TS Cù Huy Hà Vũ Sẽ Dự Họp Báo Và Phát Biểu Ở Quốc Hội Mỹ

WASHINGTON DC (NV) .- Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ sẽ tham dự và phát biểu trong một cuộc họp báo được tổ chức ở Quốc hội Hoa Kỳ vào tuần tới sau nhiều ngày yên lặng từ khi ông đến đây.

Theo một bản tin của 'machsong.org,' Dân biểu liên bang Christopher Smith, đơn vị New Jersey, sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày Thứ Ba 6/5/2014 tới đây tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ để “đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm vô hiệu hoá những công cụ đàn áp của nhà nước Việt Nam và đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm”.
Đọc Thêm

Tàu Cộng Xây Căn Cứ Quân Sự Sai Trái Trên Đảo Gạc Ma

Trung Quốc xây căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma

Theo thông tin của Hải quân Việt Nam, Trung Quốc đang huy động nhiều phương tiện, thiết bị để mở rộng căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma, thuộc cụm đảo Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Họ đang nạo xúc đá san hô, mở một luồng lớn cho tàu vào đảo, đồng thời đổ cát tạo thành một bãi nổi dài 500m, rộng 200, cao 4 - 5m
Đọc Thêm

Đề Nghị Dừng Hẳn “Đề Án Đổi Mới Chương Trình Và Sách Giáo Khoa” Của Bộ Giáo Dục

Nguyễn Hữu Quý: Vừa rồi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo, ông Nguyễn Vinh Hiển, thay mặt Bộ, lần thứ hai trình dự thảo nghị quyết về “đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông” trước UB Thường vụ QH. Qua buổi trình dự thảo này, công luận được biết, để thực hiện đề án, thì: “Về kinh phí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết để xây dựng chương trình và sách giáo khoa, dạy thử nghiệm và đại trà... sẽ cần 34.275 tỷ đồng. "Đó là chưa kể tiền xây dựng cơ sở vật chất ở những trường chưa đủ điều kiện trong 1-2 năm như nói ở trên".
Đọc Thêm

Chính Quyền Trung Quốc Phá Hủy Cung Thánh Nhà Thờ Ôn Châu

Nguồn tin cho biết các nhân viên nhà thờ cũng bị bắt giữ

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Hai bắt đầu phá hủy cung thánh nhà thờ Tin Lành Sanjiang tại Wenzhou (Ôn Châu) sau gần một tháng bế tắc tranh chấp với giáo dân về tính pháp lý của tòa nhà.

Từ đầu tháng Tư, giáo dân đã canh gác nhà thờ giữa những lo sợ chính quyền sẽ phá hủy cây thánh giá lớn trên cung thánh, khi các nguồn tin địa phương cho biết chính phủ ra lệnh loại bỏ 14 cây thánh giá của các nhà thờ xung quanh và trong khu vực.
Đọc Thêm

Blogger Điếu Cày Được Đề Cử Giải Vaclav Havel 2014

Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải được đề cử cho giải
thưởng Vaclav Havel năm 2014. RFA files
RFA:Một tù nhân lương tâm đang bị cầm tù ở Việt Nam, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, được đề cử giải nhân quyền Vaclav Havel 2014.

Nhóm Văn Lang Praha, một tổ chức hoạt động với khẩu hiệu "vì một xã hội dân sự", gởi đơn đến Nghị Hội Hội Đồng Châu Âu đề cử ông Điếu Cày cho giải thưởng này

Trả lời Đài Á Châu Tự Do, ông Nguyễn Quốc Vũ, thành viên của Nhóm Văn Lang, cho biết có ba lý do để ông Điếu Cày được đề cử:
Đọc Thêm

ĐTC: Qùa Tặng Của Chúa Thánh Thần

VRNs ( 01.05.2014) – Sài Gòn- Trong buổi triều yết chung hôm thứ Tư hàng tuần, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục bài giáo lý của ngài về những món quà của Chúa Thánh Thần . Ngài nói về món quà của sự hiểu biết, giải thích rằng nó không phải là khả năng trí tuệ, cũng không phải là kiến thức hoàn hảo của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha mô tả đó là ân sủng cho phép các Kitô hữu ” xem tất cả mọi thứ trong ánh sáng mới, với cái nhìn tâm linh sâu sắc mới mẽ của Thần Khí . “
Đọc Thêm

Lời Kêu Gọi Bộ Trưởng Y Tế Từ Chức

Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam xác nhận lập trường: Không tin tưởng rằng việc từ chức của một bộ trưởng trong thể chế độc tài có thể thay đổi diện mạo nền y tế tồi tệ ở Việt Nam.

