Việt Nam Bội Chi Ngân Sách 20 Ngàn Tỷ Đồng

Bộ Tài Chính - HN
RFA 13.03.2014: 20 ngàn tỷ đồng là số tiền bội chi ngân sách mà Bộ tài chính Việt Nam được báo Pháp luật trích đăng cho biết vào hôm qua (12/3).

Theo đó thì tổng chi của ngân sách nhà nước trong hai tháng đầu năm đã tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để bù vào sự bội chi ngân sách này, Bộ tài chính cũng cho biết là cho đến ngày 26/2 đã phát hành được gần 52 ngàn tỉ đồng trái phiếu chính phủ để bù vào sự bội chi cho đầu tư và phát triển.
Đọc Thêm

RSF: Việt Nam Giới Hạn Tự Do Internet Bằng Luật Pháp

RFA 13.03.2014: Việt Nam được cho là quốc gia sử dụng phương tiện luật pháp để giới hạn tự do Internet. Tổ chức phóng viên không biên giới nói như thế trong báo cáo mang tên Kẻ thù Internet 2014 mà tổ chức này đưa ra hồi hôm qua. Trong đó đề cập đến nghị định 72 của bộ thông tin và truyền thông VN hồi năm ngoái không cho phép tổng hợp tin tức trên các trang mạng điện tử.

Ba quốc gia khác dùng biện pháp tương tự như VN được đề cập trong báo cáo này là Gambia, Bangladesh và Grenada.
Đọc Thêm

Ai Chỉ Đạo Xóa Dấu Vết Ở Thư Viện Quốc Gia Việt Nam?

FB Tin Không lề: Tin vui và tin buồn về trang mạng Thư viện Báo chí, thuộc Thư viện Quốc gia Việt Nam

Ngày 27/2/2014 mình có đưa tin "Thư viện Báo chí và Thư viện Sách trong Thư viện Quốc gia Việt Nam đã biến khỏi mạng?" https://www.facebook.com/BasamVN/posts/596582523768855
TIN VUI: Thư viện Báo chí đã xuất hiện lại trên mạng, vẫn với địa chỉ cũ: http://baochi.nlv.gov.vn/
Đọc Thêm

Bộ Sử Biên Niên Của Viện Sử Học Không Ghi Lại Sự Kiện Gạc Ma 1988

Chép Sử Việt: Trong hai bài Sách sử VNCS ghi gì về Hải chiến Hoàng Sa? 35 năm Chiến tranh Biên giới Việt-Trung 1979: Báo chí, sách Sử VNCS đã viết gì (2) có đề cập tới nội dung hai cuộc chiến tranh với Trung Quốc, trong bộ sử biên niên VIỆT NAM – Những sự kiện lịch sử, do Viện Sử học biên soạn năm 2008.

Mặc dù nội dung đề cập trong bộ sách rất sơ sài, song có còn hơn không.

Thế nhưng, với cuộc xâm lăng, tàn sát 64 chiến sĩ ta tại Gạc Ma, Trường Sa của bọn bành trướng Trung Quốc ngày 14-3-1988 thì bộ sách này hoàn toàn lờ đi. Mời xem:
Đọc Thêm

Hé Lộ Mặt Tội Đồ Trong "Lời Hứa Của Tướng Lê Đức Anh Ở Trường Sa Lớn"

Chép Sử Việt: Nghi vấn những kẻ nào phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và toàn Dân tộc bằng quyết định buộc bộ đội Trường Sa không được nổ súng và thúc thủ trước hành động xâm chiếm dã man, ngang ngược của Trung Cộng năm 1988 vẫn còn đó.

