Blogger Trương Duy Nhất Bác Bỏ Bản Án 24 Tháng Tù Giam Và Tuyên Bố Ông Vô Tội

Trần Quang Thành, XHDS: Vào hôi 7 giờ 30 sáng nay 4/3/2014 hàng trăn người dân có mặt trước cổng tòa án thành phố Đà Nẵng ở đường Núi Thành để sẵn sàng tham dự phiên tòa công khai xét xử nhà báo, blogger nổi tiếng Trương Duy Nhất bị gán vào tội danh theo điều 258 của bô luật hình sự.

Nhưng tất cả đã thất vọng. Đích thân một số thẩm phán ra tận cổng tòa ngăn chặn người dân. 
Đọc Thêm

Mỹ Kêu Gọi Trả Tự Do Cho Blogger Trương Duy Nhất

Blogger Trương Duy Nhất trong phiên xử tại Tòa án
Nhân dân TP Đà Nẵng, ngày 4/3/2014.

VOA - 4.3.2014: Chính phủ Hoa Kỳ mới lên tiếng ‘bày tỏ quan ngại sâu sắc’ sau một khi tòa án hôm 4/3 kết án blogger Trương Duy Nhất 2 năm tù theo điều 258 Bộ Luật Hình sự.

Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội kêu gọi chính phủ Việt Nam ‘trả tự do cho Trương Duy Nhất và các tù nhân lương tâm, đồng thời cho phép người Việt bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa’.

Hà Nội chưa lên tiếng hồi đáp trước lời kêu gọi của chính phủ Hoa Kỳ, nhưng trước đây từng nói rằng Mỹ ‘can thiệp vào công việc nội bộ’.
Đọc Thêm

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh:"Xử Tù Trương Duy Nhất Không Răn Đe Được Ai"

Anh Vũ, RFI - 4.3.2014: Hôm nay, 04/03/2014, Toà sơ thẩm thành phố Đà nẵng trong vòng một buổi sáng đã kết án 2 năm tù blogger Trương Duy Nhất vì tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo điều 258 Bô luật hình sự, một công cụ vẫn được chính quyền sử dụng để trấn áp các tiếng nói, quan điểm khác biệt với đảng và chính quyền.

Điều luật bị cho là triệt tiêu tự do ngôn luận này đã bị nhiều tổ chức quốc tế chỉ trích cũng như giới blogger ở trong nước đang cố gắng đấu tranh đòi huỷ bỏ. Việc kết án tù một cách nhanh chóng một blogger chỉ vì những bài viết phản biện này nói lên điều gì ? Điều luật 258 tiếp tục là một thách thức đối giới viết blogger tại Việt Nam ? Ngay sau phiên toà, RFI phỏng vấn blogger Huỳnh Ngọc Chênh, có mặt tại Đà nẵng để bày tỏ sự ủng hộ đối với blogger Trương Duy Nhất.
Đọc Thêm

“Bắn Tiếng” Để TS Cù Huy Hà Vũ Đi Mỹ “Chữa Bệnh” – Nhà Cầm Quyền CSVN Cố Gỡ Khúc Xương Ngang Họng?

Chép Sử Việt - 4.3.2014: Đúng 1 tháng trước, trong bài “Bốn ‘khúc xương ngang họng’ nhà cầm quyền CSVN“, có viết:
Gần đây nghe thông tin các cơ quan luật pháp trung ương của nhà nước CSVN đang chụm đầu bàn bạc căng thẳng, đưa ra đủ cách mà vẫn chưa tìm ra giải pháp trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ …

… Hay là trả tự do nhưng kèm điều kiện phải sang Mỹ định cư, như Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy? Lại có ý kiến lo là ngộ nhỡ ông ta cứ “ừ” đại, rồi khi dẫn giải lên máy bay, bố mày lại la toáng lên, đòi xuống để … về nhà thì sao? Chẳng nhẽ lại lôi cổ đem giam lại à?
Đọc Thêm

Blogger Trương Duy Nhất Bị Kết Án 2 Năm Tù

Anh Vũ, RFI - 4.3.2014: Sáng nay 4/3/2014, Tòa án Nhân dân Thành phố Đà Nẵng mở phiên toà sơ thẩm xét xử blogger Trương Duy Nhất với cáo buộc vi phạm điều 258 Bộ luật hình sự. Phiên toà kết thúc nhanh chóng trong một buổi sáng đã kết án Trương Duy Nhất 2 năm tù giam.

Nhà báo, Blogger Trương Duy Nhất, 50 tuổi, chủ trang web truongduynhat.vn, trong thời gian từ 1987-2011 từng làm việc trong hệ thống báo chí chính quyền Việt Nam, đã bị cơ quan anh ninh bắt ngày 26/05/2013 vì bị quy tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” qui định tại điều 258 – Bộ luật Hình sự".
Đọc Thêm

Phiên Tòa Xét Xử Vụ Án Blogger Trương Duy Nhất

Phiên xử Blogger Trương Duy Nhất

CTV Danlambao - Sáng ngày 4/3 Tòa án Nhân dân Tp. Đà Nẵng mở phiên xét xử blogger Trương Duy Nhất với cáo buộc vi phạm điều 258 BLHS.

