Đề Xuất Mời Ls Lê Công Định Và Ts Cù Huy Hà Vũ Tham Gia Vụ Kiện Trung Quốc

Nếu tôi là một luật sư giúp Việt Nam kiện Trung Quốc về biển Đông, tôi sẽ đề nghị bổ sung thêm luật sư Lê Công Định, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tham gia giúp (Tình huống giả tưởng, có thể có thật)

Trần Vũ Hải


1. Một ngày u ám, một quan chức cao cấp của Chính phủ (xin giấu tên) nhắn qua một khách hàng Vip của tôi, rằng cấp trên định mời luật sư tham vấn để hình thành một nhóm luật sư chuẩn bị kiện Trung Quốc ra tòa án hoặc trọng tài quốc tế.
Đọc Thêm

Tin Mới Nhất Về Nhà Văn Phạm Viết Đào

Tòa Phúc thẩm đã lén lút xử kín nhà văn Phạm Viết Đào

Hôm thứ Hai đầu tuần (9/6/2014) Tòa phúc thẩm đã lén xử KÍN và y án Sơ thẩm, tức là án tù 15 tháng cho nhà văn Phạm Viết Đào. Tòa không báo cho vợ con ông biết, nên cả vợ và con đều không có mặt, cũng không có luật sư, vì ông tự bào chữa.

Trước đó 1 tuần, vợ và con ông đã liên hệ với Tòa để hỏi về lịch phiên xử phúc thẩm nhưng tòa không trả lời, bảo cứ chờ. Bất ngờ, ngày 9/6 tòa lén lút xử mà không báo cho gia đình, đến hôm nay vợ con ông vào thăm bác mới biết chuyện đó.
Đọc Thêm

Một Người Tuyên Bố Có Thể Tự Thiêu Để Phản Đối Sự Áp Bức Của Chính Quyền CSVN

Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh, người Đà Nẳng, vừa cho biết có thể anh ta sẽ tự thiêu để phản đối chính quyền CSVN, qua việc bị hệ thống chính quyền đàn áp anh và gia đình, khiến anh không còn nơi cư trú, vợ con không yên ổn sinh sống, học hành như mọi người.

Được biết trước đây, anh Nguyễn Văn Thạnh sinh sống ở số 54 đường Nguyễn Công Trứ, Sơn Trà, TP Đà Nẳng. Năm 2013, khi anh Thạnh tham gia nhóm tranh đấu Con Đường Việt Nam, cùng tham gia phong trào xuống đường biểu tình chống Trung Cộng xâm lược và đòi dân chủ, công lý tại Việt Nam, thì chế độ CSVN đã theo dõi, cho công an giả làm côn đồ nhiều lần đánh anh trọng thương phải cấp cứu, buộc nơi anh thuê nhà phải đuổi vợ chồng anh và con nhỏ ra đường.
Đọc Thêm

Đàn Áp Thiên Chúa Giáo Tại Bắc Hàn

VRNs (12.06.2014) – Sài Gòn- Bắc Triều Tiên tiếp tục huy động lực lượng an ninh nhằm đối phó với cư dân Bắc Hàn đã và đang gia nhập Thiên Chúa Giáo tại Trung Quốc. Theo Nhật báo tại Bắc Triều Tiên, Bộ Ngoại giao , Tổng Cục Trinh Sát đã nhận lệnh tích cực triển khai việc điều tra và bắt bớ này.

Một nguồn tin từ Sinuiju, một tỉnh phía Bắc Pyongan cho biết qua điện thoại, “nhân viên an ninh nhà nước đựợc gửi cấp tốc đến Trung Quốc để bắt giữ bất kỳ cư dân Bắc Hàn nào đang tìm hiều và họat động trong giáo hội Kitô Giáo tại TQ. Nhân viên lãnh sự và nhân viên an ninh Bắc Hàn thường trú tại TQ cũng đang cật lực thi hành mệnh lệnh này.” Nguồn tin cũng cho biết chính phủ sẽ thanh trừ tất cả những người có liên can đến GH Thiên Chúa Giáo và đồng thời công bố tất cả những gì họ đang làm tại TQ.
Đọc Thêm

Hỏi Ai Mới Đã Và Đang Liên Tục Lợi Dụng Lòng Yêu Nước?

