Trực Tiếp: Tổng Hợp Tin Tức Biểu Tình Tại Hà Nội, Sài Gòn, Huế và Đà Nẵng

TNCG: Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược diễn ra sáng nay tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Huế và Đà Nẵng đã nói lên lòng yêu nước nồng nàn của người dân Việt trước hiểm họa xâm lăng của Trung Quốc.

90 triệu con tim của Việt Nam cùng đồng lòng đoàn kết đuổi quân xâm lược Phương Bắc ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Đọc Thêm

Hà Nội Tố Cáo Chiến Đấu Cơ Trung Quốc Xâm Phạm Không Phận Việt Nam

Thanh Phương, RFI: Theo báo chí trong nước, hôm nay, 11/05/2014, đại tá Ngô Ngọc Thu, phó tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết Trung Quốc đã đưa cả chiến đấu cơ vào bảo vệ giàn khoan HD-981, xâm phạm chủ quyền biển và không phận Việt Nam.

Tờ Tuổi Trẻ trích lời đại tá Thu cho biết trong ngày 10/05 và sáng 11/05, Cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện có hai tốp máy bay quân sự của Trung Quốc bay bên trên các tàu của Cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư, trong số này có một tốp máy bay tiêm kích của Trung Quốc.
Đọc Thêm

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng Phát Biểu Về Biển Đông Tại Hội Nghị Cấp Cao ASEAN

Phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo ASEAN đã chính thức bắt đầu lúc 10g35 sáng nay 11-5 ở thủ đô Nay Pyi Taw. Trong phiên họp này thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng về tình hình biển Đông.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thẳng thắn lên án hành động gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông tại phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra sáng nay.

Trong bài phát biểu của mình, ông thông báo về việc Trung Quốc từ ngày 1-5 đã “ngang nhiên” đưa giàn khoan vào thềm lục địa và “rất hung hăng” bắn vòi rồng có cường độ mạnh và “đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương.”
Đọc Thêm

Tâm Sự Của Người Tham Gia Biểu Tình Chống Trung Quốc Sáng Nay 11/5/2014

Theo: Thanh Phương,RFI: Hàng Ngàn Người Biểu Tình Phản Đối Trung Quốc Ở Việt Nam 

Hôm nay, 11/05/2014, hàng ngàn người, đặc biệt là ở Hà Nội và Sài Gòn, đã xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc về vụ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông. Ngoài các trang mạng độc lập, báo chí chính thức của Việt Nam hôm nay cũng đã đồng loạt đưa tin về các cuộc biểu tình này, nhưng chủ yếu để nhấn mạnh sự ủng hộ của người dân đối với Đảng và Nhà nước.
Đọc Thêm

Cộng Đồng Người Việt Tại Washington DC Tổ Chức Biểu Tình Chống Trung Quốc Xâm Lược

VRNs (11.05.2014) – Washington DC – Trước tình hình đất nước đang lâm nguy hàng trăm người Việt định cư tại thủ đô Hoa Kỳ và vùng phụ cận đã tổ chức buổi biểu tình để nói lên tiếng nói phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc khi đưa dàn khoan dầu khí HD981 vào hoạt động trong vùng biển của Việt Nam trong mấy ngày qua

Buổi biểu tình có sự tham dự của đông đảo đại điện các tổ chức, các hội đoàn. Để mở đầu cho buổi sinh hoạt biểu tình ông Đoàn Hữu Định chủ tịch cộng đồng người Việt tại Washington DC, Maryland và Virginia chia sẻ khi mà người dân trong nước đang rộn ràng chuẩn bị xuống đường biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn thì cộng đồng chúng ta làm cuộc biểu dương ngày hôm nay để yểm trợ tinh thần cho người dân trong nước cùng đứng lên để cho biết rằng chù quyền của nhân dân Việt Nam cần phải được tôn trọng, Tàu cộng phải chấm dứt việc lấn chiếm bất hợp pháp phần lãnh hải của chúng ta củng như lãnh thổ của chúng ta trong nội địa, tôi tin chắc rằng tất cả những gì chúng ta làm ngày hôm nay tại đây sẽ được gửi vào trong nước, chúng ta biết rằng ngay giờ phút này không chỉ tại đây mà cả bên miền tây, Canada, Âu Châu, Úc Châu sẽ cùng nối tiếp việc chúng ta làm hôm nay để chống sự lấn chiếm đất nước chúng ta bởi Tàu cộng.
Đọc Thêm

Đức GM Nguyễn Thái Hợp: Hòa Bình - Công Lý Trên Biển Đông

“Ở giai đoạn phát triển và hội nhập hiện nay, Biển Đông đóng một vai trò rất quan trọng đối với đất nước chúng ta, vì vừa cung cấp tài nguyên lớn lao, vừa trở thành cửa ngõ, bàn đạp để vươn ra đại dương. Đây là con đường huyết mạch nối liền các quốc gia Tây Á và Nam Á với các nước Đông và Bắc Á, cũng như với thế giới. Chính vì vậy một số nước đang nhòm ngó vào Biển Đông.