Ông Trương Duy Nhất là chủ blog "Một góc nhìn khác" bị bắt hồi tháng 5/2013.

Theo quan sát của CTV Danlambao khu vực bên ngoài tòa án đông bất thường bởi lực lượng xe ôm tăng cường và công an sắc phục. Phiên tòa được thông báo xét xử công khai nhưng không ai được vào dù có thẻ nhà báo.
Đọc Thêm

Vận Động Thành Lập 'Văn Đoàn Độc lập VN'

Văn đoàn Độc lập VN được dự kiến là một tổ chức
xã hội dân sự độc lập, ái hữu.

BBC - 4.3.2014: Một tổ chức xã hội dân sự mới thuộc lĩnh vực văn học với tên gọi ‘Văn đoàn độc lập Việt Nam’ vừa được tuyên bố vận động thành lập.

Hôm 03/3/2014, một nhóm 61 cây bút thuộc các lĩnh vực văn học, thi ca, nghiên cứu, phê bình, kịch tác gia, dịch giả v.v… là người Việt Nam ở trong và ngoài nước đã công bố một tuyên bố vận động thành lập Văn đoàn.

Tuyên bố do Trưởng ban vận động, nhà văn Nguyên Ngọc, cùng nhiều cây bút khác là thành viên Ban vận động như Bùi Chát, Bùi Minh Quốc, Bùi Ngọc Tấn, Dương Tường, Đặng Tiến, Đỗ Lai Thúy, Đỗ Trung Quân, Giáng Vân, Hoàng Hưng, Nguyễn Duy, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập, Phạm Đình Trọng, Phạm Xuân Nguyên, Lưu Trọng Văn, Võ Thị Hảo, Vũ Thư Hiên, Ý Nhi v.v… đồng ký tên, cho hay Văn đoàn có ba sứ mạng chính.
Đọc Thêm

Tường Trình Từ Đà Nẵng

Phạm Xuân Nguyên: Tại toà án Đà Nẵng sáng 3/3/2014. Mình và luật sư Trần Vũ Hải xuống sân bay ĐN lúc 8h45 và đến thẳng toà để ls nộp các giấy tờ cho phiên bào chữa TDN ngày mai. Quyết định xét xử là công khai nhưng ls lên phòng gặp thẩm phán chủ phiên toà thì không thấy đâu, nghe bảo là bận họp, kiểu này là có ý tránh mặt. Hải đành xuống văn phòng nộp tài liệu. Quanh toà đã thấy có bóng an ninh và xe cộ biển xanh. Chưa biết ngày mai thế nào.
Đọc Thêm

Dư Luận Trước Phiên Xử Blogger Trương Duy Nhất

Kính Hòa, RFA: Vài giờ đồng hồ nữa, phiên xử nhà báo, blogger Trương Duy Nhất, sẽ diễn ra tại Đà Nẵng. Ông Nhất bị nhà nước Việt Nam truy tố về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, chiếu theo điều 258 của Bộ Luật Hình Sự.

Hôm qua tổ chức tranh đấu cho nhân quyền Human Rights Watch đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông, đồng thời gọi việc đưa ông ra xét xử chỉ là một việc làm vô ích của chính phủ Việt Nam, nhằm bịt miệng cộng đồng blogger và những người cất tiếng bày tỏ quan điểm khác với đảng và nhà nước, đồng thời chứng tỏ nhà cầm quyền Việt Nam quyết tâm thực hiên chính sách đàn áp, nhắm vào những người lên tiếng chỉ trích đảng và nhà nước theo đường lối ôn hòa.
Đọc Thêm

Toàn Văn Bà Chữa Cho Bị Cáo Trương Duy Nhất Của Ls Trần Vũ Hải

Tễu Blog: Nhà báo Trương Duy Nhất, chủ trang web truongduynhat.vn, bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) bắt ngày 26/5/2013 và đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng số 374 Núi Thành, TP Đà Nẵng vào lúc 8h ngày 4/3/2014.

Ông Trương Duy Nhất bị bắt vì bị quy tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” qui định tại điều 258 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Vận Động Thành Lập Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam

XHDS: Sau năm 1975, kết thúc một thời kỳ lịch sử kéo dài hơn trăm năm, đất nước cần một cuộc phục hưng dân tộc căn bản, mà nền tảng là phục hưng văn hóa. Tiếc thay công cuộc cần thiết và nghiêm trang ấy đã không diễn ra như mong đợi. Trái lại văn hóa Việt Nam ngày càng suy thoái nghiêm trọng, lộ rõ nguy cơ đánh mất những giá trị nhân bản căn cốt nhất, uy hiếp đến cả sự tồn vong của dân tộc.

Những người viết văn tiếng Việt không thể nói rằng mình hoàn toàn không có phần trách nhiệm về thực trạng đó. Một trong những chức năng quan trọng nhất của văn học là thức tỉnh lương tri và bồi đắp đạo đức xã hội. Trong bước ngoặt lớn này của lịch sử, văn học Việt Nam đã không làm đúng được vai trò của mình.
Đọc Thêm