Đoan Trang: “Cuộc chiến không cân sức giữa học giả Việt Nam và Trung Quốc”

Bài viết dưới đây của tôi, “Cuộc chiến không cân sức giữa học giả Việt Nam và Trung Quốc”, được đăng tải trên Tuần Việt Nam vào ngày 16/3/2009, một ngày trước cuộc hội thảo quốc gia đầu tiên về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Hơn 5 năm đã trôi qua. “Cuộc chiến” vẫn không cân sức. Sự xuất hiện những gương mặt mới, những nghiên cứu mới bên phía Việt Nam, vẫn hoàn toàn là các nỗ lực cá nhân của những người Việt còn quan tâm đến chủ quyền đất nước. 5 năm qua, giới truyền thông vừa viết bài vừa nghe ngóng, đoán ý lãnh đạo, thấy “bật đèn xanh” thì dấn tới, thấy “không ổn” thì im bặt. Dư luận viên vẫn canh từng diễn đàn, từng trang FB, blog chính trị, hối hả lao vào định hướng mỗi khi thấy có ý kiến nào có vẻ bất lợi cho chính quyền. Thỉnh thoảng, lại thấy một đồng chí cán bộ cao cấp nào đấy, kiểu như Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh, được mời đi “nói chuyện chính trị” tại những “Đảng ủy khối, lãnh đạo Đảng, Tuyên giáo, Công tác chính trị, Quản lý sinh viên, Đoàn, Hội thanh niên các trường Đại học-Cao đẳng Hà Nội” về Biển Đông và quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, huấn thị rằng “ta” thế này, “bạn” thế kia…
Đọc Thêm

Theo “Đảng Quang Vinh”, Lâm Nguy Vận Nước

JB. Nguyễn Hữu Vinh: Theo dõi các sự kiện hơn một tháng qua, kể từ khi Trung Cộng đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, người ta thấy ở đó có đủ sắc thái bi hùng, kiêu hãnh, bạc nhược, hèn hạ và hài hước... Có những điều người ta ngờ ngợ từ lâu, nay bạch hóa trước ánh sáng, có những điều người ta lấp lửng từ lâu, nay huỵch toẹt trước thiên hạ, có những điều người ta lên án, bàn luận âm thầm từ lâu, nay người ta kết luận công khai.

Tất cả cho thấy nhiều điều mà câu hò xứ Nghệ xa xưa đã nói: “Rằng qua cơn hoạn nạn, mới hiểu tận lòng nhau”.
Đọc Thêm

Biểu Tình Chống Trung Cộng Xâm Chiếm Biển Đảo Tại Vương Quốc Anh

TNCG: Sau cuộc biểu tình ngày 18 tháng 5, 2014 của cộng đồng người Việt tại London để phản đối Trung Cộng xâm chiến lãnh hải của Việt Nam.

Ngày 8 tháng 6, 2014 vừa qua, cộng đồng người Việt tại Anh lại tiếp tục kéo đến trước đại sứ quán Trung Cộng tại thủ đô London để tiếp tục phản đối hành động ngang ngược xâm chiếm biển đảo, gây hấn, uy hiếp và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam trên vùng biển VN.
Đọc Thêm

Xin Hỏi “Bộ Tổng”

Thiện Tùng: Được đàng chân lân đàng đầu, một lần nữa Trung Quốc (TQ) đặt giàn khoan dầu xâm phạm thô bạo lãnh hải Việt Nam (VN).
Những câu hỏi không thể không đặt ra là: Tự đặt cho mình quyền lãnh đạo Nhà nước và xã hội trực tiếp, toàn diện, tuyệt đối, cớ sao cho đến giờ này Tổng Bí thư, Bộ Chính trị… Đảng CS VN vẫn im hơi lặng tiếng trước hành động xâm lược thô bạo của TQ? Sao lại cấm biểu tình chống TQ xâm lược? Sao không chấp nhận liên minh với các nước để phòng vệ? Sao không thả những người yêu nước chống TQ đang còn bị giam giữ? Và tại sao trong giới lãnh đạo chóp bu còn có hiện tượng trống đành xuôi kèn thổi ngược?…
Đọc Thêm

