Ngư Dân Việt Nam Kiện Trung Quốc

Tàu đánh cá việt nam mang số hiệu QNa 90152 bị tàu Trung
quốc đâm chìm khi đang đánh bắt hợp pháp trên vùng biển
Hoàng Sa, chủ quyền Việt Nam, chiều 26/5/2014.
Gia Minh, RFA: Chủ nhân chiếc tàu cá tại Thanh Khê, Đà Nẵng QNa 90152 bị phía Trung Quốc đâm chìm hồi ngày 26 tháng 5 đã nhờ luật sư trợ giúp pháp lý nhằn khởi kiện phía Trung Quốc về hành động bị cho là trái với luật pháp quốc tế như thế.

Chủ tàu cá bị đâm chìm kiện TQ


Luật sư Đỗ Pháp, người đứng ra nhận đảm trách tiến hành thủ tục pháp lý để kiện Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại do đã đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam trong vùng lãnh hải và thềm lục địa của Việt Nam hồi ngày 25 tháng 6 năm 2014 như thế, cho rằng đây là một vụ việc đầu tiên thuộc lĩnh vực này ở Việt Nam. Ông xác nhận:
Đọc Thêm

Nhà Cầm Quyền Phường 1 Quận Gò Vấp Liên Tục Sách Nhiễu Gia Đình Thành Viên Khối 8406

VRNs (14.07.2014) – Sài Gòn – Ngày 7/7/2014 Bà Lư Thị Thu Thủy và Bà Lư Thị Thu Vân, hai người chị của Bà Lư Thị Thu Trang, thành viên Khối 8406 đã viết đơn tố cáo ông Nguyễn Ngọc Minh (30/24 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.1, Q. Gò Vấp) vì đã có hành vi đưa người vào gây rối trong khu đất thổ mộ của gia tộc họ Lư và đã cho người đánh hai chị em Bà. Nội dung đơn như sau:

Vào lúc 11 giờ trưa ngày 06/07/2014 ông Minh dẫn theo 8 người gồm 4 người đàn ông và 4 người đàn bà, xe chở tôn và xà gồ vào để sửa căn nhà nằm trong phần đất thổ mộ đang tranh chấp 39 năm nay của gia tộc họ Lư. Nên hai Bà kiên quyết ngăn không cho ông Minh sửa chữa và ông Minh ra lệnh cho đàn em “chơi luôn, san bằng luôn không cần chính quyền gì cả”. Được lệnh của ông Minh đàn em của ông sấn tới đánh con trai của Bà Thu Vân là cháu Tăng Trí Nhân mới 13 tuổi. Nóng ruột Bà Thu Vân cản lại thì hai người đàn bà cùng một người đàn ông nhào tới đánh hai mẹ con Bà Thu Vân.
Đọc Thêm

Yêu Cầu Trả Tự Do Cho Bà Mai Thị Dung

Nhà hoạt động từ thiện và tôn giáo Mai Thị Dung, một nông dân cắt lúa, sinh năm 1969, đang tiếp tục bị hành hạ trong tù khi thụ án 11 năm sau 2 lần bị kết án.

Cùng chồng là ông Võ Văn Bửu, bà Mai Thị Dung - tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo - đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình, tuyệt thực cho các tín hữu đồng đạo, phản đối nhà cầm quyền CSVN tịch thu các cơ sở giáo hội và đàn áp tự do tôn giáo.

Bất chấp gia đình có hai người con dưới tuổi thành niên, ngày 5 tháng 8 năm 2005, công an Việt Nam bắt giữ cả hai vợ chồng Mai Thi Dung và Võ Văn Bửu. Ngày 19 tháng 9 năm 2005, Tòa án tỉnh An Giang kết án bà Mai Thị Dung 6 năm tù và chồng bà 7 năm vì tội "gây rối trật tự công cộng". Trước đó không lâu, ông Võ Văn Bửu vừa mãn hạn tù 3 năm cũng vì tội danh tương tự.
Đọc Thêm

Công An Tiếp Tục Vây Ráp Vườn Rau Lộc Hưng Ngày Thứ 2

Công an, an ninh rải rác khắp nơi quanh khu vực Vườn
rau Lộc Hưng. Ảnh: Facebook Huỳnh Công Thuận
Gia Minh, RFA: Chính quyền phường 6, quận Tân Bình và lực lượng chức năng cả trăm người, hôm nay, tiếp tục đến vây ráp tại khu vực Vườn rau Lộc Hưng nơi 124 hộ dân đang canh tác tại đó từ năm 1954 đến nay đòi hỏi phải được trả lời minh bạch về thông tin miệng từ chính quyền là đất canh tác của họ thuộc dự án bị thu hồi.