Nhưng về nguyên tắc phân chia quyền lực và phân công nhiệm vụ trong Nội các chính phủ của một quốc gia, những thất bại của ngành y tế Việt Nam tất nhiên được quy vào trách nhiệm của Bộ trưởng Y tế đương nhiệm là bà Nguyễn Thị Kim Tiến.
Đọc Thêm

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Mỹ Đề Nghị Đưa VN Vào Danh Sách CPC

Uỷ Ban Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) vừa công bố bản phúc trình thường niên về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới năm 2014.

Ủy ban đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa thêm 8 nước vào “danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm (CPC)” trong đó có Việt Nam.

USCIRF nói rằng như trong nhiều năm qua, thành tích nhân quyền của Việt Nam trong năm 2013 tiếp tục xấu đi. Trong bối cảnh có những giằng co trong nội bộ các cấp lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam, chính quyền Việt Nam đã quyết liệt đàn áp bất cứ hoạt động nào mà họ cho là có thể thách thức quyền độc tôn cai trị của họ, đồng thời siết chặt quyền kiểm soát các quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, lập hội và tụ tập.
Đọc Thêm

Việt Nam Có Tự Do Báo Chí?

VRNs (02.05.2014) – Sài Gòn – Chiều hôm qua, tại hội trường Giêrađô, nhà mục vụ DCCT, bài tham luận Việt Nam có tự do báo chí? của luật sư Lê Công Định, tù nhân tư tưởng, đã được linh mục Hoàng Vũ công bố trong hội thảo Tự do thông tin ở Việt Nam dưới ánh sáng giáo huấn xã hội Công giáo. Bài tham luận được tất cả các tham dự viên tán thưởng và đồng tình.

Thế nào là một nền báo chí tự do và độc lập?

Một nền báo chí tự do và độc lập thực sự là thành tố quan trọng của một xã hội tự do. Sẽ không có xã hội tự do nếu báo chí chưa độc lập khỏi chính quyền. Luật lệ về báo chí giúp thiết đặt những quy tắc bảo đảm sự tự do và độc lập đó, chứ không phải là phương tiện để chính quyền kiểm soát và áp đặt quan điểm của mình về nội dung thông tin, cũng như cách thức đưa tin và bình luận các sự kiện kinh tế, chính trị và xã hội.
Đọc Thêm

Chiêu Bài Giải Phóng, Bình Phong Nhân Quyền!!!

Sau biến cố 30-04-1975 mấy ngày, bí thư thứ nhất CS Lê Duẩn, kẻ cầm đầu cuộc xâm lăng Việt Nam Cộng Hòa, đã từ Hà Nội vào Sài Gòn ăn mừng chiến thắng. Tại đó, trước quần chúng chưa hết bàng hoàng vì sự thay đổi cục diện chính trị, ông ta giở trò mỵ dân: “Không có bên thắng bên thua giữa người Việt với người Việt. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người chiến thắng cuối cùng cuộc chiến tranh giải phóng này”. Tiếp đó, trong lễ mừng chiến thắng được tổ chức ngày 15-5-1975 tại Hà Nội, Lê Duẩn lại tuyên bố: “Chào mừng tổ quốc vinh quang của chúng ta từ nay vĩnh viễn thoát khỏi ách nô dịch của nước ngoài, vĩnh viễn thoát khỏi họa chia cắt, chào mừng non sông gấm vóc Việt Nam liền một dải từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau, từ nay hoàn toàn độc lập, tự do và vĩnh viễn độc lập tự do.
Đọc Thêm

Tiếng Kêu Xé Lòng Của Dân Oan Dương Nội

VRNs (02.5.2014) – Sài Gòn – Một đoạn video có độ dài gần 2 phút được lan truyền trên các trang mạng xã hội cho thấy cả ngàn lực lượng cảnh sát cơ động, công an, dân phòng… xông vào, xô đẩy, đánh đập, lôi kéo một nhóm người dân trên một cánh đồng. Tiếng kêu cứu của người dân thét lên từng cơn nhưng lực lượng công quyền vẫn ngang nhiên ra tay đàn áp.

Video này được đăng tải bởi facebooker Gió Lang Thang và facebooker này khẳng định: “Đây là video cuối cùng của chị Cấn Thị Thêu quay cảnh cưỡng chế đất ở Dương Nội ngày 25/04/2014 vừa qua. Cảnh quay này chị đứng trên chiếc chòi cao bà con Dương Nội làm để giữ đất, chứng kiến chồng chị là anh Trịnh Bá Khiêm và nhiều người dân khác bị đánh đập tàn bạo phía dưới. Sau khi đánh đập tàn bạo bà con, bọn chúng cho xe múc lên chòi, bắt chị Thêu xuống và đánh chị vỡ đầu. Sau đó, chúng bắt chị và chồng chị đến trại tạm giam trong tình trạng thương tích đầy mình, ngất xỉu và bị cáng đi.”
Đọc Thêm