Khóa Linh Thao 2014 Của Sinh Viên Công Giáo Huế và Đà Nẵng tại La Vang

Giữa một thế giới ồn ào và sôi động của cuộc sống văn minh hiện đại thì việc thinh lặng dường như đã trở nên một điều gì đó thật xa lạ và bất thường. Thế nhưng, vẫn không thiếu những tâm hồn muốn bước vào cõi thinh lặng để không chỉ nhìn lại và lắng nghe dòng chảy của cuộc sống, mà còn để chiêm ngắm và kết hợp mật thiết hơn với Đấng Tạo Hóa.

Giữa cái nắng và gió Lào của vùng đất Quảng Trị, nắng “nám trái bồng”, các bạn sinh viên Công Giáo đang học tập tại Huế và Đà Nẵng, cùng một số bạn Sinh Viên Công Giáo thuộc các Giáo Phận khác, đã chung một lòng theo tiếng gọi Giêsu, đến và gặp gỡ nhau tại đất Mẹ La Vang, tham dự khóa Linh thao do các Thầy thuộc Dòng Tên tổ chức để được “nâng đỡ và bổ sức”, để được “nghỉ hè” bên Chúa và Mẹ dịu hiền. 
Đọc Thêm

Ai Giúp Dân Chứng Minh Đã Bị Công Án Đánh?

An Khương: Những vụ việc người dân, nghi can… sau khi được triệu tập lên ủy ban công an xã, phường khi ra về phải bầm mình bầm mẩy ngày càng nhiều. Ai cũng biết những thương tích đó từ đâu mà đến nhưng chẳng một ai có thể chứng minh được.

Các đối tượng điều tra bị đánh ở trụ sở công an không còn là việc lạ nữa, thậm chí, sau nhiều vụ chết người, người ta đã thực sự tin rằng bước chân “vào đó” là lành ít dữ nhiều. Đa số người dân đều nghĩ mình thấp cổ bé họng, không thể làm gì được nên đành câm nín. Một số khác mạnh dạn hơn, làm đơn tố cáo công an lên… công an.
Đọc Thêm

Cựu Tổng Thống Mỹ Clinton Chỉ Trích Bắc Kinh Về Biển Đông Ở Trung Quốc

Theo giới quan sát, các nhận định của ông Clinton có thể
khiến Bắc Kinh thêm phần không hài lòng về gia đình ông
VOA: Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hôm qua chỉ trích cách thức Bắc Kinh giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh hải ở biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông) với các quốc gia nhỏ hơn.

Ông Clinton đề cập tới vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và các quốc gia như Việt Nam, Philippines và Nhật Bản trong khi phát biểu tại một hội nghị do một tập đoàn xây dựng tổ chức ở Quảng Châu, miền nam Trung Quốc.

Về vấn đề tranh chấp lãnh hải quanh quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, cựu Tổng thống Hoa Kỳ nói: “Nếu Trung Quốc và Nhật Bản tranh chấp về một số hòn đảo, thì đôi bên tranh cãi với vị thế dường như ngang bằng nhau”.
Đọc Thêm

Cuộc Chiến Phe Cánh Hậu Giàn Khoan

Giữa tháng 7 năm /2014 Trung Quốc chính thức rút giàn khoan HY-981 khỏi khu vực quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt một cuộc “dàn quân” và khẩu chiến leo thang có nguy cơ châm ngòi xung đột vũ trang giữa các bên có lợi ích liên quan.

Tuy nhiên, dư chấn của giàn khoan này để lại là không nhỏ. Một cuộc “động đất chính trị” lan tỏa mạnh trong Việt Nam, bắt đầu từ lời tuyên bố được coi là “mạnh mẽ hơn trước đây” của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi nói về ‘tình hữu nghị mơ hồ lệ thuộc” giữa Việt Nam-Trung Quốc và đáp lại là bài viết của báo đảng Trung Quốc khi kêu gọi ‘đứa con hoang đàng Việt Nam hãy trở về”
Đọc Thêm

Gs Nguyễn Văn Tuấn: Rất Khó Biết Toà Án VN Nhân Danh Cái Gì?

Gs Nguyễn Văn Tuấn: Hôm qua, đọc bài của Ls Ngô Ngọc Trai làm tôi giật mình chú ý đến một chi tiết mà mình không để ý: toà án VN không nhân danh công lí. Quả thật, xem lại những văn bản toà án lâu lâu xuất hiện trên mạng, tôi không hề thấy toà án VN nhân danh công lí. Xử án mà không nhân danh công lí thì chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều sai lầm tai hại.

