Đấu Tranh Bất Bạo Động, Con Đường Khó Khăn Và Cực Nhọc

Người dân biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm
03-07-2011. AFP PHOTO
Mặc Lâm, RFA: Tổ chức chính trị Việt Tân luôn khẳng định rằng công cuộc tranh đấu của họ từ xưa tới nay luôn giữ tôn chỉ “bất bạo động”. Đây là con đường duy nhất được hầu hết các nước trên thế giới chấp nhận đối với các cuộc tranh đấu đòi hỏi công lý, dân chủ, nhân quyền của người dân tại rất nhiều quốc gia. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn đặc biệt với ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân để tìm hiểu thêm sách lược của tổ chức này đối với tinh thần “bất bạo động”. Tưởng cũng xin nhắc lại quan điểm của người được phỏng vấn hoàn toàn không nhất thiết là quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.
Đọc Thêm

Thách Thức Của Xã Hội Dân Sự VN

Các nhóm dân sự ở Việt Nam còn hoạt động lẻ tẻ và manh mún
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, BBC: “Xã hội dân sự và các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước là một trong những mảng thú vị nhất của mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ” - nữ chính trị gia kiêm thứ trưởng Ngoại giao phụ trách về chính trị của Hoa Kỳ Wendy Sherman đã bình phẩm một cách ý nhị trong chuyến làm việc với các quan chức cao cấp Hà Nội vào đầu tháng 3 năm 2014.

Lối nói bóng bẩy nhưng không kém tính thực tế của những người đang cầm cân nảy mực về số phận TPP, gắn liền với mưu cầu thực dụng của chính quyền Việt Nam, đã gần như hợp thức hóa và mở toang cánh cửa xã hội dân sự trong một cơ chế vừa trải qua cuộc kiểm điểm định kỳ về nhân quyền đầy dị nghị tại Geneva vào đầu tháng 2 năm 2014.
Đọc Thêm

Nguy Cơ Từ Việc Trung Quốc Gia Tăng Đầu Tư Vào Việt Nam

Thanh Phương, RFI: Việc Trung Quốc gia tăng đầu tư vào Việt Nam đang gây lo ngại cho các chuyên gia về nguy cơ Việt Nam mất quyền kiểm soát kinh tế, đặc biệt với việc các công ty Trung Quốc dần dần thâu tóm các công ty Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, trong năm 2013, vốn đầu tư ngoại quốc trực tiếp FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng đột biến, lên đến mức hơn 2,3 tỉ đôla so với 345 triệu đôla của năm 2012, đặc biệt là đầu tư vào hai lĩnh vực bất động sản và dệt may. Ngoài ra, doanh nghiệp Trung Quốc còn đẩy mạnh tiếp cận các lĩnh vực: khai khoáng, sản xuất và chế biến, xây dựng và cơ sở hạ tầng...
Đọc Thêm

Đã Làm Quan Thì Phải... Thật Giàu

TuanVietNam - Bức xúc làm gì chứ, đã làm quan thì phải thật giàu... Quan mà nghèo thì còn tâm trí đâu mà lo việc dân việc nước.

Kền kền ăn xác thối là cách “mưu sinh” rất đỗi bình thường của hiện tượng tự nhiên trong thế giới muôn loài. Thế nhưng khi được vận dụng trong cái thế giới “chữ nghĩa” đa đạng của loài người, nó hàm ý minh triết cao thâm, hay đơn giản chỉ là thái độ “cao ngạo, phách lối… tỏ ra nguy hiểm”… thì cũng tùy cách luận.

Ai “kền kền”, ai “xác thối”?
Đọc Thêm

3 Linh Mục Công Giáo Đông Phương Ukraine Ở Crimea Đã Được Trả Tự Do

Các linh mục đồng hành với dân chúng trong cuộc biểu tình
vừa qua tại Ukraine. Ảnh thetimes
VRNs (17.3.2014) – Sài Gòn - Theo tin mới nhất từ CNA, ba linh mục của Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp (GHCGHL) Ukraine, những người bị bắt cóc tại Crimea vào cuối tuần qua, đã được trả tự do và hiện vẫn an toàn.

