Ngoại Trưởng Mỹ Chỉ Trích Trung Quốc Khiêu Khích Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ, J.Kerry.
Trọng Nghĩa, RFI: Trong cuộc tiếp xúc qua điện thoại với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị ngày 12/05/2014, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chỉ trích hành động khiêu khích mới đây của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam. Đó là vụ Bắc Kinh cho đặt giàn khoan dầu ngay tại vùng biển đang tranh chấp với Việt Nam tại Biển Đông, làm cho tình hình căng thẳng hẳn lên.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki, Ngoại trưởng Mỹ đã nhận định rằng động thái triển khai giàn khoan và nhiều chiếc tàu (quân sự và bán quân sự) vào một vùng biển đang tranh chấp với Việt Nam mang tính chất « khiêu khích ».
Đọc Thêm

Bình Dương: Hàng Vạn Công Nhân Đình Công, Biểu Tình Chống Trung Quốc

CTV Danlambao - Ngày 13/5/2014, hàng vạn công nhân tại các khu công nghiệp Bình Dương đã đồng loạt đình công, xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc xâm lược. Do diễn biến quá bất ngờ, cuộc biểu tình lớn chưa từng có của công nhân đã khiến toàn bộ các khu công nghiệp và hệ thống an ninh Bình Dương bị tê liệt hoàn toàn.

Đến buổi trưa cùng ngày, cuộc biểu tình đã lan rộng ra các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, Sóng Thần, Việt Hương. Theo ghi nhận đã xảy ra tình trạng một số nhóm công nhân kéo đến tấn công, đập phá nhắm vào các công ty của Trung Quốc, Đài Loan...
Đọc Thêm

Tin Nóng: Hà Nội Tiếp Tục Biểu Tình Tại ĐSQ Trung Quốc

Hà Nội, 16h30 ngày 13.05.2014:

TIẾP TỤC BÙNG NỔ BIỂU TÌNH TRƯỚC ĐSQ TRUNG QUỐC Ở HÀ NỘI

Bức xúc trước việc nhà cầm quyền Bắc Kinh, đứng đầu là Tập Cận Bình đã điều giàn khoan khổng lồ cắm sâu vào lòng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, đe dọa dân tộc Việt Nam, nhiều người dân Hà Nội đã kéo đến Đại sứ quán Trung Quốc, 46 Hoàng Diệu, HN để biểu tình phản đối.
Đọc Thêm

Nguy Cơ Mất Biển Đang Đến Gần

Nam Nguyên, RFA: Một cuộc chiến không tiếng súng đã bắt đầu ở ngoài khơi Quảng Ngãi, qua việc Trung Quốc định vị giàn khoan HD 981 trên vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam. Nếu Việt Nam thất bại trong việc đẩy dàn khoan khổng lồ này ra khỏi vùng biển của mình thì nguy cơ mất chủ quyền là một hiện thực.

Đưa ngay vấn đề ra Hội Đồng Bảo An LHQ

Trả lời Nam Nguyên vào tối ngày 8 tháng 5/2014, Thạc sĩ Hoàng Việt giảng viên luật quốc tế trường Đại học Luật TP.HCM, một nhà nghiên cứu biển Đông nói rằng, Việt Nam đang lâm vào tình thế chưa bao giờ khó khăn đến thế.
Đọc Thêm

New York Times: Tập Cận Bình Từ Chối Tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng

BẮC KINH (NV) .- Tổng bí thư đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng bị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chối lời đề nghị gặp gỡ, mà qua đó ông Trọng hy vọng Bắc Kinh rút dàn khoan dầu ra khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đây là điều được báo New York Times tiết lộ hôm Thứ Hai, viện dẫn một nguồn tin ngoại giao dấu tên vì không muốn làm bực mình nhà cầm quyền Trung Quốc.
Đọc Thêm

Tàu Trung Quốc Tiếp Tục Đâm Tàu Cảnh Sát Biển Việt Nam

Từ “điểm nóng” Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc đâm vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Thứ Ba, 13/05/2014 12:20

(NLĐO) – Tường thuật từ “điểm nóng” quanh khu vực giàn khoan trái phép HD-981 của PV Hoàng Dũng, Báo Người Lao Động, vào lúc 8 giờ ngày 13-5, tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003, 2013, 4032 và các tàu kiểm ngư của Việt Nam, đồng loạt tiếp cận giàn khoan trái phép HD-981 do Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.
Đọc Thêm

Đắk Nông - Dân Oan Lại Biểu Tình Bao Vây Trụ Sở Chính Quyền!

Chúng tôi lại nhận được tin vào tối khuya hôm qua về tình hình dân oan Dack Nong bị chính quyền đàn áp, bắt giữ vì tố cáo chính quyền câu kết với công ty cafe để cướp đất của dân.

