Trường Phan Châu Trinh, Đại Học Phi Lợi Nhuận Đầu Tiên Ở VN

Thanh Trúc, RFA: Ảnh bên: Bà Nguyễn Thị Bình - Nguyên Phó chủ tịch nước, Ủy viên HĐQT trường ĐH Phan Châu Trinh (đứng) và Nhà văn Nguyên Ngọc, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Phan Châu Trinh (thứ ba từ phải sang) tại buổi họp báo công bố mô hình đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam và lộ trình thực hiện, hôm 11/7/2014. Courtesy PCTU

Sau bảy năm hoạt động, hôm trung tuần tháng Bảy này thì Hội Đồng Quản Trị Đại Học Phan Châu Trinh, được coi là đại học phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam, tổ chức buổi công bố mô hình phi lợi nhuận của trường.
Đọc Thêm

50 Học Giả Quốc Tế Tham Dự Hội Thảo Biển Đông Tại TPHCM

RFA: Ảnh bên:Buổi họp báo trước Hội thảo quốc tế tại TPHCM kêu gọi ASEAN hợp sức và vận động quốc tế để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông. Courtesy GTVT

Các học giả quốc tế tham dự Hội thảo tổ chức ngày hôm nay (26/7) tại Sài Gòn đã kêu gọi ASEAN hợp sức và vận động quốc tế để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Các học giả cho rằng sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc thúc đẩy các bên liên quan hợp tác với nhau trên cơ sở pháp luật quốc tế, trong đó có công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.
Đọc Thêm

Giỏi Nhất, Hay Nhất, Vớ Vẩn Nhất Thế Giới?

Người Buôn gió: Lời bình HNC: Bình về vụ án Bùi Thị Minh Hằng, Người Buôn Gió lại chứng tỏ mình là người am hiểu luật pháp dù anh chưa qua một ngày trường luật. Anh vốn là dân bụi đời, chỉ học ở trường đời mà sao sự am hiểu pháp luật của anh hơn hẳn bao nhiêu tiến sĩ, thạc sĩ, luật sư đang làm trong bộ máy tư pháp ở Việt Nam. Phải chi công an và ngành tư pháp Đồng Tháp nói riêng, và cả nước nói chung, có được một phần am hiểu pháp luật của Người Buôn Gió thì đỡ khổ cho dân lành biết bao nhiêu, án oan sai sẽ giảm, người dân không còn bị chết trong đồn...
Đọc Thêm

Thông Báo Của TGM Sài Gòn Về Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam

Tổng đại diện tổng giáo phận Sài Gòn vừa ký Thông báo, ghi ngày 25.07 cho biết: “Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam”, như tên gọi của nó, là một hiệp hội hoàn toàn độc lập, không liên hệ gì đến Tòa Tổng Giám Mục, do đó cũng không phản ánh lập trường và quan điểm của Giáo Hội Công Giáo tại thành phố này”.

Dưới đây là toàn văn Thông báo đã được đăng trên website của TGP Sài Gòn.
Đọc Thêm

Kết Luận Điều Tra Vụ Án Bùi Thị Minh Hằng

Bùi Thị Minh Hằng trong một buổi xuống đường chống Tàu cộng

"Công an là đồ ăn cướp", "công an chặn đường cướp tài sản", "đả đảo cộng sản"...Đó là những gì trong kết luận điều tra ghi về những câu chửi bới của các công dân Bùi Thị Minh Hằng và Nguyễn Thị Thúy Huỳnh trong vụ án được cho là gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Lấp Vò, Đồng Tháp.

Sau 5 tháng giam giữ, hết điều tra tại công an Huyện Lấp Vò, rồi chuyển lên điều tra tại công an Tỉnh Đồng Tháp để cuối cùng ra một bản kết luận điều tra vụ án là: Ba công dân Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh "cùng can tội gấy rối trật tự công cộng". Khi nào thì ngành công an thôi tiêu xài tiền thuế của dân để làm những chuyện như thế này? Nếu đúng ba công dân trên can một tội nhỏ xíu giữa thiên thanh bạch nhật là gây rối trật tự công cộng thì hà cớ gì một cơ quan công an to đùng như huyện Lấp Vò không điều tra ra được mà phải chuyển lên đến cơ quan công an tỉnh và phải qua 5 tháng mới xong? Nếu các vị quá rảnh, không có việc gì làm thì hoặc giảm bớt biên chế cho đỡ hao tiền dân hoặc chuyển ra biển thay cho ngư dân làm cột mốc sống đương đầu với giặc Tàu cộng chớ sao lại ngồi đó bày ra những việc không giống ai?
Đọc Thêm

