Thứ Trưởng Đức Đáp Ứng Nỗ Lực Vận Động Cho Ls. Lê Quốc Quân

DienDanCTM: Vào ngày 15.2.2014, 3 ngày trước phiên tòa xử phúc thẩm Ls. Lê Quốc Quân, Giáo sư Johannes Kals, đại diện cho khoảng 70 trí thức Đức và Pháp đã gởi thư đến Bộ Ngoại Giao CHLB Đức để yêu cầu chính phủ Đức lên tiếng hỗ trợ cho LS. Lê Quốc Quân.

Trong thư Gs. Kals đã nhắc đến việc phái đoàn Đức đã chất vấn phái đoàn CS Việt Nam trong phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) lần thứ 18 tại Geneva vào ngày 05.02.2014 vừa qua với 2 khuyến cáo:
Đọc Thêm

Một Người Chế Tạo Trực Thăng Bị Công An Lập Biên Bản Và Cấm Tiếp Tục Nghiên Cứu

SBTN: Tin tức về một nhà cơ khí ở Hà Nội bị công an khu vực và An ninh quốc phòng đến nhà bắt ký biên bản không cho nghiên cứu tiếp tục chiếc trực thăng tự chế của ông khiến cho dư luận Việt Nam xôn xao.
Mới đây, ngày 3 tháng 3, ông Nguyễn Văn Thắng (ngụ tại Gia Quất, Long Biên, Hà Nội) là tác giả của chiếc trực thăng tự tạo, đã xác nhận rằng ông đã bị công an đến lập biên bản nghiêm cấm không được tiếp tục chế tạo. Nhưng lý do nghiêm cấm này không rõ là vì sao.
Đọc Thêm

“Làm Luật Là Để Phục Vụ Người Dân, Chứ Không Phải Để Quản Dân!”

(Minh họa: Ngọc Diệp)
Bùi Hoàng Tám, Dân Trí: (Dân trí) – Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội ngày 12/3 về dự luật Căn cước Công dân và thống nhất thay chứng minh thư bằng thẻ căn cước công dân để tiến tới bỏ sổ hộ khẩu.

Trước đó một ngày, GS. Nguyễn Đình Cử, Viện Dân số và Các vấn đề xã hội tại hội thảo Đại biểu dân cử với chính sách, pháp luật về Di dân do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội và Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tổ chức cũng nói:

“Theo tôi biết hiện chỉ còn 3 nước duy trì chế độ hộ khẩu là Trung Quốc, Việt Nam và CHDCND Triều Tiên. Chúng ta có thể tham khảo Lào và Campuchia về cách quản lý dân cư mà không cần tới hộ khẩu” (VOV bài “Nên bỏ dần quản lý dân cư bằng hộ khẩu” ).
Đọc Thêm

Thật Là Khó Để Làm Điều Gì Đó Có Lợi Cho Đất Nước

Nguyễn Văn Thạnh, BVN: Karl Marx – vị thánh tổ cúa người Cộng sản viết: "chỉ có loài cầm thú mới quay lại nỗi đau của đồng loại mà chăm sóc cho bộ lông của mình". Từ khi đọc được câu này ở đâu đó, tôi ngẫm nghĩ về nó rất nhiều.

Mỗi khi đến bệnh viện, nhận những giọt máu hiến tặng của người xa lạ, tôi lại suy nghĩ đến nó.

Ban đầu, tôi cũng chỉ muốn đóng góp cho quê hương đất nước theo khả năng của mình: viết lách. Rồi dòng đời cuốn tôi đi (http://www.danchimviet.info/archives/72856/nhat-ky-lam-viec-voi-pa61-an-ninh-tp-da-nang/2013/02) đi mãi, đi mãi từ trốn chạy trong những lần chuyển nhà (http://huynhngocchenh.blogspot.com/2013/12/khong-chon-nuong-than.html) đến sưng cả mặt mày (http://www.thanhblog.org/2014/02/video.html).
Đọc Thêm

Kế Hoạch Chiến Tranh Chống Trung Quốc?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Chỉ trong vòng một tháng rưỡi vừa qua, đã có một số diễn biến mới xuất hiện làm gia tăng căng thẳng về cả ngắn và dài hạn ở khu vực biển Đông.