Hai tháng trước, dân đã bao vây trụ sở Ủy ban tỉnh và xô xát đã xảy ra khiến ba người dân nhập viện, công ty cafe và chính quyền đã trả lời bằng văn bản hứa giải quyết quyền lợi của dân, tuy nhiên ai cũng biết lời hứa của chính quyền và các doanh nghiệp sân sau của chính quyền không có đáng 1 li để tin được, bằng chứng là đã hai tháng rồi, dân chưa nhận được bất kỳ phương án xử lý, giải quyết nào của chính quyền Dack Nong .
Đọc Thêm

Tiếng Kêu Cứu Của Dân Oan Cồn Dầu

VRNs (13.05.2014)- Đà Nẵng- Trong những ngày qua, cả nước đang sôi sục lên về vụ việc Trung Quốc táo tợn đưa dàn khoan HD 981 vào khu vực vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, sự kiện này đã khiến trong mấy ngày vừa qua có hàng chục cuộc biểu tình nổ ra trên khắp cả nước. Những tưởng tất cả mọi người dân đang đổ xô hướng về Biển Đông, sẽ không ai nhớ đến các vụ kiện đất đai của bà con dân oan thì ở đây dân oan giáo xứ Cồn Dầu vẫn đang ngày đêm kêu gào trước cổng văn phòng chính phủ, theo lời của một dân oan giáo xứ Cồn Dầu đang ở Hà Nội cho biết: “Mấy ngày hôm nay vẫn biết là tình hình đất nước ở biển đông đang căng thẳng, nhưng chúng tôi hiện giờ vẫn không có đất, không có nhà thì làm sao chúng tôi có tinh thần mà hướng về biển đảo cùng đất nước được? Chính nhà nước đã đẩy chúng tôi đến tình cảnh này, khiến chúng tôi đang ở trong một đất nước mà như là đã mất nước rồi”.
Đọc Thêm

Bước Ngoặt Chính Trị Tại Việt Nam

Nguyễn Hưng Quốc: Các biến động ồn ào chung quanh sự kiện Trung Quốc mang giàn khoan HD-981 vào khu vực được xem là thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam chưa biết sẽ kết thúc như thế nào, tuy nhiên, theo tôi, có một điều hầu như chắc chắn: sau này, nhìn lại, có thể thấy đây là một trong những bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển của chính trị Việt Nam trong mấy thập niên vừa qua.

Khả năng xấu nhất, đáng lo ngại và đáng buồn nhất là nó biến cuộc tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc từ phạm vi pháp lý và ngoại giao sang phạm vi quân sự. Khi tiếng súng đã nổ, không ai dám chắc là diễn tiến của cuộc chiến sẽ như thế nào. Từ xưa đến nay, trong lịch sử, tất cả các nhà lãnh đạo đều chỉ biết khai chiến nhưng không ai dám chắc chắn cách thức kết thúc cuộc chiến ấy cả. Tất cả đều tùy thuộc vào đối thủ và những yếu tố bên ngoài, có khi rất ngẫu nhiên, làm lệch hẳn những dự định ban đầu.
Đọc Thêm

VN Triệu Tổng Lãnh Sự TQ Để Phản Đối Việc Đặt Giàn Khoan

RFA: Sau các cuộc biểu tình của hàng ngàn người dân Saigon phản đối Trung Quốc diễn ra hai ngày thứ bảy chủ nhật, hôm 12/5 Sở Ngoại vụ TP.HCM đã mời ông Sài Văn Duệ, Tổng Lãnh sự Trung Quốc để phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan 981 và một lượng lớn tàu kể cả tàu quân sự và nhiều lượt máy bay xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đây là hoạt động phản kháng Trung Quốc mới nhất được ghi nhận.
Đọc Thêm

Nóng Bỏng Biển Ðông

Lê Diễn Ðức: Cục Hải Sự của Trung Quốc thông báo giàn khoan Haiyang Shiyou 981 thuộc tổng công ty dầu ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) sẽ tiến hành khảo sát từ ngày 4 tháng 5 đến 15 tháng 8 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Ðây là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện khoan ở vùng biển Việt Nam và cũng là lần đầu tiên công khai sử dụng tàu quân sự hỗ trợ cho tàu hàng hải dân sự.

Không như những vụ cắt cáp tàu thăm dò dầu khí, rượt đuổi ngư dân, xua tàu cá vào khai thác tại vùng biển Việt Nam, lần này Trung Quốc đặt giàn khoan khổng lồ trong khu vực thuộc thềm lục địa của Việt Nam.
Đọc Thêm