“Chúng tôi vừa mới nói chuyện với cha Nicholas Kvych, linh mục của GHCGHL tại Sevastopol. Với sự giúp đỡ của các giáo dân, ngài đã rời khỏi Crimea và bây giờ đang ở Ukraine,” Đài phát thanh Svoboda dẫn nguồn thông tin trong một tuyên bố hôm 16 tháng Ba của Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp Ukraine cho biết.
Đọc Thêm

Tôn Giáo Và Đạo Đức

Phùng Văn Hóa, Lam Hồng: Người ta thấy có một tấm bảng cấm được đặt ngay tại ngã tư đường phố Đà Nẵng “Cấm đánh giày – Bán sách đạo – Bán hàng rong trên tuyến đường Trần Phú”. Nhìn vào bảng cấm, những ai có chút suy nghĩ cũng đều nhận ra cái ngụ ý miệt thị tôn giáo và cách riêng là với Công Giáo. Sự miệt thị ấy chắc hẳn phải có nguyên nhân của nó nhưng sâu xa nhất vẫn là do người ta vin vào sự đánh giá của ông tổ Cộng Sản Các Mác cho tôn giáo chỉ là thứ thuốc phiện đầu độc dân chúng. Dù chính sách của các nhà cầm quyền Cộng Sản có tùy thời tùy nơi mà thay đổi nhưng tựu chung họ vẫn đối xử với tôn giáo như đối tượng cần tiêu diệt. Mặc dầu vậy, thực tế sau gần một thế kỷ tồn tại, Liên Xô đã sụp đổ, phong trào Cộng Sản trên thế giới chỉ còn là một dư âm nhạt nhòa… chực chờ đến lúc tắt lịm. Đang khi đó Đạo Công Gíao Tông truyền, đối tượng triệt phá của các thế lực cầm quyền, của các trào lưu duy vật vô thần sau hai ngàn năm có mặt nay vẫn đứng vững. Ta có thể khẳng định sự đứng vững ấy, trước hết Giáo Hội vẫn được lãnh đạo tập trung bởi một con người là đức giáo hoàng. Tiếp đến nó có một cơ cấu chặt chẽ từ Tòa Thánh cho đến tận các Giáo Xứ, tất cả đều tùng phục quyền bính duy nhất là các đấng bản quyền.
Đọc Thêm

Ngư Dân Bị Trung Quốc Tấn Công, Cướp Phá: Hỗ Trợ 500.000 Là Xong

Tàu ngư dân VN bị TQ bắn phá
Chép Sử Việt: Hai tàu cá của ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa từ ngày 2,3/1/2014, bị tàu kiểm ngư Trung Quốc chặn bắt, đập phá, cướp tài sản. Nghiệp đoàn nghề cá xã kêu gọi hỗ trợ, các lực lượng chức năng đến “phối hợp tổ chức lấy lời khai và xác minh vụ việc“.

Thế rồi từ đó đến nay, chẳng thấy có kết luận chính thức, hay lên tiếng phản đối gì với phía Trung Quốc.

Ngày 14/3/2014 mới có tin đại diện huyện Lý Sơn tới thăm và hỗ trợ cho ngư dân một trong hai tàu này, mỗi người được 500.00 đ. Chưa thấy nói tới chiếc tàu thứ hai cùng ngư dân, cũng bị Trung Quốc cướp phá sau đó một ngày. Huyện nghèo, chính quyền thì vướng nhiều “cơ chế”, chả dám trách.
Đọc Thêm

Xử Blogger Phạm Viết Đào Vô Tội, Nhẹ … “Lỗi” Cho Hai Ông Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng

Chép Sử Việt: Thật ngạc nhiên khi ngày kia 19/3, như thông tin từ gia đình ông Phạm Viết Đào cho biết, phiên tòa sơ thẩm xử ông sẽ được mở ở Hà Nội, thế mà cho tới sáng nay, vẫn không có thông báo chính thức, không có giấy mời dự.

Có những hiện tượng như “ngẫu nhiên, đáng “ngạc nhiên” rất không “tự nhiên” quanh vụ Blogger-Nhà văn Phạm Viết Đào, không phải chỉ chuyện “giấy mời” nói trên.

- Ông PVĐ từng được biết đến với những bài viết rất mạnh mẽ, thông tin quan trọng, thậm chí động trời liên quan chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc. Ông cũng có người em trai là liệt sĩ hy sinh trong cuộc Chiến tranh biên giới chống Trung Quốc xâm lược năm 1979.
Đọc Thêm

Vài Kinh Nghiệm Khi Làm Việc Với An Ninh (Phần cuối)

Nguyễn Trung Tôn (Danlambao) - Kính thưa quý anh chị em thân thương, yêu quý của tôi. Cám ơn quý anh chị em đã nhiệt tình theo dõi 3 phần trước của loạt bài này và đã có những phản hồi tốt đẹp tới tôi. Hôm nay sau những bộn bề công việc của cuộc sông mưu sinh. Tôi lại tranh thủ ngồi đây để gõ vào bàn phím những dòng chữ vụng về và hết sức đơn sơ của mình, hy vọng tiếp tục gửi tới quý anh chị em những niềm vui và kinh nghiệm quý giá cho cuộc đấu tranh trên con đường đi tìm công lý của tất cả chúng ta.
Đọc Thêm

Không Có Đồng Bào, Không Có Đồng Chí, Chỉ Có Đồng Lõa !!!

