Tình Hình Biển Đông 16/5: 126 Tàu TQ Liên Tiếp Đâm Va Tàu VN

18:01 PM, 16-05-2014

(ĐSPL) – Theo tin tức mới nhất từ Cục kiểm ngư VN, trong ngày 16/5, tổng số tàu cá của Trung Quốc tại khu vực giàn khoan 981 là 126 tàu, liên tiếp áp sát và đâm va tàu Việt Nam.

Liên quan đến tình hình diễn biến xung quanh khu vực Trung Quốc cho hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Cục Kiểm ngư cho biết, lực lượng của Việt Nam trong ngày hôm nay vẫn duy trì như ngày 15/5.
Đọc Thêm

VN Đang Trả Giá Cho Chính Sách Biển Quá Yếu Kém

Thanh Trúc, RFA: Sự kiện giàn khoan HD981 của Trung Quốc, được dự tính từ lâu, nay đã đóng trụ ở Trường Sa từ ngày 2 tháng 5 này, là hệ quả tất yếu của một chính sách biển vừa yếu kém vừa hời hợt.

Ông Đỗ Thái Bình, kỹ sư đóng tàu, thành viên Hội Khoa Học Biển thành phố Hồ Chí Minh, cũng là một trong những người chủ trương Nhịp Cầu Hoàng Sa, có cuộc phỏng vấn với Thanh Trúc. Trước hết ông cho biết:
Đọc Thêm

GS. Mạc Văn Trang: Đừng Quá Tay Với Dân

Mạc Văn Trang: Thấy chính quyền thông báo trên VTV đã bắt giữ và sẽ truy tố hơn 600 kẻ cầm đầu trong các vụ “lợi dụng biểu tình, gây rối, bạo loạn” trong mấy ngày 12 – 13/4/2014 … tôi rất lo lắng. Sao những “kẻ cầm dầu” lại nhiều thế? Hơn 600 người bị bắt, tra xét bởi công an khiến nhiều người lo sợ. Đã có biết bao trường hợp người dân lành lặn, khỏe mạnh bị CA gọi đến “làm việc” rồi “tự treo cổ”, “tự nhảy lầu”, “tự té ngã”… chết (?); nhiều người từ đồn CA ra về thân tàn ma dại; nay nhiều người dân trước khi bị gọi lên “làm việc” với CA đã phải viết di chúc cho người thân và dân làng! Những vụ dùng cực hình ép cung để “thi đua lập thành tích phá án nhanh” đã đẩy bao người chịu án oan như ông Nguyễn Thanh Chấn? Vì vậy việc bắt bớ ào ạt, tra hỏi cấp tốc, xét xử vội vàng… hàng trăm người một lúc khiến không khỏi hoang mang cho hàng ngàn thân nhân những người bị bắt và gây lo lắng trong dư luận xã hội. Phải làm sao sàng lọc mau chóng, chỉ giam giữ rồi xét xử một số ít những phần tử thực sự lợi dụng biểu tình để cướp của, đánh người ác độc; còn những người lương thiện, có hành vi quá khích, nay đã biết lỗi, chỉ nên yêu cầu viết “kiểm điểm”, “tự phê bình nghiêm khắc” và tha cho về. Được như vậy, cũng là bớt gây thêm hờn oán trong lòng dân.
Đọc Thêm

Sáng Nay Tàu Trung Quốc Mở Bạt Che Súng, Uy Hiếp Tàu Việt Nam

Tường trình từ điểm nóng Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc mở bạt che súng, uy hiếp tàu Việt Nam
16/05/2014 12:04 (GMT + 7)

TTO - Từ 7g30 sáng nay 16-5, khi 5 tàu cảnh sát biển Việt Nam tiến sâu vào khu vực lắp đặt giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 7 hải lý thì các tàu hải giám, hải cảnh của Trung Quốc áp sát và ngăn cản.
Trong khi đó, 30 tàu Trung Quốc khác sẵn sàng chờ lệnh tiếp viện.
Đọc Thêm

Thanh Hóa: Hàng Ngàn Công Nhân Biểu Tình Chống Trung Quốc

14:16 PM, 16-05-2014

(ĐSPL) - Hôm nay 16/5, hàng nghìn công nhân công ty giày Hong Fu đã tổ chức mít tinh để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan hải dương 981 trái phép xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Hàng nghìn công nhân công ty Hong Fu (địa chỉ tại xã Hoàng Long, TP.Thanh Hóa) với cờ đỏ sao vàng, áo đỏ có ông sao năm cánh, băng rôn, khẩu hiệu đã tổ chức cuộc mít tinh, diễu hành từ công ty Hong Fu kéo đến TP.Thanh Hóa để phản đối việc Trung Quốc lắp đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên thềm lục địa của Việt Nam.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Chung Của Một Số Tổ Chức Dân Sự Về Các Cuộc Biểu Tình Chống Trung Quốc Của Giới Công Nhân


Trong những ngày vừa qua, hàng vạn công nhân trên cả nước đã tự tổ chức biểu tình chống việc nhà cầm quyền Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm chủ quyền của đất nước ta. Hành động dũng cảm đó thể hiện lòng yêu nước thiết tha tiềm tàng trong nhân dân ta nói chung và tầng lớp công nhân Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, do thiếu các công đoàn thật sự đại diện cho quyền lợi của công nhân, một số cuộc biểu tình không được tổ chức chặt chẽ đã bị kẻ gian lợi dụng, kích động; chúng gây ra những hành động cực đoan như đập phá nhà máy, thậm chí bạo động gây thương vong, gây rối loạn xã hội.
Đọc Thêm