Hủy Dự Án Trung Quốc: Việt Nam Hãy Nhìn Gương Miến Điện

Trường Sơn: Thẳng tay hủy dự án
(VNTB)-Sau 3 năm mở cửa chính trị và tiến hành dân chủ hóa, lần đầu tiên Xã hội dân sự ở Miến Điện đã có kết quả khá thuyết phục bằng một phong trào quy mô gây áp lực đòi chính phủ nước này hủy dự án đường sắt với Trung Quốc.

Dự án đường sắt trên do Trung Quốc xây dựng từ Côn Minh, miền Nam Trung Quốc, đến thành phố Kyaukpyu, ở bang Rakhine miền Tây Miến Điện, dài hơn 1.200 km. Thỏa thuận về dự án đường sắt này đã được Miến Điện và Trung Quốc ký kết vào tháng 04/2011. Vốn đầu tư cho công trình lên tới 20 tỷ đô la, phần lớn là vốn của Trung Quốc.
Đọc Thêm

ĐTC Ghé Căng-Tin Vatican Và Xếp Hàng Lấy Thức Ăn

VRNs (26.07.2014) -Sài Gòn- Theo new.va- Hôm thứ 6, 25.07.2014, Đức Thánh Cha Phanxicô bất ngờ ghé vào căng-tin dành cho các nhân viên của Vatican.

Ngài làm mọi người ngạc nhiên và bất ngờ ngay trong bữa trưa khi tự tay phục vụ mang khay thức ăn cùng với các muỗng nĩa như tất cả các nhân viên ở đây.

Nhân viên căng-tin kể rằng ngài đã ăn mì ống không dùng nước xốt và cá moruy với cà chua. Ngài ngồi tại một chiếc bàn dài cùng với một nhóm các nhân viên khác nhau.
Đọc Thêm

Đặc Sứ Liên Hiệp Quốc Viếng Thăm Việt Nam Để Thăng Tiến Việc Tôn Trọng Tự do Tôn Giáo

HÀ NỘI: Từ ngày 20 tháng 7 vừa qua ông Heiner Bielefeldt, tường trình viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, đang chính thức viếng thăm Việt Nam để quan sát tình hình tự do tôn giáo tại đây và soạn bản tường trình cho năm 2015.

Ông Heiner tuyên bố với giới báo chí rằng: ”Đây là một cơ hội rất tốt giúp tôi hiểu biết các tôn giáo hiện diện tại Việt Nam, nhưng nhất là trao đổi tư tưởng với chính quyền nước này, làm thế nào để bảo vệ tự do tôn giáo một cách tốt đẹp hơn. Ngoài ra đây cũng là cơ hội cho phép tôi cống hiến các hiểu biết của tôi liên quan tới quyền tự do tôn giáo”.
Đọc Thêm

Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Hòa Bình

VRNs (26.07.2014) – Sài Gòn – Tìm kiếm một nền hòa bình thật sự và chắc chắn cho quê hương Việt Nam là lời mời gọi hiệp thông trong thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình sẽ diễn ra lúc 20:00, ngày Chúa nhật, 27.07.2014, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, số 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn.

Giàn khoan HD 981 đã rút khỏi Biển Đông vào giữa tháng bày này với lời đe dọa của Hoa Lục là sẽ trở lại làm cho người dân vừa mừng vừa lo. Mừng là vì dưới áp lực quốc tế và của chính người dân trong nước, buộc cộng sản Bắc Kinh phải nhượng bộ, còn lo là thay vì hải quân và cảnh sát biển sẽ dứt khoát có hành động bảo vệ biển đảo thì lại đẩy ngư dân ra giữ biển.
Đọc Thêm

Giáo xứ Hàm Long Đón Đức TGM Leopoldo Girelli Đến Viếng Thăm Mục Vụ

WTGPHN - Chúa nhật, ngày 20/7/2014, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Toà Thánh tại Việt Nam đã đến thăm giáo xứ Hàm Long và dâng Thánh lễ 6h30 sáng. Đây là vinh dự lớn lao đối với cộng đoàn Giáo xứ.

