'Việt Nam Và Cơ Hội Thoát Trung Lần 4'

Trung Quốc đang tăng cường phát triển hải quân
BBC - 6.6.2014: Ngày 2/5 năm 2014, Trung Quốc hạ đặt Giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách đảo Tri Tôn 17 hải lý với sự hỗ trợ lực lượng trên trăm tàu đủ loại và cả không quân.

Thời gian này Trung Quốc cho là thời cơ tốt thực thi chủ quyền tại “Đường chín đoạn Lưỡi Bò” chiếm 80% Biển Đông, trước hết có thể lôi kéo Nga đang bị Mỹ các nước Phương Tây gây áp lực sau khủng hoảng ở Ukraine.

Còn với Việt Nam thì Trung Quốc nắm rất kỹ nội tình, đang thu tóm kinh tế Việt Nam và nghĩ có thể xử ép, có khả năng xúi bẩy các cấp và cả người dân sau Hội nghị Thành Đô 1990.
Đọc Thêm

Hải Quân Nhật, Mỹ, Úc Giao Lưu Ở VN

Tàu đổ bộ Kunisaki của Nhật Bản thăm Đà Nẵng
BBC - 6.6.2014: Một tàu hải quân Nhật Bản chở theo binh sĩ Nhật, Mỹ, Úc đã cập Cảng Đà Nẵng, tham dự hoạt động trao đổi đa phương với hải quân Việt Nam.

Tàu đổ bộ Kunisaki thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có mặt tại Đà Nẵng sáng 6/6, mở đầu Chương trình Đối tác Thái Bình Dương kéo dài đến 15/6.

Dự kiến các sĩ quan, thủy thủ và nhân viên y tế thuộc hải quân Việt Nam, Nhật, Mỹ, Úc sẽ có các hoạt động giao lưu, chủ yếu liên quan lĩnh vực y tế.
Đọc Thêm

Không Mặc Cảm, Không Ảo Tưởng

Ông Ngô Nhân Dụng - hình Người Việt
Ngô Nhân Dụng: Mỗi ngày chúng ta nhận được hàng chục, hàng trăm tin tức về các sự kiện, biến cố, những lời tuyên bố, các ý kiến và bình luận, về tình trạng căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Biển Ðông. Những người Việt Nam nặng lòng với đất nước đang sống trong một cơn bão thông tin và xúc động.

Ðây chính là lúc chúng ta cần giữ lòng bình tĩnh và tỉnh táo, không mặc cảm, không ảo tưởng.
Đọc Thêm

Cơn Bão Trên Thiên An Môn

1989: Thảm sát Thiên An Môn

Trong những năm 1980, Trung Quốc giàu có hơn và tự do hơn trước đó. Nhưng cái giá phải trả rất cao: tham nhũng, lạm phát, bất công. Vì thế mà trong mùa Xuân 1989, một lần tụ tập tự phát của sinh viên trên Quảng trường Thiên An Môn đã trở thành cuộc biểu tình lớn nhất mọi thời đại. Nhiều tuần liền, những người biểu tình thống trị đường phố của Bắc Kinh – cho tới khi những người thừa kế già nua của Mao gọi quân đội đến.
Đọc Thêm

Khởi Tố Vụ Án 'Lợi Dụng Quyền Tự Do Dân Chủ' Xảy Ra Ở Một Tờ Báo

Khởi tố vụ án 'lợi dụng quyền tự do dân chủ' xảy ra ở một tờ báo
06/06/2014 08:28

(TNO) Chiều ngày 5.6, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 BLHS, xảy ra tại Báo điện tử Pháp luật và Xã hội (Cơ quan của Sở Tư pháp TP.Hà Nội).
Đọc Thêm

Việt Nam Công Bố Video Vụ Đâm Tàu, Trung Quốc Tố Ngược Lại

Ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần Hoàng Sa
hôm 29/4/2014 được điều trị y tế trên đảo Lý Sơn.
VOA: Đài truyền hình Việt Nam (VTV) hôm 4/6 đã công bố một đoạn video được cho là do các ngư dân ghi lại, quay cảnh tàu của Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng hôm 26/5.

Đoạn phim dài khoảng 3 phút, được ghi lại từ một tàu khác, cho thấy một chiếc tàu loại lớn không rõ số hiệu, bám theo hai tàu được cho là của ngư dân Việt Nam rồi tông vào một chiếc tàu cá, khiến nó xoay ngang rồi lật và chìm.