Kêu Gọi Tổng Biểu Tình Tại Pháp, Đức, Ý Phản Đối Trung Quốc Xâm Lược

Kêu gọi Tổng biểu tình tại Pháp, Đức, Ý phản đối Trung Quốc xâm lấn vùng biển Việt Nam

(Tiếng Pháp : http://goo.gl/zwUP2l; Tiếng Anh : http://goo.gl/etNsMD)

Kính gửi: Toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và bạn bè quốc tế

Từ ngày 02/5/2014, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan dầu HD-981 đến khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Không những thế, Trung Quốc còn điều 80 tàu với sự yểm trợ của máy bay, trong đó có 7 tàu quân sự, 33 tàu hải cảnh, dùng vòi rồng tấn công tàu của kiểm ngư Việt Nam, đâm húc tàu và làm bị thương 6 kiểm ngư viên Việt Nam.
Đọc Thêm

Đi Giữa Dòng Bạo Động và Những Nhân Vật Bí Ẩn

Nhạc Sỹ Tuấn Khanh: Đi giữa dòng bạo động

Lúc 10g sáng ngày 14/5, Tôi cùng 2 người bạn là Thiên Văn và Phạm Thy quyết định chạy xuống khu Gò Vấp, gần Lái Thiêu, khi nghe nghe tin các công ty ở khu Tân Thới Hiệp bắt đầu có đình công. E rằng sẽ có đập phá và bạo động, chúng tôi không dám mang theo nhiều máy móc, chủ yếu là mang theo sự liều lĩnh, để tìm hiểu vì sao lại có những chuyện đập phá và cướp bóc như trên các trang mạng xã hội mô tả.
Đọc Thêm

Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh Điện Đàm Với Ngoại Trưởng Trung Quốc

Thứ Sáu, 16/05/2014 09:57
(NLĐO)- Điện đàm chiều 15-5 với Ngoại trưởng Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh một lần nữa bày tỏ kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu đang xâm phạm trái phép vùng biển của Việt Nam.

Chiều 15-5, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Đọc Thêm

Một Thành Phần Trong Nội Bộ Đảng CSVN Là Chủ Mưu Đằng Sau Những Hành Vi Đốt Phá, Hôi Của, Giết Người?

Dân Làm Báo: Dân Luận: Dưới thời Cách Mạng Văn Hóa, Mao Trạch Đông đã sử dụng lực lượng Hồng Vệ Binh để tạo áp lực lên các phe phái trong Đảng CSTQ để duy trì quyền lực. Liệu chuyện này có lặp lại ở Việt Nam không?

Khi lên án bạo động phải có 2 vấn đề rành rọt cần lên án: Hành Vi và Thủ Phạm. Hành vi thì rất rõ ràng qua những thông tin, hình ảnh tràn lan trong những ngày qua. Nhưng thủ phạm thì không nên mập mờ, rất tai hại như "công nhân", "người biểu tình chống Trung Quốc", "những thành phần khích động"... Cho đến nay, sau gần một tuần, nhiều dữ kiện chứng minh rằng: chủ mưu và thủ phạm của những bạo động chính là một thành phần trong đảng.
Đọc Thêm

Vụ Bạo Động Bình Dương: Bắt Hơn 800 Người

Vụ gây rối ở Bình Dương: Khởi tố vụ án, bắt hơn 800 đối tượng!

Thứ Năm, 15/05/2014 17:32
(NLĐO) - Chiều 15-5, Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, khẳng định trong số 800 đối tượng bị bắt giữ từ vụ gây rối ở Bình Dương có trên 300 đối tượng có dấu hiệu phạm tội hình sự. Đơn vị này cũng đã khởi tố vụ án với 4 tội danh khác nhau!

- PV: Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ bao nhiêu đối tượng gây rối thưa Thiếu Tướng?
Đọc Thêm

Thành Viên Hội PNNQVN-Lê Thị Phương Anh Bị Bắt

CTNLT: Khoảng 10h15, khi Phương Anh và Trung Nghĩa đến gần KCN Amata thì bị 1 toán công an gần 50 người, có cả sắc phục áo vàng và xanh chặn xe. Họ yêu cầu Phương Anh xóa hết các hình ảnh trong điện thoại rồi bắt cả 2 người không rõ đưa đi đâu, đến giờ vẫn chưa liên lạc được và có tin tức gì.

Theo lời anh Lê Anh Hùng-chồng chị Phương Anh thì hiện tại cả trang cá nhân facebook và gmail của chị đều bị kiểm soát và đổi mật khẩu.
Đọc Thêm

Hạm Đội 7 Mỹ Muốn Tăng Các Chuyến Thăm Việt Nam

HÀ NỘI (NV) .- Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ quan tâm tới việc củng cố quan hệ với các đối tác trong khu vực biển Đông và muốn tăng các chuyến thăm hải cảng Việt Nam.
Đó là ý kiến của ông William Marks, Phát ngôn viên của Hạm đội 7 nên trong thư trao đổi với Reuters. Ý kiến này được đưa ra vào lúc quan hệ Việt – Trung trở nên căng thẳng chưa từng thấy, kể từ lúc hai quốc gia này “bình thường hóa quan hệ”.
Đọc Thêm