Chúng ta thử điểm qua vài bản án để xem công lí ở đâu:

Võ Mỹ Xuân (bán dâm): 2.5 năm tù.
Đọc Thêm

'Thà Đừng Rút Sớm Giàn Khoan'

Giàn khoan 981 trước khi di chuyển được nhiều tàu
Trung Quốc canh gác
Bảo Trân, BBC: Đã hơn một tuần kể từ khi Trung Quốc di chuyển giàn khoan 981, dù có một vài nghi ngại nhưng nhìn chung dư luận Việt Nam đã tương đối lắng dịu, đặc biệt với sự xuất hiện của siêu bão Ramasun và vụ tai nạn máy bay MH17.

Nhìn cách thức đưa tin đoán xu hướng chính trị.

Tại Đài truyền hình Việt Nam, sau khi đưa động thái di chuyển của giàn khoan vào bản tin thời sự 19 giờ ngày 16 tháng 7, ngay hôm sau tin tức về vụ việc gần như biến mất trên chương trình được phát vào giờ cơm tối của mọi gia đình Việt Nam này.
Đọc Thêm

Gian Dối Từ Trên Xuống Dưới

Ngô Nhân Dụng: Một bức hình được truyền đi trên mạng trong tuần qua cho thấy cảnh một đống tiền lẻ, đồng đô la Canada, để lộn xộn trên mặt một hộp cao bằng kim loại, tại cửa ra vào trạm xe điện ngầm (metro). Người chuyển bức hình đi giải thích rằng máy bán vé tự động bị hư nên hành khách đã để tiền lên mặt vuông cái máy, thay vì “nhẩy rào” qua mà đi. Nhiều người lên tiếng khen ngợi dân Canada lương thiện; so sánh với tiếng tốt của dân Nhật Bản vẫn được truyền tụng từ lâu. Có người, ở một nước Châu Âu, viết rằng, “Nếu ở nước tôi thì mấy đồng tiền đó đã biến mất sau mấy giây đồng hồ!”
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Vì Sao ông Phạm Quang Nghị Diện Kiến Chính Giới Mỹ?

Ông Phạm Quang Nghị
Thụy My, RFI: Chuyến đi Mỹ của Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh theo lời mời của Hoa Kỳ, nhất là sau sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Hoàng Sa, được nhiều người chờ đợi nhưng mãi vẫn không thấy động tĩnh gì. Trong khi mới đây lại bất ngờ có tin ông Phạm Quang Nghị, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội viếng thăm nước Mỹ.

Có dư luận cho rằng bên cạnh xu hướng mở rộng về phía phương Tây, chuyến đi của nhân vật này còn nhằm nâng cao uy tín trong cuộc chạy đua giành ngôi thứ tại Đại hội Đảng lần thứ 12 sắp tới.
Đọc Thêm

Giáo sư Carlyle Thayer: Việt Nam Có Những Chứng Cứ Mạnh Nhất Về Chủ Quyền Với Các Quần Đảo

GS Carlyle Thayer trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Trường Sơn
Trung Bảo: Giáo sư Carlyle Thayer đã khẳng định như vậy với PV Lao Động trong Hội thảo về tranh chấp Biển Đông diễn ra sáng 26.7. “Đã đến lúc các bạn phải nghĩ đến việc sử dụng những bằng chứng này ở một phiên tòa quốc tế. Nếu Trung Quốc có những bằng chứng này thì họ đã kiện các bạn ra tòa từ lâu. Họ thiếu những bằng chứng đến độ phải ngụy tạo ra những bằng chứng giả trên các quần đảo. Điều Việt Nam cần là phải quyết tâm kiện để đưa vụ việc ra tòa”.

Ông Lê Vĩnh Trương, một nhà nghiên cứu quen thuộc của Quỹ Nghiên cứu Biển Đông, cho rằng “buộc phải kiện Trung Quốc ra tòa”. Bài tham luận của ông Trương đặt ra vấn đề những ảnh hưởng về kinh tế - chính trị nếu Việt Nam khởi kiện Trung Quốc. “Chúng ta biết kinh tế của Việt Nam bị phụ thuộc vào Trung Quốc nên nhiều người lo lắng khi đặt ra vấn đề kiện ra tòa quốc tế. Tuy nhiên, mọi quan hệ kinh tế đều được đặt trên lợi ích của đôi bên”.
Đọc Thêm

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm Tân Giám Mục Chánh Tòa Giáo Phận Mỹ Tho

VRNs (26.07.2014) – Sài Gòn – Trưa nay, theo giờ Roma, Văn phòng báo chí Tòa thánh đã phổ biến thông báo: “Il Santo Padre ha nominato Vescovo di My Tho (Viêt Nam) S.E. Mons. Pierre Nguyên Văn Kham, finora Vescovo titolare di Trofimiana e Ausiliare dell’arcidiocesi di Thành-Phô Hô Chí Minh”.

Tạm dịch: Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm cho đến nay là phụ tá hiệu tòa Trofimiana của Tổng Giáo Phận Sài Gòn được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám mục Mỹ Tho (Việt Nam).
Đọc Thêm