Bán Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận: Trong cuộc sống của loài người, có nhiều mối dây liên kết diễn tả qua chữ “đồng”, như đồng môn, đồng hương, đồng đạo, đồng nghiệp…, nhưng có lẽ hai mối dây liên kết được người Cộng sản đề cao nhiều nhất là đồng bào và đồng chí, không những tại Việt Nam mà ở toàn thể các nước phe xã hội chủ nghĩa. Ta hãy nghe lại một đoạn trong lá thư của ông Hồ Chí Minh viết vào tháng 10-1944: “Toàn quốc đồng bào! Toàn thể đồng chí! Tháng 8 năm 1942, tôi vâng lệnh Đoàn thể đi cầu ngoại viện. Chẳng may gặp sự hiểu lầm ở ngoài, làm cho đồng bào, đồng chí lo phiền cho tôi hơn một năm giời.
Đọc Thêm

'Nhu Cầu Lập Hội Là Một Thực Tế Ở VN'

Chính quyền Việt Nam hiện nay vẫn chưa có luật về
lập hội hoặc luật biểu tình.

BBC - 16.3.2014: Nhu cầu thành lập các hội, đoàn là một thực tế ở Việt Nam mà chính quyền cần có sự đổi mới về nhận thức để đi tới đáp ứng, hướng dẫn người dân thực hiện quyền của họ, theo cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết.

Trao đổi với BBC hôm 16/3/2014, Giáo sư Thuyết cho rằng nhu cầu lập hội đoàn là một nhu cầu chính đáng đã được Hiến pháp Việt Nam thừa nhận, do đó mặc dù Việt Nam chưa có luật được ban hành về lập hội, các cơ quan hành pháp, trong lúc đợi luật được xây dựng, công bố, vẫn có thể căn cứ vào những văn bản pháp quy đã có để hướng dẫn người dân thực hiện quyền của họ.
Đọc Thêm

Người Dân Chỉ Mong Một Cuộc Sống Ấm No, Hạnh Phúc, An Bình Trên Đất Nước Của Mình

Tượng niệm chiến tranh biên giới Việt - Trung tại HN
Nguyễn Trung Chính, XHDS: Khi bắt đầu viết bài này vào sáng 14/03, ngày kỷ niệm 26 năm trận chiến Gạc Ma với Trung quốc, tự nhiên tôi lại nghĩ ngay đến việc hòa giải giữa những người cùng chung tổ tiên, sống cùng quê hương mà 60 năm nay, kể từ năm 1954, liên tục không thể thông cảm nhau được mặc dù sau tháng tư năm 1975, kẻ thắng người bại đã rõ ràng.

Phía chính quyền kêu gọi hòa hợp, bỏ quá khứ qua một bên nhưng làm sao có thể được khi các đài liệt sĩ của kẻ chiến thắng mọc lên khắp nơi, các ngày kỷ niệm của kẻ chiến thắng hàng năm được tổ chức, trong khi kẻ chiến bại nhiều năm bị hất hủi, phân biệt đối xử, ngậm ngùi nhìn nghĩa trang quân đội mình bị cho vào quên lãng hoặc bị di dời.
Đọc Thêm

SV Nguyễn Phương Uyên: Đề Nghị Giám Đốc Thẩm Hủy Bản Án Phúc Thẩm

VRNs (17.03.2014) – Bình Thuận – Sinh viên Nguyễn Phương Uyên, người đang chịu bản án ba năm tù treo vì bị quy tội Tuyên truyền chống phá nhà nước CHXNCNVN, theo điều 88 BLHS. Tuy nhiên, ngay trong phiên tòa Sơ thẩm và Phúc thẩm diễn ra tại tỉnh Long An trong năm 2013 vừa qua, sinh viên Nguyễn Phương Uyên đã tự biện hộ cho mình rằng “Chống đảng Cộng sản thì không phải chống nhà nước”. Điều này quả đúng như vậy, vì không thể đồng hóa một tổ chức của ba triệu thành viên với một tổ quốc có 90 triệu dân với lãnh thổ và lãnh hải được cả thế giới công nhận.
Đọc Thêm