Việt Nam Sắp Có Đại Học Công Giáo Đầu Tiên

Việc thành lập đại học mới đánh dấu một bước ngoặt lịch sử đối với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam tại đất nước cộng sản này và là một bước tiến tới quyền tự do giáo dục trọn vẹn.

Trang Vatican Insider đưa tin: “Đại học Công giáo đầu tiên của Việt Nam không còn là một ảo tưởng nữa. Nó sắp trở thành một thực tại. Theo Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Sài Gòn, cơ cấu có thể sẵn sàng trong vòng một năm tới. Nó sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, dấu của một sử trở lại quyền tự do giáo dục, mà chính quyền cộng sản đã từ chối trong 60 năm qua”.
Đọc Thêm

Hiểm Họa Tiềm Ẩn Từ Các Dự Án Đầu Tư Trung quốc

Anh Vũ, RFA: Ảnh bên: Một công trình trong khu vực dự án Formosa được rào kín chung quanh có gần cả ngàn lao động người Trung Quốc làm việc. Source nld.com

Việc các nhà đầu tư TQ trúng thầu quá nhiều các công trình trong lúc công tác quản lý về phía VN đã có quá nhiều sơ hở, điều đó không chỉ dẫn đến tình trạng làm cho kinh tế VN phụ thuộc vào kinh tế TQ, mà còn có thể tạo nên những nguy cơ về an ninh quốc phòng . Anh Vũ có thêm chi tiết.
Đọc Thêm

Cần Làm Sáng Tỏ Các Tư Liệu Trung Quốc Về Hồ Chí Minh

Thanh Phương, RFI: Cuộc đời của cố lãnh tụ Việt Nam Hồ Chí Minh cho tới nay vẫn còn nhiều bí ẩn và vẫn còn gây nhiều tranh luận. Cứ thỉnh thoảng lại có những tài liệu mới được công bố liên quan đến ông Hồ Chí Minh, chẳng hạn như gần đây, trang Thông Luận ở Pháp có đăng một loạt bài của tác giả Huỳnh Tâm, tựa đề "Giặc Hán đốt phá nhà Nam", trong đó khẳng định rằng Hồ Chí Minh thật ra là người Trung Quốc.
Đọc Thêm

Công Giáo, Do Thái Giáo Và Hồi Giáo Ký Tuyên Bố Chung Vì Hoà Bình Ở Colombia

WHĐ (12.07.2014) – Các đại diện của Công giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo ở Colombia đã ký một bản tuyên bố chung lịch sử vì hoà bình trong một buổi lễ diễn ra ngày 01 tháng Bảy vừa qua tại Toà Tổng Giám mục Bogota, Colombia.

Buổi lễ do Đức hồng y Ruben Salazar Gomez, Rabbi Alfredo Goldschmidt và Sheik Ahmad Tayel đồng chủ sự, gồm có cầu nguyện, hát và trao đổi kỷ niệm chương. Kết thúc buổi lễ ba vị đại diện đã ký một tuyên bố chung liên tôn vì hoà bình.
Đọc Thêm

Đau Đớn Thay! Bà Mẹ VN Anh Hùng 93 Tuổi Trả Lại Danh Hiệu Cho Nhà Nước

Ảnh bên: Sáng 12.6, chính quyền phường An Hải Tây (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) đã tổ chức cưỡng chế, giữ Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Phạm Thị Lành (97 tuổi) ngay trước cửa ngôi nhà tình nghĩa của mẹ tại lô B2-8 (tương đương với số 33) đường Nguyễn Thông, khu dân cư An Mỹ. (ảnh Lao Động)
 
Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Lành, 93 tuổi, đồng thời là thương binh 3/4, trú tại số 29, Nguyễn Thông, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng vừa gửi đơn tới Ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trả lại danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng". Dưới đây là toàn văn Đơn có điểm chỉ của Cụ bà Phạm Thị Lành và các văn thư liên quan:
Đọc Thêm

Trung Quốc Thả 13 Ngư Dân Việt Nam Và 1 Tàu

Tàu Trung Quốc tạo thế vòng vây gọng kìm truy cản, đe dọa,
tấn công tàu Việt Nam. Phung quang thanh.net
Gia Minh, RFA:Tân Hoa xã hôm nay 15 tháng 7 loan tin Trung Quốc trục xuất 13 ngư dân Việt Nam thuộc hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Ngãi mà họ bắt giữ trong thời gian gần đây.

Nguồn tin ít ỏi, bất nhất

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm nay loan tin cơ quan chức năng Trung Quốc đã trục xuất 13 ngư dân Việt Nam bị bắt gần đây khi đánh cá, mà phía Trung Quốc cho rằng gần Tam Á ở cực nam đảo Hải Nam. Tin cũng cho biết thêm là một trong hai chiếc tàu bị bắt cũng được trả.
Đọc Thêm

Cười Ngất Vì Đề Xuất Thành Lập Nhà Nước Liên Bang Của Kim Un

Nguyễn Trần Sâm: Sau rất nhiều những trò làm mình làm mẩy với cộng đồng quốc tế và làm mẽ với dân chúng trong nước, mới đây “lãnh tụ quang minh” Kim Un vừa tung ra một chiêu mới: đề xuất với Hàn Quốc là hai miền sẽ thống nhất dưới một chính thể liên bang. Hay! Rất rất hay!

