Ai Là Thế Lực Thù Địch?

Kính Hòa, RFA - 12.3.2014: Ngày càng có thêm những người dân bình thường trở thành đối tượng chú ý của cơ quan an ninh Việt nam chỉ vì những hoạt động dân sinh bình thường của họ. Phải chăng bộ máy công quyền của đảng cộng sản Việt nam tồn tại như là một công cụ trấn áp?


Dị ứng với danh từ dân chủ

Lại một người dân bình thường “được” công an quan tâm, đó là cô giáo Xuân Mai tại Tiền Giang. Một ngày trước lễ kỷ niệm quốc tế phụ nữ, vốn được tổ chức trọng thể tại Việt nam hàng năm, công an các cấp từ xã tới tỉnh cùng nhau đến kiểm tra máy tính của cô giáo dạy cấp hai Xuân Mai. Sau khi không thu nhận được gì trong máy tính của cô giáo. Họ lại tiếp tục kiểm tra điện thoại và cũng không thu được gì. Cô Xuân Mai cho chúng tôi biết nguyên nhân của việc kiểm tra này,
Đọc Thêm

Kịch Bản Ukaraina Cho Việt Nam

Nguyễn Thanh Giang Danlambao: - Tình hình chính trị Ukraina đang diễn biến phức tạp. Bài viết này mạnh dạn nêu một số nhận định, phỏng đoán và liên hệ với Việt Nam.

Những biến cố lịch sử Ukraina

Ukraina là một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu, có chung biên giới với Liên bang Nga ở phía đông. Hình thành từ thế kỷ 9 sau công nguyên, năm 1922 Ukraina trở thành một nước cộng hòa theo thể chế xã hội chủ nghĩa nằm trong Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết. Năm 1991, Liên Xô sụp đổ, Ukraina tách ra thành một quốc gia độc lập gồm 24 tỉnh, một nước cộng hòa tự trị Crimea và hai thành phố đặc biệt không thuộc trung ương: KievSevastopol.
Đọc Thêm

RSF Tố Cáo Bộ Thông Tin Truyền Thông Việt Nam Là Kẻ Thù Của Internet

Đức Tâm, RFI - 12.3.2014: Nhân ngày thế giới chống kiểm duyệt internet, tổ chức Phóng viên không biên giới – RSF- có trụ sở tại Paris, Pháp, ngày hôm nay, 12/03/2014, công bố bản báo cáo « Những kẻ thù của internet ». Trong báo cáo 2014, RSF tố cáo những thủ đoạn kiểm duyệt internet, bưng bít thông tin, của 32 định chế tại nhiều quốc gia, kể cả ở phương Tây.

Đối với Việt Nam, báo cáo năm nay của RSF đã nêu đích danh Bộ Thông tin và Truyền thông, đặc biệt là Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, trực thuộc Bộ này, là kẻ thù của internet.Theo RSF, để kiểm soát thông tin trên mạng, chính quyền Việt Nam đã sử dụng các phương tiện tư pháp, hành chính và công nghệ, được tập trung vào tay Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đọc Thêm

Nhà Nghiên Cứu "Nguyễn Khắc Mai" Nhận Định Về Sự Kiện Gạc Ma 14/3/1988

Trần Quang Thành, DienDanCTM: Cách đây 26 năm, ngày 14 tháng 3 năm 1988 đã diễn ra cuộc chiến bi hùng của công binh Hải quân Việt Nam trong việc bảo vệ đảo Gạc Ma, bãi đá Cô lin và bãi đá Len Đao khi đối địch với hơn 40 tàu chiến, trang bị cả tên lửa và pháo lớn hàng 100mm của quân Trung quốc xâm lược.

Những gương hy sinh cao cả của thuyền trưởng Vũ Phi Từ, Lữ đoàn phó Trần Đức Thông, của Thiếu úy Trần Văn Phương, và của 61 liệt sĩ Hải quân Việt Nam anh hùng trong trận Gạc Ma, Cô lin, Len Đao thuở ấy đã để lại mãi mãi trong lòng các thế hệ người Việt nỗi nhớ thương, kính phục và biết ơn.
Đọc Thêm

Công An Huyện Yên Thành Sách Nhiễu Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn

VRNs (12.03.2014) – Nghệ An – Cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn, một trong 14 Thanh Niên Công giáo và Tin lành sống ở Nghệ An, vừa mãn hạn tù hồi 03.02.2014, nhưng đã bị công an huyện Yên Thành, Nghệ An hạch sách, đe dọa và đánh đập.

