Truyền Thông Chúa Cứu Thế : Dấn Thân Vì Tự Do Thông Tin

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, phụ trách Truyền
Thông Chúa Cứu Thế. DR
Thanh Phương, RFI: Mặc dù là trang thông tin của một nhà dòng, nhưng Truyền thông Chúa Cứu Thế hoạt động như một cơ quan báo chí thực thụ, cung cấp không chỉ các thông tin về sinh hoạt tôn giáo, mà cả những thông tin, bình luận về chính trị, xã hội, về đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam.

Trong hai ngày 5 và 6/05/2014, tại trụ sở tổ chức UNESCO ở Paris sẽ diễn ra một hội nghị quốc tế về tự do thông tin trên thế giới. Trước đó, ngày 02/05, tổ chức này đã trao Giải tự do báo chí thế giới UNESCO/Guillermo Cano 2014 cho nhà báo độc lập Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Sik, cũng là một nhà đấu tranh cho nhân quyền.
Đọc Thêm

Trung Quốc Bác Bỏ Phản Đối Của Việt Nam Về Giàn Khoan Ở Biển Đông

VOA: Trung Quốc ngày 5/5 lên tiếng bác bỏ phản đối của Việt Nam về việc Bắc Kinh đưa một giàn khoan nước sâu tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên án hành động của Bắc Kinh cho giàn khoan Hải dương 981 khoan và tác nghiệp tại khu vực Biển Đông từ ngày 2/5 đến ngày 15/8 là phi pháp, xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Phát ngôn nhân Lê Hải Bình nói động thái này ‘xâm phạm vào Lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam’, ‘nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 130 hải lý.’
Đọc Thêm

'Gặp Thời Thế, Thế Thời Phải Thế'

Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân 2014 được nhóm trong bối
cảnh Việt Nam đang đàm phán vào TPP
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, BBC: Lại một năm nữa vụt qua. Vài sự kiện gây chú ý của Diễn đàn Kinh tế mùa xuân (DĐKTMX) năm 2014 đã làm cho hoạt động này “vươn lên một tầm cao mới” so với diễn đàn cùng tên năm 2013 như thế nào?

Năm 2013, thành phố biển Nha Trang êm ả đã lần đầu tiên rộn lên lời phản biện dậy sóng của một số chuyên gia “cận thần” như nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm, TS Trịnh Quang Anh thuộc Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam, PGS.TS Trần Đình Thiên và TS Tô Ánh Dương thuộc Viện Kinh tế Việt Nam. Lần đầu tiên từ thời khủng hoảng 2008, con số nợ xấu của giới ngân hàng được các chuyên gia tiết lộ lên đến nửa triệu tỷ đồng.
Đọc Thêm

Lễ Vật Lên Ngôi.

Công an ngăn cản dân chúng biểu tình chống Trung Quốc
xâm lấn Biển Đảo
'' Phải nói '' khoác lác '' một tí rằng, nhờ có mười mấy cuộc biểu tình chống Tàu ở Hà Nội diễn ra liên tiếp và cả ở trong Nam. Đã khiến người Trung Quốc thấy rằng giờ chưa phải lúc lộ rõ bộ mặt ở biển Đông, cần phải cho nhân dân Việt Nam thấm nhuần đạo lý Trung Quốc là anh, Việt Nam là em. Em phải nghe anh ( không phải bỗng dưng một hòa thượng như Thích Chân Quang được phép đi ba hoa tự do như vậy, cũng như đại tá Trần Đăng Thanh diễn thuyết về ơn huệ sâu nặng của Trung Quốc đối với Việt Nam ), cần phải cho nhân dân Việt Nam thấm sâu đạo lý Khổng Tử về đạo nghĩa chư hầu, thiên tử, bầy tôi. Triệt tiêu hay giảm dần tinh thần dân tộc Việt Nam đang đối kháng mạnh với Trung Quốc. Rồi mới tiến tới bước khác.
Đọc Thêm

'Việt Nam Sẽ Có Phương Án Đối Phó'

Giàn khoan 981 do Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung
Quốc vận hành

BBC: Trung Quốc vừa loan báo việc chuyển giàn khoan Hải Dương 981 tới vùng biển gần đảo Lý Sơn của Việt Nam.
Vị trí tác nghiệp của giàn khoan nước sâu khổng lồ này cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng kinh tế đặc quyền (EEZ) của Việt Nam.