Được tin Đức Tổng Giám mục đại diện Toà Thánh sẽ về dâng Thánh Lễ tại Hàm Long, từ Cha Chính xứ An-phong-sô, Cha Phó xứ Phê-rô, các hội đoàn, ca đoàn đến những người Ki-tô giáo bình thường cũng đã háo hức, chuẩn bị những điều tốt đẹp nhất để chào đón Ngài. Ca đoàn, đội kèn, đội múa đều tập dượt trước cả tuần. Mỗi người trong cộng đoàn giáo xứ thì lo dọn mình, chuẩn bị tâm hồn sốt sắng để đón Đức Cha.
Đọc Thêm

Tương Lai Nào Cho Luật Sư Việt Nam

Ls Ngô Ngọc Trai: Trong buổi tọa đàm giữa Đoàn luật sư Hà Nội và Đoàn luật sư thành phố Pari của Pháp, cử tọa hết sức thán phục khi được biết Đoàn luật sư Pari có lịch sử đã 800 năm.

Hãy hình dung, khi mà vua quan quân lính nhà Trần còn đang rong ruổi thanh gươm yên ngựa để chống giặc, thì ở thủ đô Pari của nước Pháp, đã có những người mặc áo lông choàng đứng ở phiên tòa mà biện hộ cho người bị cáo.

Tức là khi ở Việt Nam sự sống còn của quốc gia dân tộc còn chưa được đảm bảo chứ đừng nói gì đến quyền của kẻ tội nhân ở chốn công đường, thì ở nước Pháp đã hình thành nên một thiết chế mà sự đúng đắn là bệ đỡ đã giúp nó tồn tại cho tới tận ngày nay.
Đọc Thêm

Hà Nội, Càng Mắc Tội....Càng Thăng Chức

Tách quận Từ Liêm: Thăng chức nhiều cán bộ dính kỷ luật?

(Tin tức thời sự) - Nhiều cán bộ mắc sai phạm trong quản lý, điều hành vẫn được bầu làm đại biểu HĐND và bổ nhiệm chức vụ cao hơn tại hai quận Bắc-Nam Từ Liêm.

Ông Nguyễn Hữu Kiên, Đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết. Cũng theo ông Kiên, ông sẽ tiếp tục có văn bản đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội và các cơ quan chức năng kiểm tra lại kết quả bầu cử bổ sung đại biểu HĐND vừa qua tại hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.
Đọc Thêm

HRW Kêu Gọi Australia Thúc Ép Việt Nam Cải Thiện Nhân Quyền

Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức
Human Rights Watch Phil Robertson

Trà Mi-VOA: Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch kêu gọi Australia thúc đẩy Việt Nam chứng tỏ cải thiện nhân quyền nhân cuộc đối thoại song phương sắp diễn ra tại Hà Nội vào ngày 28/7/14.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia nói cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 11 với Việt Nam là cơ chế quan trọng giúp chuyển tải tới Hà Nội các quan ngại về nhân quyền một cách hệ thống và thường xuyên, đồng thời cũng là phương tiện để trao đổi thẳng thắn về những vấn đề nhạy cảm.
Đọc Thêm

Cô Meriam Ibrahim Người Sudan Tiếp Kiến Đức Thánh Cha

VRNs (25.07.2014) – Sài Gòn- Cô Meriam Ibrahim, từng bị tuyên án tử hình vì cải đạo sang Công giáo, đã có buổi gặp gỡ Đức Thánh Cha vào thứ 5, 24.07.2014, tại nhà khách Santa Marta, Vatican. Cô đến đây cùng với chồng, anh Daniel Wani và hai con (Martin một tuổi rưỡi và Maya sinh trong tù cách đây hai tháng).

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Ý, ông Lapo Pistelli đã hộ tống gia đình cô Marian. Trước đó, ông đã thương thuyết và sắp xếp chuyến bay và đi cùng cô tới Ý. Pistelli đã có buổi nói chuyện với phóng viên Susy Hodges sau buổi tiếp kiến Đức Thánh Cha về kết quả đạt được trong công vụ của mình.
Đọc Thêm