Anh Chu Mạnh Sơn cho biết, sáng ngày 10.03, công an xã gửi giấy mời của công an huyện Yên Thành và yêu cầu anh Sơn lên công an xã Phúc Thành, nơi anh cư trú để làm việc. Tại đồn công an xã Phúc Thành, các công an viên đã miệt thị và coi thường những người chấp hành xong án phạt tù, không cho họ có cơ hội tái hòa nhập với cộng đồng, cụ thể trong trường hợp của anh Chu Mạnh Sơn.
Đọc Thêm

“Ôm Việc” và “Xin - Cho”

Nguyễn Quang A, Dân Việt: Sau hơn một tháng ra quyết định đình chỉ tuyển sinh 207 ngành của các trường đại học, Bộ Giáo dục đào tạo vừa mới cho phép lại 62 ngành.

Việc can thiệp này được cho là để “đảm bảo chất lượng đào tạo,” vì các trường chưa đáp ứng đủ điều kiện và bây giờ sau hơn 1 tháng các trường đã cải thiện tình hình nên Bộ nới ra cho 62 ngành. Phóng viên của VTV đã hỏi thẳng một lãnh đạo Bộ trong chương trình phát sóng tối 5-3-2014 rằng liệu có phải có hiện tượng “xin-cho” hay không. Câu trả lời hiển nhiên là không có. Vấn đề chính là Bộ đã làm những việc không phải của Bộ và Bộ không có thẩm quyền, trình độ để phán xét nhưng cứ ôm vào và nhất thiết tạo ra những khuyến khích cho chuyện xin-cho.
Đọc Thêm

Chiến Tranh Biên Giới, Hải Chiến Trường Sa Trong Ký Ức Tuổi Thơ Và Trên Báo Chí

Blogger Đoan Trang: Năm 1988, mình còn nhỏ, nhưng vẫn nhớ rõ câu chuyện ''Trung Quốc đánh Trường Sa''. Buổi tối 14/3, trong chương trình thời sự Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh viên (PTV) Thanh Hùng đọc bản tin tường thuật sự kiện với một giọng mình nghe mà lạnh người, nhất là chi tiết ''quân giặc hung hãn lao tới giành giật cờ với thiếu úy Trần Văn Phương, và xả súng bắn vào các chiến sĩ hải quân Việt Nam. Câu cuối cùng của đoạn này, PTV Thanh Hùng nói trầm hẳn xuống nhưng vẫn đanh thép: ''Anh ngã xuống, trong dòng máu đỏ''.
Đọc Thêm

Công An Lấp Vò Ép Cung Nhân Chứng Như Thế Nào?

Chị Dương Thị Tân, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển,
Phạm Chí Dũng Trao Qua Cho Đặng Thị Quỳnh Anh, Là
Con Gái Của Bùi Hằng.
Mặc Lâm, RFA - 11.3.2013: Công an huyện Lấp Vò đã có biểu hiện ép cung một cách thô bạo để khởi tố bà Bùi Minh Hằng sau khi giam giữ một cách trái phép ba người gồm bà Hằng, anh Nguyễn Văn Minh và blogger Thúy Quỳnh gần một tháng mà không có lệnh của Viện Kiểm Sát. Năm nhân chúng bị ép cung cùng lúc lên tiếng về hành vi này với Mặc Lâm như sau.

Ngày 10 tháng 3 năm 2014, 28 ngày sau khi công an huyện Lấp Vò giam giữ trái pháp luật ba người là Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Bùi Thị Minh Hằng khi họ đến gia đình anh Nguyễn Bắc Truyển để thăm hỏi tình trạng của anh bị công an Lấp Vò đối xử thô bạo.
Đọc Thêm

Tưởng Nhớ Nhà Chí Sỹ Yêu Nước Lê Hiếu Đằng Nhân 49 Ngày Ông Ra Đi

"tôi tuy thương,lấy nhớ làm thương"
Tễu Blog: MẤY LỜI VỚI LÊ HIẾU ĐẰNG NHÂN 49 NGÀY MẤT ANH

Tương Lai

Thưa chị Hồng, thưa cháu Lan
Kính thưa quý‎ vị thân hữu,

Những gì mà anh Huỳnh Tấn Mẫm, linh mục Huỳnh Công Minh và anh Huỳnh Kim Báu vừa nói đã quá đủ, tôi chỉ xin có mấy lời tâm sự với Lê Hiếu Đằng bằng cách nhắc lại mấy câu thơ Nguyễn Khuyến khóc Dương Khuê vốn trở thành kinh điển trong cảm xúc nhân văn khóc bạn đang cuộn buốt trong tim tôi:
Đọc Thêm

Hoan Hô đ/c Nguyễn Thanh Nghị Về Làm Phó Bí Thư Tỉnh Nhà Kiên Giang!