Trong khi những diễn biến mang màu sắc cực đoan từ quyết sách của Trung Quốc ấy, bao gồm: Phản ứng của Philippines với lệnh cấm bắt cá của Bắc Kinh, sự bị động trong vần đề biển Đông của ASEAN, hành động khiêu khích của hải quân Trung Quốc trên vùng bãi ngầm James Shoal (cách Malaysia 80km), khả năng thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, và sự phản đối mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ đối với các hành vi của Bắc Kinh. (BBC)
Đọc Thêm

Dân Biểu Mỹ Đệ Trình Dự Luật Chế Tài Nhân Quyền VN Ra Quốc Hội

Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Edward Randall Royce trả lời đài
RFA trong một lần phỏng vấn năm 2012. RFA
RFA-15.03.2014: Dân biểu Ed Royce, Đảng Cộng Hòa, chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện Hoa Kỳ hôm qua ra thông cáo báo chí cho biết ông đã đệ trình dự luật Chế tài Nhân quyền Việt Nam ra Quốc hội Hoa Kỳ.

Theo thông cáo báo chí của văn phòng dân biểu Ed Royce đưa ra thì dự luật mang số hiệu H.R. 4254 đưa ra những biện pháp chế tài đối với các viên chức chính phủ Việt Nam bị cho là đồng phạm trong những vụ xâm hại nhân quyền của người dân Việt Nam.

Dự luật đề nghị tổng thống Hoa Kỳ đưa ra danh sách những cá nhân tiếp tục coi thường nhân quyền của nhân dân Việt Nam. Những cá nhân nằm trong danh sách này sẽ không được cấp thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ và không được phép làm ăn với các công ty Mỹ.
Đọc Thêm

Cuộc Đời Trẻ Em Mồ Côi Dưới Thiên Đường Cộng Sản

Uyển Thi (Danlambao) - Ở Sài Gòn trẻ em và người lớn thường mua sắm cho quần áo mới mỗi dịp tết đến xuân về. Nên nhóm thanh niên công giáo chúng tôi có một kế hoạch là hễ chúng tôi quen ai, thường xin những bộ quần cũ vào dịp cuối năm để đem về nhà giặc sạch đem ủi để cuối năm hoặc một ngày chúa nhật thuận tiện, sẽ đem đến các trại cô nhi viện hoặc viện dưỡng lão để tặng lại cho các em và các cụ mặc. Trong dịp cuối năm vừa rồi khi đem số quần áo đến trại cô nhi viện để tặng tôi phát hiện một em trai có khuôn mặt, và ánh mắt buồn hơn tất cả những đứa trẻ khác tôi hỏi gì em cũng không nói mà chỉ lăn hai hàng nước mắt dài nhễ nhại, tôi đành hỏi sơ bề trên về hoàn cảnh đặc biệt của em?
Đọc Thêm

Đa Chấn Thương, Tử Vong... Sau Khi Bị Công An Hỏi Cung

Theo: Kienthuc.net.vn: - Hàng loạt vụ công an hành hung, đánh đập người dân dẫn đến chấn thương, tử vong trong phòng hỏi cung thời gian qua đang khiến dư luận phẫn nộ.

Liên tục trong thời gian gần đây nhiều vụ người dân bị sưng mắt, tím bầm, thậm chí chết bất thường sau khi làm việc với công an đã khiến dư luận nghi vấn về cách làm việc lạ ở đồn công an.
Đọc Thêm

Trung Quốc Đang Có Ý Đồ Gì Ở Việt Nam?

Công nhân Trung Quốc tham gia thi công Nhà máy Nhiệt
điện Hải Phòng giờ tan ca. Courtesy BHP
Nam Nguyên, RFA - 14.3.2014: Dư luận Việt Nam thể hiện qua báo chí và các diễn đàn trên mạng đang bày tỏ sự quan tâm rất lớn về hiện tượng người Trung Quốc xâm nhập sâu vào nền kinh tế Việt Nam và với cung cách đặc biệt khác thường. Câu hỏi đặt ra là phía sau những hành động đó ẩn khuất những mưu toan gì cả về kinh tế lẫn chính trị?

Kinh tế hay chính trị?

Trả lời Nam Nguyên tối 13/3/2014, TS Lê Đăng Doanh chuyên gia kinh tế độc lập từ Hà Nội nhận định:
Đọc Thêm

Họp Mặt Các Tổ Chức Xã Hội Dân Sự Tại Sài Gòn

Châu Văn Thi, CTNL: Họp mặt các tổ chức Xã hội dân sự tại Sài Gòn

Phát biểu tại cuộc họp mặt, tiến sĩ Phạm Chí Dũng phát biểu: Hôm nay là buổi gặp mặt mang tính lịch sử vì đây là lần đầu tiên các tổ chức xã hội dân sự ngồi lại với nhau, để hướng tới một mục tiêu chung: làm cho xã hội Việt Nam tốt hơn! Tiến sĩ Dũng cũng cho rằng: Lúc này là thời điểm thích hợp để xây dựng một phong trào xã hội dân sự và liên kết các tổ chức lại với nhau cùng phát triển.
Đọc Thêm

Về Đi Thôi Đừng Để Quá Trễ!