Một người dân vào lúc 11 giờ 30 trưa cho biết như sau:

“2.57-3.27 Lực lượng hôm nay đông hơn hôm qua, có sự hổ trợ của màu áo xanh và cảnh sát, thậm chí cảnh sát 113 và dân quân, rồi trật tự đô thị, và ông Lâm Việt Thảo, chủ tịch UBND Phường 6, quận Tân Bình cũng đang có mặt ở đây. Ông này phát thanh và dùng những lời mỵ dân, khiến chúng tôi hoang mang vì nhiều người không biết đất này đã được qui hoạch như thế nào.”
Đọc Thêm

Ngày Mai, Trung Quốc Có Thể Rút Giàn Khoan Hải Dương 981

PV/ Petrotimes: Trung Quốc có thể sẽ rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vị trí hiện tại vào ngày mai (15/7) để tránh bão Rammasun

Biển Đông là một vùng biển dữ với trung bình một năm có hơn 10 cơn bão mạnh, kéo dài từ tháng 6 cho đến tháng 10. Hiện tại, khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981đang nằm trong vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão Rammasun – một cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và có diễn biến phức tạp, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.
Đọc Thêm

Lên Tiếng Về Tội Ác Của Nhà Tù Cộng Sản Việt Nam

VRNs (14.07.2014) – Sài Gòn – Từ Việt Nam, ngày 12.07 vừa qua, Hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam đã công bố bản Lên Tiếng nhằm tố cáo tội ác của nhà tù cộng sản Việt Nam. Bằng chứng được Hội đưa ra để khẳng định tình trạng giết tù nhân là cái chết mới tròn 100 ngày của nhà giáo Phêrô Đinh Đăng Định và cái chết chỉ mới xảy ra một tuần của người tù chính trị Anphong Huỳnh Anh Trí.
—-
BẢN LÊN TIẾNG VỀ TỘI ÁC GIẾT TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM
Đọc Thêm

ĐTC: Cầu Nguyện Cho Bòa Bình Tại Thánh Địa

VRNs (14.07.2014) -Sài Gòn- Theo Vatican- Đức Thánh Cha Phanxicô vào buổi trưa Chúa Nhật hôm qua trong buổi đọc Kinh Truyền Tin ngài tha thiết tín hữu hãy cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh Địa

Ngài nói điều này sau khi dứt Kinh Truyền Tin với tín hữu và du khách hành hương tập trung tại quảng trường thánh Phê-rô. Ngài thổn thức để nói rằng chúng ta phải tiếp tục cầu nguyện dưới ánh sáng cho nền hòa bình tại Thánh Địa vì những bạo lực mới xảy ra gần đây.
Đọc Thêm

Trung Quốc Tuyên Bố: Cấm Khai Tác Dầu Khí Trên Biển Đông

Đường lưỡi bò phi lý Trung Quốc dựa vào để tuyên bố
chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông.
Trung Quốc ngang ngược “cấm” khai thác dầu ở Biển Đông

(Dân trí) - Tờ Inquirer của Philippines hôm nay 13/7 cho biết quan chức ngoại giao Bắc Kinh đã ngang ngược tuyên bố rằng, các hoạt động khai thác dầu khí của công ty nước ngoài ở vùng biển Trung Quốc tranh giành với các nước trên Biển Đông mà không có sự cho phép của Trung Quốc là “bất hợp pháp”.

