Tường Thuật Buổi CAFE Nhân Quyền Tại TP HCM 1.3.2014

Mạng Lưới Blogger Việt Nam: Đúng 9h sáng thứ bảy, 1/3/2014, như đã thông báo trước, một số thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam bắt đầu buổi Cafe Nhân Quyền với chủ đề ''Quyền tự do đi lại của công dân''.

Tham dự có gần 30 blogger, trong đó nhiều người là nhà hoạt động bảo vệ quyền con người, như: Nguyễn Hồ Nhật Thành (blogger Paulo Thành Nguyễn), Lưu Trọng Kiệt, Huỳnh Công Thuận, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), Nguyễn Hoàng Vi (An Đổ Nguyễn), Nguyễn Thảo Chi, Nguyễn Thị Yến Trang (Mí Rưỡi), Hoàng Văn Dũng (Hoàng Dũng CĐVN), Bùi Tuấn Lâm (Peter Lam Bui), Huỳnh Ngọc Chênh... Ngoài ra, thành phần khách mời có hai nhà báo nước ngoài là Aija Salovara (Phần Lan) và Lina Johansson (Thụy Điển).
Đọc Thêm

Thừa Thiên Huế: Học Sinh Nghèo Đi Xin Việc Bị Công An Đánh Rất Dã Man

VỤ HÀNG TRĂM NGƯỜI DÂN BAO VÂY CÔNG AN: HỌC SINH NGHÈO ĐI XIN VIỆC BỊ CÔNG AN ĐÁNH NHẬP VIỆN
15:10 | 01/03/2014

(PetroTimes) - Nạn nhân bị đánh tối ngày 27/2 là em Phạm Văn Tây, học sinh lớp 11, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thừa Thiên-Huế. Điều khiến dư luận bức xúc, hàng trăm người dân phẫn nộ, bao vây lấy 2 công an đánh học sinh là bởi vì họ đã dùng vũ lực với các em...

>> Hàng trăm người dân vây 2 cán bộ công an
Đọc Thêm

Thử Xác Định Nguyên Nhân Và Tìm Lý Giải Khoa Học Cho Vụ Sập Cần Lai Châu

Hình tang vật của sự cố: Ốc neo bị đứt
GS.TS Nguyễn Đăng Hưng
Nguồn: Gs Nguyễn Đăng Hưng’s Blog
Lời dẫn.

Vụ sập cần treo đứt cầu treo tại bản Chu Va 6 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) đã gây ra hậu quả nghiệm trọng, 8 người chết, trên 40 người bị thương.

Việc xác định nguyên nhân lý giải khoa học sự việc này là rất quan trọng. Mọi việc cần rạch ròi vì những chiếc cầu treo thuộc loại này khá phổ biên trên lãnh thổ Việt Nam.
Đọc Thêm

Tấn Công Cựu Tổng Thanh Tra CP Trần Văn Truyền Nhằm Mưu Đồ Gì?

Kami, RFA Blog - 1.3.2014: Trong tuần qua, khi tin tức về sự ra đi đột ngột của ông Phạm Qúy Ngọ, Thượng tướng UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chưa chấm dứt, thì trên các báo chính thống và mạng xã hội ở Việt Nam đang nổ ra tranh luận về tài sản của ông Trần Văn Truyền, cựu Ủy viên Trung ương Đảng CSVN, cựu Tổng Thanh tra Chính phủ (giai đoạn 2007-2011) đã nghỉ hưu.

Điều đáng chú ý là hai vụ việc trên đều liên quan đến lĩnh vực bảo vệ pháp luật và thanh tra, đặc biệt hai nhân vật được nêu tên đều là cán bộ cao cấp trong chính phủ của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Điều này cho thấy đây là một sự việc khá bất thường, đã khiến nhiều người nghi vấn: "Tự nhiên Báo Người Cao tuổi cho đăng tin ấy để làm gì?". Có lẽ Báo Người Cao tuổi chắc chắn là không phải đăng tin động trời như thế để chơi, trong lúc sự mất lòng tin của dân chúng vào chính quyền đang tăng cao. Và cho đến thời điểm này Tổng biên tập Báo Người Cao tuổi, ông Kim Quốc Hoa vẫn khẳng định, báo Người Cao Tuổi có đủ cơ sở về những vấn đề đã nêu liên quan đến khối tài sản của ông Trần Văn Truyền.
Đọc Thêm

Công An Đồng Tháp: Làm Sai Luật Thì Giỏi, Ngụy Tạo Thì Dở.

