TS Lê Kiên Thành – Con Trai Cố TBT Lê Duẩn: “Dân Còn Biết Phẫn Nộ Là Phúc Của Dân Tộc Vẫn Còn”

Ts Lê Kiên Thành, con trai của cố TBT Lê Duẩn
Lan Hương, Việt Thức: Trong bất cứ lần trò chuyện nào với TS Lê Kiên Thành – con trai của cố TBT Lê Duẩn, tôi nhận ra mọi con đường đều đi về câu chuyện đất nước. Vận mệnh dân tộc là điều luôn ám ảnh ông. Những ngày Xuân này, khi Đảng tròn 84 tuổi, khi đất nước đang đối mặt với những thách thức lớn hơn bao giờ hết, câu chuyện đó càng trở nên nhức nhối…

PV: Năm 2013 và những ngày đầu năm 2014, một trong những sự kiện mà cả nước quan tâm nhất chính là vụ xét xử đại án tham nhũng của Dương Chí Dũng và đồng bọn. Khi Dương Chí Dũng tiết lộ những thông tin chấn động, một đồng nghiệp của tôi đã bình luận: “Khi nghe về con số 500 nghìn USD hay 1 triệu USD Dương Chí Dũng khai, thú thật tôi sửng sốt. Những người nông dân thu nhập vài trăm nghìn đồng một tháng, thậm chí chưa từng nhìn thấy tờ 100 USD trong suốt cuộc đời mình có lẽ sẽ còn sửng sốt hơn tôi rất nhiều. Dù tham nhũng không đang là quốc nạn của chúng ta, những người dân như tôi có lẽ vẫn sẽ bàng hoàng về những con số đó…”
Đọc Thêm

Thông Cáo Báo Chí Của Các Nhóm Dân Sự Độc Lập Vận Động Cho Nhân Quyền Việt Nam

Dan lam bao:5/2/2014 - Hôm nay tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), phái đoàn vận động nhân quyền Việt Nam đã tham dự toàn bộ diễn biến phiên điều trần Kiểm điểm Định kỳ Phổ Quát (Universal Preodic Review - UPR) dành cho Việt Nam. Đây là phiên điều trần UPR đầu tiên mà Việt Nam tham gia với tư cách là thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc. Chúng tôi hoan nghênh các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã chất vấn và đề xuất các khuyến nghị nhằm cải thiện tình hình nhân quyền vốn tồn tại nhiều hạn chế nghiêm trọng của Việt Nam.
Đọc Thêm

Ánh Sáng Nơi Cuối Đường

VRNs(08.02.2014) – “Lời nói lung lay, gương bày lôi cuốn” câu nói trên môi miệng người dân Việt Nam quả phù hợp với lời dạy bảo của Đức Giêsu hôm nay. Ngài muốn con cái của Ngài phải trở thành muối ướp cho đời. Muối là một loại gia vị phổ biến trong chế biến thức ăn. Muối có tầm quan trọng trong đời sống con người. Nếu thiếu muối, thức ăn không đậm đà ngon miệng, thực phẩm cũng sẽ bị ôi thiu. Hiểu được tầm quan trọng của muối, Đức Giêsu đã dùng hình ảnh ấy mà dạy bảo con cái mình phải luôn biết giữ đức hạnh và sống tiết độ: “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng nếu muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.” (Mt 5, 13)
Đọc Thêm

Múa Rối Biển Đông: Mặc Cả Quyền Lợi Quốc Gia

Lưu Nguyễn Đạt, TS, LS - I. Thế Nào Quyền Lợi Quốc Gia.

Quyền lợi quốc gia đối chiếu với hai thuật ngữ “National Interest” [Anh ngữ] và “Raison d’État” [Pháp ngữ]. Theo những quan điểm trên, quyền lợi quốc gia gồm [a] các quan tâm và tham vọng về mặt quyền lực quân sự, kinh tế, văn hoá [b] mà một quốc gia đôn đốc thành lợi ích cốt lõi, thành quốc sách hay định hướng căn bản.

Về mặt quốc sự, quyền lợi quốc gia thường có những thuật ngữ bổ túc, liên đới như quyền tự quyết, quyền bá chủ, an ninh quốc gia, bí mật quốc gia, bí mật quân sự, v.v.
Đọc Thêm

Một Bài Viết Ngu Xuẩn, Một Cách Làm Báo Non Nớt Của BBC

Chép sử Việt: Đó là bài “Nhân quyền VN: thắng thua thua thắng” của “ông Trần Nhật Phong, một người hoạt động trong ngành truyền thông tại Quận Cam, California, Hoa Kỳ” trên trang web đài BBC chiều qua.