Trước hành động này, nhà nghiên cứu chủ quyền Biển Đông Hoàng Việt nói với BBC, chính phủ Việt Nam 'chắc chắn sẽ có các phương án' để đối phó.

Nhà nghiên cứu Hoàng Việt: Thực ra việc Trung Quốc kéo giàn khoan tới đây là điều không chỉ tôi mà một số người khác cũng đã đề cập, chứ không phải là không nghĩ tới, cho dù không biết sẽ vào thời điểm nào. Thế nhưng thời điểm Trung Quốc chọn để làm công việc này, là khi Việt Nam đang say sưa nghỉ lễ và chào đón chiến thắng Điện Biên Phủ thì cũng hơi bất ngờ.
Đọc Thêm

Tàu Cộng Bắt Đầu Bước Vào Giai Đoạn Xâm Lấn Mới

TÀU CỘNG BẮT ĐẦU BƯỚC VÀO GIAI ĐOẠN XÂM LẤN MỚI

Trong lúc cả nước lo lễ lạc, ăn chơi đến 5 ngày, tự sướng với quá khứ theo định hướng của đảng và nhà nước thì Tàu cộng công khai và ngang nhiên đưa giàn khoan khủng vào lắp đặt và tuyên bố chính thức hoạt động ngay trong vùng biển đặc quyền của VN. Vị trí giàn khoan chỉ cách bờ biển VN 120 hải lý và rất gần với đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi.
Đọc Thêm

Các “Anh Hùng Thông Tin” Tại Á Châu Thường Xuyên Đối Mặt Với Đe Dọa, Bạo Lực Và Tù Đày

VRNs (05.05.2014) – Phnom Penh, Cambodia – Asianews đưa tin, một nhà báo trẻ người Campuchia, nạn nhân của những tấn công liên tiếp vì dám lên tiếng tố cáo tình trạng vi phạm nhân quyền và một nhà báo Miến Điện bị bỏ tù có tên trong danh sách “100 anh hùng thông tin”.

Danh sách này được Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) công bố nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới 2014.

Trong danh sách, còn có tên của một tu sĩ Phật giáo và một nhà hoạt động dân chủ tại Tây Tạng. Vị này đã làm một bộ phim tài liệu ghi lại tình trạng đau khổ của người Tây Tạng dưới chế độ đô hộ của Bắc Kinh.
Đọc Thêm

Bắc Kinh Xây Dựng Phi Trường Ở Đảo Gạc Ma?

ĐÀI BẮC 4-5 (NV) - Có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một phi trường tại đảo đá ngầm Gạc Ma hầu tăng cường khả năng khống chế Biển Đông với sức mạnh không quân.

Đây là nhận xét của một tổ chức thông tin Duowei News ở New York được báo điện tử Want ChinaTimes ở Đài Bắc thuật lại hôm Chủ Nhật 4 Tháng Năm. Mới đây, một blogger ở Việt Nam trưng dẫn một số hình ảnh chụp các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại đảo đá ngầm Gạc Ma mà họ đánh chiếm của Việt Nam hồi năm 1988.
Đọc Thêm

Phản Đối Trung Quốc Đưa Giàn Khoan Đến Vùng Biển Của VN

Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùng biển của VN
04/05/2014 20:51 (GMT + 7)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình vừa trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải ngày 3-5-2014 của Cục Hải sự Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải ngày 3-5-2014 của Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc - 111o12’06” kinh Đông từ ngày 2-5 đến 15-8-2014, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.
Đọc Thêm

Trung Quốc Ngang Ngược Kéo Giàn Khoan Khổng Lồ Vào Vùng Biển Việt Nam

(PetroTimes) - Ngày 3/5, trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc đã đưa cảnh báo hàng hải số 14033 về việc giàn khoan Hải dương 981 (HD 981) “tác nghiệp tại Nam Hải”.