Phạm Lê Vương Các: Ngày 27/2/2014 chương trình “Vì An ninh Tổ quốc” của Đài truyền hình Đồng Tháp thực hiện phóng sự về việc bắt giữ ông Nguyễn Bắc Truyển và khoảng 20 người liên quan trong vụ án này.
Bấm vào để xem video

Cảnh quay đã được chuẩn bị một cách chu đáo công phu ngay từ lúc vụ việc xảy ra, nhằm mục đích miêu tả lại toàn bộ diễn biến của vụ việc, cho dư luận thấy những người bị bắt giữ trong vụ án này đã vi phạm pháp luật, và Công An Đồng Tháp đã thực hiện đúng theo quy định pháp luật.
Đọc Thêm

Đại Sứ Mỹ Đả Kích Trung Quốc Về Vấn Đề Nhân Quyền

Đại sứ Mỹ Gary Locke dùng bài diễn văn chót khi tại chức
để hối thúc Bắc Kinh tăng cường chế độ pháp trị và tôn trọng
quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân.
VOA: BẮC KINH — Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Gary Locke, hôm nay đã dùng bài diễn văn chót của ông khi tại chức để hối thúc Bắc Kinh tăng cường chế độ pháp trị và tôn trọng quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân.

Phát biểu trước một nhóm sinh viên Trung Quốc ở Bắc Kinh, Đại sứ Locke nói rằng trong nhiều trường hợp Trung Quốc chỉ cần tuân hành các luật lệ hiện có để bảo vệ cho các quyền cơ bản của con người.
Đọc Thêm

Gặp Mặt Cafe Nhân Quyền Tại Sài Gòn

MẠNG LƯỚI BLOGGER VIỆT NAM TỔ CHỨC CÀ PHÊ NHÂN QUYỀN

(CHÂU VĂN THI)-SÁNG NGÀY 28/2/2014, CÁC THÀNH VIÊN THUỘC MẠNG LƯỚI BLOGGER VIỆT NAM ĐÃ ĐĂNG THÔNG BÁO MỜI MỌI NGƯỜI ĐẾN THAM DỰ BUỔI CAFE NHÂN QUYỀN LẦN THỨ NHẤT TẠI CAFE STABUCK SÀI GÒN. CHỦ ĐỀ LẦN NÀY LÀ QUYỀN TỰ DO ĐI LẠI.
Sáng ngày 1/3/2014, buổi Cafe thảo luận bắt đầu với sự tham dự của gần 30 blogger và các nhà hoạt động về quyền con người như: TS. Phạm Chí Dũng, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Hoàng Vi, Hoàng Dũng Cdvn, Nguyễn Thảo Chi, Mẹ Nấm Gấu, Nguyễn Thị Yến Trang, Lưu Trọng Kiệt, Paulo Thành Nguyễn...
Đọc Thêm

“Phạm Văn Đồng – Người Học Trò Xuất Sắc Của Chủ tịch Hồ Chí Minh” Nên Đã Vâng Lời Thầy Ký “Công Hàm Bán Nước”?

Chép Sử Việt 1.3.2014:“Phạm Văn Đồng – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” nên đã vâng lời thầy ký “Công hàm bán nước”?

Hóa ra không phải “Tháng Ba – 3 ngày kỷ niệm hệ trọng liên quan chủ quyền lãnh thổ“, mà phải là 4 ngày.

Nhưng cái ngày thứ tư mới được phát hiện hôm nay lại có một ý nghĩa khác hẳn, đó là ngày sinh của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, người bị quy hết cho tội “bán nước” khi ký bức Công hàm 1958, tán thành Tuyên bố của Trung Cộng về hải phận (*), để từ đó đã và sẽ có rất nhiều thuận lợi cho chính quyền cộng sản Trung Quốc bành trướng, xâm lấn chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.
Đọc Thêm

Trung Quốc Đang Có Âm Mưu Gì Ở Hà Tĩnh và Quảng Trị?