Vậy Kim Un trù tính những gì khi đưa ra đề xuất này? Và triển vọng của nó ra sao?

Tất nhiên, đồng chí Ủn biết rằng đề xuất là đề xuất. Rất ít khả năng phía bên kia chấp nhận.
Đọc Thêm

Tự Do Thông Tin – Quyền Con Người Được Bảo Vệ Trên Toàn Thế Giới

“Người dân càng biết rõ sự thật, đất nước càng an toàn”George Washington

Gần đây, quyền tự do thông tin, và đặc biệt quyền tiếp cận thông tin được lưu giữ bởi giới cầm quyền đã thu hút được nhiều sự chú ý. Trong 5 năm qua, một lượng kỷ lục những nước trên thế giới, bao gồm Cộng hòa quần đảo Fiji, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Phi, Trinidad và Tobago, Vương quốc Anh và một vài nước phương Tây, đã bắt đầu luật hóa quyền tự do này và cho nó có hiệu lực. Bằng việc đó, họ đã gia nhập những nước đã tuyên bố những luật tương tự trước đó, như Thụy Điển, Mỹ, Phần Lan, Hà Lan, Úc, Canada. Một vài cơ chế liên quốc gia đã bắt đầu dồn sự chú ý cho vấn đề này,đặc biệt là những chuyển biến tại Liên Hợp Quốc (LHQ) hay Khối thịnh vượng chung.
Đọc Thêm

Quyết Định Của Tòa Giám Mục Xã Đoài Về Bổ Nhiệm Các Thành Viên Ban Công Lý - Hòa Bình

GPVO - Quyết định Số 14/14 - QĐ.TGM của Tòa Giám mục Xã Đoài về bổ nhiệm các thành viên Ban Công Lý - Hòa Bình
Đọc Thêm

Cuộc Dàn Xếp Giữa Các Nước Lớn

Khẩu hiệu đặt bên bờ bắc cầu Hiền Lương những năm
tháng đất nước bị chia cắt - Ảnh: LIFE
Vũ Khoan ( Nguyên Phó thủ tướng)

“Qua các tư liệu có được có thể thấy lúc ấy Liên Xô kiên định ủng hộ ta nhưng chú trọng nhiều hơn tới các vấn đề châu Âu, có phần thụ động và “khoán” các vấn đề Viễn Đông cho Trung Quốc.

Như vậy là Hội nghị Genève về Đông Dương xuất phát từ nhu cầu của các nước lớn. Vấn đề Việt Nam, Lào, Campuchia đã được sử dụng để phục vụ những lợi ích và sự dàn xếp của họ”.(nguyên phó thủ tướng)

Nhân kỷ niệm 60 năm ký kết Hiệp định Genève, Tuổi Trẻ giới thiệu bài viết của nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan nhìn lại và phân tích về sự kiện này.
Đọc Thêm

Bác Sĩ Ba Lan Bị Sa Thải Vì Từ Chối Phá Thai

Bs Bogdan Chazan
Một bác sĩ Công Giáo tại một bệnh viện công tại thủ đô Ba Lan đã bị sa thải vì từ chối không chịu phá thai cho một phụ nữ và cũng không giới thiệu người phụ nữ này đến một bác sĩ phá thai.

Bác sĩ Bogdan Chazan cung cấp chăm sóc y tế miễn phí cho người mẹ của một đứa trẻ được chẩn đoán có những dấu hiệu bất thường nghiêm trọng, nhưng ông không khuyên người phụ nữ này nên phá thai. Vì thế, bệnh viện đã sa thải ông. Quyết định sa thải này đã gây nên một làn sóng bất bình nơi người Công Giáo và những người phò sinh.
Đọc Thêm

Dân Oan Cồn Dầu Tuyên Bố Tự Thiêu Trước Văn Phòng Chính Phủ

VRNs (15.07.2014) – Hà Nội – Ông Trần Thanh Cát, một dân oan Cồn Dầu đang có mặt tại Hà Nội đã tuyên bố trước mặt đoàn thanh tra chính phủ rằng: “Nếu không được giải quyết thỏa đáng cho gia đình ông và mọi người tại đây, không bố trí đất tái định cư tại chỗ cho bà con dân oan Cồn Dầu thì ông sẽ tự thiêu ngay trước cổng văn phòng chính phủ”.

Dân oan Cồn Dầu đã nhiều lần ra tận Hà Nội để khiếu kiện nhưng chỉ nhận được những lời khuyên vô trách nhiệm của Thanh tra chính phủ. Nhiều người dân đã bức xúc đến tột đỉnh.
Đọc Thêm

Chờ Trung Quốc Đánh Rồi Mới Tính Cách Gỡ, Sẽ Nếm Mùi Thất Bại!