Nguyệt Quỳnh, TNCG: Nếu Tổ quốc hôm nay nhìn từ biển
Mẹ Âu Cơ hẳn không thể yên lòng
Sóng lớp lớp đè lên thềm lục địa
Trong hồn người có ngọn sóng nào không ?


(Tổ quốc nhìn từ biển - Nguyễn Việt Chiến)

Câu hỏi trên có lẽ là câu hỏi nhức nhối của bất kỳ người Việt Nam nào trước cảnh tượng nhà nước cho tổ chức nhảy đầm, múa hát dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ trong ngày tưởng niệm 35 năm cuộc chiến biên giới. Cả báo chí ngoại quốc, tờ Washington Post cũng đăng tải hình ảnh đáng xấu hổ này. Hành động thiếu lương tâm, chỉ cốt làm vui lòng Bắc Kinh mà không quan tâm gì đến nỗi đau của người dân, của thân nhân các liệt sĩ là một thái độ khá tàn nhẫn của lãnh đạo Hà Nội. Nó không những làm tủi hổ vong linh các chiến sĩ đã khuất mà còn sỉ nhục đến danh dự của nhân dân Việt Nam. Đây là giọt nước làm tràn ly, có bao nhiêu người nữa đang âm thầm rời bỏ đảng trong những ngày sắp tới?
Đọc Thêm

Mức Án Nào Cho Blogger Phạm Viết Đào ?

Thụy My, RFI - 14.3.2014: Ngày 19/03/2014 sắp tới, tòa án Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm ông Phạm Viết Đào, một blogger có nhiều bài viết chỉ trích chính quyền Việt Nam, bị bắt từ tháng Sáu năm ngoái vì tội danh « lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân » theo điều 258 Luật Hình sự Việt Nam. Trước đó hôm 4/3, một blogger nổi tiếng là Trương Duy Nhất đã bị tòa án Đà Nẵng tuyên hai năm tù, cũng với tội danh tương tự.

Vụ xử blogger Phạm Viết Đào là vụ cuối cùng đối với các nhà bất đồng chính kiến bị bắt trong năm 2013. Từ Thành phố Hồ Chí Minh, nhà bình luận Phạm Chí Dũng nhận định :
Đọc Thêm

Cựu Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Bá Đăng Bị An Ninh Bắt Giữ Trái Phép

Ô Nguyễn Bá Đăng
Nguyễn Trung Tôn, Dân Luận: Trưa qua vào lúc khoảng 12h ngày 13/3/2014, lực lương công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương gồm 4 xe không rõ bao nhiêu người, đã ập vào gia đình anh Nguyễn Bá Đăng, một cựu tù nhân lương tâm mới ra tù năm 2013. Lực lượng này đã dùng số đông ép anh Đăng lên xe giải về đồn công an huyện Nam Sách mà không hề có một lệnh bắt hay giấy tờ gì.

Tại đây anh bị lực lượng an ninh tỉnh Hải Dương và an ninh huyện Nam Sách thay nhau thẩm vấn suốt từ chiều ngày 13, đêm 13 và cả ngày 14/3/2014 mãi đến khoảng 5h chiều 14/3/2014 anh mới được thả về. Anh Đăng cho biết rằng: Cơ quan an ninh đã in ra khoảng chục bài viết do anh viết trên facebook và yêu cầu anh ký tên, anh đã không hợp tác. Sau đó họ lại đưa ra một bài viết có nội dung kêu gọi các lực lượng quần chúng trong nước xuống đường biểu tình vào ngày hôm nay 14/3/214 và quy cho anh tội “ Tổ chức biểu tình” ép anh ký thừa nhận. Anh không ký vào, vậy là họ buộc phải thả anh về.
Đọc Thêm

Dũng Cảm Cơ Bắp Và Dũng Cảm Tinh Thần

Nguyễn Hoàng Đức:DŨNG CẢM CƠ BẮP VÀ DŨNG CẢM TINH THẦN

Trước tiên để tránh sự hiểu lầm, tôi xin thú nhận: tôi trân trọng mọi sự dũng cảm của những ai đã từng chiến đấu, hy sinh hay thương vong trong cuộc chiến của dân tộc hay nhiệm vụ quốc tế, tóm lại đó là sự dũng cảm do hy sinh xương máu.

Nhưng một đứa trẻ thú thực việc có lỗi của mình như đánh vỡ cái bát chẳng hạn có dũng cảm không?
Đọc Thêm