Đám Tang Báo Sài Gòn Tiếp Thị

Vòng hoa tang phúng điếu đặt trước cửa tòa soạn tờ
báo SGTT trên đường Ngô Thời Nhiệm Q.3 hôm
Mặc Lâm, RFA - 28.2.2014: Sự đóng cửa của một tờ báo

Ngày hôm nay 28 tháng 2 báo Sài Gòn Tiếp Thị chính thức nhận được quyết định ngưng hoạt động do Thứ trưởng Bộ thông Tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn ký và đề nghị cơ quan chủ quản của báo SGTT là Trung tâm xúc tiến thương mại đầu tư thu hồi giấy phép hoạt động vì không đủ điều kiện tài chính.

Vì viết chuyện chính trị?

Hình ảnh hai vòng hoa tang phúng điếu đặt trước cửa tòa soạn tờ báo SGTT trên đường Ngô Thời Nhiệm Q.3 như một lời chia buồn đầy ấn tượng đối với sự đóng cửa vĩnh viễn tờ Sài Gòn Tiếp Thị và 107 nhân viên tờ báo bắt đầu mồ côi theo nghĩa đen của nó.
Đọc Thêm

Dân Oan Bắc Giang Dùng Bom Xăng Dàn Trận Chống Cướp Đất

Bắc Giang: Dùng “bom xăng” chống lại đoàn cưỡng chế thu hồi đất

Tiến Nguyên (Dân trí)
- Phản đối chính quyền thu hồi phần đất của nhà mình, hai anh em Tùng và Thế đã chuẩn bị nhiều chai thủy tinh chứa xăng (miệng chai quấn miếng vải) buộc chặt với bình gas mini để “tiếp đón” đoàn cưỡng chế.

“Tiếp” chính quyền bằng “bom xăng”

Ngày 27/2, Công an huyện huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết đang tạm giữ 2 đối tượng để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ. Hai đối tượng bị tạm giữ là hai anh em ruột, gồm: Vi Văn Tùng (SN 1972) và Vi Văn Thế (SN 1984), cùng trú tại khu Lê Duẩn, thị trấn Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang.
Đọc Thêm

Dân Oan Thủ Thiêm Bao Vây Công Ty Hàn Quốc Vì Tiếp Tay Cho Bọn Cướp Đất

Dân oan Thủ Thiêm (Danlambao) - Trong hai ngày, 24 và 25 tháng 2 năm 2014, hàng trăm dân oan Thủ Thiêm đã bao vây công trình của công ty G&S Hàn Quốc; yêu cầu dừng thi công và xuất trình giấy phép đầu tư và xây dựng. Nhưng không một quan chức nào dám lộ diện.

Ngay sau đó, chính quyền đã cho côn an và côn đồ đuổi đánh, trấn áp nhân dân. Cao điểm là trưa ngày 25/2, côn đồ dùng xe đặc chủng của côn an bắt ông Hoàng, 1 người con trai và 10 đứa cháu của ông đưa về giam giữ tại trụ sở côn an phường An Khánh. Chúng tra tấn, bức cung bắt ký biên bản phạm tội chống người thi hành công vụ và tội gây rối an ninh trật tự. Trước sức ép của dân oan, tụ tập đông đảo trước nơi giam giữ, nên chúng xử phạt mỗi người 3 triệu và phải thả ra khoảng 23 giờ.
Đọc Thêm

ÔTô Công An Đâm Chết Người Rồi Bỏ Trốn?

Ô tô công an Lâm Thao đâm chết người rồi bỏ trốn?
(Kienthuc.net.vn) - Nhiều nhân chứng và người nhà nạn nhân cho rằng, xe gây tai nạn rồi định bỏ trốn chính là xe chở một số cán bộ công an huyện...

Theo người dân xã Tứ Xã (Lâm Thao, Phú Thọ) và một số nhân chứng, vào lúc 12h ngày 26/2, Phó bí thư Đảng ủy xã Xuân Huy (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) ông Đặng Xuân Trường trên đường đi họp giao ban ở xã Tứ Xã về đến khu 7 (xã Tứ Xã) thì bị ô tô BKS 19C 01788 đâm từ phía sau. Do va chạm mạnh, chiếc xe máy do ông Trường điều khiển lê trên mặt đường hơn 10 m, ông Trường bị đập đầu xuống đường, chảy nhiều máu.
Đọc Thêm

Mỹ Tố Cáo Việt Nam Dùng Luật Lệ Mơ Hồ Đàn Áp Giới Đấu Tranh Nhân Quyền

Vào trung tuần tháng Giêng năm nay, tại Quốc hội Hoa Kỳ,
từng có buổi điều trần về nhân quyền Việt Nam (ảnh BPSOS)