Nguyễn Hữu Quysm BVN: Trung Quốc đang có âm mưu gì ở Hà Tĩnh và Quảng Trị?

1. Đâu chỉ là tài nguyên, khoáng sản

Việc Trung Quốc trúng thầu và thâu tóm hơn 90% các công trình trọng điểm quốc gia trải dài khắp mọi miền đất nước Việt Nam thì ai cũng biết. Mới đây, khoảng giữa tháng 1/2014, các báo của Nhà nước còn cho biết, 60% doanh nghiệp phía Bắc có người Trung Quốc đứng sau lưng.
Đọc Thêm

Quốc Hội Sẽ Công Khai Ý Kiến Xem Xét Lại Các Dự Án Bauxite

RFA - 28.02.2014: Quốc hội Việt Nam sẽ công khai ý kiến để xem xét lại các dự án bauxite ở Tây Nguyên trước việc Tập đoàn Than Khoáng Sản cho biết sẽ bị lỗ khoảng 2.400 tỷ đồng trong vòng 7 năm sắp tới.

Phát biểu trên báo chí trong nước, Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Quốc hội ông Mai Xuân Hùng hôm 28/2 nói rằng, cần phải xem xét đánh giá cẩn trọng hệ lụy nợ đối với hai dự án bauxite Tân Rai Nhân Cơ.
Đọc Thêm

Tại Sao Tôi Ủng Hộ Thủ Tướng?

Mặc Lâm, RFA - 28.2.2014:

Dưới quan điểm của Giáo Sư Tương Lai, nguyên giám đốc Viện Xã Hội Việt Nam thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người có tầm nhìn xa và có thể làm cho Việt Nam biến chuyển theo hướng tích cực. Đây là một nhận xét rất gây tranh cãi và cuộc phỏng vấn đặc biệt do Mặc Lâm thực hiện hoàn toàn không nói lên quan điểm của người phỏng vấn cũng như Đài Á châu Tự do, mời quý vị theo dõi:
Đọc Thêm

Mời Công An Uống 'Ly Cà Phê Nhân Quyền'

BBC - 28.2.2014: Nhóm các blogger thuộc Mạng lưới Blogger Việt Nam vừa đăng thư ngỏ mời mọi người tham dự buổi gặp gỡ Cà phê Nhân quyền nhằm thảo luận về quyền tự do đi lại của công dân.

Trong thư mời có đoạn viết "Thời gian vừa qua liên tục xảy ra tình trạng công dân Việt Nam không vi phạm pháp luật bị ngăn cấm xuất cảnh mà không được thông báo trước."

"Một trong những lý do mà an ninh, Cục quản lý xuất nhập cảnh thường đưa ra là do có lệnh từ Bộ Công an (hoặc đơn vị an ninh cụ thể) là vì 'an ninh quốc gia'."
Đọc Thêm

Tin Cuối Về Đám Tang Cụ Bà Nguyễn Thị Lợi

CTV Danlambao - Đúng 13g chiều 28/02/2014, lễ di quan bắt đầu. Một điều hết sức đặc biệt là lực lượng CSGT đã túc trực sẵn tại những tuyến đường đoàn người đưa tang sẽ đi qua. Xen lẫn tang quyến là những gương mặt an ninh cô hồn, mặt sắt.

Lúc 14 giờ chiều, thi thể cụ bà Nguyễn Thị Lợi đã được đem đến tại Đài hóa thân Ninh Hải. Trong giờ phút cuối cùng trước khi thi thể của cụ bà được hỏa táng, ai cũng cảm nhận được sự mất mát, xót xa. Về phía chính quyền, một lực lượng mật vụ rất đông đảo đã đi theo đoàn người từ nhà và tập trung rất đông ở đài hóa thân. Không hiểu một lực lượng rất đông như thế được huy động để làm cái gì.
Đọc Thêm