Cảnh báo này cho biết, từ ngày 2/5 đến 15/8, giàn khoan HD 981 sẽ hoạt động tại tọa độ 15029’N/1110 12’E. Cấm tất cả các loại phương tiện không được xâm nhập vào khu vực HD 981 hoạt động trong phạm vi bán kính 1 hải lý.

Đối chiếu theo tọa độ trên thì giàn khoan HD 981 đã xâm phạm vào Lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (221km) và cách phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 18 hải lý. Đây là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Chung Các Tổ Chức XHDS Tại Việt Nam Ngày 04.05.2014

VRNs (05.05.2014) – Sài Gòn – Hôm qua, 13 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam đã ra Tuyên bố chung yêu cầu chính quyền Việt Nam nghiêm túc tôn trọng quyền tự do lập hội. Trường hợp tiêu biểu được nêu lên là Hội cựu tù nhân lương tâm bị gấy khó dễ và bị ép buộc phải giải tán.

“Hội CTNLT thành lập dựa trên các cơ sở không thể phủ nhận: - Công ước quốc tế về Quyền chính trị và dân sự mà Nhà nước Việt Nam đã ký kết vào năm 1982, với Điều 21 ghi: “Quyền hội họp hoà bình phải được công nhận. Việc thực hiện quyền này không bị hạn chế, trừ những hạn chế do pháp luật quy định và là cần thiết trong một xã hội dân chủ, vì lợi ích an ninh quốc gia, an toàn và trật tự công cộng, và để bảo vệ sức khỏe và đạo đức xã hội hoặc bảo vệ quyền và tự do của những người khác”. - Hiến pháp Việt Nam năm 2013 về các quyền công dân về việc hội họp, lập hội. - Các quy định của Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc mà Nhà nước Việt Nam trở thành thành viên chính thức vào tháng 11/2013 với nhiệm kỳ 2014-2016″.
Đọc Thêm

Làm Gì Để Giải Quyết Xung Đột Đất Đai?

BBC: Nhà nước Việt Nam phải nắm vai trò trung gian hòa giải chứ không nên 'sa vào' xung đột đất đai trực tiếp với dân, đồng thời phải sửa luật và tránh cách hành xử 'bạo lực', theo một nhà nghiên cứu về nông thôn và nông dân từ trong nước.

Cần đưa ra một mô hình xử lý quan hệ mới trong đó, nhà nước làm trung gian giữa nông dân và các doanh nghiệp, tổ chức trong một tranh chấp, xung đột về đất đai, nếu có, chứ không nên trở thành một bên là đương sự trực tiếp trong xung đột với người dân, vẫn theo quan điểm của chuyên gia.
Đọc Thêm

Hội Doanh Nhân Công Giáo Giáo Phận Vinh: Đại Hội Lần Thứ VI Và Mừng Lễ Bổn Mạng

GPVO - Như đã trở thành điểm hẹn, sáng ngày 1.5.2014, các thành viên Hội Doanh nhân Công giáo (DNCG) Giáo phận Vinh đã quy tụ về Đại chủng viện Vinh Thanh, tham dự đại hội lần thứ VI và mừng lễ thánh Giuse thợ, bổn mạng của Hội. Trong cuộc hội ngộ truyền thống lần này, Hội DNCG vui mừng chào đón sự hiện diện của Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, cha Giám đốc ĐCV Vinh Thanh, quý cha trong Ban mục vụ các doanh nhân và gần 150 doanh nhân trong toàn Giáo phận Vinh.
Đọc Thêm