Trọng Nghĩa, RFI - 28.2.2014: Như thông lệ, Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua, 27/02/2014 đã công bố bản báo cáo thường niên 2013 về nhân quyền trên thế giới. Về tình trạng châu Á, báo cáo ghi nhận từ việc Trung Quốc gia tăng đàn áp giới ly khai, cho đến cuộc bầu cử nhiều sai sót tại Cam Bốt, hay bạo lực nhắm vào người Hồi giáo đang lan rộng ở Miến Điện. Về Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục lên án các chiến dịch đàn áp giới đấu tranh cho dân quyền và nhân quyền, đặc biệt bằng cách sử dụng luật lệ mơ hồ về an ninh.

Một trong những mối quan ngại lớn của Mỹ đối với Việt Nam là tình trạng chính quyền tiếp tục siết chặt kiểm soát mạng Internet mặc dù người dân Việt Nam ngày càng mong muốn một chế độ cởi mở hơn.
Đọc Thêm

Hà Nam: CA Đàn Áp Chị Trần Thị Nga Khi Đến VKS Nộp Đơn Tố Cáo

Trần Thị Nga (Danlambao) - Sáng ngày 27/02/2014, mẹ con tôi đến phòng Thanh tra công an tỉnh Hà Nam nộp đơn tố cáo hành vi tùy tiện bắt mẹ con tôi dừng xe để ăn cướp của nhóm Cảnh sát giao thông tại chốt ngã tư đường Đinh Tiên Hoàng, Lê Hoàn thành phố Phủ Lý, Hà Nam vào ngày 20/12/2013. Sau khi nộp đơn cho công an tỉnh xong, mẹ con tôi đến Viện kiểm sát tỉnh Hà Nam để tiếp tục nộp đơn.

Theo thông báo của VKS ngày thứ 5 hàng tuần là ngày lãnh đạo Viện kiển sát tiếp dân, gần 10h sáng mẹ con tôi đến nơi thì người bảo vệ của VKS đã quen mặt liền nói "hôm nay cán bộ đi họp hết rồi không có ai tiếp đâu, về đi khi nào có giấy hẹn thì đến".
Đọc Thêm

Vụ bắt LS Nguyễn Bắc Truyển: Thiếu Tướng Công An Đồng Tháp Ngu Không Thể Tưởng!

Ngọc Nhi Nguyễn (Danlambao) - Hôm nay mới được coi đoạn tin thời sự về "an ninh quốc gia" của đài Truyền hình Đồng Tháp, trong đó có tường thuật, theo cái nhìn của nhà nước Việt Nam, về vụ bắt LS Nguyễn Bắc Truyển. Xem xong mà mình phải lăn ra cười, vì không ngờ cả đài truyền hình lẫn Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn, giám đốc công an tỉnh Đồng Tháp, lại ngu dốt đến vậy qua chương trình và những lời phát biểu của họ! (*)
Phen này viết bài phân tích gửi đi cho các cơ quan nhân quyền quốc tế nghe và xem thì họ sẽ phải phì cười vì cái trò ném đá giấu tay nhưng lại quá vụng về ấu trĩ của công an VN.
Đọc Thêm

Bảo Vệ An Ninh Cá Nhân: Công Việc Quan Trọng Hàng Đầu

Trần Quốc Hoàn, Dân Luận:Dân Luận: Có nhiều mức độ tham gia vào phong trào dân chủ, với mức độ nguy hiểm khác nhau. Nếu bạn chỉ là độc giả Dân Luận, thì mức độ rủi ro có an ninh tới gõ cửa sẽ thấp hơn là một cộng tác viên viết bài thường xuyên cho Dân Luận, mà cộng tác viên ngồi một chỗ viết bài vẫn ít rủi ro hơn tham gia một tổ chức chính trị với những mục tiêu cụ thể hoạt động tại Việt Nam v.v... Hãy tự mình đánh giá xem mình đang ở mức độ nào, và tùy theo độ rủi ro hãy thiết lập những nguyên tắc bảo mật tương ứng. Nếu chỉ là một độc giả thi thoảng vào Dân Luận thì không cần phải mã hóa ổ cứng, thay đổi địa chỉ email thường xuyên với mỗi đối tác v.v... vì như thế là quá cẩn thận
Đọc Thêm

