Từ Thiên An Môn Đến Bắc Phong Sinh

Xe tăng trong vụ Thiên An Môn 1989
Nguyệt Quỳnh, TNCG: Hai mươi lăm năm đã trôi qua, kể từ cái đêm 3/6 và suốt ngày 4/6/1989 khi quân đội theo lệnh lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc đàn áp đẫm máu phong trào đòi dân chủ ở quảng trường Thiên An Môn. Xe tăng cán nát tất cả, từ xe đạp đến xương thịt, đến sọ não sinh viên. Nhiều cựu lãnh tụ sinh viên, dù còn trong nước hay đang sống lưu vong, vẫn không quên được hình ảnh các bạn học của họ bị sát hại.

Hà Tiểu Thanh, khi ấy là một học sinh Trung Học, kể lại rằng sau cuộc thảm sát, cô quay lại trường với một băng đen tưởng niệm những người bạn đã khuất trên tay áo. Cô đã bật khóc khi bị nhà trường buộc cô phải tháo băng đen xuống. Sau này, cô tâm sự trong một cuốn sách: “tôi đã nghĩ rằng mọi việc xem như đã chấm dứt… Song, bằng cách nào đó chính vào ngày 4 tháng 6 các hạt giống dân chủ đã được gieo trong tim tôi, và nỗi khát khao tự do và nhân quyền đã ấp ủ. Như vậy hóa ra đó không phải là một sự kết thúc, mà là một sự khởi đầu khác”.
Đọc Thêm

TQ 'Đâm Hỏng 24 Tàu VN'

Tàu Cá VN bị tàu TQ đâm chìm
BBC - 5.6.2014: Việt Nam nói tàu Trung Quốc đã làm hư hỏng 24 tàu của Việt Nam từ ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 gần quần đảo Hoàng Sa.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lại tổ chức họp báo tại Hà Nội hôm 5/6 để lên án và đòi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi khu vực mà Hà Nội nói là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tại đây, ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển, cáo buộc tàu Trung Quốc đã làm hư hỏng 24 tàu của Việt Nam từ ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan gần quần đảo Hoàng Sa.
Đọc Thêm

Nhóm G7 Lên Tiếng Về Biển Đông

Các lãnh đạo nhóm G7 trong hội nghị ngày 4/6
BBC - 5.6.2014: Lãnh đạo nhóm bảy nước công nghiệp (G7) phát triển bày tỏ quan ngại về căng thẳng trên biển, trong lúc báo Đảng của Trung Quốc đả kích chính sách của Nhật tại G7.

Tuyên bố chung của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Ý, Canada, Anh quốc được đưa ra sau hội nghị tại Brussels tối ngày 4/6.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước những căng thẳng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông", tuyên bố đăng tải trên trang web của Nhà Trắng viết
Đọc Thêm

Chùm Ảnh Diễn Biến Sự Kiện Thảm Sát Đẫm Máu Thiên An Môn, Trung Quốc

VRNs (04.06.2014) - ThanhNienOnline – Ngày này (4.6) cách đây 25 năm về trước, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã dùng xe tăng và binh sĩ tấn công vào những người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn.

Cuộc biểu tình bùng phát vào tháng 4.1989, với phần lớn người tham gia là sinh viên, theo trang tin tức The Atlantic (Mỹ).

Vào ngày 20.5.1989, tình trạng thiết quân luật đã được thiết lập và quân đội đã được điều động đến Thiên An Môn.
Đọc Thêm

Giảng Viên Trường Nghệ Thuật Nghệ An Bị Công An Dàn Cảnh Bắt Và Đánh

Anh Nguyễn Năng Tĩnh và gia đình
VRNs (05.06.2014) – Nghệ An – “Tôi và người bạn vừa lên xe đi được khoảng 10m về theo hướng đường Lê Hồng Phong thì có một người dân phòng tay cầm gậy chạy xe máy hung hăng đâm chặn đầu xe bạn tôi, và bắt chúng tôi dừng lại. Tôi bước xuống xe và hỏi lý do, thi ngay lập tức thấy rất đông công an, an ninh mặc sắc phục và nhiều côn đồ mặc thường phục chạy đến vây quanh tôi. Những côn đồ mặc thường phục đánh tôi tới tấp trước sự chứng kiến của rất nhiều công an mặc sắc phục.
Đọc Thêm

Những Dấu Chấm Hỏi Về Việc 2 Thành Viên Và 1 Thân Hữu Của Hội Anh Em Dân Chủ Bị Bắt Giữ.

