Lịch Sử Tính Và Siêu Việt Tính Trong Biến Cố Phục Sinh

A. Dẫn nhập

Phục Sinh là một biến cố độc nhất vô nhị trong lịch sử nhân loại. Biến cố ấy đã tạo nên một bước ngoặt lịch sử trong Kitô giới và trong thế giới nói chung. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về tính chân thực của sự kiện khi người ta cố tình phủ nhận lịch sử tính và siêu việt tính của nó. Ngày nay, do ảnh hưởng của não trạng duy thực nghiệm, duy vật chủ nghĩa và hiện sinh chủ nghĩa, người ta chú ý nhiều hơn đến biến cố Giáng Sinh, nhưng dưới khía cạnh thế tục. Và coi đó như là tâm điểm, nền tảng của sự tuyên tín trong đức tin Kitô giáo. Theo đó, không phải Phục Sinh làm nên bước ngoặt lịch sử mà là Giáng Sinh mới đánh dấu sự đổi thay đáng kể trong mọi sinh hoạt của cuộc sống nhân loại. Người ta trưng ra những bằng chứng cụ thể và rất hiện thực: khắp nơi trên thế giới không phân biệt giai tầng, địa vị, thành phần xã hội… đều hưởng ứng ngày Đức Giêsu Giáng Sinh. Ngày Đức Giêsu Giáng Sinh đã đặt một dấu mốc cho thời gian. Còn ngày Đức Giêsu Phục Sinh, người ta ít đề cập đến, nếu không muốn nói là bị lãng quên bởi màu sắc huyền thoại của sự kiện. Một hài nhi chào đời cùng chung chia với thân phận nghèo hèn của kiếp người dễ được chấp nhận hơn một Đức Giêsu sống lại, điều mà kinh nghiệm con người chưa hề biết đến.
Đọc Thêm

Ls Lê Công Định - Chúc Mừng Nguyễn Tiến Trung Trở Về

Ls Lê Công Định: Cuối cùng Nguyễn Tiến Trung đã trở về. Người trẻ nhất trong “tứ nhân bang” của vụ án C509 (mã số ngành an ninh dùng để chỉ vụ án chính trị tháng 5/2009 của chúng tôi). Hồi ở trong tù, nghe tin Trung bị bắt, tôi lo lắng không biết cậu em có đủ cương nhu để vượt qua cơn thử thách này hay không. Khi ra tòa thấy thái độ của Trung, tôi an tâm vô cùng. Trong thời gian thụ án, tôi vẫn theo dõi tin tức về Trung, nghe nói Trung vẫn bình chân như vại và ung dung tự tại, tôi thật lòng kính phục.
Đọc Thêm

TQ Đang 'Xác Minh' Vụ Nổ Súng Ở Cửa Khẩu

Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bàn giao 11 người và 5 thi
thể cho Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong thông cáo trên tài khoản Sina Weibo tối ngày 18/4 cho biết đang "khẩn trương xác minh" tin về vụ nổ súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, theo Tân Hoa xã.
Trong khi đó, giới chức tỉnh Quảng Ninh khẳng định rằng "đây không phải là một vụ tấn công khủng bố."

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh được Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) dẫn lời nói tại cuộc họp chiều 18/4 rằng vụ nổ súng "chỉ là phản ứng manh động của các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam."
Đọc Thêm

CA Phá Buổi Cà Phê Nhân Quyền Tại Nha Trang, 3 Bgười Bị Bắt

CTV Danlambao - Theo tin khẩn cấp từ Nha Trang, công an đã bắt giữ 3 blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm Gấu), Nguyễn Hồ Nhật Thành (Paulo Thành Nguyễn) và Trịnh Kim Tiến vào lúc 08h45' sáng nay, ngày 19/4/2014.