FB Mạnh Kim: Dự hội thảo thường niên lần thứ tư về biển Đông do Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tổ chức ngày 10 và 11-7-2014 (1616 Rhode Island Ave, NW, Washington, DC), với chủ đề “Recent Trends in the South China Sea and U.S. Policy”, dân biểu Cộng hòa Mike Rogers, chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Hoa Kỳ, đã chỉ trích gay gắt Trung Quốc và cáo giác nước này là “tham ăn, gây hấn trơ tráo”. Nhận định rằng “đã đến lúc chúng ta phải thay đổi đối thoại và phải giảm bớt sự tôn trọng trong ngôn ngữ ngoại giao”, Mike Rogers cũng yêu cầu Chính phủ Mỹ phải có biện pháp đối phó trực diện hơn với Bắc Kinh, và Mỹ nên tăng cường việc chia sẻ thông tin tình báo lẫn hợp tác quân sự với các quốc gia trong khu vực…
Đọc Thêm

Hà Nội Tuyên Truyền Nhằm Giảm Tội Bán Nước Của Công Hàm Phạm Văn Đồng

Hà Nội dùng cựu phi công đào binh Nguyễn Thành Trung để tuyên truyền, nhằm giảm nhẹ tội lỗi bán nước của công hàm Phạm Văn Đồng

Trong chiến dịch tuyên truyền, nhằm giảm nhẹ tội lỗi cho Phạm Văn Đồng, cũng như của Đảng CSVN qua công văn bán biển năm 1958 cho Trung Cộng, ngày 6 tháng 7, Ban tuyên giáo CSVN đã cho tung ra một luận điệu mới, từ cựu phi công đào binh Nguyễn Thành Trung, cho rằng lỗi để mất đảo Hoàng Sa là do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã không dứt khoát tập trung binh lực đánh chiếm trở lại.
Đọc Thêm

Thư Tay Gửi Bộ Chính Trị Của Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

“Trong cuộc đấu tranh, chúng ta chỉ còn có 1 thứ vũ khí khả dĩ chặn hành động xâm lược của TQ là kiện. Cơ hội này nếu không kiên quyết thoát ra khỏi vòng tay kìm kẹp của TQ, tìm những bạn thân mới thì việc mất biển, đảo là điều khó tránh khỏi và hơn nữa trong tương lai trở thành 1 thứ thuộc địa kiểu của chủ nghĩa bành trướng bá quyền Đại Hán cũng không phải là chuyện hoang đường“.
Đọc Thêm

Nghị Quyết 412: Có Lạc Quan Quá Sớm?

Mặc Lâm, RFA: Trong bối cảnh Trung Quốc ngày một lấn lướt trên Biển Đông Thượng viện Mỹ đã ra nghị quyết với số phiếu tuyệt đối yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD 981, giữ nguyên hiện trạng và không được cản trở lưu thông hàng hải đã khiến một bầu không khí lạc quan bao trùm đối với người quan tâm đến vấn đề này. Mặc Lâm phỏng vấn GS Nguyễn Mạnh Hùng, giảng dạy khoa bang giao quốc tế tại đại học George Madison để tìm hiểu thêm vấn đề sau đây:

Mặc Lâm: Thưa Giáo sư vừa qua Thượng Viện Hoa Kỳ đã ra nghị quyết S.RES.412 về Biển Đông mà không ít người lạc quan cho là Quốc hội Hoa Kỳ chính thức ủng hộ các nước tranh chấp trong đó có Việt Nam. Ông có lạc quan không trước nội dung của nghị quyết này?
Đọc Thêm

Đức Mẹ Trinh Phong: Mẹ Của Tù Nhân

VRNs (15.07.2014) – Khánh Hòa – Đầu năm nay, qua internet tôi được biết thời Tổng thống Ngô Đình Diệm đã đặt 5 tượng Đức Mẹ ở 5 ngọn đồi là: Tà Pao (Bình Thuận), Thác Mơ (Phước Long), Trinh Phong (Ninh Thuận), Giang Sơn (Dak Lak), Phượng Hoàng (Gia Lai). Trong bài này tôi xin viết vềĐỨC MẸ TRINH PHONG – MẸ CỦA NHỮNG TÙ NHÂN.

Theo wikipedia:

“Đức Mẹ Trinh Phong là tên gọi tượng đài Đức Mẹ được xây dựng tại Eo gió, điểm cao nhất của Đèo Ngoạn Mục, ranh giới giữa 2 tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng. […] Ngày 15 tháng 4 năm 2007, Linh mục quản xứ giáo xứ Sông Pha, Anrê Lê Văn Hải và chừng 500 giáo dân cùng với cả những anh chị em lương dân của các vùng Sông pha, Lạc Lâm, Lạc viên, Lạc Nghiệp, Kađô…đã đến dâng thánh lễ lần đầu tiên dưới chân Mẹ sau 31 năm”.
Đọc Thêm