Tờ Inquirer, tờ nhật báo hàng đầu của Philippines, cho biết, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã chỉ trích thông tin cho biết một công ty năng lượng ở London đã được chính phủ Philippines cho phép gia hạn thêm một năm kế hoạch khoan trong một dự án khí đốt tự nhiên ở Reed Bank (Bãi Cỏ Rong) trên Biển Đông.
Đọc Thêm

Vượt Quyền, Trịch Thượng Và Tự Hạ

Nguyễn Trọng Vĩnh: Bauxite Việt Nam: Như lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh có dự đoán rất chuẩn trong một bài trước, rằng người dám ngang nhiên vượt cấp gởi thông báo đến các bộ ngành trong cả nước, kể cả đến những uỷ viên Bộ Chính trị như Phạm Quang Nghị, Lê Thanh Hải yêu cầu thực thi công văn của tỉnh Quảng Đông (thực tế là thực thi chỉ thị của Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Đông Hồ Xuân Hoa), trong tim đen chỉ cốt để ve vãn con sói già đứng đầu đảng cộng sản Trung Hoa, may chi nó mở cái mõm sói đỏ lòm của nó mà có vài lời với đồ đệ trung thành Việt Nam thì mình sẽ đắc lợi trong kỳ đại hội đảng lần thứ XII sắp tới.
Đọc Thêm

Sinh Viên Việt Nam Bị Cấm Tham Dự Đại Hội Thanh Niên Úc Châu

Sinh viên khắp thế giới về tham dự Đại hội Sinh Viên Úc
châu (http://daihoi.org.au/youthconference/)
Gia Minh, RFA:Ba sinh viên trong nước được Ban Tổ Chức Đại hội Thanh Niên Úc Châu mời sang Melbourne tham dự nhưng bị cấm xuất cảnh.

Lý do vì sao và biện pháp như thế nhằm mục đích gì?

Cấm vì lý do an ninh


Đại hội Thanh niên Úc Châu diễn ra trong bốn ngày từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 7 tại thành phố Melbourne của Úc. Đại hội lần này mang tên ‘Một giấc mơ: Tuổi trẻ Việt Nam Đoàn kết’.
Đọc Thêm

Giáo Sư Carl Thayer: Lo Ngại Mỹ-Trung Quốc Móc Ngoặc Ở Biển Đông

Giáo sư Carl Thayer.
Hồng Thủy: Lời bình NQL: Đây là một dự báo rất đáng sợ, nó cực kỳ nguy hiểm cho Việt Nam. Nếu Việt Nam không kịp thời " chọn bạn mà chơi" nhất định Mỹ sẽ chơi con bài như Carl Thayer dự báo, khi đó Việt Nam sẽ mất cả chì lẫn chài. Đó là một điều chắc chắn.

The Straits Times ngày 12/7 đưa tin, trong ngày cuối của Đối thoại Chiến lược - kinh tế Trung - Mỹ thường niên tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã từ chối kêu gọi của Mỹ về việc phải tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông.
Đọc Thêm

Những Bài Học Trong Chốn Lao Tù (11)

Nguyễn Trung Tôn:Những bài học trong chốn lao tù (Kỳ 11): "Gặp lại chị Hồ Thị Bích Khương"

Vào một ngày của tháng 5/2011 tôi không nhớ rõ ngày. Tôi thấy trực trại tên là Vi Văn Sơn vào nhà A1a đọc lệnh trịch xuất tôi ra khỏi trại giam.

Thượng sỹ Vi Văn Sơn hỏi tôi: Tên gì?
Tôi trả lời: Tôn
Thưởng sỹ Sơn: Họ Tên gì?
Tôi: Nguyễn Trung Tôn.
Thượng sỹ Sơn: Quê quán?
Đọc Thêm

Trung Quốc Tiết Lộ Video Hiếm Hoi Về Cuộc Chiến Lãnh Thổ Ở Biển Đông

GMA News
Tác giả: Michaela Del Callar
Người dịch: Huỳnh Phan


“Chúng tôi ở đây! Đảo Hoàng Nham đây! Quốc kỳ trương lên rồi!” một nhà báo Trung Quốc (TQ) kêu lên sau khi đắc thắng giương lá cờ đỏ của TQ trên một hòn đá san hô nhô lên ở vùng biển khơi phía tây bắc Philippines.

Chỉ ngay ngoài khơi Malaysia, thuỷ thủ TQ thực hiện buổi chào cờ trên boong tàu để biểu thị sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với bãi ngầm James đang có tranh chấp, cách bờ biển Malaysia khoảng 80 km. Trong một diễn biến nguy hiểm hơn, một tàu khảo sát TQ đâm vào một tàu nhỏ Việt Nam trong vùng biển tranh chấp.
Đọc Thêm