Nói “ngu xuẩn” bởi vì Cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về nhân quyền Việt Nam tại Liên hiệp quốc, một sự kiện, hoạt động quy mô quan trọng của tổ chức lớn nhất thế giới, liên quan và có sự tham gia của hơn cả trăm quốc gia, thế nhưng bài viết lại như cố tình tách rời hiện thực chính yếu đó, mà chỉ bàn tới nó như là một cuộc “đấu” chỉ giữa hai phe người Việt thôi – Nhà nước CSVN và những người đấu tranh cho dân chủ.
Đọc Thêm

Việt Nam Bị LHQ Khuyến Nghị 227 Điểm Về Quyền Con Người

VRNs (08.02.2014) – Washington DC, USA - Chiều Thứ Sáu ngày 07/02/2014, Nhóm Công tác (the Working Group) thuộc “cơ chế kiểm định kỳ phổ qúat” (UPR, The Universal Periodic Review), chu kỳ II của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc họp tại Geneve, Thụy Sỹ đã trao cho Việt Nam 227 Điểm khuyến nghị yêu cầu xem xét để để bảo vệ Quyền Con Người, trong đó có 5 lĩnh vực quan trọng cần được thực thi là :

1) Tôn trọng quyền tự do tư tưởng, tự do báo chí trên Internet và bên ngòai, tự do hội họp .
Đọc Thêm

Hoa Kỳ Ra Tuyên Bố Về UPR Việt Nam

Đoàn Việt Nam tham gia Kiểm định định kỳ phổ quát
về nhân quyền của LHQ tại Geneva.
BBC - 7.2.2014: Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã ra tuyên bố về sự kiện Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của Việt Nam tại Geneva, hôm 05/2/2014 từ Hà Nội.

Tòa Đại sứ tại Hà Nội hôm thứ Tư đưa phát biểu của Đại biện Lâm thời, Phái bộ Hoa Kỳ, ông Peter Mulrean cho hay Hoa Kỳ hoan nghênh Việt Nam tham gia công ước quốc tế về chống tra tấn và cảm ơn chính quyền Hà Nội đã có bài thuyết trình tại cuộc Kiểm định UPR lần thứ 18.
Đọc Thêm

Thời Cuộc Và Viễn Kiến Của Chúng Ta

Huỳnh Ngọc Tuấn: Nhân sĩ trí thức Việt Nam qua các thời đại không một ai không biết đến câu nói nổi tiếng này “Tri mệnh thức thời duy tuấn kiệt” .

Ở đây không có nhu cầu phân tích chi tiết về câu nói này nên người viết chỉ đưa ra một khái niệm khái quát nhất như thế này:
- Tri mệnh là biết mình, nhận thức đầy đủ cái thiên mệnh của mình.
- Thức thời là hiểu sâu sắc thời cuộc và sự vận động của nó.
Đọc Thêm

Quốc Tế Không Thừa Hơi Nói Láo.

Người Buôn Gió Blog: Đọc phản ứng của Việt Nam về vụ điều trần nhân quyền tại Thụy Sĩ, qua những kênh thông tin ở Việt Nam thật đáng giật mình lo sợ.

http://www.voatiengviet.com/content/ha-noi-chi-trich-nhan-quyen-vn-tai-upr-khong-khach-quan-thieu-chinh-xac/1846691.html

Một loạt các cường quốc bị Hà Nội cho rằng nói không khách quan, thiếu chính xác.
Đọc Thêm

Vì Sao Phái Đoàn Ngoại Giao VN Đột Nhiên Bỏ Chạy Giữa Trụ Sở LHQ?


CTV Danlambao - Hôm 5/2/2014, sau khi kết thúc phiên điều trần Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) về tình trạng nhân quyền Việt Nam, phóng viên Đỗ Phủ của đài truyền hình SBTN đã có những nỗ lực bất thành trong việc phỏng vấn phái đoàn ngoại giao chính phủ CS Việt Nam.
Đọc Thêm

LS Lê Quốc Quân 'Tuyệt Thực Trong Trại Giam'

BBC - 7.2.2014: Tin cho hay luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân đang tuyệt thực trong trại giam, bắt đầu từ 2/2.

Em trai ông Quân, Lê Quốc Quyết, nói ông Quân làm như vậy để đòi ban quản lý đáp ứng các yêu cầu như cho ông được nhận Kinh thánh và sách, đặc biệt là sách luật để "anh nghiên cứu để bào chữa cho mình vào hôm phúc thẩm sắp tới".

Ông Quân, tín đồ Công giáo, cũng yêu cầu được gặp linh mục sau hơn 1 năm bị giam.
Đọc Thêm

Mỹ Đòi Hỏi Trung Quốc Nói Rõ Chủ Quyền Biển Đông

Người Việt: * Cam kết thúc đẩy “hợp tác chiến lược” ở Đông Á

WASHINGTON DC (NV) .- Hoa Kỳ thúc hối Trung Quốc “hoặc nói rõ hay điều chỉnh” lời tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và kêu gọi một giải pháp hòa bình cho một trong những vùng đang căng thẳng của thế giới.

Cùng với lời nhắn đó, một viên chức ngoại giao cao cấp Mỹ lập lại cam kết “hợp tác chiến lược” với các nước vùng Đông Á châu để duy trì hòa bình và ổn định cho khu vực.
Đọc Thêm