Cùng Hướng Về Phiên Tòa Sơ Thẩm Của Nhà Báo Trương Duy Nhất

VRNs (28.02.2014):Nhà báo Trương Duy Nhất, chủ trang web truongduynhat.vn, bị nhà cầm quyền quy kết vào khoản 2, Điều 258 “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” của Bộ luật hình sự (BLHS), và sẽ bị xét xử tại tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng vào lúc 8 giờ, ngày 04.03.20104. Bà Cao Thị Xuân Phượng, phu nhân của Nhà báo Trương Duy Nhất gửi thư đến cộng đồng người Việt, mời gọi mọi người dự khán phiên tòa.
Đọc Thêm

Luật Sư Lê Quốc Quân Bị Phân Biệt Đối Xử Trong Trại Giam

VRNs (28.02.2014) – Sài Gòn – “Theo qui định tại khoản 3 Điều 22 Luật Thi hành án Hình sự (“Luật THA HS”): “Trong thời gian chờ chuyển đến nơi chấp hành án phạt tù, người chấp hành án được hưởng chế độ như đối với phạm nhân.”

Như vậy, trong thời gian này, Ls Quân “được gặp thân nhân một lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ, trường hợp đặc biệt thì được kéo dài thời gian nhưng không quá 03 giờ.” Cha Giuse Đinh Hữu Thoại cho biết.
Đọc Thêm

Đề Nghị Cùng Kiện Trung Quốc: Philippines “Làm Khó” Thêm Cho Giới Lãnh Đạo CSVN

Chép Sử Việt - 28.2.2014:“Làm khó” thêm bởi vì suốt bao năm nay, giới lãnh đạo CSVN vẫn vô cùng lúng túng phải đối phó, xoay xở che đậy với nhân dân và dư luận quốc tế một bản chất là rất sợ phải làm việc này. Có mấy lý do họ sợ:

1. Các bậc tiền bối thế hệ thứ nhất của họ đã có những sai lầm, thỏa thuận trao đổi ngầm với Trung Quốc về chủ quyền mà cho tới nay vẫn chưa bị đưa ra ánh sáng được bao nhiêu. Giờ nếu đem ra kiện quốc tế, dễ bị thua cả về pháp lý lẫn chính trị.
Đọc Thêm

Thư Mời Tham Dự Của Mạng Lưới Blogger Việt Nam Về Buổi Cà Phê Nhân Quyền Với Chủ Đề: Quyền Tự Do Đi Lại Của Công Dân

Mạng Lưới Blogger Việt Nam: Các bác, cô, chú và bạn bè thân mến,

Như chúng ta đã biết, năm 2013, lần đầu tiên Việt Nam trúng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Sự việc này đã gây nhiều bất ngờ cho phần đông người dân cả nước chưa có khái niệm cụ thể về Nhân Quyền, từ đó đã tạo ra rất những khó khăn cũng như mâu thuẫn trong cách hiểu về Nhân Quyền giữa người dân và những diễn giải mang tính áp đặt của nhà nước.
Đọc Thêm

Cán Bộ Nhà Nước Áp Lực Đòi Đứng Ra Tổ Chức Tang lễ Cụ Bà Nguyễn Thị Lợi, Cúp Nước Và Côn An Lại Xé Vòng Hoa Phúng Điếu

Cập nhật lúc 10 giờ sáng Thứ 6, 28.02.2014 (xin xem phần cập nhật ở cuối bài)

CTV Danlambao - Giữa những đau buồn của gia đình với sự ra đi của cụ bà Nguyễn Thị Lợi - mẹ của Phạm Thanh Nghiên, phía nhà nước đã xuất hiện, áp lực và đưa ra những đòi hỏi vô lý. Các cán bộ của đảng dưới danh nghĩa Hội Phụ nữ, Phụ lão, Mặt trận... đã đến đòi làm trưởng ban, lập ban lễ tang với nhân sự toàn người của họ.

Trong khi đó ở bên ngoài lúc nào cũng túc trực từ 3 đến 5 xe gắn máy với một đám côn an đứng canh, lượn qua lượn lại và theo dõi mọi động tĩnh trong nhà cũng như những ai đến thăm viếng.
Đọc Thêm

Phát Triển Trước, Dân Chủ Sau

Blog / Nguyễn Hưng Quốc: Để trì hoãn dân chủ và cũng để biện minh cho chế độ độc tài độc đảng tại Việt Nam, ngoài hai lý do chính đã nêu trong bài “Ai kiềm hãm dân chủ?”: trình độ dân trí thấp và lòng thù hận còn ngùn ngụt giữa những người Việt với nhau, giới tuyên huấn Việt Nam còn nêu thêm một lý do khác: Điều Việt Nam cần nhất hiện nay là giàu mạnh; muốn giàu mạnh cần có sự tập trung lực lượng, ý chí và chính sách; nghĩa là, nói cách khác, cần độc tài. Hai tấm gương người ta đưa ra nhiều nhất là Trung Quốc và Singapore. Người ta hứa hẹn: khi ở Việt Nam, mọi người không những no cơm ấm áo mà còn được giáo dục tốt, hơn nữa, có đủ mọi thứ tiện nghi xa xỉ khác, dân chúng tha hồ bỏ điều 4 trong Hiến pháp và thay đổi thể chế. Lúc ấy, muốn tự do hay muốn lập bao nhiêu đảng cũng được.
Đọc Thêm

Đã Tới Lúc Dân VN Giành Quyền Giám Sát?