Cả 3 blogger bị bắt giữ khi đang có mặt tại địa điểm tổ chức buổi cà phê Nhân quyền lần 3 doMạng Lưới Blogger Việt Nam tổ chức với chủ đề “Công ước chống Tra tấn và vấn nạn công dân chết trong đồn công an”. Buổi thảo luận dự kiến diễn sẽ diễn ra vào lúc 09h30 sáng cùng ngày tại quán Café Swing, địa chỉ 20 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang.
Đọc Thêm

Hôm Nay, Thứ Sáu Tuần Thánh, Các Tù Nhân Lương Tâm Ở Thái Nguyên Tuyệt Thực

VRNs (18.04.2014) – Nghệ An – Theo nguồn tin riêng, gia đình của tù nhân lương tâm Phêrô Trần Hữu Đức cho VRNs biết: Hôm nay, thứ Sáu Tuần Thánh các tù nhân lương tâm Phaolô Trần Minh Nhật và Phêrô Trần Hữu Đức sẽ tuyệt thực.

Qua một tin nhắn do cựu tù nhân lương tâm Phaolô Hồ văn Oanh cho biết thì “Đúng ngày thứ Sáu tuần thánh trở đi thì Đức và anh Nhật sẽ tuyệt thực cho đến khi mọi quyền lợi, mọi yêu cầu được đáp ứng thì mới thôi”.

Lý do dẫn đến quyết định này là do giám thị và các quản giáo tại trại giam ở Thái Nguyên này đã chèn ép, đàn áp các tù nhân, vi phạm pháp luật, và nhất là tướt hết các quyền tôn giáo của các tù nhân.
Đọc Thêm

'Huyện' Hoàng Sa Thăm 2 Quả Phụ Ngụy Văn Thà và Nguyễn Thành Trí

SÀI GÒN (NV) Một nhóm viên chức đại diện nhà cầm quyền huyện Hoàng Sa, Đà Nẵng đã đến thăm bà quả phụ Ngụy Văn Thà và bà quả phụ Nguyễn Thành Trí tại Sài Gòn.

Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch huyện Hoàng Sa (thứ ba tính từ trái), thăm hỏi bà Huỳnh Thị Sinh, vợ cố Trung tá Ngụy Văn Thà. (Hình: UBND huyện Hoàng Sa)

Tuy Trung Quốc đã chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa nhưng về mặt hành chính, Việt Nam vẫn tuyên bố là một huyện thuộc thành phố Đà Nẵng cũng như cắt đặt viên chức quản lý quần đảo này.
Đọc Thêm

3 Nhà Hoạt Động Từ Việt Nam Đến Mỹ Vận Động Tự Do Báo Chí

Theo tin từ các tổ chức vận động cho nhân quyền Việt Nam, ba nhà hoạt động gồm nữ nghệ sĩ Kim Chi, cùng các ông Ngô Nhật Đăng và Nguyễn Đình Hà đang trên đường từ Việt Nam đến Hoa Kỳ nhằm vận động cho quyền tự do báo chí trong nước.

Tin tức do Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do có được cho biết, 3 nhà hoạt động này sẽ đặt chân đến phi trường quốc tế Dulles của thủ đô Washington DC vào lúc 5:50 chiều nay thứ Sáu 18/04/2014.
Đọc Thêm

Quý I Năm 2014: Ít Nhất Có 7 Trường Hợp Chính Phủ Việt Nam Vi Phạm Tự Do Tôn Giáo

VRNs (18.04.2014) – Sài Gòn – Hội bào vệ quyền tự do tôn giáo vừa phổ biến Báo cáo về các trường hợp Chính phủ Việt Nam xâm phạm tự do tôn giáo của công dân trong Quý I/2014. Theo đó, từ ngày 01.01 đến 31.03.2014, có ít nhất 7 vụ, trong đó, Phật giáo Hòa Hảo đã bị tấn công một cách có hệ thống.

Báo cáo về các trường hợp Chính phủ Việt Nam xâm phạm quyền tự do tôn giáo của công dân

Báo cáo số 01/2014: Quý I năm 2014
Đọc Thêm