Đã có những nguồn thông tin đáng tin cậy về vụ việc này, mà trong bài Tháng Ba – 3 ngày kỷ niệm hệ trọng liên quan chủ quyền lãnh thổ đã viết:
Đọc Thêm

Huy Đức - Trả Tự Do cho Giáo Dục

FB Osin Huy Đức: Thành lập và đứng đầu Ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục là một lựa chọn rất khôn ngoan của Thủ tướng. Nhưng, một nền giáo dục bị giam hãm qua nhiều thập niên không thể thay đổi nếu công việc từ nay tới 2020 chỉ là "xây dựng chương trình môn họcvà biên soạn các sách giáo khoa"như Hội đồng giáo dục đưa ra hôm 25-2 [1]. Biên soạn sách giáo khoa là công việc có thể đảm đương bởi những tổ chức dân lập như "Cánh Buồn". Điều mà đất nước cần ở một vị thủ tướng có tầm nhìn là ngay bây giờ phải "trả tự do" cho Giáo dục.
Đọc Thêm

Bức Tâm Thư Của Người Tù Chính Trị Lão Thành – Ông Lê Văn Tính

VRNs (13.3.2014) – Sài Gòn – Ngày 22.2.2014 vừa qua, từ khu biệt giam K2 thuộc trại giam An Phước, Bình Dương, tù nhân chính trị Lê Văn Tính đã viết một bức Tâm Thư dài 6 trang gửi cho những người bạn của mình.

Trong bức Tâm Thư, ông Lê Văn Tính đã mở đầu về những năm dài ở tù sau biến cố năm 1975 như sau: “Tuyệt đại đa số các anh chị có tầm cỡ thuộc hàng chính trị gia lão thành cũng đều có chung nhận xét đơn giản là đặt hy vọng, tin tưởng vào giải pháp Hòa hợp, Hòa giải dân tộc – Chính phủ ba thành phần theo tinh thần Hiệp định… Thế nhưng, sáng hôm sau (30/4), một tiếng sét long trời lở đất giáng xuống đầu cho cả bộ máy chính quyền VNCH…” Sau biến cố này, ông Tính đã phải ngồi tù “hết 9 năm 8 tháng”.
Đọc Thêm

Clip: Dân Đưa Người Bị Thương Sau Xô Xát Với Lực Lượng Của Chính Quyền Đến Trụ Sở Xã

Dân Việt - Một người tại thôn Trường Xuân, xã Xuân Dương (Thanh Oai, Hà Nội) bị thương sau xô xát với lực lượng của chính quyền địa phương hôm 11.3.

Chuyện lạ: Cưỡng chế bắt dân dồn điền đổi thửa

Như Dân Việt đã phản ánh, sáng 11.3, trong khi đang cấy lúa, bà Lê Thị Thoa ở thôn Trường Xuân, xã Xuân Dương (Thanh Oai, Hà Nội) đã bị 4 công an viên xã Xuân Dương xuống xô đẩy ngã dúi xuống ruộng trong quá trình cưỡng chế thực hiện dồn điền, đổi thửa. Sau đó, các công an viên cưỡng chế khiêng bà lên bờ, đồng thời dùng bò bừa nát đám ruộng bà vừa cấy xong.
Đọc Thêm

Tân Hoa Xã: Mao Trạch Đông Chỉ Đạo Đánh Chiếm Hoàng Sa Năm 1974

Thứ ba 14/08/2012 13:31

(GDVN) - Thực chất bài báo này của Tân Hoa Xã là một sự thừa nhận công khai, Mao Trạch Đông chỉ đạo quân Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974.

Ngày 6/8 vừa qua, Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin tờ Nhật báo Tế Nam giật tít: “Quyết định đánh trận cuối cùng trong đời Mao Trạch Đông: Đồng ý đánh Hoàng Sa” nói thẳng, việc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 là quyết định “đánh trận cuối cùng” của Mao Trạch Đông và là quyết định “đánh trận đầu tiên” của Đặng Tiểu Bình khi được phục chức.
Đọc Thêm

Vài Mẩu Tin Về Nhà Văn Phạm Viết Đào

Nhà thơ Thạch Quỳ: Chiều nay (10/3), tôi có gọi điện cho cháu Yến, vợ nhà văn Phạm Viết Đào.

- Cháu đã nhận được những giấy tờ gì từ tòa án hay từ các cơ quan chức năng, như giấy mời hay giấy triệu tập gì đó để đến tòa dự phiên xử án chưa?