Việc Trung Quốc yêu sách chủ quyền trên 75% diện tích ở Biển Đông và việc họ thi hành lệnh cấm đánh bắt hải sản từ ngày 16/5/2009 bằng cách tăng cường tàu ngư chính đang làm cho Biển Đông trở thành một “nguy cơ” bất ổn trong khu vực. Đặc biệt, từ cuối năm 2007, khi Trung Quốc đơn phương đặt hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trực thuộc hệ thống hành chính của mình, thì thực sự họ đã đi xa hơn cuộc tranh chấp lẻ tẻ trên Biển Đông. Phải chăng đây là một hành động xâm phạm lãnh thổ của Việt Nam, bất chấp Hiến chương Liên Hiệp Quốc và Luật Biển 1982, mà Trung Quốc, Việt Nam, Philipines, Malaysia và Brunei cùng ký” (Trích LỜI GIỚI THIỆU của Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp trong cuốn Biển Đông và hải đảo Việt Nam, NXB Tri Thức, Hà Nội 2010).
Đọc Thêm

Thêm 2 Tàu Cá VN Bị Trung Quốc Tấn Công Tại Hoàng Sa

TTO - Chiều ngày 10-5, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết có 2 tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị Trung Quốc tấn công, cướp tài sản khi đang hoạt động tại ngư trường Hoàng Sa.

Theo Ông Chinh, thông qua hệ thống ICom trạm bờ của Nghiệp đoàn nghề cá, vào sáng ngày 10-5 nghiệp đoàn nghề cá đã nhận được thông tin tàu cá QNg 96147, do ngư dân Dương Văn Giàu ở xã An Hải, chủ tàu kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 15 lao động vừa gạp nạn vì bị Trung Quốc truy đuổi, tấn công và cướp toàn bộ ngư cụ, hải sản vừa khai thác được tại tọa độ 16,45 độ vĩ Bắc – 112,20 độ kinh Đông, vào chiều 7-5.
Đọc Thêm

Kỷ Niệm 20 Năm Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam

Hoài Hương,VOA: Lễ Kỷ niệm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam diễn ra hôm thứ Sáu 9 tháng 5 tại tòa nhà Russell của Thượng Viện Hoa Kỳ, đánh dấu ngày bản Tuyên ngôn của Phong trào tranh đấu bất bạo động cho nhân quyền tại Việt Nam được công bố cách đây hai thập niên. Tác giả của Tuyên ngôn là Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, người sáng lập Cao trào Nhân Bản, một nhà tranh đấu cho dân chủ hiện cư ngụ tại Việt Nam. Buổi lễ năm nay cũng đánh dấu 20 năm từ khi ban hành nghị quyết SJ 168 của Quốc hội Hoa Kỳ và công luật số 103258 của cựu Tổng Thống Bill Clinton, chỉ định ngày 11 tháng 5 hàng năm là Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam, được tổ chức tại Quốc hội Hoa Kỳ. Hoài Hương có mặt tại buổi lễ và tường trình:
Đọc Thêm

Chính Quyền VN 'Bật Đèn Xanh Biểu Tình?

'Hàng trăm người' VN đã biểu tình phản đối Trung Quốc
ở Sài Gòn hôm 10/5.
BBC: Chính quyền Việt Nam cuối cùng đã phải 'thay đổi chính sách' và phải viện đến các cuộc phản đối Trung Quốc của người dân để đối phó với vụ giàn khoan HD-981 của Trung Quốc tại Hoàng Sa, theo ý kiến quan sát từ trong nước.
Tuy nhiên, cuộc 'gặp gỡ' giữa nhà nước và nhân dân, kể cả giữa các cuộc mit-tinh do Đảng tổ chức và các cuộc xuống đường 'tự phát' phản đối Trung Quốc của người dân đợt này sẽ kéo dài bao lâu vẫn còn là một câu hỏi.

"Đến lúc nhà nước cũng phải cần đến sự ủng hộ của nhân dân, do vậy cũng không còn ngăn cấm như hồi xưa nữa, hồi xưa bất cứ những phát biểu nào, biểu hiện nào tự phát của nhân dân đều bị nhà nước cấm đoán khi đụng tới Trung Quốc," nguyên Thư ký Tòa soạn báo thanh niên giải thích sự thay đổi đột ngột của chính quyền.Trao đổi với BBC hôm 10/5/2014 từ Sài Gòn, blogger Huỳnh Ngọc Chênh cho rằng nay đã là thời điểm Đảng và nhà nước Việt Nam phải dựa vào nhân dân mới có thể đối phó được với Trung Quốc trong vụ giàn khoan đang gây ra đối đầu căng thẳng giữa hai nước.
Đọc Thêm