Sau đó, có thể nghe thấy tiếng hét ‘chìm rồi, chìm rồi’ của một số người đàn ông đứng gần máy quay.
Đọc Thêm

Cuộc Họp Của Các Tổ Chức Xã Hội Dân Sự Tại Việt Nam Diễn Ra Ngày 5/6/2014

Dân Luận: Một cuộc họp của các tổ chức Xã Hội Dân Sự và tôn giáo vừa diễn ra tại chùa Liên Trì sáng ngày 5/6/2014. Trong cuộc họp có sự hiện diện 16 tổ chức Xã Hội Dân Sự. Có thể nói, đây là bước khởi đầu mới cho phong trào đấu tranh dân chủ tại Việt Nam.

Với những mối lo ngại về hiện tình của đất nước đang diễn ra trong thời gian vừa qua, ngày hôm nay lần đầu tiên các tổ chức XHDS có thể ngồi lại với nhau đánh dấu một bước tiến dài cho phong trào đấu tranh dân chủ Việt Nam. Các tổ chức XHDS và tôn giáo có mặt trong buổi họp bao gồm:
Đọc Thêm

Mỹ-Nhật Đối Đầu Trung Quốc, Việt Nam Kiên Quyết Cầu Hòa

Hạm đội 7 Hoa Kỳ, lực lượng trấn thủ Thái Bình Dương
Courtesy of US Navy
Việt-Long, RFA - 5.6.2014: "Bùng nổ như tạc đạn" là nhận xét về Diễn đàn Thượng đỉnh An ninh châu Á, danh xưng vắn tắt là Đối thoại Shangri-La, nhóm họp thường niên tại Singapore năm nay.

Nhân vật đem trưng bày ngòi nổ trước diễn đàn là Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, và người châm ngòi là Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel.

Thủ tướng Nhật cam kết sẽ yểm trợ tối đa cho các nước ASEAN để bảo đảm an ninh trên biển và trên không cho Đông Nam Á, bằng sự trợ giúp phát triển, xây dựng khả năng, hợp tác cung cấp kỹ thuật và khí cụ quốc phòng.
Đọc Thêm

Định Tự Thiêu Để Phản Đối Trung Cộng

Người Tây Tạng tự thiêu để phản đối Chính quyền TQ
Ngăn cản kịp thời 1 người định tự thiêu trong công viên

(Dân trí) - Khoảng 9h sáng 5/6, một người đàn ông mang theo 2 can xăng đến công viên 23/9, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM để tự thiêu nhưng đã bị cơ quan chức năng phát hiện và ngăn cản kịp thời.

Người đàn ông có ý định tự thiêu được xác định là anh Trần Minh M. (32 tuổi, ngụ đường Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1).
Đọc Thêm

Nhà Văn Đặng Phú Phong Bị Cấm Xuất Cảnh Về Lại Mỹ

Lý do: "An ninh quốc gia"

WESTMINSTER, Calif (NV) - Nhà văn Đặng Phú Phong, Việt kiều, tên chính thức là Đặng Kevin Q., hiện đang ở Việt Nam, vừa fax biên bản cấm xuất cảnh của công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất qua California cho một thân hữu báo tin ông bị giữ lại tại phi trường này khi chuẩn bị rời Việt Nam.
Biên bản do Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh, Đồn Công An Cửa Khẩu Tân Sơn Nhất, lập ngày 2 tháng Sáu, 2014, ghi rõ là nhà văn Đặng Phú Phong, quốc tịch Hoa Kỳ, không được lên chuyến bay BR392 của hãng hàng không EVA, bay đi Taipei (Đài Loan) lúc 11:50 giờ sáng, với lý do thuộc diện tạm hoãn xuất cảnh vì lý do an ninh quốc gia.
Đọc Thêm

Khối 8406: Tuyên Bố Về Giàn Khoan HD 981

VRNs (06.06.2014) – Huế – Hôm qua, Khối 8406 đã ra Tuyên bố về vụ Giàn khoan khổng lồ HD 981 của Trung Quốc hạ đặt trên vị trí của thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Khối 8406 nhấn mạnh:

Toàn thể quốc dân, đồng bào cần thấy rõ âm mưu xâm lược của Trung Quốc để cùng nhau đoàn kết, phát huy lòng yêu nước, kiên quyết đấu tranh chống ngoại thù. Chừng nào chế độ độc tài toàn trị của Đảng CS còn tồn tại trên Đất nước Việt Nam thì chừng đó Dân tộc ta vẫn còn phải chịu đựng những khổ đau, mất mát, hy sinh vô bờ, Đất nước ta vẫn còn chịu cảnh lệ thuộc Trung Quốc và đại họa mất nước vẫn còn rình chực.
Đọc Thêm