Ðảng Phá Sản

Ngô Nhân Dụng: Ngày Chủ Nhật, 8 tháng 6, 2014, Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh công bố bài “Hoạt động của giàn khoan HYSY 981: Khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc.” Trong bài này Cộng Sản Trung Hoa đã trình bày lập luận tại sao quần đảo Hoàng Sa thuộc Trung Quốc. (HYSY-981 viết tắt tên Hai Yang Shi You, Hải Dương Thạch Du, là tên công ty CNOOC, người Việt Nam quen viết tắt là HD-981). Ðây là một hành động “Vừa đánh trống vừa ăn cướp.”
Đọc Thêm

Phải Kiện Trước Khi Trung Quốc Rút Giàn Khoan

Trần Kinh Nghị: Mục đích của việc kiện không chỉ để buộc TQ rút giàn khoan mà còn ràng buộc họ không dễ dàng dấn sâu thêm vào những vụ xâm phạm khác. Nếu chỉ nhằm mục tiêu TQ rút giàn khoan thì sớm muộn họ cũng phải rút thôi, chậm nhất là đến 15/8 hoặc cùng lắm là đến thời gian sóng to gió chướng tại khu vực này. Lúc đó TQ sẽ tự tuyên bố “hoàn thành nhiệm vụ”… để lần sau lại tiến hành những “nhiệm vụ” tương tự dọc bờ biển VN thì ta sẽ còn khó hơn nhiều!

Dư luận trong và ngoài nước đang rộ lên về việc “kiện Trung Quốc”. Tuy nhiên, cách hiểu thì khác nhau khá nhiều, chủ yếu tập trung vào các khía cạnh như kiện về cái gì, kiện ra tòa án nào, thời điểm nào, vận dụng lý lẽ ra sao, và khả năng thắng thua…
Đọc Thêm

Chuyện Thật Như Đùa, Đi Vắng Ít Lâu Nhà Bay Vào Tay Cán Bộ

Tp. Mỹ Tho: cán bộ phường cướp nhà dân khi dân đi vắng

VRNs (12.06.2014) – Mỹ Tho – Báo Tiền Phong online ngày 11/6/2014 đưa tin: Do kinh tế khó khăn nên bà Bùi Thị Nhàn (SN 1954 – ngụ nhà số 50/5B Giồng Dứa, phường 7, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) và chồng đã lên TP.HCM từ ngày 22/12/1993. Đến năm 2012, bà Nhàn quay về nhà thì thấy ông Lâm Văn Dung (nguyên cán bộ tổ chức Đảng ủy phường 7) đang ở trong căn nhà của mình. Ông Dung nói mua lại căn nhà này do nhà nước bán.Bà Nhàn uất ức làm đơn gửi UBND phường 7 yêu cầu giải quyết, vì Bà đã có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cửa do Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang cấp ngày 19/3/1988.
Đọc Thêm

TNLT Nông Hùng Anh Và Đặng Ngọc Minh Mãn Hạn Tù Giam

TNCG - 11.6.2014: Tù nhân lương tâm Nông Hùng Anh và Đặng Ngọc Minh đã nãm hạn tù giam chiều qua ngày 10/6/2014. 

TNLT Nông Hùng Anh là sinh viên khoa tiếng Trung tại ĐH Hà Nội, là người theo đạo Tin Lành, yêu chuộng công lý sự thật, anh đã tham gia ký tên phản đối khai thác Bauxite ở Tây Nguyên, biểu tình phản đối Trung Quốc Xâm lược, đã từng là học viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế. Anh bị bắt ngày 5/8/2011 tại Hà Nội và bị kết án 3 năm tù giam, 2 năm quản chế theo khoản 2 điều 79 BLHS.
Đọc Thêm