- Dạ, thưa chú, cháu chưa nhận được giấy tờ gì cả. Nhưng chú ạ, cháu đã gửi đơn đến tòa án để xin cho người nhà và bạn bè anh Đào được đến dự phiên tòa.
Đọc Thêm

Tranh Chấp Biển Đông Và Vai Trò Của Việt Nam

Thái Văn Cầu, Ba Sàm: Năm 2014 đánh dấu hai sự kiện lớn trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc : Kỷ niệm 40 năm ngày Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, khiến 74 chiến sĩ Quân đội Việt Nam Cộng hoà hy sinh, và kỷ niệm 35 năm ngày Trung Quốc tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược chống Việt Nam.
Ngày 14 tháng 3 năm nay cũng đánh dấu 26 năm ngày Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa, khiến 64 chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam hy sinh.
Đọc Thêm

“Nghĩa Tình Hoàng Sa – Trường Sa”: Vong Linh Các Anh Chưa Ấm Áp

Chép Sử Việt: Buộc phải sửa cái tựa và đưa bình vài lời cho bài viết công phu trên báo Tuổi trẻ, nhan đề: “Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa”: Vong linh các anh sẽ ấm áp, bởi vì nó quá khiên cưỡng, thậm chí không trung thực.

Ngay mở đầu, bài báo viết “Đó là tâm sự của những người thân các liệt sĩ hi sinh tại Gạc Ma năm 1988 và cả những người đã nằm xuống để bảo vệ Hoàng Sa năm 1974, khi trò chuyện với Tuổi Trẻ về chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa”.
Đọc Thêm

Đại Dự Án Bauxite: Dừng Xây Cảng Kê Gà, Khoản Tiền Bồi Thường Khổng Lồ Chính Phủ Hay TKV Phải Trả?

Chép Sử Việt: Sai lầm nối tiếp sai lầm, để rồi cuối cùng tính toán xem đại dự án Bô-xít Tân Rai, Nhân Cơ là lợi hay đại hại. Càng ngày càng rõ những con số về lời lãi được Tập đoàn Than Khoáng sản VN TKV đưa ra ban đầu là sai bét. Chỉ tính riêng việc đền bù cho 12 doanh nghiệp du lịch, người dân bị thiệt hại trong cả chục năm vì công trình cảng Kê Gà này đủ thấy rõ.

Vậy mà vẫn chưa hết! Toàn bộ phí tổn do việc tính toán sai khi lên dự án cảng, rồi nay lại phải “tiếp tục nghiên cứu, lập dự án đầu tư cảng tổng hợp” (ở đâu chưa rõ), chi phí đội lên khi phải thay đổi cách vận chuyển, chậm tiến độ dự án, lỡ cơ hội bán sản phẩm v.v… đều phải được tính vào chi phí khai thác, bán sản phẩm, là bao nhiêu?
Đọc Thêm

Trung Quốc: Kêu Gọi Hỏa Táng Thi Hài Mao Trạch Đông

Nhà khoa học Trung Quốc Zhang Lifan, nghiên cứu lịch sử của đảng CS, cũng như luật sư Pu Zhiqiang ở Pekin mới đây đã phát động chiến dịch trực tuyến kêu gọi hỏa táng thi hài Mao Trạch Đông. Họ khẳng định rằng bản thân Mao mong muốn điều này.

Theo lời nhà sử học, thi hài cựu lãnh tụ cần phải được hỏa thiêu như ý nguyện của người quá cố, cũng như theo quan điểm truyền thống của người Trung Quốc. Ngoài ra, bản thân lịch sử cũng thúc đẩy đến việc này.
Đọc Thêm

Trước Ngày Tưởng Niệm Trận Chiến Gạc Ma

Gia Minh, RFA - 12.3.2014: Gần đến ngày 14 tháng 3, tưởng niệm ngày quân Trung Quốc tấn công và giết chết 64 binh sĩ của Việt Nam đang giữ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, hơn 70 nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước đã đưa lên mạng Tuyên bố Tưởng niệm các Chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc, Tự do cho người dân.

Tuyên bố đưa ra 6 điểm về quyền được tưởng nhớ những người đã bỏ mình vì đất nước và kêu gọi mọi người tham gia ký tên.
Đọc Thêm