Nguyễn Trung Tôn: Sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế Việt nam vào đầu tháng 5 vừa qua đã làm nóng lên tình hình an ninh trong khu vực và trong nước.

Hưởng ứng lời kêu gọi xuống đường biểu thị lòng yêu nước của 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam. Vào ngày 11/5/2014 tại một số thành phố lớn, người dân đã xuống đường biểu tình phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan củaTrung Quốc trên vùng biển Việt Nam một cách ôn hòa. Sự kiện này đã được báo chí lề phải và đài phát thanh truyền hình trong nước cổ vũ. Nhưng sau đó các ngày tiếp theo tại Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh hàng loạt cuộc biểu tình khác đã bị những đối tượng cơ hội lợi dụng biến thành những cuộc bạo loạn, cướp bóc…
Đọc Thêm

Giáo Hội Không Thể Không Biết Đến Các Phương Tiện Truyền Thông Xã Hội

Phương tiện truyền thông xã hội có thể phơi bày điều tồi tệ nhất trong con người, và ngay cả các tweet được rất nhiều người đọc của Đức giáo hoàng Phanxicô cũng phải hứng chịu những lời bình ​​xấu xa.

Nhưng Đức Tổng giám mục Celli nói rằng Giáo hội Công giáo không thể bỏ qua những cơ hội Phúc Âm hoá mà Internet mang lại.

Trong một buổi họp báo hôm thứ Năm 22-05, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Truyền thông Xã hội đã nói với các phóng viên: “Trong Giáo hội, chúng ta cứ đánh bắt cá ở trong hồ, mà quên rằng còn có rất nhiều cá ở bên ngoài”.
Đọc Thêm

Bắc Kinh: An Ninh Vây Chặt Quảng Trường Thiên An Môn

BẮC KINH, Trung Quốc (AFP) - Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Tư có biện pháp an ninh siết chặt thành phố Bắc Kinh vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày xảy ra cuộc đàn áp đẫm máu ở Thiên An Môn, cho đến nay vẫn còn là đề tài cấm kỵ ở Trung Quốc.

Trước ngày này, chính phủ Mỹ lên tiếng đòi hỏi Bắc Kinh phải trả tự do cho hàng chục người bị bắt giữ để ngăn không cho họ có hành động phản đối. Tại Hồng Kông, ban tổ chức cuộc biểu tình thắp nến hàng năm cho hay họ dự trù có khoảng 200,000 người tham dự.
Đọc Thêm

Trung Quốc Từ Chối Phân Xử Tranh Chấp Biển Ðông

Người dân Philippines trong một cuộc biểu tình chống
Trung Quốc ở thủ đô Manila. (Hình: AP/Photo)
THE HAGUE, Hòa Lan (Bloomberg) - Trung Quốc từ chối không đưa bằng chứng bênh vực khẳng định chủ quyền của họ tại Biển Ðông, trước một tòa án của Liên Hiệp Quốc, lấy lý do không công nhận quyền tài phán của tòa này trong tranh chấp với Philippines.

“Lập trường của Trung Quốc là không chấp nhận, cũng như không tham dự vào phiên tòa hòa giải với Philippines vẫn không thay đổi,” theo phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm Thứ Tư.
Đọc Thêm

500 Tù Nhân Chung Thân Vị Thành Niên Hoa Kỳ Viết Thư Cho Đức Thánh Cha

VRNs (04.06.2014) – Sài Gòn –Vatican Insider cho biết, 500 trẻ vị thành niên bị kết án tù chung thân không ân xá ở Hoa Kỳ đã viết thư cho Đức Thánh Cha . ĐTC đã trả lời họ và nói rằng, ngài đã ‘rất cảm động’ bởi những câu chuyện của các tù nhân trẻ, và ngài đảm bảo với họ là ngài sẽ cầu nguyện cho họ.

Ngài cũng đề nghị họ cầu nguyện cho ngài. Tạp chí hàng tuần America của dòng Tên đã phát đi thông tin trên. 500 bức thư cha Michael Kennedy đã thu thập. Cha Michael Kennedy là giám đốc điều hành của tổ chức có tên “Sáng kiến ​​dòng Tên phục hồi Công lý.”
Đọc Thêm