại giam khoảng 9h sáng. Thật bất ngờ hơn những lần trước là lần này vừa vào đã thấy anh đang chờ sẵn, vẫy vẫy tay với mọi người, cười rất tươi trông anh thật hạnh phúc.
Sau khi thăm hỏi mọi người đặc biệt là ba, như mọi năm, anh đọc bài thơ khai bút đầu xuân mà anh đã làm lúc giao thừa cho cả nhà nghe:
Đọc Thêm

Đầu Năm Nguyễn Phú Trọng Tỏ Sự “Không Hai Lòng“ Với Tập Cận Bình Như Thế Nào?

Âu Dương Thệ, XHDS:

* Tại sao Lễ kỉ niệm 40 năm Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa 19.1.2014 đã bị dẹp?

* Tập Cận Bình đã nói gì với Nguyễn Phú Trọng qua đường giây nóng 22.1.2014?

* Vì đâu Bắc Kinh đang thực hiện mưu đồ được đằng chân lân đằng đầu?

Đọc Thêm

Hoa Đông, Biển Đông: Hoà Hay Chiến?

Hải quân Nhật Bản. Courtesy of factsanddetail.com
Việt-Long - RFA - 6.2.2014: Tình hình biển Hoa Đông căng thẳng thêm, với những lời lẽ và hành động leo thang của cả hai bên Nhật Bản lẫn Trung Quốc. Trung Quốc lại có dấu hiệu lăm le xác lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông. Liệu thùng thuốc súng châu Á sẽ nổ ở phía đông hay phía đông nam?

Tuần qua có những sự kiện liên quan đến Đông Á và biển Đông gây nên mối lo về chiến tranh sắp nổ ra giữa hai cường quốc châu Á, là Trung Quốc và Nhật Bản. Trước hết, trong hội nghị an ninh quốc tế quy tụ những nhà ngoại giao, quốc phòng hàng đầu của thế giới tại Munich hồi cuối tuần qua, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại quốc hội Trung Quốc phát biểu rằng quan hệ Nhật Trung đang ở vào thời điểm xấu nhất, và Trung Quốc sẽ hành động để duy trì sự ổn định trong khu vực. Cùng dự hội nghị, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger, năm nay đã 90 tuổi, tuyên bố rằng châu Á ngày nay giống như châu Âu hồi thế kỷ thứ 19, khi các nước liên quan không ai chịu từ bỏ đường lối chiến tranh để giải quyết vấn đề. Quan điểm của TS. Kissinger liệu có báo trước điều không lành chăng?
Đọc Thêm

Nhạc sĩ Tô Hải - Sắp Được Làm Chủ Rồi! Ới 90 Triệu Dân Ta Ơi!

Nhạc sĩ Tô Hải: Nhật ký mở lần thứ 76
(ngày 7 Tết Giáp Ngọ)

Một phái đoàn gồm 23 đại diện cho cái bộ máy khổng lồ diệt hết kẻ thù của giai cấp cầm quyền, bỏ tù hết những ai không chịu có chung một ý nghĩ: “dạ! thưa các ông muôn năm đúng!”vừa có những lời tuyên bố cực kỳ hay ho trước toàn thể loài người tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Mặc cho khắp nơi, khắp chốn đều vang lên lời mỉa mai, chửi bới và gán cho chúng đủ mọi thứ tội bẩn thỉu nhất trên đời như: Một “chính phủ nói dối như hát hay”.., “lấy lừa bịp là quốc sách” hoặc“chính phủ VN nói có thành không nói không thành có”
Đọc Thêm

Chính Phủ Việt Nam Mang Côn Đồ Sang Liên Hiệp Quốc Dự UPR?

Côn đồ trong phái đoàn chính phủ VN tại trụ sở LHQ
CTV Danlambao - Một thành viên trong phái đoàn chính phủ Việt Nam bị cáo buộc có những hành xử côn đồ và mang tính đe dọa nhóm dân sự độc lập tại phiên điều trần UPR tại Liên Hiệp Quốc diễn ra hôm 5/2. Ít nhất 3 người đàn ông trong phái đoàn nhà nước cộng sản đã có những hành vi mờ ám như theo dõi, trà trộn và nghe ngóng thông tin đối với các nhà hoạt động đến từ Việt Nam.

Trong số này, một người bị nhận diện là kẻ từng lén lút chụp ảnh những nhà hoạt động đến tham gia sự kiện 'Ngày Việt Nam' hôm 30/1 trong khuôn viên trụ sở LHQ. Khi bị chụp ảnh lại, người đàn ông này đã tỏ ra tức giận và quát tháo bằng một thái độ hống hách y hệt những cán bộ cộng sản tại Việt Nam.
Đọc Thêm

'Có Tiến Bộ Nhưng Vẫn Còn Hai Mặt'

Ls Trần Công Thuận
BBC - 6.2.2014: Nhân quyền ở Việt Nam cũng có một số tiến bộ thời gian gần đây, nhưng chính quyền vẫn có những biểu hiện hai mặt giữa việc 'có luật thì có' nhưng 'áp dụng thì tùy tiện', theo một cựu quan chức lãnh đạo Văn phòng Quốc hội Việt Nam từ Sài Gòn.

Hôm 06/2/2014, bình luận với BBC đánh giá thực tế tình hình nhân quyền và bảo đảm của luật pháp Việt Nam về nhân quyền thời gian gần đây, luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội nói:
Đọc Thêm

UPR Việt Nam: Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Trả Lời Chất Vấn Như Một Con Vẹt

VRNs: Trong buổi Kiểm điểm định kỳ Phổ quát của Nhà nước CHXHCN VN vào ngày 05.02.2014, lần này có đại diện của Bộ Ngoại Giao, Bộ Thông Tin, Bộ Đầu Tư, Bộ Công An và có người đại diện cho dân tộc thiểu số đến tham dự buổi điều trần này. Theo lời Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngọai giao, ông Hà Kim Ngọc “khen VN hết lời là VN có những nỗ lực rất tốt”, Luật sư Trịnh Hội, Giám đốc Điều hành tổ chức Voice, có mặt tại Geneve, Thụy Sỹ, cho hay.

Về nội dung của bài báo cáo của nhà cầm quyền cs VN trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (HĐNQ LHQ) “không có vấn đề nào làm cho tôi ngạc nhiên mặc dù có thể nói là phái đoàn VN đã hoàn thành xuất sắc mà họ đã được đảng cộng sản giao cho.” Luật sư Trịnh Hội nhận xét.
Đọc Thêm