BBC - 27.2.2014: Đã tới lúc các tổ chức dân sự ở Việt Nam đứng ra thực hiện quyền giám sát quyền lực nhà nước độc lập từ giám sát tham nhũng tới đánh giá tín nhiệm, tài sản của quan chức, theo một số ý kiến quan sát từ Việt Nam.

Vai trò này là cần thiết vì việc tự giám sát, đánh giá tham nhũng, tín nhiệm của nhà nước không đạt hiệu quả mặc dù nhà nước đã có một số nỗ lực nhất định và bước đầu khi đưa ra một số quy định về kê khai tài sản và tiếp nhận quà biếu ở quan chức công quyền.
Đọc Thêm

Điều 258 Hay Sự Căm Hận Trong Cáo Trạng Trương Duy Nhất?

Blogger Truơng Duy Nhất, ảnh chụp trước đây.
Photo courtesy of Tienphong
Mặc Lâm, RFA - 27.2.2014: Nhà báo Trương Duy Nhất đã chính thức nhận cáo trạng của Viện Kiểm sát sau chín tháng bị giam giữ và sẽ ra tòa vào ngày 4 tháng 3 sắp tới. Mặc Lâm phỏng vấn TS Phạm Chí Dũng, cũng là một nhà báo từng bị bắt giam vì có nhiều bài viết chống lại chính sách sai lầm của chính quyền Việt Nam để biết thêm nhận định, phân tích của ông về bản cáo trạng này.
Việt Nam đã nhượng bộ?

Mặc Lâm: Là người từng bị giam giữ vì các bài viết trước đây TS nghĩ thế nào về điều 258 sắp đem ra để xét xử nhà báo, blogger Trương Duy Nhất?
Đọc Thêm

Hoàng Minh Tường, Người Làm Sống Lại Dòng Văn Học Hiện Thực Nhân Đạo

Nhà văn Hoàng Minh Tường
Đỗ Trường, Dân Luận: Hôm rồi, tôi đến thăm ông giáo già, cựu giảng viên đại học. Ông là lứa sinh viên đầu tiên, được sang Đức du học, vào đầu thập niên sáu mươi của thế kỷ trước. Vì vướng vào vụ án ủng hộ chủ nghĩa xét lại, nên ông ở lại Đức. Nhân nói về, cuốn sách (tiểu thuyết) lịch sử Nguyên Khí của nhà văn Hoàng Minh Tường, không được phép xuất bản, ông phàn nàn: Cứ gì trong nước, ngay đến cuốn Thơ Người Việt Ở Đức, xuất bản ở Berlin, không hiểu có bàn tay lông lá nối dài nào đứng sau, cũng đang tìm cách đình chỉ, thu hồi đấy. Rồi ông than thở: Sự định hướng tư tưởng, kiểm duyệt xuất bản đã bóp chết bao tài năng văn học, nghệ thuật. Câu nói của ông, chợt làm tôi nhớ đến lời kể về giấc mơ của Nguyễn Kỳ Vọng. Một nhân vật trong Thời Của Thánh Thần, cuốn sách cũng bị thu hồi của Hoàng Minh Tường:
Đọc Thêm

Thầy Trò Đánh Nhau: Đạo Đức Học Đường Trôi Về Đâu?

Giáo viên Trần Anh Tuấn (áo trắng) và hai em học
sinh trên bục giảng. Capture from video clip
Hòa Ái, RFA - 27.2.2014: Phản tác dụng?
Liên quan đến lãnh vực giáo dục, mới đây, 1 video clip về thầy trò đánh nhau trong lớp học ở Bình Định gây xôn xao dư luận. Câu hỏi mà nhiều người quan tâm là phương pháp giáo dục “thương cho roi cho vọt” không những đã lỗi thời mà còn phản tác dụng? Và khi trò đánh trả lại giáo viên thì đạo đức học đường đang trôi về đâu?

Một lần nữa, bạo lực học đường lại xảy ra mà lần này thầy trò đánh nhau khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Phẫn nộ vì hình ảnh thầy trò hành xử với nhau trong lớp học không khác gì những kẻ côn đồ “xử” nhau nơi chợ búa.
Đọc Thêm