Chép Sử Việt: Phải đưa rõ là “tỉnh nhà” như vậy để bổ sung cho bản tin của VietnamNet thiếu chi tiết quan trọng, cũng là để xóa bớt nỗi ưu tư trong bài bữa trước Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, con trai TT lại phải “luân chuyển” (?), không biết nên mừng hay nên lo.

Nó “quan trọng” thì dễ hiểu rồi, vì là “tỉnh nhà” thì mức độ ủng hộ đương nhiên sẽ cao, thêm nữa mới đây Thủ tướng còn có những quan tâm đặc biệt tới Phú Quốc thuộc địa phương này, như casino, miễn thị thực khách … càng thuận lợi thêm.
Đọc Thêm

Việt Nam Ngưng Cấp Phép Ra Báo Mới

RFA - 11.3.2014: Việt Nam sẽ tạm dừng việc cấp phép thành lập các cơ quan báo chí trong khi chuẩn bị báo cáo quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2020 trình Bộ chính trị ban hành. Đó là phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, được trích đăng trên cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin vào ngày hôm qua.

Phát biểu tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 1 và 2 năm 2014, ông Nguyễn Bắc Son cũng cho biết Bộ Thông tin sẽ rà sóat lại hoạt động, và giảm bớt những tờ báo ‘hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích’. Ông Son nhấn mạnh việc quy hoạch này là ‘một cuộc cách mạng trong hoạt động báo chí, nhằm mục đích hướng tới số lượng báo chí hợp lý, chất lượng cao hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu xã hội’. Bộ trưởng Thông tin yêu cầu báo chí trong thời gian tới cần tập trung tuyên truyền hiệu quả đường lối của Đảng và nhà nước.
Đọc Thêm

Vài Kinh Nghiệm Khi Làm Việc Với An Ninh - 3

Nguyễn Trung Tôn, Dân Làm Báo: Kính thưa các quý độc giả. Tôi rất vui vì đã nhận được khá nhiều sự ủng hộ của quý vị qua những tin nhắn, những phản hồi và email của quý vị sau khi đăng hai phần đầu của loạt bài này trên một số trang mạng và đặc biệt là trên facebook. Cũng rất vui khi quý vị đã cảm thông cho tôi về những lỗi chính tả trong bài. Hôm nay xin tranh thủ gửi tới quý vị phần tiếp theo.

C. Cẩn thận đừng để mình bị sa bẫy bởi những thủ đoạn bỉ ổi của “Côn - an”.
Đọc Thêm

Thư Kêu Cứu Của Con Trai Bà Bùi Hằng Gửi Các Tổ Chức Quốc Tế

Kính gửi:

- Toàn thể cộng đồng người Việt trong nước và quốc tế.

- Các tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc và trên thế giới.

- Các tòa lãnh sự quán Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản, New Zeland và Liên Minh Châu Âu.

- Những báo, đài phát thanh, đài truyền hình quan tâm đến vấn đề Dân Chủ và Nhân Quyền ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Đọc Thêm

Tướng Trung Quốc Đòi Lập Sân Bay, Bến Cảng Ở Trường Sa

Một trong 6 chiếc Kilo, sát thủ thầm lặng, của hải quân
Việt Nam. Courtesy of globaltimes.cn
RFA - 11.3.2014: Đô đốc hải quân Trung Quốc Doãn Trác đề nghị xây dựng cảng và sân bay tại quần đảo Trường Sa để phục vụ công tác cứu hộ. Trang tin China.org.cn trích lời viên tướng này vào hôm nay.

Nguyên nhân được ông Doãn Trác đưa ra là do hải quân Trung Quốc không có cơ sở cứu hộ tại các quần đảo do họ chiếm đóng ở biển Đông nên khó kiểm tra tàu cứu hộ khi cần. Bên cạnh đó ông cũng đề xuất biến quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, thành trung tâm liên lạc biển trong khu vực.
Đọc Thêm

Tàu Cá Việt Nam Lại Bị Tấn Công Ở Hoàng Sa

Hòa Ái, RFA - 11.3.2014: Các tàu cá Việt Nam đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa liên tục bị tàu Trung Quốc tấn công kể từ đầu năm 2014.

Chiếc tàu cá mang biển số KH90746-TS do ông Phan Quang làm chủ, khởi hành từ Ninh Hòa, Khánh Hòa đến ngư trường vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VN để câu cá nhám hôm 5/2.

Ra khơi chuyến đầu tiên trong ngày mùng 6 Tết Giáp Ngọ, 8 người trên tàu hy vọng cho chuyến đi 1 tháng đầy ắp cá khi trở về. Thế nhưng, đánh bắt chưa lâu thì tàu gặp phải gió mạnh cấp 7-8 nên phải chạy vào lánh gió ở bãi cạn Bông Bay, thuộc chủ quyền của VN. Ông Phan Quang kể lại:
Đọc Thêm